Home>>รีวิว>>รีวิว Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter MC-U601P ตัวเล็ก พกสะดวก มีพอร์ตพอเพียง
กล่องผลิตภัณฑ์ Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter
รีวิว

รีวิว Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter MC-U601P ตัวเล็ก พกสะดวก มีพอร์ตพอเพียง

พวกโน้ตบุ๊กที่บางๆ ในยุคใหม่ๆ เนี่ย มักจะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C เป็นหลัก เพราะจะได้ทำตัวเครื่องให้บางมากๆ ได้ และอนาคตมาตรฐานมันก็จะเป็นพอร์ตแบบนี้อยู่แล้ว แต่ในยุคที่อุปกรณ์ทั้งหลายยังใช้ USB-A อยู่ เวลาซื้อมาเนี่ย ค่าย Apple เราก็ต้องไปหาซื้อ Dongle มาเพิ่มเอง ส่วนค่าย Windows ก็มักจะมีแถม Dongle มาให้ แต่มันก็ให้พอร์ตมาติ๋มมากๆ อย่าง ASUS ZenBook S UX391UA ของผม ตัว Dongle ที่ให้มามันก็มีแค่พอร์ต USB-A พอร์ตนึง พอร์ต HDMI อีกพอร์ต แล้วก็เป็น USB-C PD อีกพอร์ตเท่านั้น บางทีมันก็ไม่พออะ ส่วนบางครั้งจะไปใช้ Orico USB-C 11-in-1 Multifunctional Adapter ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้า ขนาดก็ใหญ่ไปหน่อย พอร์ตก็อาจจะเกินความต้องการไปนิด วันนี้เลยเอา Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter MC-U601P มารีวิวให้ได้อ่านกัน เป็นตัวเลือกครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter ตัวที่รีวิวงวดนี้ ก็ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก Orico Thailand ให้มาใช้ และได้รีวิวเอาประสบการณ์มาแชร์กัน และก็เช่นเคย เราจะว่ากันไปตรงๆ ว่าชอบตรงไหน ไม่ชอบตรงไหน ยังไงนะครับ และตอนท้ายเราก็จะแปะลิงก์ให้ไปซื้อ และพอดี Orico Thailand เขาก็ให้โค้ดส่วนลดมาแจกด้วย 100 โค้ด อยากได้ก็ไปกดเอา

เช่นเคย Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter ตัวนี้ มาพร้อมกับการรับประกัน 2 ปี แปะมาพร้อมเว็บไซต์ของตัวแทนจำหน่าย http://www.back-n.com มาให้เรียบร้อย ในกล่องก็มีแค่ตัวอะแดปเตอร์ แล้วก็คู่มือกับ Service card เท่านั้นแหละ เราสนใจแค่ตัวอะแดปเตอร์ก็พอ

Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter

ความรู้สึกที่ได้คือ เจ้านี่ขนาดกะทัดรัดมาก คงเพราะ 6 พอร์ตที่ได้มาคือ USB-A 2 พอร์ต (USB 3.2 Gen 1 แบนด์วิธรวม 5Gbps), พอร์ต HDMI ที่รองรับความละเอียด 4K @ 30Hz และ Full HD @ 60Hz พอร์ตนึง และสล็อตใส่ MicroSD card และ SD card ซึ่งใช้แบนด์วิธ 5Gbps รวมกับตัวพอร์ต USB-A และปิดท้ายด้วยพอร์ต USB-C PD รองรับสูงสุด 100 วัตต์ (5V-20V/5A)

ในภาพรวมผมว่าการใช้งานไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ ในแง่ของการใช้งานในภาพรวม แบนด์วิธ 5Gbps ให้ได้จริงๆ อยู่แถวๆ 400MB/s โดยประมาณ (ทางทฤษฎี 625MB/s) ทั้งนี้อยู่ที่ปัจจัยหลายๆ อย่าง รวมถึงตัวอุปกรณ์ที่มาใช้เชื่อมต่อเอง ซึ่งโดยส่วนตัว ผมมองว่าเพียงพอ เพราะถ้ายกเว้นกรณีที่เราใช้แฟลชไดร์ฟเป็น SSD หรือใช้ External SSD มาต่อแล้ว พวกฮาร์ดดิสก์ หรือแฟลชไดร์ฟทั่วไป จะมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ที่แถวๆ 100-150MB/s ต่ออุปกรณ์ 1 ชิ้นซะมาก ฉะนั้นต่อให้เสียบแฟลชไดร์ฟเต็มสองช่อง USB-A และใส่ MicroSD card กับ SD card มาอ่านพร้อมๆ กัน โดยมากแบนด์วิธไม่น่าจะเต็มเวอร์ ยกเว้นคุณจะเน้นใช้แต่ของดีๆ ความเร็วในการอ่านและเขียนสูงๆ ทุกชิ้นนั่นแหละ และในชีวิตจริง ผมก็นึกไม่ออกว่าจะใช้พร้อมกันสี่ตัวกันอีกท่าไหน (ยกเว้น คุณจะทำงานเรื่องวิดีโอ หรือถ่ายภาพ อาจจะเป็นไปได้)

ผลการทดสอบความเร็วของ SSD Flash drive ต่อผ่าน Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter

แต่มันก็ไม่ใช่ไม่มีข้อจำกัดนะ ด้วยความที่ขนาดของตัวอะแดปเตอร์มันเล็ก ส่งผลให้ระยะห่างระหว่างพอร์ต USB-A แต่ละพอร์ต และพอร์ต HDMI มันอยู่ค่อนข้างจะติดกัน ส่งผลให้ ถ้าเกิดเราเจอพวกแฟลชไดร์ฟที่ออกแบบมาให้ด้านข้างมันมีขนาดใหญ่ซักนิดนึง (เช่น SanDisk SSD Expreme Pro Flash Drive) หรือเจอพวกหัว HDMI ที่หัวโตๆ หน่อย มันจะเสียบพร้อมๆ กันทุกพอร์ตไม่ได้ ทำให้เปลืองเนื้อที่ไปอีก

แต่ถ้าถามเรื่องการระบายความร้อน ซึ่งปกติมันจะเป็นปัญหาใหญ่ของพวกอะแดปเตอร์แบบ Multifunctional พวกนี้ โดยเฉพาะถ้ามันรองรับ USB-C PD ด้วย ผมก็บอกได้ว่าค่อนข้างดีนะ คือ ผมเสียบใช้แล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าตัวอะแดปเตอร์มันร้อนเวอร์วังอะไร เรียกว่าค่อนข้างประทับใจ

ใครที่สนใจ Orico USB-C 6-in-1 Multifunctional Adapter ตัวนี้ สามารถคลิกสอยได้จากลิงก์ด้านล่างเลย และถ้าใส่โค้ด BACKKFK02 เข้าไปด้วย 100 คนแรกจะได้ส่วนลด 300 บาทครับ จากราคาเต็ม 1,490 บาท จะเหลือ 1,190 บาท รีบหน่อยล่ะ โค้ดหมดอายุ 30 กันยายน 2563 นะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า