Home>>บทความ How-to>>ทำอนิเมชันด้วย PowerPoint แหม มันทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเนอะ
ภาพกราฟิกของโบสถ์และเจดีย์ที่อยู่บนเกาะลอยอยู่บนอากาศ
บทความ How-toHow-to อื่นๆ

ทำอนิเมชันด้วย PowerPoint แหม มันทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเนอะ

พอพูดถึงโปรแกรม PowerPoint แล้ว เรามักจะนึกถึงการทำสไลด์เพื่อนำเสนอรายงาน นำเสนอผลงานต่างๆ แต่จริงๆ แล้ว PowerPoint คือโปรแกรมการวาดภาพแบบเวกเตอร์ตัวนึง คล้ายๆ กับ Adobe Illustrator หรือ Affinity Illustrator เลยนะ ต่างกันก็แค่เครื่องไม้เครื่องมือมันสู้ไม่ได้ เพราะวัตถุประสงค์หลักของ PowerPoint คือการนำเสนองานมากกว่าเท่านั้นแหละ แต่ถ้าเราฟิตพอ และเราเข้าใจเครื่องมือมากพอ เราจะสามารถทำอนิเมชันง่ายๆ ได้ด้วย PowerPoint เลยนะ

วิดีโอด้านล่างนี่คืออนิเมชันแบบสั้นๆ ความยาว 12 วินาที ทำด้วย PowerPoint ล้วนๆ ไม่ได้มีการใช้โปรแกรมอื่นมาช่วยแต่อย่างใดเลย ครับ ถ้ามันทำได้ขนาดเนี้ย หัดๆ ใช้ซักหน่อย เราสามารถเอาไปทำมาหากินในโลกยุคดิจิทัล ที่ใครต่อใครก็อยากได้คอนเทนต์มาใช้ จริงแมะ

ว่าแต่มันทำยังไงล่ะ? ก่อนอื่นเราต้องทำส่วนประกอบของอนิเมชันให้เรียบร้อยก่อน สำหรับเคสนี้ หลักๆ ก็มี ตัวโบสถ์ ตัวเกาะลอย เจดีย์ แล้วก็ต้นไม้ อันนี้ต้องอาศัยความพยายามพอสมควร แล้วเราต้องมองทุกอย่างเป็นการประกอบของพวกรูปทรงต่างๆ ได้ด้วยนะ ภาพด้านล่างนี่คือ ความซับซ้อนขององค์ประกอบแต่ละชิ้น

ถ้าดูจากรูปด้านล่าง จะเห็นว่าตรงส่วนที่เป็นหลังคา เอาแค่ส่วนนึงนะ มันก็ประกอบไปด้วยรูปร่างต่างๆ ตามนี้ครับ ถ้าดูดีๆ จะเห็นว่าผมก็แค่ใช้สามเหลี่ยมแบบต่างๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมคางหมู เอามาประกอบกันก็เท่านั้นเอง

แต่ทีนี้มันก็ยังมีจุดที่หลายคนอาจจะแก้ไม่ตกอยู่ นั่นคือ ตรงส่วนที่เป็นเงา ที่พอเอามาวางแล้ว อ้าว เงามันล้นออกมา

จริงๆ วิธีแก้ก็ไม่ยากเลยครับ แค่เรียงลำดับก่อนหลังของรูปร่างแต่ละชิ้นเท่านั้นแหละ แค่ให้เงามันไปซ่อนอยู่ด้านหลังแถบสีเขียวก็จบแล้ว

ในกรณีของผม ผมแค่

➊ คลิกขวาตรงรูปร่างที่เป็นเงาสีคราม แล้วเลือก Send to back เงามันก็จะหายวับไป
➋ คลิกขวาตรงรูปร่างสามเหลี่ยมตรงหน้าจั่ว แล้วเลือก Send to back เช่นกัน คราวนี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ หลังคาสีแดงมันก็โผล่มาหน้าสุดแทน
➌ คลิกขวาตรงหลังคาสีแดง เลือก Send to back เช่นเคย หลังคาจะไปอยู่ด้านหลังสุด ตามที่มันควรจะเป็น แค่นี้แถบสีเขียวมันก็จะออกมาอยู่ด้านหน้าของเงาแทนแล้ว

สิ่งนึงที่คนทั่วไปไม่รู้ว่ามีใน PowerPoint คือ Selection Pane ที่เอาไว้แสดงรายชื่อรูปร่าง และกลุ่มของรูปร่าง (Group) ที่มีอยู่ในสไลด์นั้นๆ มันมีไว้เพื่อให้เราคลิกเลือกรูปร่างที่ต้องการได้สะดวก และในกรณีที่เราต้องการสร้างภาพที่ซับซ้อนขนาดนี้ เราควรจะตั้งชื่อให้กับรูปร่างแต่ละชิ้น และกลุ่มของรูปร่างแต่ละกลุ่ม มันจะทำให้เราทำงานสะดวกขึ้นมากนะ วิธีตั้งชื่อก็ไม่ยาก คลิกสองทีติดไปที่ชื่อของรูปร่างหรือกลุ่มของรูปร่างที่เราต้องการจะตั้งชื่อ แล้วมันก็จะให้เราตั้งชื่อได้

มีใครสังเกตบ้างไหม ว่าต้นไม้ที่ผมทำ มันเป็นรูปร่างที่ไม่มีในตัวเลือกรูปร่างปกติของ PowerPoint นั่นเพราะผมสร้างมันขึ้นมาด้วยการประกบสามเหลี่ยมกับวงกลมเข้าด้วยกันแบบในรูปด้านล่างนี่

แต่ เอ๊ะ! ต้นไม้ของผมมันครึ่งนึงสีเขียวใบไม้ อีกครึ่งสีเขียวเข้ม ผมทำได้ยังไงอะ? คำตอบคือ พอผมประกบสามเหลี่ยมกะวงกลมเข้าด้วยกันแล้ว ผมก็ทำการ Merge shapes ด้วยการกด Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกเลือกรูปร่างทั้งสอง จากนั้นไปที่แถบ Shape Format ของ Ribbon แล้วด้านบนซ้ายมือ เราจะเห็นตัวเลือก Merge Shapes ครับ ผมก็เลือก Union เพื่อรวมรูปร่างทั้งสองเข้าด้วยกัน กลายเป็นรูปร่างใหม่แบบหยดน้ำ

ขั้นตอนถัดมาคือการผ่ารูปร่างหยดน้ำอันนี้ออกไปครึ่งนึง ซึ่งทำได้ด้วยการสร้างรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาอันนึง แล้วเอามาปิดไอ้รูปหยดน้ำนี่ไปครึ่งนึง จากนั้นกด Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกไปที่รูปร่างหยดน้ำนี่ก่อน แล้วค่อยคลิกที่รูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้น เลือก Merge Shapes > Subtract

เราก็จะได้หยดน้ำครึ่งนึงตามที่ต้องการ จากนั้น เราก็ก๊อปปี้เจ้าหยดน้ำครึ่งเดียวนี่ขึ้นมา แล้วเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวเข้ม จากนั้นก็ไปที่ Shape Format > Rotate > Flip Horizontal แล้วเอามันมาประกอบกันให้กลายเป็นรูปร่างหยดน้ำเหมือนเดิม แค่นี้เราก็ได้ต้นไม้มีเงาสวยๆ แล้ว

ส่วนอนิเมชันของเมฆ และพระอาทิตย์ที่เคลื่อนที่ได้ ก็เป็นแค่ตัวเลือก Animation แบบ Motion Paths โดยเลือกเป็น Lines แล้วก็เลือกทิศทางที่เราต้องการเท่านั้นแหละครับ

แต่ตัวเมฆที่เราทำให้มันเคลื่อนที่ไปทางขวา แล้วเลื่อนกลับมาทางซ้าย นี่เราต้องเลือกเพิ่มใน Effect Options ครับ ต้องไปคลิกไอ้ไอคอนตรงมุมด้านล่างขวาของตัวเลือก Effect Options แล้วมันจะเปิดหน้าต่างสำหรับตั้งค่า Effect ที่มากขึ้นให้เรา เราต้องติ๊กถูกตรง Auto-reverse มันจะเป็นการกำหนดให้อนิเมชันมันย้อนกลับไปตำแหน่งเดิมครับ

แล้วช็อตแรกสุด ที่มันเริ่มมืดๆ ก่อน แล้วพอพระอาทิตย์ขึ้นภาพก็สว่างขึ้นเรื่อยๆ จะทำยังไง? ก็ไม่ยากครับ ก็แค่เอารูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำสีเป็นสีน้ำเงินเข้มๆ แล้วปรับ Transparency ไว้ซัก 5% ลากให้มันคลุมเต็มสไลด์

จากนั้นก็ใส่อนิเมชันแบบ Exit เป็น Fade ครับ มันจะทำให้เวลาอนิเมชันเริ่ม ไอ้สี่เหลี่ยมสีน้ำเงินเข้มนี่ก็จะค่อยๆ จางหายไป เลือกปรับระยะเวลาของอนิเมชันให้กำลังเหมาะๆ กับการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ที่ขึ้นมา ก็เรียบร้อยแล้ว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า