Home>>บทความ How-to>>QNAP User Guide>>อัปเกรด QNAP NAS ดีไหม เห็น RAM ใกล้หมดแล้วใจสั่น
หน้าปกบล็อก QNAP NAS อัพเกรด ซีพียู หรือแรม เท่าไหร่ถึงจะดี?
QNAP User Guideบทความ How-to

อัปเกรด QNAP NAS ดีไหม เห็น RAM ใกล้หมดแล้วใจสั่น

QNAP NAS มันก็เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ เวลาเปิดโปรแกรมทำงาน มันก็จะกิน CPU Time และ RAM พอเราไปดูใน Resource Monitor แล้ว เราก็จะรู้ว่า ณ ตอนนี้ โปรแกรมทั้งหมดทั้งมวลที่รันอยู่ มันกิน CPU และ RAM ไปเท่าไหร่แล้ว พอเห็นมันกินไปเยอะๆ แบบ 80%-90% หลายๆ คนก็เริ่มหวั่นใจ แล้วก็ตั้งคำถามว่า จะอัปเกรดดีไหม ผมก็อยากให้อ่านบทความนี้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องทรัพยากรระบบ (System resource) ก่อนที่จะเริ่มคิดว่าจะอัปเกรดนะครับ

CPU กับ RAM ควรจะเป็นเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม?

ไม่ว่าจะใช้งานคอมพิวเตอร์หรือ NAS ก็ตาม เวลาเปิดโปรแกรมทำงาน โปรแกรมมันก็จะใช้ CPU ในการประมวลผล และเอา RAM มาเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการประมวลผล ซึ่งทั้ง CPU และ RAM เราก็ต้องใช้เงินซื้อมา ดังนั้น ในทางทฤษฎีแล้วถ้าจะใช้ให้คุ้มที่สุด ก็คือตอนที่เราใช้ครบทุกโปรแกรมที่เราต้องการแล้ว ต้องให้มันรันเต็ม 100% ไปทั้งคู่เลย

แต่ในความเป็นจริงอะ เราไม่เคยตอบได้หรอกว่าเราใช้ครบทุกโปรแกรมที่เราต้องการแล้วหรือยัง ดังนั้นปกติก็จะต้องเผื่อๆ เอาไว้หน่อย เพราะถ้าทุกอย่างเต็ม 100% เลย นั่นแสดงว่าเราจะเปิดโปรแกรมอะไรเพิ่มไม่ได้อีกเลย หรือ โปรแกรมที่เรารันๆ อยู่เนี่ย อาจจะทำอะไรเพิ่มเติมไม่ได้อีก

หน้าจอส่วนของ Resource Monitor แสดงข้อมูลการใช้งาน CPU, RAM และ Network

แต่มันก็ไม่มีสูตรตายตัวหรอกนะครับ ว่าอัตรา Utilization ของ CPU กับ RAM (หรือก็คือ CPU Time และ หน่วยความจำที่ถูกพวกโปรแกรมใช้ไป) ควรจะเป็นเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสม ถ้าขี้กลัวๆ หน่อย อาจจะรู้สึกสบายใจที่มันอยู่แถว 30%-40% ส่วนคนที่อยากใช้คุ้มๆ หน่อย ก็อาจจะให้มันไปแตะแถวๆ 70%-80% หรือสูงกว่าก็เป็นได้

แต่สำหรับผมนะ ถ้าเปิดเครื่องขึ้นมาแล้ว เรียกใช้โปรแกรมโดยทั่วๆ ขึ้นมาจนครบแล้ว มันวิ่งแถวๆ 60%-70% ผมก็คิดว่าเหมาะสมดีแล้ว เพราะเดี๋ยวพอเริ่มใช้งานไปอีกซักพัก มันต้องประมวลผลเพิ่ม เช่น บน QNAP NAS ผมเปิดดูหนังผ่าน Plex เริ่มเข้าไปใช้งาน Virtualization Station บ้าง ถ้าเราไปมอง Resource Monitor ก็จะเห็นว่า CPU มันวิ่งไปแถวๆ 94% เลยทีเดียว

หน้าจอ Resource Monitor แสดงให้เห็นว่า CPU ถูกใช้งานไปแล้ว

สำหรับคนทั่วไป ถ้าอยากรู้ว่าควรจะเป็นเท่าไหร่ ลองเปิด QNAP NAS ขึ้นมา แล้วลองรันทุกๆ โปรแกรมเหมือนปกติ เอาแบบที่คุณคิดว่า นี่คือหนักหนาสาหัสที่คุณจะใช้มันแล้ว แล้วมาดูว่ามันซัด CPU กับ RAM ไปเท่าไหร่ ถ้ามันแตะเฉียดๆ 90% หรือกว่าๆ ไปนิดหน่อย ผมว่ามันก็โอเคแล้ว เพราะชีวิตจริง คุณไม่ได้มีการใช้งานเยอะถึงขั้นนั้นตลอดเวลาหรอก

แต่จำไว้นะ ระบบปฏิบัติการและโปรแกรมมันถูกออกแบบมาให้เค้นทรัพยากรมาใช้ให้มากสุดอยู่แล้ว

แต่ผมก็อยากจะย้ำอีกครั้งว่าถ้าเปิดโปรแกรมแค่ไม่กี่ตัวแล้วเห็นมันซัด CPU กับ RAM ไปฮวบมากๆ อย่าเพิ่งตกใจ ระบบปฏิบัติการกับโปรแกรมต่างๆ มักจะถูกออกแบบมาให้ทำงานให้เสร็จเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ฉะนั้น ถ้ามันเห็นว่า CPU กับ RAM ก็ว่างอยู่นี่นา มันก็จะเขมือบทรัพยากรที่มีเอาไว้เท่าที่ต้องการเลย เพื่อให้ทำงานเสร็จโดยไวที่สุด เราจะสังเกตได้ว่าพอเปิดหลายๆ โปรแกรม มันก็กินประมาณทรัพยากรประมาณนี้แหละ นั่นเพราะมีโปรแกรมอื่นๆ มาแย่งใช้ไง แต่สุดท้าย มันก็จะกินไม่เกินเท่าที่จำเป็น (ยกเว้น โปรแกรมมันจะห่วย มีบั๊ก เจอ Memory leak อะไรพวกนี้ หรือโดนใครแอบเอาเครื่องเราไปขุดเหรียญคริปโต)

ฉะนั้น ก่อนจะอัปเกรด ก็คิดซะก่อนนะครับว่าจำเป็นไหม เอาแค่เท่าที่จำเป็นต้องใช้ก็พอแล้ว ยิ่งถ้าแบบ ผู้ใช้งานตามบ้านนะ ส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้ CPU อลังการหรอกครับ ดูดีๆ สิ QNAP เขาก็ยังใช้ Intel Celeron เป็นตัวหลักสำหรับรุ่น SMB ด้วยซ้ำครับ

อ้อ! แต่ถ้าใครใช้รุ่นที่ยังเป็นแรม DDR3 อยู่ ผมว่าอัปเกรดแรมซักหน่อยก็ได้นะ เดี๋ยวนี้แรมไม่แพง อัปเผื่อๆ ไว้ก่อน เพราะแรม DDR3 นี่มันหายากขึ้นแล้ว หุหุ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า