Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>1 ปี กับ Ninebot Kickscooter MAX เป็นยังไงบ้าง?
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX พับจอดอยู่ตรงด้านหน้าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ
บ่นเรื่อยเปื่อย

1 ปี กับ Ninebot Kickscooter MAX เป็นยังไงบ้าง?

เผลอแป๊บเดียว ผมซื้อ Ninebot Kickscooter MAX มาใช้ได้ครบ 365 วัน หรือ 1 ปีวันนี้เลยครับ ระยะทางรวมที่ขี่เฉพาะเจ้าคันนี้คือ 4473 กิโลเมตร หรือเฉลี่ยวันนึงผมขี่ 12.25 กิโลเมตร เลยว่าจะมาขอเล่าประสบการณ์การขี่เจ้านี่ตลอดระยะเวลา 1 ปีให้ได้อ่านกัน ว่าเป็นยังไงบ้าง อยู่ด้วยกันมานานๆ ขนาดนี้แล้ว ชอบตรงไหน ไม่ชอบตรงไหน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ เขียนขึ้นในฐานะคนที่ซื้อ Ninebot Kickscooter MAX มาใช้เองจริงๆ โดยใช้เป็นยานพาหนะหลักในการขี่ไปกลับที่ทำงานเลยครับ ระยะทางจากบ้านถึงที่ทำงานประมาณ 18 กิโลเมตร และนี่คือประสบการณ์ในการใช้งานจริง 1 ปีเต็มของผม

ขี่ Ninebot Kickscooter MAX โหมด S ตลอด ไหวไหม?

โหมด S หรือสำหรับโมเดลที่ขายในประเทศไทย คือ โหมดที่ให้แรงบิดสูงสุด และความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถ้าวัดกันที่ตัวเลขแล้ว ถือว่าช้ากว่า Ninebot Kickscooter ES4 อยู่นิดหน่อย โหมดนี้เป็นโหมดที่ผมใช้เป็นตัวหลักในการขี่เลยครับ จากบ้านไปที่ทำงาน จากที่ทำงานกลับบ้าน ตลอดระยะเวลา 365 วัน ผมขี่โหมดนี่เกือบจะ 97% เลย 3% ที่หายไปคือ มันมีเคสที่ผมดันลืมชาร์จแบตเตอรี่ที่ออฟฟิศ แล้วต้องขี่กลับบ้าน เลยเซฟๆ แบตหน่อย หรือไม่ก็ฝนตกถนนลื่น ขี่ไวๆ ไม่ไหว

แฮนด์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX ขณะกำลังจอดรอไฟแดงอยู่ตรงสี่แยก

ผ่านไปแล้ว 365 วัน มีอะไรชำรุดเสียหายแล้วบ้าง?

ถ้าใครติดตามอ่านบล็อกผมตลอด จะรู้ว่าผมเคยเกิดอุบัติเหตุตอนขี่ Ninebot Kickscooter MAX ไปทีนึง เมื่อปลายปีที่แล้ว เล่นเอาต้องไปนอนดูอาการในโรงพยาบาลไปคืนนึง แต่นอกเหนือจากแฮนด์ที่ถลอกนิดหน่อย ก็ไม่มีอะไรเสียหาย

ถามว่าสภาพเป็นยังไงบ้าง ก็มีถลอกปอกเปิกบ้าง ทั้งตรงขาตั้ง รอบๆ ฐานเหยียบ และใต้ท้อง (เพราะท้องมันต่ำ เวลาเจอพวกลูกระนาดสูงๆ ถ้าขี่ไม่ดีคือครูด) มีอย่างนึงที่ดูหลวมๆ ไปคือตัวล็อกคอ ที่ตอนมาใหม่ๆ นี่ตอนกดล็อกคือแข็งปั๋งเลย ตอนนี้คือกดลงไปง่ายๆ แล้ว แต่ยังไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการขี่นะครับ ยังไม่รู้สึกว่าคอโยกคลอนแต่อย่างใด

แบตเตอรี่ ก็เสื่อมไปบ้างแหละ เพราะผมเล่นชาร์จวันละสองหน (หนนึงจะชาร์จราวๆ 35% แต่ผมก็จะเสียบชาร์จไว้จนเลิกงาน หรือจนจะออกจากบ้านอะ) แต่จนถึงตอนนี้ ขี่ระยะ 40-45 กิโลเมตร โหมด D ก็ยังสบายๆ ครับ แบตเหลือๆ

ต้องดูแลรักษายังไงไหม?

ผมเห็นหลายคนทนุถนอมมันดีนะ หมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาด เอาผ้าเช็ด อะไรพวกนี้ผมไม่เคยทำเลยตลอดระยะเวลา 365 วัน อย่างเก่งก็เคยเอาทิชชู่เปียกมาเช็ดตรงบังโคลนนิดหน่อย แต่ที่เหลือนั่น แน่นอนสภาพเขลอะชิบเป๋งเลยแหละ แต่มันก็ยังวิ่งได้ดี ฉิวๆ อยู่ ไม่มีอาการงอแงแต่อย่างใด

การออกแบบล้อและบังโคลนมาดี และฐานที่ยืนกว้าง ทำให้การลุยน้ำลุยพื้นที่แฉะๆ มันไม่กระเด็นมาเปื้อนขา

ที่ผมทำบ่อยสุดคือ สูบลมยางครับ เพราะนี่มันยางลม และผมใช้ที่สูบลมไฟฟ้าของ Xiaomi สูบไปที่ 38-41 psi ครับ เฉพาะล้อหลังนี่ประมาณสัปดาห์ละหนเลย ส่วนล้อหน้า 2-3 สัปดาห์หนก็ยังโอเค

จริงๆ แล้วแบตอึดแค่ไหน?

เอาตรงๆ นะ ผมขี่มาคันนี่เป็นรุ่นที่สามแล้ว แต่เฉพาะรุ่นนี้แหละ ที่ผมยังไม่เคยใช้จนแบตเตอรี่หมดเลย (MONOWHEELair, Ninebot ES2/ES4 และ DYU D2F นี่ผมขี่จนแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงมาหมดแล้ว) ผมเลยตอบไม่ได้เต็มปากเต็มคำเท่าไหร่ แต่จากการประเมินคร่าวๆ ของผม ถ้าขี่โหมด D แล้วกะว่าจะถึงบ้านแบบชิลล์ๆ ไม่ต้องมีเสียวว่าแบตจะหมด ระยะที่เหมาะๆ คือ 45-47 กิโลเมตร อย่าเกิน และหากมีพวกสะพานสูงๆ อยู่ในเส้นทาง หรือรถติดเยอะๆ ต้องเบรกๆ เร่งๆ บ่อยๆ ไม่เกิน 45 กิโลเมตรจะดีสุด

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX จอดหน้าทางเข้าวัดศาลพันท้ายนรสิงห์

ผมตั้งข้อสังเกตเลยว่า พอแบตเตอรี่เริ่มใกล้จะหมด ความเร็วสูงสุดที่เจ้า Ninebot Kickscooter MAX ทำได้มันจะลดลง ยิ่งถ้าขี่ในโหมด S จะเห็นชัดมาก แบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 70% นี่ ความเร็วสูงสุดจะตกมาอยู่ที่ 27-28 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว จากตอนที่ผมเคยลองขี่ระยะไกล บางขุนเทียน-วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร พอขี่กลับมาถึงบ้าน ความเร็วสูงสุดของโหมด D ตกลงมาเหลือ 23-24 กิโลเมตรเต็มที่ (ระยะทางวิ่งประมาณ 42 กิโลเมตร) แบตเตอรี่เหลือแบบ 20% อะไรแบบนี้ พอแบตเตอรี่ต่ำกว่า 20% นี่คือ เร่งขึ้นสะพานสูงมากๆ แบบที่ตอนแบตเต็มๆ วิ่งสบายๆ ในโหมดเดียวกันอาจจะไม่ไหวแล้ว และถ้าเหลือ 10% นี่คือมีเสียวได้เลยครับ

แล้วการชาร์จแบตเตอรี่นี่สะดวกมาก มันรองรับทั้งที่ชาร์จเดิมของ Ninebot Kickscooter ES2/ES2 และที่ชาร์จแบบใหม่ของมัน ซึ่งมีอะแดปเตอร์ในตัว แค่เอาสาย AC แบบที่ใช้กับอะแดปเตอร์โน้ตบุ๊กมาใช้ก็โอเคเลย คือดีงาม พกไปไหนมาไหนสะดวกฝุดๆ

ลุยน้ำเป็นยังไงบ้าง? ขี่ตากฝนได้ไหม?

ถ้าแค่น้ำขังเล็กๆ น้อยๆ สบายครับ ตราบเท่าที่น้ำมันไม่สูงขึ้นมาระดับแตะท้องตัวรถ จะเสี่ยงไป และต้องให้แน่ใจด้วยนะว่าปิดฝาที่ชาร์จแน่นดีแล้ว พึงระลึกไว้เสมอว่าเจ้านี่กันน้ำแค่ระดับน้ำสาดกระเซ็นนะครับ ไม่ใช่เอาไปจุ่มน้ำ

ภาพถ่ายระดับต่ำ มองเห็นล้อหน้าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และถนนที่เปียกแฉะ มีน้ำขังอยู่ข้างทาง

ผมขี่ตากฝนหลายหนมาก สิ่งที่ต้องเตรียมคือเสื้อกันฝนดีๆ ซักตัว จะได้ไม่เปียก อย่าลืมใส่หมวกกันน็อกด้วยนะ อย่าขี่เร็วมาก โหมด D คือเหมาะสมที่สุด เวลาเบรกกะทันหันล้อหลังมันจะปัด ต้องระวังพื้นถนนลื่น และเวลาพื้นเปียกๆ ลื่นๆ ระยะเบรกมันก็จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ไม่ชอบอะไรใน Ninebot Kickscooter MAX บ้าง?

ขนาดและน้ำหนัก คือเกะกะมาก หนักโคตรๆ ถือไปมานี่ไหล่ทรุดหลังพังกันพอดี ต้องใช้วิธีเข็นแบบเข็นจักรยานนั่นแหละ เวลาจะเอาเข้าห้าง หรือร้านค้าต่างๆ จะเก็บไว้ใกล้ตัวก็ลำบาก บ่อยครั้งผมต้องพับแล้วไปหามุมวาง หรือไม่ก็ต้องจอดไว้หน้าร้าน แต่ต้องทำใจจริงๆ เพราะนี่ก็คือจุดเด่นของมันเช่นกัน

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX พับจอดอยู่ข้างๆ เก้าอี้

ขนาดที่ใหญ่ ทำให้มันซ้อนสองได้สบายๆ แม้สเปกจะบอกว่ารับน้ำหนัก 120 กิโลกรัม แต่ผมกับแฟน น้ำหนักรวมร่วม 140 กิโลกรัมก็ขี่ตะลุยเมืองตากและเชียงรายมาแล้ว ดีงามสุดๆ เอามาขี่ชมเมืองเนี่ย (แต่ถ้าซ้อนสอง ห้ามออกถนนใหญ่เด็ดขาด!!! อันตราย)

น้ำหนักของตัวรถที่ใหญ่ ทำให้มันมั่นคงมาก ใครที่ขี่ Ninebot Kickscooter MAX จนชิน กลับไปลองขี่ Ninebot Kickscooter ES2/ES4 สิ จะรู้ถึงความแตกต่างชัดเจนมาก

จะเปลี่ยนรุ่นไหม ครบปีแล้ว?

ตอนนี้ยังนะ ยังไม่เห็นรุ่นใหม่นิ แถมเพิ่งซื้อมาได้ปีเดียวเองยังขี่ไม่คุ้มเลย นี่ถ้าไม่ติดเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี่ขี่ทะลุ 5,000 กิโลเมตรไปแล้ว คิดว่าจะทู่ซี้ใช้ต่อไปอีกพักใหญ่ๆ แหละ สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าพวกนี้จริงๆ ถึกทนมาก ซื้อมาใช้ได้ยาวๆ เลย ถ้ารุ่นใหม่มา แล้วอยากได้ อาจจะต้องปล่อยคันนี้อะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า