Home>>รีวิว>>รีวิว Choetech 72W USB-C Desktop Charger แท่นชาร์จที่คู่ควรแก่โต๊ะทำงานของคุณจริงๆ
ภาพแสดงตัวอย่างการใช้แท่นชาร์จ 72 วัตต์ของ Choetech ในการชาร์จอุปกรณ์หลายๆ ตัวพร้อมกัน
รีวิว

รีวิว Choetech 72W USB-C Desktop Charger แท่นชาร์จที่คู่ควรแก่โต๊ะทำงานของคุณจริงๆ

เดี๋ยวนี้โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ เขาเริ่มรองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C กันมากขึ้น MacBook นำไปก่อนเพื่อน แล้ว ASUS ZenBook S ของผมก็เช่นกัน ผมเห็น Lenovo หลายรุ่นก็มาชาร์จผ่านพอร์ต USB-C กันแล้ว ฉะนั้น ผมก็อยากจะแนะนำแท่นชาร์จ Choetech 72W USB-C Desktop Charger ตัวนี้เอาไว้ติดที่ออฟฟิศ เพื่อใช้ชาร์จโน้ตบุ๊กของคุณ (ถ้ามันรองรับ Power Delivery: PD อะนะ) ด้วยนะ เพราะเจ้านี่ ตัวเดียว พร้อมสำหรับโน้ตบุ๊กและสมาร์ทโฟนของคุณเลย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ตัวแท่นชาร์จ 72W USB-C Desktop Charger และสายชาร์จ USB-C to USB-C แบบ 60 วัตต์ ที่ใช้รีวิวครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจาก Choetech ให้มาใช้ ให้มาลอง เพื่อจะได้บอกเล่าประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกัน ทางแบรนด์ไม่ได้มีการกำหนดเนื้อหาอะไรมาให้ ทุกอย่างที่ถูกเขียนอยู่ในนี้ คือความเห็นของผมล้วนๆ

จริงๆ ตอนแรกนึกว่าจะไม่ได้รีวิวแล้ว เพราะเขาส่งของมาจากจีนในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 มันเริ่มรุนแรงขึ้น มีการขอความร่วมมือให้อยู่กับบ้าน (เป็นช่วงต้นๆ ของการทำงานจากที่บ้านของใครหลายคน รวมถึงผมด้วย) และมีการระงับเที่ยวบินเข้า-ออกประเทศแล้ว ผลคือ ของส่งมาวันที่ 23 มีนาคม แล้วไปหายต๋อมแถวๆ สนามบินในสิงคโปร์ ผ่านไปหลายเดือนอะ ผมเพิ่งได้รับของประมาณ 18 กรกฎาคม คิดดูละกัน

แท่นชาร์จ 72 วัตต์ของ Choetech พร้อมกล่อง และสายไฟ

แม้กล่องจะสภาพบุบบี้บ้าง แต่ของข้างในยังสภาพดีอยู่ ปาฏิหาริย์จริงๆ 555 แต่ก็ไม่มีอะไรให้เสียหายเท่าไหร่อยู่แล้วนะ มันก็มีแท่นชาร์จ 72 วัตต์ Choetech 72W USB-C Desktop Charger แล้วก็สายไฟสำหรับเสียบ ซึ่งมีความยาว 1.5 เมตร แค่นั้นเอง

ตัวแท่นชาร์จเนี่ย ไม่มีอะไรมากครับ เรียกว่าเสียบปลั๊กก็พร้อมใช้งาน ด้านหน้าเป็นพอร์ตชาร์จต่างๆ ซึ่งมี USB-C แบบ Power Delivery (PD) จ่ายไฟได้สูงสุด 60 วัตต์ คือ 5V/3A, 9V/3A, 12V/3A, 15V/3A และ 20V/3A พูดง่ายๆ พอร์ตนี้จ่ายไฟสูงสุด 3A ตลอดศก ส่วนพอร์ต USB-A 3 พอร์ตด้านล่าง จ่ายไฟสูงสุดได้พอร์ตละ 5V/2.4A และจ่ายไฟรวมได้สูงสุด 5V/2.4A เช่นกัน รวมๆ แล้ว ก็คือ USB-A ทั้งสามพอร์ต จ่ายไฟได้รวมกันสูงสุด 12 วัตต์ เลยเป็นที่มาของชื่อแท่นชาร์จ 72 วัตต์นี่แหละ

กล่องสายชาร์จ USB-C to USB-C แบบ 60 วัตต์ของ Choetech

สำหรับการใช้งาน ไม่ใช่ว่าเราจะเอาสายชาร์จอะไรไปใช้ก็ได้นะครับ สายพวกนี้มันมีจำกัดเรื่องปริมาณกระแสไฟที่รับได้สูงสุด ฉะนั้น เราต้องหาพวกสายที่เหมาะสมด้วย และเนื่องจากเรากำลังรีวิวสินค้าของ Choetech อยู่ แน่นอน เราก็ต้องใช้สายชาร์จ USB-C to USB-C ของ Choetech ด้วยเช่นกัน แถ่น แท้น นี่คือสายชาร์จ USB-C to USB-C ความยาว 1.2 เมตร แบบ 60 วัตต์ ของ Choetech จ้า

แท่นชาร์จ 72 วัตต์ของ Choetech วางอยู่ติดกับขอบที่เก็บของบนโต๊ะ

ดีไซน์ของแท่นชาร์จ 72 วัตต์ของ Choetech นี่คือ เล็กกระจิ๋วมาก มันไม่กินเนื้อที่บนโต๊ะทำงานซักเท่าไหร่เลย แล้วสายไฟของมันยาว 1.5 เมตร ซึ่งเรียกว่ายาวพอสมควรสำหรับการไปถึงปลั๊กไฟใกล้ๆ โต๊ะทำงาน แล้วจากนั้น เราก็ใช้สาย USB-C to USB-C ที่ยาว 1.2 เมตร มาเสียบเพื่อชาร์จอีก มีความคล่องตัวในแง่ของการหาที่วางพอสมควรเลย

ลองเอาไปชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ MacBook Pro Early 2015 ที่ใช้แท่นชาร์จปกติเป็นแบบ 60 วัตต์ พอดี ชาร์จสบายๆ เลยครับ เอามาชาร์จ ASUS ZenBook S UX391UA ของผม ที่ใช้กับแท่นชาร์จ 65 วัตต์ ก็ชาร์จได้สบายๆ เช่นกัน

เอามาวางโต๊ะทำงานนี่ดีมาก ไม่ต้องพกแท่นชาร์จของใครของมันมาใช้ เอาเจ้านี่ตัวเดียววางอยู่บนโต๊ะ จะสลับใช้ ASUS ZenBook S หรือ MacBook Pro ที่ทั้งคู่รองรับ USB-C PD ก็ชาร์จได้สบายๆ

ภาพการทดสอบการชาร์จด้วยแท่นชาร์จ 72 วัตต์ ของ Choetech โดยชาร์จโน้ตบุ๊กและสมาร์ทโฟนสองเครื่องไปในตัว (ในภาพจะเห็นแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว)

ทีนี้ลองชาร์จโน้ตบุ๊กไปพร้อมๆ กับสมาร์ทโฟนอีกสองเครื่องดู ก็พบว่าไม่มีปัญหาอะไร และมันก็จ่ายไฟได้ตามสเปกคือ 12 วัตต์ สบายๆ เลยทีเดียว นี่ก็คืออีกปัจจัยนึงที่ทำให้เจ้านี่เหมาะกับการเอามาใช้บนโต๊ะทำงาน เพราะตัวเดียวสามารถชาร์จได้ทั้งโน้ตบุ๊กและอุปกรณ์พกพาต่างๆ ที่ชาร์จด้วยพอร์ต USB ไฟ 5V 2.4A เลย

ภาพของมือขวา ที่กำลังจับแท่นชาร์จ 72 วัตต์ของ Choetech เพื่อดูว่าร้อนแค่ไหนเมื่อใช้งาน

ลองชาร์จไปพักใหญ่ๆ อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะร้อนไหม เพราะถ้ามันร้อน มันก็คงไม่ดีเท่าไหร่ ลองเอามือไปจับๆ ดู มันอุ่นๆ ครับ ร้อนน้อยกว่าพวกอะแดปเตอร์บางตัวที่ผมเคยใช้มาก แบบนี้ดีเลยแหละ

บทสรุปการรีวิว Choetech 72W USB-C Desktop Charger

Choetech 72W USB-C Desktop Charger นี่เป็นแท่นชาร์จที่ผมอยากแนะนำให้คนที่ใช้โน้ตบุ๊กที่รองรับการชาร์จด้วย USB-C PD ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ใช้แท่นชาร์จ 45 วัตต์ หรือ 60 วัตต์ มีไว้ติดโต๊ะทำงานครับ จะที่บ้าน ที่ออฟฟิศ ก็ตามแต่ มันดีงามมาก เพราะทำให้เราไม่ต้องห่วงเรื่องการหยิบที่ชาร์จของตัวโน้ตบุ๊กเองออกมาใช้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เราลืมพกที่ชาร์จติดตัวไปเวลาออกไปทำงานนอกออฟฟิศ บางคนก็ลืมหยิบกลับบ้าน ชีวิตจะดี๊ดีขึ้น ที่สำคัญ เจ้านี่ยังมีพอร์ต USB-A มาให้อีกสามพอร์ต เอาไว้ชาร์จอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีก

โต๊ะทำงานมีเจ้านี่ตัวเดียว แทบจะเอาอยู่หมดแล้วสำหรับคนส่วนใหญ่ คือ ชาร์จโน้ตบุ๊กได้ ชาร์จสมาร์ทโฟนก็พร้อม แต่ก็เหมาะเฉพาะกับคนที่มีโน้ตบุ๊กที่รองรับการชาร์จด้วย USB-C PD นะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า