Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ความเห็นส่วนตัวของผมเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Huawei แบบที่ไม่มี Google Mobile Service มันเดือดร้อนแค่ไหน? แล้วมีทางเลือกอื่นอะไรช่วยได้บ้าง?
หน้าจอด้านล่างของแท็บเล็ต Huawei MatePad T8 แสดงรายชื่อแอปที่มากับตัวเครื่องบางส่วน
บ่นเรื่อยเปื่อย

ความเห็นส่วนตัวของผมเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Huawei แบบที่ไม่มี Google Mobile Service มันเดือดร้อนแค่ไหน? แล้วมีทางเลือกอื่นอะไรช่วยได้บ้าง?

ช่วงนี้ Huawei ใจดี ให้ยืมสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมาลองเล่นหลายรุ่นแล้ว (ล่าสุดก็คือ Huawei Nova 7 ที่เพิ่งรีวิวไป) และทุกครั้งที่ได้ลอง มันก็จะรู้สึกมึนๆ อยู่นิดๆ เพราะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ของ Huawei เขาได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ส่งผลให้โดนแบน ไม่สามารถมี Google Mobile Services (GMS) ใช้ได้เหมือนคนอื่นเขา แต่ Huawei ก็พยายามชูจุดขายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสเปก เทคโนโลยี กล้อง ฯลฯ เพื่อชดเชยกับการขาดหายไปของ GMS และพยายามพัฒนา Huawei AppGallery ของตัวเองขึ้นมาด้วย สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยอะไรพวกนี้ ผมเลยอยากมาเขียนบล็อกแบบเต็มๆ ซักตอน ในความเห็นของผม ว่าการไม่มี GMS แล้ว มันเดือดร้อนแค่ไหน แล้วมันมีทางเลือกอื่นไหม?

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ เขียนด้วยความอยากส่วนตัว ไม่ได้รับค่าจ้างมาจากใครใดๆ ทั้งสิ้น จะมีก็แค่อุปกรณ์ของ Huawei ที่เขาให้ยืมมารีวิว แล้วก่อนจะรีวิวผมก็เลยอยากเขียนบล็อกนี้ซะก่อน เผื่อในอนาคต จะได้อ้างอิงบล็อกนี้ไปเลย ไม่ต้องรีวิวเรื่องประสบการณ์ในความไม่มี Google Mobile Services หลายๆ รอบ

Huawei AppGallery ทดแทนได้ไหม?

ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้ฉันใด ไม่ใช่ Google Play Store ก็ทดแทนไม่ได้ฉันนั้น ในขณะที่ Google Mobile Services เราต้องใช้ Google account (หรือพูดง่ายๆ Gmail account นั่นแหละ) สำหรับ Huawei เขาก็มี Huawei ID เข้ามาแทนที่ ซึ่งเจ้านี่เอาไว้เข้าถึงบริการต่างๆ ของ Huawei Cloud ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับ Apple ID หรือ Gmail account นั่นแหละ มันจะช่วยแบ็กอัพรูปภาพ ที่อยู่ติดต่อ ปฏิทินนัดหมาย โน้ตที่จุด ประวัติการเข้าเว็บไซต์ ฯลฯ เพื่อซิงก์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ แต่ทว่าถ้าเทียบกับ Gmail account แล้วนั้น Huawei ID จะเหมือน Apple ID เลยครับ คือ ใช้กับอุปกรณ์ที่เป็น Huawei เท่านั้นแหละ ผมลองดาวน์โหลด Huawei Mobile Services ไปติดตั้งบน Xiaomi Mi Mix 3 ของผมแล้ว มันก็ล็อกอินเข้าไปใช้พวก Huawei Cloud ไม่ได้งิ ฉะนั้น ใครใช้สมาร์ทโฟนสองเครื่อง แบบเครื่องนึงเป็น iPhone อีกเครื่องเป็น Huawei หรือ เครื่องนึ่งเป็นสมาร์ทโฟน Android ยี่ห้ออื่น แต่อีกเครื่องเป็นแท็บเล็ตของ Huawei มันก็จะมีปัญหาเรื่องการซิงก์ข้อมูลระหว่างกันแน่นอน

หน้าจอแอป Huawei AppGallery

ในแง่ของความหลากหลายของแอปที่มีให้เลือก ถ้าเอาพวกแอปยอดนิยมในประเทศไทย เช่น พวกช้อปปิ้งออนไลน์อย่าง Lazada หรือ Shopee พวกสั่งของแบบเดลิเวอรี่อย่าง LINE MAN พวกแอปธนาคารและกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หรือแอปของค่ายมือถือสามค่ายใหญ่นี่ก็มีให้ดาวน์โหลดแล้ว ใครเล่นหุ้นผ่านแอป Streaming for Android ก็มีให้ดาวน์โหลด เกมหลายๆ เกมที่เป็นที่นิยม ก็มีให้ดาวน์โหลดอยู่บ้าง

แต่มันก็ไม่ครบทุกอย่างที่ขวางหน้านะ บริการเดลิเวอรี่หลายค่ายไม่มีให้ใช้ Grab, Lalamove, Skootar, Get พวกนี้ไม่มีให้ดาวน์โหลด ค่ายมือถือแบบ MVNOs อย่าง GOMO Thailand หรือ FINN Mobile ก็ไม่มี พวกแอปซื้อขายกองทุนรายไม่ใหญ่อย่าง Odini หรือ FINNOMINA ก็ไม่มี เกมอย่าง PUBG หรือ Ragnarok M นี่ก็ไม่มี

และผมไม่ค่อยชอบ Huawei AppGallery เท่าไหร่ ตรงที่มันชอบมีโฆษณามาตามสไตล์แอปจีน ซึ่งน่ารำคาญ

APKPure ช่วยเสริมได้ประมาณนึง

ระบบปฏิบัติการ Android มันดีตรงที่เปิดกว้าง ยอมให้ผู้ใช้งานติดตั้งแอปแบบ Sideloading ได้ พูดง่ายๆ คือ เหมือนกับติดตั้งโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows อะ แค่นามสกุลของไฟล์คือ .apk ดาวน์โหลดมาก็ติดตั้งได้ แต่การติดตั้งแบบนี้ เราต้องแน่ใจเองว่าไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาไว้ใจได้ ไม่ใช่มีมัลแวร์แฝงอยู่

หน้าเว็บ APKPure.com

หลังๆ มันก็มีคนที่ทำตัวเป็นศูนย์กลาง เก็บรวบรวมไฟล์ .apk มาให้ดาวน์โหลดไปติดตั้ง และยังช่วยทำการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแอปอีกด้วย อย่างเช่น APKPure นี่เขาก็เข้ามาทำหน้าที่เป็น 3rd party app store ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งเว็บเขามีมาตั้ง 6 ปีแล้ว ไว้ใจได้อยู่ (ผมก็ใช้แอปที่นี่แหละ) ถ้าเราดาวน์โหลดแอป APKPure มาติดตั้งบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Huawei แล้ว เราก็ใช้เจ้านี่แทน Google Play Store ได้ประมาณนึงแหละ พวกแอปหลายๆ ตัวที่หาดาวน์โหลดจาก Huawei AppGallery ไม่ได้ ส่วนใหญ่ก็หาได้จากที่นี่แหละ โดยเฉพาะแอปของประเทศไทย เพราะหาบนนี้ไม่เจอเลย 555

ที่จะยังไงก็ไม่รอดก็มีอยู่จำพวกเดียวเลยคือ แอปที่ต้องใช้ Google Mobile Services แบบที่ ถ้าไม่มี GMS แล้ว จะเปิดใช้งานไม่ได้ พวกนี้อดใช้บนอุปกรณ์ของ Huawei เลย

บริการ Google หลายๆ อย่าง เข้าผ่านเว็บก็ได้(มั้งวะ)

บริการของ Google ที่เราใช้กันบ่อยๆ ก็มี Gmail, Google Maps, Google Photos, YouTube แล้วก็ Google Docs นั่นแหละ หลายๆ ตัวมันมีแอปเวอร์ชันบนเว็บให้ใช้แทนกันได้ อาจไม่สะดวก แต่ก็ยังพอทดแทนกันไหว

>> Gmail เปิดผ่านเว็บ สบายเลย แต่ไม่สวยงามแม้แต่น้อย การใช้งานก็จะยากๆ ขึ้นมาอีกนิดหน่อย เพราะเว็บเวอร์ชันมือถือนี่ไม่สวยเท่ากับเว็บเวอร์ชันเดสก์ท็อป เข้าใจว่าเพราะ Google คงมองว่าคนใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็จะใช้งานผ่านแอปอยู่แล้วละมั้ง แต่ก็ไม่น่าห่วงอะไร เพราะเราสามารถหาโปรแกรมอีเมลที่เป็น 3rd party มาใช้แทนได้ครับ มีเยอะแยะ

หน้าจอแอป Google Maps กำลังแสดงเส้นทางจาก Central World ไปที่ Asiatique

>> Google Maps เปิดผ่านเว็บได้ ใช้ค้นหาเส้นทางได้ แต่ใช้นำทางไม่ได้เลย ต่อให้ล็อกอินเข้าไปแล้วก็ตาม คงเพราะเขาไม่ให้ใช้นำทางผ่านเว็บเบราวเซอร์แหละ ไปดาวน์โหลดแอปผ่าน APKPure มาติดตั้งก็อาการเดียวกัน เพราะระบบนำทางจะใช้ได้ต้องมีการล็อกอินเข้า Google Mobile Services ก่อน ทางออกเพียงหนึ่งเดียวคือ ไปใช้ HERE We Go หรือเมื่อก่อนเรียก HERE Maps

>> Google Photos เปิดผ่านเว็บได้ แต่ถ้าเข้าจาก URL photos.google.com เฉยๆ มันจะโดน Redirect ไปหน้า About ตลอด แล้วจะพยายามให้เราดาวน์โหลดแอปเอา เราต้องเข้าไปที่ photos.google.com/login ถึงจะสามารถล็อกอิน แล้วใช้งาน Google Photos ผ่านเว็บได้

>> YouTube เข้าผ่านเว็บได้สบายๆ อยู่แล้ว อาจจะไม่สะดวกเท่าใช้แอป แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรในการใช้งานมาก การดาวน์โหลดแอปผ่าน APKPure มา ไม่ช่วยอะไร เพราะถ้าไม่มี Google Mobile Services ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานแอปได้เลย แต่เราก็ไปเลือกใช้แอปจำพวก YouTube Downloader ที่ดาวน์โหลดจาก Huawei AppGallery มาเปิด YouTube ดูแทนได้นะ

หน้าจอแอป Microsoft Word Mobile

>> Google Docs เปิดผ่านเว็บได้เช่นกัน และก็ใช้งานผ่านเบราวเซอร์ในเวอร์ชันมือถือยุ่งยากกว่าการเปิดผ่านแอป แต่สำหรับคนต้องการทำงานด้านเอกสารจริงๆ ผมว่าดาวน์โหลด Microsoft Office มาใช้ดีกว่าครับ การล็อกอินเข้าใช้บริการของ Microsoft ก็ทำได้สบายๆ อยู่ ไม่ติดปัญหาอะไร และแอปของ Microsoft ก็ดาวน์โหลดผ่าน APKPure ได้

หลายๆ อย่างใช้ Microsoft account แทนได้

นอกจากโปรแกรมจำพวกออฟฟิศแล้ว บริการจำพวก อีเมล, Cloud storage หรือแม้แต่การซิงก์ข้อมูลที่อยู่ติดต่อ สามารถทำผ่าน Microsoft account ได้อยู่ โดยดาวน์โหลด Microsoft Outlook มา แล้วจากนั้นก็ล็อกอินด้วย Gmail ไปเลยครับ แล้วไปตั้งค่าให้ซิงก์ Contacts แค่นี้เดี๋ยวมันก็มา ส่วน Cloud storage ก็ไปใช้ OneDrive แทนได้ ไหวอยู่ (เดี๋ยวนี้ผมก็ใช้ OneDrive มากกว่าใช้ Google Drive อยู่แล้ว เพราะได้ 1TB มาใช้ อันเป็นผลจากการที่สมัครใช้ Microsoft 365)

สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Huawei เป็นตัวเลือกซื้อให้คุณพ่อคุณแม่ ส.ว. (สูงวัย) ทั้งหลายได้

ในมุมมองของผม ถ้าลูกหลานช่วยกันซักหน่อย สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Huawei นี่ เพียงพอสำหรับให้คุณพ่อคุณแม่ หรือ ส.ว. ทั้งหลาย สามารถนำไปใช้ได้นะ โดยเฉพาะถ้าวัยแบบ 55 ปีขึ้นไป เพราะจากที่ผมคลุกคลีมา พวกเขาไม่ได้ใช้อีเมลมากเท่าไหร่ เน้นใช้ LINE, Facebook และถ่ายรูปอวดกันมากกว่า ซึ่งพวกเนี้ย Huawei รองรับได้ สมาร์ทโฟนรุ่นที่กล้องถ่ายมาสวยๆ ก็มีอยู่แล้ว LINE ก็ดาวน์โหลดจาก AppGallery ได้ ส่วน Facebook ก็ดาวน์โหลดผ่าน APKPure เอา และหากใครเหมือนคุณแม่ผม อยากเล่นเกมจำพวกเรียงเพชร หรือเกมง่ายๆ ฆ่าเวลา ก็ดาวน์โหลดจาก APKPure ได้อยู่ มีให้เลือกหลายตัว

หน้าจอ HERE Maps กำลังแสดงแผนที่ในละแวก ควนมะพร้าว จังหวัดพัทลุง

เท่าที่ลองๆ พยายามหลายๆ วิธี ที่จะอยู่ได้โดยไม่ต้องมี Google Mobile Services แล้ว ผมว่าที่ปวดตับที่สุดก็อาจจะเป็นการใช้นำทางครับ เพราะว่า HERE Maps มันยังมี POI (Point of Interest) ไม่เยอะเท่า Google Maps (แต่สามารถค้นชื่อภาษาไทยได้นะ) แต่ผมว่ามันก็คือ ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วล่ะ … ถ้า Huawei AppGallery ไม่มี APKPure ไม่มี ผมถึงจะยอมยกธง (เพราะพยายามจะไม่ดาวน์โหลดไฟล์ .apk จากแห่งอื่นที่ไม่น่าไว้วางใจมาติดตั้งเอง)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า