Home>>รีวิว>>รีวิว Orico Type-C USB 3.0 Hub รุ่น TC4U-U3
ตัวอย่างการใช้งาน Orico Type-C USB 3.0 Hub TC4U-U3
รีวิว

รีวิว Orico Type-C USB 3.0 Hub รุ่น TC4U-U3

สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ที่เน้นให้พอร์ต USB-C มาในยุคที่อุปกรณ์ทั้งหลายทั้งปวงที่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ยังเป็น USB-A กันอยู่ การมีพอร์ตไม่เพียงพอนี่น่ารำคาญมากเลยฮะ ขอบอก และบางคนก็อยากจะได้พอร์ต USB-A จำนวนมากกว่าที่พวก USB-C Hub ที่เป็นแบบ หลายๆ in-one ให้ได้ (พวกนั้นปกติมักจะให้มา 2 พอร์ต) ฉะนั้น ลองดู Orico Type-C USB 3.0 Hub รุ่น TC4U-U3 ตัวนี้เป็นทางเลือกได้ครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน

Orico Type-C USB 3.0 Hub รุ่น TC4U-U3 นี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง Orico Thailand ให้มาใช้เพื่อรีวิวเล่าประสบการณ์ครับ และเช่นเคย เนื้อหาในบล็อกตอนนี้ คือความเห็นของผมล้วนๆ แบบชอบไม่ชอบตรงไหน ก็ว่ากันไปตรงๆ ส่วนใครอยากได้ลิงก์ไปซื้อ เดี๋ยวผมมีให้ พร้อมลงโค้ดส่วนลด สำหรับ 100 คนแรกที่ซื้อด้วย ทาง Orico Thailand เขาให้มา

ในความเห็นส่วนตัว แบรนด์ Orico เป็นอีกแบรนด์นึงที่ผมไว้ใจนะ ผมมีอุปกรณ์ของค่ายนี้หลายตัว แต่จะเน้นไปที่พวกกล่องใส่ฮาร์ดดิสก์ซะมากกว่า เวลาที่ผมทดสอบ External HDD หรือ ตอนที่ผมเอา HDD 3.5″ มาต่อแบบใช้ภายนอก ผมก็ใช้กล่องใส่/เสียบฮาร์ดดิสก์ค่ายนี้แหละ และเพราะความที่เป็นแบรนด์มีชื่อ เลยไม่น่าแปลกใจที่แพ็กเกจของอุปกรณ์จะดูโอเค และมีการรับประกันมาให้ 2 ปีเลย

Orico Type-C USB 3.0 Hub TC4U-U3

ภายในกล่อง สิ่งที่เราจะได้ก็มีตัว Orico Type-C USB 3.0 Hub รุ่น TC4U-U3 แล้วก็คู่มือการใช้งานที่มีเป็นภาษาจีนกับภาษาอังกฤษ ซึ่งเนื้อหาไม่ได้มีสาระสำคัญอะไร กับ Service card ที่ก็ไม่น่าจะมีประโยชน์กับเราเช่นกัน เพราะข้อมูลเป็นของประเทศจีน แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ Orico Thailand เขาเพจบนเฟซบุ๊ก ไปขอความช่วยเหลือด้านผลิตภัณฑ์จากที่นั่นน่าจะได้

ภาพถ่ายโน้ตบุ๊ก ที่เห็นว่าด้านหลังของมัน มี Orico Type-C USB 3.0 Hub TC4U-U3 วางอยู่

ตัวสาย USB-C ของตัว Hub ความยาวประมาณ 19 เซ็นติเมตร ไม่ยาวมาก แต่ก็ไม่สั้นไป หากใช้กับพวกโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ต USB-C ส่วนใหญ่ เพราะพอร์ตมักจะอยู่ด้านข้าง ไม่ซ้ายก็ขวา เราเองก็ไม่น่าจะอยากให้สายมันยาวจนเกะกะเวลาวางนัก แต่สำหรับบางคนที่มีโน้ตบุ๊กบางรุ่นที่ดันเอาพอร์ต USB-C ไว้ด้านหลัง (เช่น ASUS ROG ของผม ที่เป็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง เน้นเอา USB-C ไปต่อจอแสดงผลมากกว่า แต่มันก็เอามาใช้เสียบ USB-C Hub เพื่อเพิ่มพอร์ต USB-A ที่ให้มาจำกัดจำเขี่ยแค่สองพอร์ตได้)

ดีไซน์ตำแหน่งของพอร์ต USB-A จะเป็นด้านแนวยาวด้านนึง จะมี USB-A ให้ 3 พอร์ต ระยะห่างของแต่ละพอร์ต ก็เพียงพอสำหรับการเสียบพวก Flash drive หรือ External HDD ติดๆ กันได้สบายๆ อยู่ ยกเว้นดีไซน์ของ Flash drive มันจะอ้วนป้อมจนเบียดกันเองส่วน USB-A อีกพอร์ต จะอยู่ตรงด้านปลายอีกด้านของตัว Hub

ตัว Hub นี้จะมีไฟ LED สีน้ำเงินเอาไว้แสดงสถานะของการทำงาน ซึ่งมันจะติดทันทีที่เราเสียบกับพอร์ต USB-C แหละ อย่างไรก็ดี วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกนะครับ ไม่ใช่อลูมิเนียมตามสมัยนิยมที่เขามักจะใช้กับ USB-C Hub แบบพวก หลายๆ in-one อาจจะเพราะว่า มันไม่ได้รองรับ USB-C PD (หมายถึง ใช้เจ้านี่เป็นตัวกลางในการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับโน้ตบุ๊กผ่านพอร์ต USB-C ได้) ทำให้ไม่ต้องไปห่วงมากเรื่องความร้อนของตัว USB-C Hub เท่าไหร่

ภาพหน้าจอในส่วนของความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ไปที่ SSD Drive สองตัวพร้อมกัน

ตามสเปกแล้ว เจ้านี่มีแบนด์วิธสูงสุดคือ 5Gbps หรือพูดง่ายๆ คือรองรับมาตรฐาน USB 3.0 (ที่เดี๋ยวนี้บางที่เขาเรียกว่า USB 3.2 Gen 1) นั่นเอง คุณจะเสียบกี่พอร์ตพร้อมกันก็แล้วแต่แหละ รวมๆ แล้ว ก็วิ่งได้ 5Gbps หรือสูงสุด 625MB/s ตามทฤษฎี

ผมลองเอามาก๊อปปี้ไฟล์วิดีโอ 3 ไฟล์รวด ความจุรวม 5GB นิดๆ จากโน้ตบุ๊ก (ที่ใช้ SSD เป็น WD Black SN750) ใช้เวลาประมาณเกือบๆ 25 วินาที เสร็จทั้งสองอันแทบจะพร้อมกัน ได้ความเร็วรวมสูงสุดราวๆ 410MB/s นิ่งๆ เลย ซึ่งการได้ความเร็วไม่สุดตามทฤษฎีนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะมันอยู่ที่ข้อจำกัดอื่นๆ เช่น พอร์ต USB-C ของโน้ตบุ๊กผมจริงๆ มันวิ่งได้เต็มที่แค่นี้รึเปล่า หรือตัวไดร์ฟที่ผมเอามาใช้ทดสอบเอง มันก็วิ่งได้แถวๆ นี้รึเปล่า และเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย

Orico Type-C USB 3.0 Hub TC4U-U3 แบบเสียบ Flash drive เต็ม 3 พอร์ต USB-A

ผมลองใช้ CrystalDiskMark 7.0 ในการทดสอบเป็นรายตัวเลย คือ ทดสอบความเร็ของ SanDisk Extreme Pro SSD Flash Drive 256GB กับ WD Blue SSD 1TB เพื่อดูว่าเทียบกับตอนที่เสียบกับพอร์ต USB-A ตรงๆ แล้วความเร็วต่างกันไหม ก็บอกได้เลยว่า ไม่แตกต่างกันมาก หรือพูดง่ายๆ ใช้ Orico Type-C USB 3.0 Hub TC4U-U3 ตัวนี้ เสริมทัพพอร์ต USB-A ของโน้ตบุ๊กได้สบายๆ

อาจจะมีคนบ่นว่า แล้วแบนด์วิธ 5Gbps (625MB/s) แบบแชร์ 4 พอร์ต มันจะพอใช้งานเร้อ ถ้าเป็นคนที่กะว่าจะใช้กับพวก SSD NVMe แบบใส่กล่องทำเป็น External เลย ก็ต้องบอกว่าไม่พอครับ เพราะกล่องพวกนั้นขั้นต่ำๆ ก็ใช้ USB 3.2 Gen 2 แบนด์วิธ 10Gbps แล้ว หรือจะให้เต็มประสิทธิภาพกว่า ก็ต้องใช้ Thunderbolt 3 ที่มีแบนด์วิธ 40Gbps แล้วล่ะ จะได้รองรับหลายๆ พอร์ต ได้พร้อมๆ กันหน่อย

แต่สำหรับคนทั่วไป ที่ใช้แค่เอาไว้เสียบกับพริ้นเตอร์ เอาไว้ต่อกับ External HDD หรือ Flash drive บอกเลยว่า เหลือเฟือนะครับ จะเอามาใช้เสียบกับสมาร์ทโฟนเพื่อถ่ายโอนข้อมูลประเภทไฟล์เอกสาร หรือ แม้แต่ไฟล์วิดีโอขนาดใหญ่ๆ ซัก 5-10GB ก็ได้อยู่ ใช้เวลาถ่ายโอนไม่นานมาก แต่อย่าคิดถึงเรื่องชาร์จแบตเตอรี่นะ มันจ่ายไฟแค่ 5V 0.5A ต่อพอร์ตเอง ไม่เหมาะกับการเอามาชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนหรอกครับ

ภาพอธิบายฟีเจอร์ต่างๆ ของ Orico Type-C USB 3.0 Hub TC4U-U3

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่ผมไม่ได้ทดสอบ (เพราะไม่รู้จะทดสอบอีท่าไหนดี) ก็คือ พวกฟีเจอร์ที่มากับพวกชิปเซ็ตหรือวงจรภายในตัว USB Hub ได้แก่พวกฟีเจอร์ป้องกันกระแสไฟเกิน ร้อนเกิน ไฟฟ้าลัดวงจร อะไรพวกนี้ครับ คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มันบอบบาง การมีตัวป้องกันพวกนี้มาช่วย มันจะช่วยคุ้มครองอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่มาเสียบกับ USB Hub ได้ แต่ว่ามันจำเป็นมากน้อยแค่ไหนนี่คืออีกเรื่อง เพราะผมก็ยังไม่เคยเจอใครที่สมาร์ทโฟนพัง พริ้นเตอร์พัง Flash drive พัง เพราะไฟลัดวงจร หรือ กระแสไฟเกิน จากตัว USB Hub เลย เพราะโดยปกติแล้ว มันจะเสียบกับไฟแค่ 5V 2A เป็นหลัก แต่ในอนาคตมันไม่แน่ เพราะ USB-C รุ่นใหม่ๆ และ Thunderbolt 3 ที่ก็ใช้พอร์ต USB-C เหมือนกัน มันจ่ายกระแสไฟได้มากกว่า 2A แล้ว การป้องกันพวกกระแสเกินก็เป็นสิ่งจำเป็นครับ

บทสรุปการรีวิว Orico Type-C USB 3.0 Hub TC4U-U3

ก็ถือว่าเป็น USB Hub ที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา (8 กรัม เท่านั้นเอง) พกพาไปไหนมาไหนก็สะดวก และแม้ว่าจะรองรับแค่ USB 3.2 Gen 1 ที่มีแบนด์วิธแค่ 5Gbps เท่านั้น แต่มันก็มากเพียงพอสำหรับกรณีที่จะใช้กับพวก USB flash drive เพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้สบายๆ ครับ รองรับไปยัน SSD แบบ SATAIII (6Gbps) ได้อยู่

อย่างเดียวที่ผมคิดว่าทาง Orico น่าจะใส่มาให้ แล้วมันจะดีครบจบในตัวเดียว สำหรับหลายๆ คน (รวมถึงผม) ก็น่าจะเป็น SD card กับ MicroSD card slot คือ ถ้ามันทำหน้าที่เป็น Card reader ไปด้วยในตัวได้ มันจะดีงามมาก ผมนี่กะเอาไปใช้กับ Intel NUC เลยครับ เพราะมันมีพอร์ต Thunderbolt 3 (USB-C) ที่ผมไม่ได้ใช้อยู่พอร์ตนึง (พอดีต่อจอ Ultrawide ความละเอียดแค่ Full HD+) แล้วพอร์ต USB หลักๆ ก็เอามาใช้กับพวกอุปกรณ์เสริม เช่น คีย์บอร์ด เมาส์ ไปแล้ว และด้วยหน้าที่การงาน บ่อยครั้งต้องต่อ External HDD กับ Flash drive หลายๆ ตัวพร้อมกัน เพื่อถ่ายโอนข้อมูลระหว่างกัน และบางทีก็มี SD card หรือ Micro SD card ด้วย ถ้ามี USB-C Hub ที่เป็น Card reader ในตัวให้ใช้ด้วยนี่คือดีงาม เสียดายๆ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ใครสนใจซื้อ คลิกลิงก์ด้านล่างนี่ สำหรับ 100 คนแรก ใส่โค้ด BACKKFK03 จะได้ส่วนลด 200 บาท จาก 690 บาท เหลือ 490 บาท

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า