Home>>บทความ How-to>>Qfinder Pro ของ QNAP ทำอะไรได้บ้าง?
Qfinder Pro
บทความ How-toQNAP User Guide

Qfinder Pro ของ QNAP ทำอะไรได้บ้าง?

สำหรับคนใช้งาน QNAP NAS ผมแนะนำให้ดาวน์โหลด Qfinder Pro มาติดตั้งเลยนะ มันเป็นโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกผู้ใช้งาน QNAP NAS อย่างเราๆ ท่านๆ ได้มากครับ และในบล็อกตอนนี้ ผมจะขอมาเขียนถึงคุณสมบัติที่ Qfinder Pro มีให้ได้อ่านกัน จะได้รู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง

จำ IP address ของ QNAP NAS ไม่ได้ ให้ดูบน Qfinder Pro เอา

บางคนเซ็ต QNAP NAS แบบง่ายๆ ให้รับ IP address แบบ DHCP เอา วันดีคืนดีมันดันทะลึ่งได้ IP address ใหม่มา เลยหาทางเข้าหน้าจอ QTS ไม่เจอ หรือบางคนตั้งเป็น Static IP แหละ แต่ดันลืมไปว่าตั้งไว้ว่างอะไร หรือบางคนเพิ่งซื้อมาใช้หมาดๆ เลย แล้วตั้งเป็น DHCP ด้วย เลยไม่รู้เลยว่าจริงๆ IP address อะไร แค่เปิดโปรแกรม Qfinder Pro มา ถ้า QNAP NAS ของคุณไม่มีปัญหาในเรื่องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย คุณก็จะเจอ NAS ของคุณ พร้อม IP address

ส่วนหนึ่งของหน้าจอ Qfinder Pro แสดงข้อมูลชื่อ QNAP NAS และ IP address (แต่ข้อมูลถูกเบลอเอาไว้)

ไม่ต้องสนใจว่าจะมีกี่เครื่อง ขอให้มันอยู่วง LAN ของเราเนี่ย Qfinder Pro จะสแกนเจอหมดครับ

เชื่อมต่อใช้งาน QNAP NAS ได้ง่ายๆ ผ่าน Qfinder Pro

เราไม่จำเป็นต้องนั่งจำ IP address ของ QNAP NAS เลย แค่คลิกเลือก NAS ตัวที่ต้องการ จะล็อกอินเข้าหน้า QTS หรือจะเข้าถึง Shared folder ที่เปิดให้เข้าถึงในฐานะ Network Drives ได้ ก็สามารถทำได้สบายๆ ผ่าน Qfinder Pro

ส่วนหนึ่งของหน้าจอ Qfinder Pro แสดงตัวเลือก Login, Network Drives และ Media Upload

หรือถ้าคิดว่าจะอัปโหลดพวกไฟล์มัลติมีเดีย รูปภาพ วิดีโอ เพลง อะไรพวกเนี้ยไปไว้บน QNAP NAS ก็มีหัวข้อ Media Upload ให้ใช้ ซึ่งเราสามารถกำหนดโฟลเดอร์ปลายทางที่เราต้องการอัปโหลดไปได้เลย (Default คือ Multimedia) จะอัปโหลดทั้งโฟลเดอร์ หรือเฉพาะไฟล์ก็ได้

หน้าจอ Media Upload ของ Qfinder Pro

แถมถ้าเกิดเราจะอัปโหลดวิดีโอ เราเลือกให้มันทำการ Transcode เป็นความละเอียดอื่นๆ ได้อีก ทั้ง 240p 360p 480p 720p และ 1080p และเลือกจะเก็บทั้ง Original กับตัวที่ Transcode แล้วด้วยก็ได้

ดูรายละเอียด ตั้งค่า และหาว่า NAS ที่ต้องการมันตัวไหน

บางทีเราก็แค่อยากดูข้อมูลบางอย่างแบบเร็วๆ ไม่ได้อยากเสียเวลาล็อกอินเข้าหน้าจอ QTS เลย ตัวเลือก Details มันก็จะให้เราเข้าไปดูรายละเอียดได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อของ NAS ที่เราตั้ง ตอนนี้ใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชันไหน ตอนนี้มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายกันยังไงบ้าง แต่ละ Network interface นี่ใช้ IP address อะไร ฯลฯ

ส่วนหนึ่งของหน้าจอ Qfinder Pro แสดงตัวเลือก Configuration, Details, Resource Monitor และ Locate This Device

ในกรณีของผู้ใช้งานระดับองค์กร ที่มี QNAP NAS หลายๆ เครื่องอยู่ในห้องเซิร์ฟเวอร์ หรือ Data center แล้วมันหาไม่เจอ ก็ใช้ตัวเลือก Locate This Device เพื่อให้มันเปิดไฟ LED หรือส่งเสียง เพื่อบอกว่าเครื่องที่เรากำลังหาอยู่เป็นเครื่องไหนได้

หน้าจอ Configuration ของ Qfinder Pro

หรือทำการตั้งค่าแบบง่ายๆ เช่น เปลี่ยนชื่อ NAS ตั้งเวลา เปลี่ยนรหัสผ่าน อะไรพวกนี้ ก็ทำได้ผ่านตัวเลือก Configuration บน Qfinder Pro เลย

QTS 4.4 หรือใหม่กว่า เวลาทำ Soft reset แล้ว รหัส admin ใหม่ดูได้จาก Qfinder นะ

เพราะว่าเวลาที่ทำ Soft reset แล้ว รหัสของ admin ก็จะถูกรีเซ็ตด้วย (เอาไว้สำหรับเวลาคนลืมรหัส admin) เมื่อก่อนเขาจะตั้งเป็นรหัสง่อยๆ คือ Username & password ก็คือ admin ทั้งคู่ แต่เดี๋ยวนี้เขาทำให้ซับซ้อนขึ้นอีกนิด คือ รหัสตั้งต้นของ admin คือ MAC Address ของเน็ตเวิร์กตัวแรกของ QNAP NAS โดยไม่ต้องมีเครื่องหมายขีด เช่น ถ้า MAC address คือ 04-58-3B-FE-AC-10 รหัสผ่านของ admin ที่เป็น Default ก็คือ 04583BFEAC10 นั่นเอง ซึ่งเวลาดู เราก็ดูได้ผ่าน Qfinder Pro นี่แหละ

จะอัปเดตเฟิร์มแวร์ หรือสั่งรีสตาร์ท ชัตดาวน์ QNAP NAS หรือให้มันหลับไปเฉยๆ ก็ได้

เวลาที่มีเฟิร์มแวร์ใหม่ออกมาให้อัปเดต Qfinder มันจะแจ้งเตือนด้วย แล้วถ้าเราคลิกขวาที่ตัวชื่อ QNAP NAS ที่แสดงอยู่บน Qfinder Pro แล้วเลือก Update Firmware ก็จะเป็นการสั่งให้อัปเดตเฟิร์มแวร์ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามาล็อกอินที่ QNAP NAS

เช่นเดียวกัน หากคลิกขวาที่ตัวชื่อ QNAP NAS ที่แสดงอยู่บน Qfinder Pro แล้วเลือก Restart หรือ Shutdown ก็จะเป็นการสั่งรีสตาร์ทหรือปิดเครื่อง QNAP NAS เลย หรือบางทีเราอยากมันแค่หลับเฉยๆ เพื่อประหยัดพลังงาน ก็สั่งเป็น Sleep ไป

เชื่อมต่อ QNAP NAS ขั้นโปรด้วย FTP หรือ SSH

ถ้าเปิดใช้บริการ FTP เพื่อถ่ายโอนข้อมูล หรือ SSH เพื่อเข้าไปบริหารจัดการ QNAP NAS แบบมือโปร ก็ทำได้ด้วยการคลิกขวาแล้วเลือกตัวเลือก Connect via FTP หรือ Connect via SSH เลยครับ เพียงแต่ว่า

● การเชื่อมต่อผ่าน FTP เราต้องเปิดใช้งาน FTP server บน QNAP NAS ซะก่อน

● การเชื่อมต่อผ่าน SSH นั้น บน Qfinder Pro จะเป็นแค่การตั้งค่าอนุญาตให้เชื่อมต่อผ่าน SSH ได้เฉยๆ แต่ถ้าจะเข้าไปใช้งานจริงๆ ก็ต้องเข้าผ่านโปรแกรม Terminal (บน macOS หรือ Linux) หรือ Windows PowerShell (บน Windows)

หน้าจอ Windows PowerShell เมื่อเชื่อต่อเข้า QNAP NAS เพื่อเข้าไปดูรายชื่อโฟลเดอร์ต่างๆ ที่ Root director

การเชื่อมต่อกับ QNAP NAS ผ่าน SSH นี่เราจะทำอะไรหลายๆ อย่างได้ในแบบอาจทำลายล้างระบบได้เลย ดังนั้น ถ้าคุณไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ อย่าได้เข้าไปเด็ดขาด ที่สำคัญ หากไม่จำเป็น ก็ไม่ควรเปิดให้เข้าผ่าน SSH ได้ครับ เพราะว่ามันไม่ได้รองรับ 2-step authentication นั้นหมายความว่า ถ้าใครรู้รหัสผ่านของเรา ก็สามารถล็อกอินเข้า QNAP NAS ผ่าน SSH ได้เลย แม้เราจะเปิดใช้งาน 2-step authentication เอาไว้ … อันตรายนะครับ

Map network drive ง่ายๆ ด้วย Qfinder Pro

คลิกขวาที่ QNAP NAS ที่เราต้องการจะทำ Map network drive จากนั้นเลือก Storage Plug & Connect จากนั้นที่หน้าจอ Welcome นี่ก็เลือกเลยว่าอยากจะสร้างโฟลเดอร์ใหม่เพื่อมา Map network drive หรืออยากจะ Map network drive โฟลเดอร์ที่มีอยู่แล้ว

จากนั้นก็สร้างโฟลเดอร์ใหม่ หรือ เลือกโฟลเดอร์จากรายชื่อ Shared folder ที่มี กำหนดว่าจะให้เป็นไดร์ฟอะไร แค่นี้ก็จบแล้ว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า