Home>>บทความ How-to>>QNAP NAS 101 EP23: เชื่อมต่อกับ QNAP NAS ผ่าน myQNAPcloud ไม่ได้ น่าจะเป็นเพราะอะไร?
บทความ How-toHow-to อื่นๆQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP23: เชื่อมต่อกับ QNAP NAS ผ่าน myQNAPcloud ไม่ได้ น่าจะเป็นเพราะอะไร?

ฟีเจอร์ myQNAPcloud ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถเข้าถึง QNAP NAS ได้โดยสะดวก แม้ว่าเราจะเป็นผู้ใช้ตามบ้านหรือ SMEs ที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่ได้ Fixed IP หรือ IP address ที่แน่นอนมาเลย แถมใช้งานง่าย เพราะมันทำตัวเป็น DDNS (บริการ Dynamic DNS) ให้ แถมยังช่วยไปเซ็ต Port forwarding ให้กับตัว Router ได้อีก (แต่ตัว Router ต้องเปิดใช้ UPnP ก่อนนะ) แต่สำหรับมือใหม่ พออยากจะใช้ มันก็ดันใช้ไม่ได้ แล้วมันน่าจะมาจากสาเหตุอะไร ผมจะลองมาชี้แจงให้อ่านกัน พร้อมวิธีที่น่าจะแก้ปัญหาให้ได้

ก่อนอื่นเลย เวลาที่เราไปเปิดแอป myQNAPcloud ใน QNAP NAS แล้ว พอเรามาที่แท็บ Overview สิ่งที่เราควรจะเห็น มันควรเป็นแบบนี้นะครับ ขั้นต่ำๆ ตรง Network Connectivity ควรจะเป็นเครื่องหมายถูกทั้งหมด

หน้าจอ Overview ของ myQNAPcloud ในส่วนที่เป็น Dashboard แสดงสถานะการเชื่อมต่อกับบริการ

ตรงฝั่งซ้าย Status มันจะบอกว่าได้ทำการตั้งค่า Router ทำ Port forwarding ไว้เรียบร้อยแล้วหรือไม่ ส่วนตรง Web Connectivity จะเป็นการแจ้งว่าพอรต์ต่างๆ ที่เราเปิดไว้ให้กับ QNAP NAS ซึ่งประกอบไปด้วยพอร์ตสำหรับเข้าใช้งานเว็บสองส่วน คือ Web server ของ QNAP NAS (เผื่อใครอยากใช้ QNAP NAS เป็น Web server) กับ Web server ในส่วนของหน้าจอแอดมินเอง (อันนี้สำหรับคนที่อยากจะเข้าถึงหน้าจอ QTS เพื่อมาบริหารจัดการ QNAP NAS)

ฝั่งขวา เป็นสถานะของบริการ myQNAPcloud ว่ายังเชื่อมต่อได้อยู่ดีไหม

ด้านล่างคือส่วนของบริการ DDNS และ SSL Certificate ซึ่งบริการ DDNS ก็คือบริการที่จะทำการอัพเดตให้ myQNAPcloud รู้ไว้เสมอว่า IP address ที่ QNAP NAS ใช้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่นั้นเป็นอะไร เพราะการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบไม่ได้ Fixed IP นั้น วันเวลาผ่านไป หากมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตใหม่ เราอาจจะได้ IP address ที่แตกต่างไปจากเดิม การมี DDNS จะทำให้เรายังสามารถเข้าถึง QNAP NAS ได้จาก URL เดิมๆ นั่นเอง

หน้าจออธิบายการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยของ Google Chrome แสดงให้เห็นว่าการเชื่อมต่อกับ QNAP NAS ผ่านบริการ myQNAPcloud ของผมมีความปลอดภัย ได้รับการเข้ารหัส

ส่วน SSL Certificate นั้น มีไว้เพื่อให้เราสามารถวางใจได้ว่าข้อมูลที่ส่งไปมาระหว่างอุปกรณ์ที่เราใช้เชื่อมต่อกับ QNAP NAS มันถูกเข้ารหัส ไม่มีใครแอบดูดไปดูได้ง่ายๆ ซึ่งอันนี้เราสามารถซื้อได้จาก License store ของ QNAP NAS หรือจะใช้ของฟรีของ Let’s Encrypt ก็ได้ มันอาจจะไม่ได้สุดยอดสำหรับภาคธุรกิจ แต่ก็เหลือพอสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน

แต่ถ้าเราเซ็ต myQNAPcloud แล้ว เราดันเข้าไม่ได้ เราควรทำยังไง? คำตอบของผมก็คือ ต้องรู้ก่อนว่า ปัญหามันน่าจะเกิดจากอะไรครับ ซึ่งที่ผมเคยเจอมา ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้

IP address ที่เราได้จาก ISP อาจจะไม่ใช่ IP จริง (Public IP)

เดี๋ยวนี้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้มันเยอะแยะบานเบอะมาก ในขณะที่ IPv6 ที่ว่ากันว่าจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ ก็ดันไม่แพร่หลายซักที ผลก็คือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP: Internet Service Provider) เลยมักจะให้ IP ชุดที่เป็นสำหรับใช้ภายใน หรือที่เรียกว่า Private IP มา ซึ่ง IP พวกเนี้ย มันจะไม่ใช่ IP address ที่สามารถถูกเข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตโดยตรง และนั่นแหละ คือเหตุผลที่ส่วนใหญ่จะใช้ myQNAPcloud ไม่ได้ครับ

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า IP address ที่เราได้ มันเป็น IP จริงรึเปล่า? ก็ต้องใช้ฝีมือกันนิดหน่อยครับ ก่อนอื่นก็เปิด Google แล้วพิมพ์ไปเลยว่า What’s my IP (คลิกลิงก์นี้เลยก็ได้ ผมพิมพ์ให้แล้วนิ) เราก็จะได้ IP address ที่ Google เห็นมา

ผลลัพธ์ของการค้นหาคำว่า What's my IP ด้วย Google มันจะแสดง IP address ของเราที่ใช้เข้าชมเว็บ Google

จากนั้นเราก็ต้องเข้าไปที่แอป myQNAPcloud บน QNAP NAS ของเรา แล้วไปที่แท็บ My DDNS เพื่อดูว่าตรง DDNS IPv4 address ที่แสดงอยู่ มันเป็นตัวเดียวกันไหม? ถ้าตัวเดียวกัน ก็ใช่ครับ คุณได้ Public IP ถ้าคุณยังต่อกับ myQNAPcloud ไม่ได้ น่าจะเป็นเพราะสาเหตุอื่น แต่ถ้าตัวเลขไม่ตรงกัน แสดงว่า ISP ไม่ได้ให้ IP จริงมาให้คุณ

แล้วทำยังไงถึงจะได้ IP จริง? อันนี้ก็แล้วแต่ ISP ครับ กรณีของผม True Highspeed/True Internet ผมก็แค่โทรเข้า Call Center แล้วไปแจ้งเขาว่าผมจะใช้กล้องวงจรปิด อยากเข้าดูจากอินเทอร์เน็ต เขาก็จะเซ็ตค่าเพื่อให้ผมได้ IP จริงครับ แต่ถ้าเป็น AIS Fibre เห็นว่าอยากได้ Public IP ต้องจ่ายเพิ่ม 200 บาทบวกเข้าไปในราคาแพ็กเกจรายเดือน (โหด) ส่วน 3BB FTTX นี่เห็นว่าได้ Public IP ทุกแพ็กเกจ

แต่อนาคต พอได้ IPv6 มาใช้แล้ว ก็น่าจะหมดห่วง ทุก IP น่าจะเป็น Public IP แล้วละ (มั้ง) และผมว่า myQNAPcloud ก็คงจะอัพเดตให้รองรับ IPv6 ด้วย เพราะถ้าไม่รองรับ ก็บรรลัยละ

ISP ดันบล็อกพอร์ตบางพอร์ต

คือ บางทีเราก็เซ็ต myQNAPcloud เรียบร้อย แล้วเราก็เซ็ตพอร์ตตามใจฉันที่อยากใช้ แต่ปรากฏว่าพอเซ็ตแล้ว ดันเข้า myQNAPcloud ไม่ได้ซะงั้น บางทีมันอาจจะเป็นเพราะพอร์ตที่เราใช้โดนบล็อกไว้ครับ วิธีเช็กว่าพอร์ตโดนปิดไหม ให้ไปที่เว็บ pingtool.org

จากนั้นในแท็บ Network Utilities ไปเลือกตรง Port check ด้านล่าง แล้วไปตรงกล่องข้อความที่เขียนว่า custom แล้วพิมพ์เลขพอร์ตที่เราใช้แล้วมันไม่เชื่อมต่อเข้าไป แล้วแตะไอคอนรูป > ที่อยู่ทางขวามือ เดี๋ยวมันจะสแกนให้ แล้วเราก็จะรู้ว่าพอร์ตโดนปิดหรือไม่ อย่างเช่นในรูปด้านบน มันบอกว่า closed หรือโดนปิดนั่นเอง … ถ้าเปิดอยู่ มันจะเขียนว่า open ครับ ในกรณีของผม พอร์ต 443 โดนปิดนี่สาหัสเลย เพราะผมให้ทุกการเชื่อมต่อเข้า QNAP NAS จากภายนอก ต้องเป็น Secured connection พอเจอแบบนี้ ผมก็ต้องเปิดพอร์ตอื่นแทน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า