Home>>บทความ How-to>>QNAP User Guide>>เครื่องมือ 5 ตัว สำหรับช่วยแบ็กอัพข้อมูลของเราให้ปลอดภัยด้วย QNAP NAS
ชายชาวต่างชาติ ผมสั้นสีน้ำตาล ใส่เสื้อเชิ้ตสีฟ้าลายตาราง กำลังใช้เครื่อง iMac เพื่อใช้งานแอป HBS3 ของ QNAP NAS อยู่
QNAP User Guideบทความ How-to

เครื่องมือ 5 ตัว สำหรับช่วยแบ็กอัพข้อมูลของเราให้ปลอดภัยด้วย QNAP NAS

หลายๆ คนเลือกใช้ QNAP NAS ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ เอามาใช้แบ็กอัพข้อมูล เพื่อให้ข้อมูลปลอดภัย ไม่สูญหาย แต่ปัญหาก็คือ ข้อมูลมันมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง แล้วก็ไม่ได้อยู่แค่บนอุปกรณ์เดียวเท่านั้น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เครื่องเซิร์ฟเวอร์ Virtual machine หรือแม้แต่บน QNAP NAS เอง ต่างก็มีข้อมูล และต้องทำการแบ็กอัพเอาไว้ เพื่อป้องกันการสูญหายด้วย แล้วทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ เราจะบริหารจัดการยังไง? บล็อกตอนนี้จะมาพูดถึงเครื่องมือ 5 ตัว ที่มีให้ใช้บน QNAP NAS ซึ่งอาจจะช่วยคุณได้

Boxafe เครื่องมือสำหรับแบ็กอัพ G Suite/Microsoft 365 ฟรีๆ

แอป Boxafe มีไว้เพื่อแบ็กอัพพวกข้อมูลอีเมล ข้อมูลจาก Cloud storage ที่อยู่ติดต่อ ปฏิทิน จากบริการ Google G Suite และ Microsoft 365 เอามาเก็บไว้บน QNAP NAS เพื่อเป็นข้อมูลสำรองอีกชุด ซึ่งผู้ใช้งาน QNAP NAS สามารถนำไปใช้งานได้ฟรีๆ โดยสามารถแบ็กอัพข้อมูลได้หลายโดเมน และแบ็กอัพได้สูงสุด 10,000 บัญชีต่อโดเมน ซึ่งเหลือเฟือเลย สำหรับผู้ใช้งานในระดับองค์กรทั่วๆ ไป

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Boxafe ดูได้จากเว็บไซต์ QNAP

Hyper Data Protector (HDP): อันนี้เอาไว้แบ็กอัพพวก Virtual machine บน VMware vSphere หรือ Microsoft Hyper-V

หน้าจอแอป Hyper Data Protector

สำหรับองค์กรที่มีการใช้ Virtual machine อย่าง VMware vSphere หรือ Microsoft Hyper-V HDP นี่คือแอปที่ควรมีเพื่อใช้สำรองข้อมูล VM ขององค์กรเอาไว้ มันสามารถทำการแบ็กอัพแบบ Incremental ได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการแบ็กอัพ ทำ Global deduplication ช่วยลดเนื้อที่ที่จะต้องใช้สำหรับการแบ็กอัพได้ ทำ Backup scheduling และ Recovery compression ได้สบายๆ และแน่นอน ฟรี!

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hyper Data Protection ได้จากเว็บไซต์ QNAP

Hybrid Backup Sync (HBS): โซลูชันของการแบ็กอัพในแอปเดียว

หน้าจอ Overview ของ HBS3

อันนี้ QNAP ชอบให้ผมเรียกสั้นๆ ว่า HBS ตอนนี้เป็นเวอร์ชัน 3 พัฒนาไปจากเวอร์ชันก่อนๆ มากเลย มันคือศูนย์กลางในการแบ็กอัพข้อมูล กู้ข้อมูลที่แบ็กอัพไว้ และซิงก์ข้อมูล ไปมาระหว่าง QNAP NAS ของคุณกับ File server ต่างๆ สามารถใช้งานร่วมกับ QNAP NAS ในเครือข่ายเดียวกัน ต่างเครือข่าย หรือแม้แต่ Cloud storage ก็ได้ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์เป็น Time Machine สำหรับแบ็กอัพข้อมูลจากอุปกรณ์ที่เป็น macOS ของคุณได้อีก

นอกจากนี้ มันยังมีเทคโนโลยี QuDedup เพื่อช่วยลดขนาดของข้อมูลที่จะต้องการแบ็กอัพ เพื่อประหยัดเนื้อที่ได้ตั้งแต่ที่ต้นทางของการแบ็กอัพเลย ซึ่งช่วยให้การแบ็กอัพทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่จะต้องแบ็กอัพลดลง ข้อมูลที่จะต้องถ่ายโอนก็ลดลง

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Hybrid Backup Sync ได้ที่เว็บไซต์ QNAP

NetBak Replicator: เอาไว้สำหรับแบ็กอัพข้อมูลจาก Windows โดยเฉพาะ

กราฟิกแสดงการทำงานของ NetBak Replicator

HBS เขามี Time Machine ไว้ช่วยแบ็กอัพจาก macOS แล้ว ถ้าคนใช้ Windows ล่ะ? ก็ใช้ NetBak Replicator สิ เจ้าแอปนี่ให้เราแบ็กอัพข้อมูลจากอุปกรณ์ที่รัน Windows ไปยัง QNAP NAS ได้ หรือจะเลือกแบ็กอัพไปที่เซิร์ฟเวอร์ที่เป็น FTP หรือ WebDAV ก็ได้ด้วย เราอยากจะแบ็กอัพมันทั้งฮาร์ดดิสก์ก็ได้ หรือจะกำหนดเฉพาะไฟล์เอกสาร ไฟล์มัลติมีเดีย หรืออีเมลก็ได้ ทำการแบ็กอัพแบบออโต้ เพื่อซิงก์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ก็ได้เช่นกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NetBak Replicator บนเว็บ QNAP

Snapshot: แบ็กอัพข้อมูลบนบตัว QNAP NAS เอง

ฟีเจอร์ Snapshots มีให้ใช้บน QNAP NAS รุ่นใหม่ๆ เกือบทุกรุ่น แค่เราต้องสร้าง Volume เป็นแบบ Thick หรือ Thin และมีการกันเนื้อที่บน NAS เอาไว้เพื่อจะได้เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ฟีเจอร์นี้จะเป็นการบันทึกสถานะของ Volume หรือ LUN บนตัว NAS เอาไว้ เหมือนการถ่ายภาพแชะเก็บไว้ เมื่อต้องการจะกู้ข้อมูล ก็สามารถกู้กลับมาได้ในทันที ทุกอย่างจะอยู่ในสภาพ ณ ตอนที่ทำ Snapshot เอาไว้เลย ฟีเจอร์นี้ช่วยป้องกันข้อมูลสูญหายจากการเผลอลบ เผลอเซฟ หรือแม้แต่การถูกเข้ารหัสโดย Ransomware และหากเราใช้ฟีเจอร์ Snapshot replica มาร่วมด้วย มันก็จะเป็นการแบ็กอัพ Snapshot ทั้งหมดไปบน NAS ตัวอื่นได้ หมดห่วงเรื่องข้อมูลหายไปอีกขั้น

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Snapshots บนเว็บไซต์ QNAP

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า