Home>>รีวิว>>รีวิว เครื่องกดน้ำดื่มไร้สาย Xiaomi Youpin Xiaolang สำหรับคนขี้เกียจยกขวดน้ำมาเทเอง
รีวิว

รีวิว เครื่องกดน้ำดื่มไร้สาย Xiaomi Youpin Xiaolang สำหรับคนขี้เกียจยกขวดน้ำมาเทเอง

ห้องนอนผมอยู่ชั้น 3 มีตู้เย็นเอาไว้แช่โน่นนี่ รวมถึงน้ำดื่มด้วย ผมแบ่งน้ำไว้แช่เป็นขวดๆ แต่เวลาจะเติม ด้วยความขี้เกียจแบกลงไปเติมทีละหลายๆ ขวด ก็ซื้อขวดน้ำแบบ 8 ลิตรมาใช้ เอาลงไปกรอกน้ำมาทีเดียว 8 ลิตร แล้วค่อยทยอยๆ เทกรอกลงขวดเล็กแช่ในตู้เย็นอีกที แต่ด้วยความขี้เกียจยกขวด 8 ลิตรขึ้นมากรอกใส่ขวดเล็ก ก็ซื้อเจ้าแกดเจ็ตตัวนี้มาครับ Xiaomi Youpin Xiaolang เครื่องกดน้ำดื่มไร้สาย ตัดสินใจไม่ยาก ตัวนึงไม่ถึงสี่ร้อยกว่าบาท

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ตัวเครื่องกดน้ำไร้สายที่ผมรีวิวครั้งนี้ ซื้อมาเอง ใช้เอง รีวิวเอง ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครทั้งสิ้น ลิงก์ที่เอาไว้กดซื้อ ต้องขอเปลี่ยนเป็นคนละร้านกับที่ผมซื้อมา เพราะไม่รู้ทำไม ร้านมันขึ้นราคาสินค้าไปเป็นพันกว่าบาท ทั้งๆ ที่ร้านอื่นบน Lazada ยังขายกันไม่ถึงสี่ร้อยบาท ผมเลยไปค้นๆ หาร้านอื่นที่ดูยังน่าเชื่อถือ แล้วแปะลิงก์ให้แทน แต่การซื้อสินค้าจากร้าน 3rd party บน Lazada มีความเสี่ยงนะครับ ดูดีๆ ก่อนซื้อ แม้จะเป็นลิงก์ที่ผมนำเสนอก็ตาม เพราะงวดนี้มันเป็นคนละร้านกับที่ผมซื้อ

เครื่องกดน้ำไร้สาย จริงๆ มันก็คือ หัวปั๊มน้ำขนาดเล็กนี่แหละครับ มันจะมีท่อสายยางลงไปที่ขวดน้ำ แล้วก็ปั๊มน้ำออกมาทางก๊อก เอาไว้อำนวยความสะดวกผู้ใช้งาน ให้เราไม่ต้องแบกถึงน้ำหนักๆ (ลองคิดนะ น้ำ 1 ลิตร หนักประมาณ 1 กิโลกรัม ถังจุกี่ลิตร ก็คำนวณเป็นน้ำหนักกันไป) และจริงๆ ไอ้เครื่องกดน้ำไร้สายเนี่ย มันมีขายบน Lazada เยอะมาก ราคาไม่ถึงร้อยบาทด้วยซ้ำ ถ้าเป็นแบบโนเนมมาจากจีน อ่านดูแล้วก็มีคนใช้กันเยอะอยู่ แต่ด้วยความที่ผมไม่ชอบดีไซน์ เลยขอเลือกไอ้ที่เป็น Xiaomi Youpin นี่ดีกว่า แพงกว่าพอสมควร แต่ก็ไม่ได้เวอร์วัง

ส่วนหนึ่งของหน้าเว็บไซต์ Lazada แสดงรายการสินค้าที่เป็นเครื่องกดน้ำอัตโนมัติราคาประมาณ 58-108 บาท

ร้านค้าจัดส่งสินค้าไวดีมาก สั่งวันที่ 1 ก.ค. 2563 ได้ของ 3 ก.ค. 2563 แพ็กเกจมาดีเลยทีเดียว แต่จริงๆ ตัวกล่องไม่ได้มีอะไรมากเลย และบอกตรงๆ ดูไม่สวยเท่าไหร่ด้วย ใครจะเรียกเจ้านี่ว่า Xiaomi ยังไงก็ตาม แต่จริงๆ มันไม่ใช่สินค้าของ Xiaomi นะครับ มันเป็นสินค้าในตระกูล Xiaomi Youpin (小米有品) ซึ่งแม้จะมีชื่อว่า Xiaomi แต่จริงๆ คือเป็น 3rd party เป็นผู้ผลิต แค่ใช้แนวคิด การออกแบบ สไตล์ Xiaomi เท่านั้น และวางจำหน่ายอยู่บนแพลตฟอร์ม Xiaomi Youpin ก็เท่านั้นเอง

กล่องบรรจุภัณฑ์ของเครื่องกดน้ำอัตโนมัติ Xiaolang

แต่ในฐานะที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากแพลตฟอร์ม Xiaomi Youpin มาหลายตัวแล้ว ก็ต้องบอกว่าผมยังไว้วางใจสินค้าจากแพลตฟอร์มนี้มากกว่าโนเนมของจีนเพียวๆ ละนะ ยิ่งถ้าราคาไม่ได้ต่างกันแบบเวอร์วังมาก ผมก็เลือก Xiaomi Youpin มากกว่า

ภายในกล่อง ก็มีแค่ตัวหัวของเครื่องกดน้ำอัตโนมัติ Xiaolang กับสายท่อน้ำแบบขุ่น เข้าใจว่าเพื่อป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำ เพราะเจ้านี่ต้องแช่น้ำ และอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน โดยตัวสายท่อน้ำมีความยาวประมาณ 55 เซ็นติเมตรครับ ดังนั้นการจะนำไปใช้กับถังน้ำดื่ม ก็ดูความสูงของตัวถังให้เหมาะสมด้วย

พอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ของ Xiaolang เครื่องกดน้ำอัตโนมัติ

เจ้านี่ไม่ต้องใส่ถ่าน มันมีแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้มาให้ในตัว ชาร์จผ่านพอร์ต Micro USB ต้องการไฟแค่ 5V 1A เท่านั้น ฉะนั้นถ้าจำเป็น ใช้พาวเวอร์แบงก์ก็ชาร์จได้ครับ

การใช้งานก็แค่ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม และเสียบสายยางท่อน้ำเข้าไปครับ สายยางมันมีสองฝั่งใช่ปะ ฝั่งนึงจะไม่มีหัวกล่อง อีกฝั่งจะมีหัวกรองครับ หัวกรองเนี่ยเอาไว้กรองพวกเศษอะไรใหญ่ๆ ที่อาจจะเผลอมากับน้ำออกไป ไม่ใช่เพื่อสุขภาพของตัวผู้ใช้นะ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้มีอะไรไปติดเครื่องปั๊มครับ เพราะถ้ามีก็คือจบกัน มันถูกออกแบบมามิดชิดมาก ติดปุ๊บ พัง ของสั่งมาจากจีน ไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยนะฮะ

ภาพระยะใกล้ของด้านปลายอีกข้างของสายยาง มีตัวกรองกันฝุ่น และมีพลาสติกยื่นเป็นขาเล็กๆ สามขา

มีคนบอกว่า ไอ้เครื่องปั๊มพวกนี้มันมีปัญหาเรื่องเวลาดูดน้ำมันดันเผลอไปดูดขอบถังแทน ทำให้น้ำไม่เข้า ปั๊มก็ทำงานหนัก แต่เจ้านี่ดีไซน์มาเผื่อปัญหานั้นแล้ว คือ ปลายด้านที่เอาไว้ใส่ในถังน้ำอะ นอกจากจะมีตัวกรองแล้ว มันก็มีตุ่มเล็กๆ สามตุ่ม เอาไว้ป้องกันไม่ให้สายยางมันไปดูดขอบถังน้ำครับ

Xiaolang เครื่องกดน้ำอัตโนมัติ ที่เอาไปวางครอบถังน้ำ 8 ลิตรสีฟ้าใสเรียบร้อยแล้ว

ประกอบร่างกับถังน้ำแล้วก็จะเป็นแบบนี้ครับ ผมไม่แน่ใจว่าตัวฝาถังน้ำอะ มันมีมาตรฐานเรื่องเส้นผ่านศูนย์กลางหรือดีไซน์ของเกลียวไหมนะ แต่ไอ้หัวของ Xiaolang เครื่องกดน้ำอัตโนมัติ เนี่ย มันออกแบบมาให้ใหญ่ประมาณนึง และไม่ต้องไปหมุนเกลียวเพื่อขันแน่นอะไรหรอก วางไปกับถังน้ำตรงๆ นั่นแหละ จบ ข้อดีคือ ประกอบร่างง่ายมาก แต่ข้อเสียคือ ใครเผลอเตะถังน้ำร่วงขึ้นมานี่ น้ำหกหมดแน่นอน อันตรายๆ ฉะนั้น ใครจะใช้ก็หาที่วางให้ดีๆ แบบที่มั่นใจว่าจะไม่มีอะไรไปกระแทกถังคว่ำ ไม่งั้นงานเข้าเลย

มือของผู้ชายสองข้าง ข้างขวากำลังกดปุ่มของ Xiaolang เครื่องกดน้ำอัตโนมัติ เพื่อกดน้ำ

การใช้งานไม่ยุ่งยาก แค่เอานิ้วไปแตะตรงปุ่มกดน้ำ (ตรงบริเวณที่นิ้วชี้ผมชี้อยู่ในภาพด้านบน) ซึ่งอยู่ประมาณตรงกลางของฐานหัวกดน้ำ มันจะมีสลักเป็นรูปหยดน้ำอยู่ตรงนั้น แตะเบาๆ สองทีก็จะเป็นการเปิดปั๊มกดน้ำครับ ที่ต้องแตะสองที่แน่นอนว่าเพื่อป้องกันการเผลอไปกดนั่นเอง แต่เวลาจะหยุดปั๊มก็แค่แตะอีกทีเดียวพอ จบ

ปั๊มน้ำก็แรงเท่าที่ขนาดของตัวอุปกรณ์จะเอื้อครับ ผมลองกรอกน้ำใส่ขวด 1.2 ลิตร ใช้เวลาสิบกว่าวินาที ถือว่าไม่นานมากนะ โอเคอยู่ แค่ว่าเวลายกเทมันเร็วกว่า (แหงล่ะ)

ข้อสังเกตคือ เจ้านี่มันมาพร้อมกับอุปกรณ์ TDS Meter ครับ คำว่า TDS คือ Total Dissolved Solid หรือ ของแข็งที่ละลายอยู่ในน้ำ นั่นเอง ซึ่งในน้ำเปล่าเนี่ย แม้เราจะมองไม่เห็น แต่จริงๆ มันมีพวกแร่ธาตุละลายเจืออยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม เป็นต้น มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นพวกก๊อกน้ำในห้องน้ำหรือห้องครัวมีพวกคราบหินปูนเกาะ พวกนี้ก็มีกับน้ำนั่นแหละ พอน้ำระเหยไป ก็เหลือแต่แคลเซียมเกาะไว้ ไรงี้

และก็อย่างที่บอกนะ การมีพวกแร่ธาตุละลายเจืออยู่ในน้ำเป็นเรื่องปกติ ถ้าอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ถ้ามันมีมากจนเกินไป น้ำก็จะกระด้าง รสชาติเสียครับ และหากมีมากเกินไป ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย ซึ่งเจ้า Xiaolang เครื่องกดน้ำอัตโนมัติ มันก็ให้ TDS Meter ติดมากับหัวเลย เพื่อโม้ว่ามันสามารถวัดคุณภาพของน้ำที่เราจะดื่มได้เลยนะ

แต่ถามผมว่าจริงๆ แล้วจำเป็นไหม? บอกเลยว่าไม่ เพราะการวัดค่า TDS นั้น ไม่ได้เป็นตัวตัดสินที่จะบอกว่าน้ำมีคุณภาพดีหรือไม่ดีแค่ไหนได้ 100% เพราะถ้าจะบอกว่าน้ำมันไม่ดี ตัวเลขมันต้องสูงมากๆ เลยครับ ซึ่ง ณ จุดนั้นคุณภาพของน้ำก็จะแย่เพราะเรื่องรสชาติซะมากกว่า และตัว TDS Meter เองก็ไม่สามารถวัดการปนเปื้อนพวกสารพิษได้เลยด้วยนะครับ

พวกคนขายเครื่องกรองน้ำอะ มักจะชอบเอา TDS Meter มาเป็นตัววัดให้ดูว่า เครื่องกรองน้ำของเขานี่ดีนะ ลองดูสิ น้ำประปานี่ตัวเลขวัดออกมาสูงเลยเห็นไหม (สูงดิ ก็มีพวกแร่ธาตุต่างๆ เจือปนอยู่เยอะนิ) พอผ่านเครื่องกรองน้ำปุ๊บ โฮ่ เลขออกมาเป็นศูนย์เลยจ้า แต่นั่นคือ พวกแร่ธาตุต่างๆ มันถูกกรองออกไปหมดเลยนะ ถ้าคุณเอา TDS Meter ไปวัดน้ำแร่ เลขพุ่งแน่นอน เพราะน้ำแร่ชื่อมันก็บอกอยู่แล้ว มีแร่ธาตุเจืออยู่เพียบ

ฉะนั้น กลับมาเข้าเรื่องรีวิวของเราครับ การมี TDS Meter อยู่ตรงหัวเครื่องกดน้ำอัตโนมัติ Xiaolang ตัวนี้ จึงไม่ได้เป็นประโยชน์แต่อย่างใดเลยครับ นอกจากในเชิงการตลาดที่จะโม้ได้ว่ามันคือฟีเจอร์ (ที่ไม่มีประโยชน์อันใด)

แบตเตอรี่ ใช้เวลาชาร์จจนเต็มไม่นานนะ มันจะมีไฟ LED แสดงสถานะอยู่ตรงด้านบน เวลาชาร์จก็จะเป็นสีแดงกระพริบ พอไฟดับก็แสดงว่าแบตเตอรี่เต็มแล้ว พร้อมใช้งาน ชาร์จทีนึงเขาว่าใช้ปั๊มน้ำได้ราวๆ 145 ลิตร หรือถ้าผมใช้กับถัง 8 ลิตร แล้วปั๊มใส่ขวดละ 1.2 ลิตร ก็คิดว่าใช้ได้ร้อยกว่าขวดเลย ถ้าดื่มน้ำวันละ 2-3 ขวด ก็คือ ชาร์จแบตเตอรี่ทีนึง ใช้ได้เป็นเดือนครับ สำหรับการใช้งานคนเดียวหรือสองคน

ในส่วนของการทำความสะอาด ถ้าไม่ได้เอาไปใช้ทำอะไรพิสดาร ผมว่าแทบจะไม่ต้องทำอะไรมากครับ โดยเฉพาะหากมีการใช้งานทุกวัน มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา มันก็แทบจะเป็นการทำความสะอาดไปในตัวอยู่แล้วล่ะ

บทสรุปการรีวิวเครื่องกดน้ำอัตโนมัติ Xiaomi Youpin Xiaolang

ราคาก็ประมาณนึง แต่ไม่ถึงสี่ร้อยบาท เอามาใช้อำนวยความสะดวก เบาแรงไปได้เยอะดี ชอบอะ แค่ต้องระวังไม่ให้มีอะไรไปทำถังล้มระหว่างใช้งาน เพราะไม่งั้นงานเข้า น้ำกระจายแน่นอน เป็นแกดเจ็ตที่เหมาะสำหรับคนขี้เกียจอย่างผมเสียนี่กระไร อาห์

ลิงก์ด้านล่าง เป็นลิงก์สั่งซื้อจากร้านบน Lazada ที่คาดว่าเจ้าของร้านเป็นคนจีน แต่มีสต็อกในไทย แต่เป็นคนละร้านกับที่ผมซื้อ เพราะร้านที่ผมซื้อ อยู่ๆ ก็ไปตั้งราคาเป็นพันเฉย ทั้งๆ ที่ร้านอื่นยังขายกันอยู่ไม่ถึงสี่ร้อยบาท ผมเลยเลือกดูว่ามีร้านไหนพอจะน่าเชื่อถือบ้าง แล้วก็เอาลิงก์มาให้ แต่การซื้อของจากร้าน 3rd party บน Lazada มีความเสี่ยงนะครับ หากเกิดปัญหาขึ้นต้องไปเคลียร์กับร้านและกับ Lazada เองน้า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า