Home>>รีวิว>>รีวิว Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger EA-07
Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger และสายชาร์จแบบ USB-C PD อีกสองแบบ
รีวิว

รีวิว Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger EA-07

1 ในของที่ทาง Enyx เขาส่งมาให้ผมได้ลองใช้ก็คือ PD 18W + QC 3.0 Charger รุ่น EA-07 ตัวนี้ครับ เป็นที่ชาร์จแบบสองพอร์ต รองรับ USB-A ที่เป็นมาตรฐาน QC 3.0 และ USB-C PD ที่จ่ายไฟได้สูงสุด 18 วัตต์ วันนี้ก็ขอถือโอกาสเอามารีวิวให้อ่านกันว่าใช้แล้วเวิร์กไม่เวิร์กยังไงนะฮะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ที่ชาร์จ Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger รุ่น EA-07 ตัวนี้ ทาง Enyx เขาจัดส่งมาให้ใช้งานครับ เขาไม่ได้คาดหวังว่าผมจะต้องรีวิวให้ใครอ่าน แต่ไหนๆ ก็ได้ลองใช้แล้ว ก็ต้องรีวิวให้ได้อ่านกันหน่อยสิ เผื่อใครซื้อจะได้มีข้อมูลไว้ตัดสินใจ จริงแมะ

แพ็กเกจของ Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger รุ่น EA-07 ไม่ได้มีอะไรเยอะแยะเลยครับ แกะออกมา สิ่งที่ได้ก็คือตัวที่ชาร์จนี่แหละ ตัวเดียวเลย ดังนั้น ถ้าจะใช้งาน ผมก็ต้องหาสายชาร์จมาใช้ครับ ก็หยิบเอาสายชาร์ USB-C to iP PD Cable กับ USB-C to USB-C PD Cable ของ Enxy มาใช้คู่กันนี่แหละ แต่ละเส้นยาว 1 เมตร และต่างก็รองรับการถ่ายโอนข้อมูลตามมาตรฐาน USB 2.0 (แบนด์วิธ 480MB/s)

แกะกล่องออกมา Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger มีพลาสติกหุ้มอยู่แน่นเลย

ตัวที่ชาร์จ มันมีการหุ้มพลาสติกเอาไว้ซะดีเกิน คือ มันเป็นพลาสติกแบบที่หดเมื่อถูกความร้อนอะ มันก็ดีนะ ดูปกป้องผลิตภัณฑ์ดี แต่แกะยากอะ ต้องมาเอากรรไกรตัดออกอีก น่าจะใช้พลาสติกธรรมดาๆ พันรอบๆ แล้วมีกาวแปะหน่อยดีกว่า

ด้านใต้ของที่ชาร์จ Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger มีสเปกระบุอยู่

ตามสเปก เจ้านี่รองรับ Output อยู่ที่ระดับมาตรฐาน Quick Charger 3.0 คือ 5V3A หรือ 9V2A หรือ 12V1.5A ครับ ตัวมันมีพอร์ตให้ชาร์จสองพอร์ต คือ USB-C PD และ USB-A ซึ่งแม้สเปกจะไม่ได้ระบุเอาไว้ แต่ผมเดาเอาจากที่มันเขียนว่า PD or QC3.0 เนี่ย น่าจะหมายความว่า ถ้าจะชาร์จแบบเต็มสเปก 18 วัตต์ ต้องชาร์จแค่พอร์ตใดพอร์ตนึงเท่านั้น หากใช้สองพอร์ตพร้อมกัน กระแสไฟน่าจะจ่ายได้ที่สองพอร์ตรวมกัน 5V3A หรือ 15 วัตต์ นั่นเอง

อุปกรณ์วัดแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่ชาร์จด้วย Enyx PD 18W + QC 3.0 Charger

ลองทดสอบ เริ่มจากการชาร์จด้วยพอร์ตเดียวก่อน ด้วย USB-C PD วัดได้ 9V2A โดยประมาณ หรือ 18 วัตต์ เต็มสเปกจริงๆ ครับ ลองเอามาชาร์จ iPhone 8 Plus ที่มันก็รองรับ Fast charge พอดี มันก็ชาร์จได้สบายๆ ครับ แบตชาร์จเข้าไวมาก และเครื่องก็ร้อนไวมากเช่นกัน จนแบบ ไม่กล้าชาร์จนานๆ เลย (เพราะเพิ่งไปเปลี่ยนแบตเตอรี่แบบ 3rd party มาอ่ะ) ลองเปลี่ยนใช้ชาร์จพวกแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่รองรับ QC 3.0 ก็ได้ 9V2A เช่นกัน

แต่พอเปลี่ยนมาชาร์จสองพอร์ตพร้อมกันเท่านั้นแหละ เห็นได้เลยว่าแต่ละพอร์ตก็ได้กระแสไฟอยู่ที่ราวๆ 5V1A – 5V1.5A กันครับ เป็นไปตามที่ผมคาดเอาไว้อยู่ ฉะนั้น ในความเห็นของผม เจ้านี่ไม่ได้เหมาะกับการเอาไว้ใช้ชาร์จอุปกรณ์สองชิ้นพร้อมๆ กันซักเท่าไหร่ เพราะจ่ายกระแสไฟโดยรวมได้ค่อนข้างน้อย แต่ถ้ามองในแง่คนที่กำลังหาที่ชาร์จที่รองรับ QC 3.0 และ มีพอร์ตสำหรับ USB-C PD 18 วัตต์ด้วย ตัวนี้ก็เป็นตัวเลือกที่โอเค ราคาขายก็แค่ร้อยกว่าบาทเอง ใครที่จะซื้อมาใช้ชาร์จ iPhone แบบ Fast charge ไม่ต้องไปซื้อที่ชาร์จแพงๆ เป็นพันๆ ก็ได้อยู่นะเออ

ลิงก์ด้านล่างคือไปซื้อตรงจากตัวแทนจำหน่าย ร้านเพื่อนกระผมเอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า