Home>>รีวิว>>รีวิว Huawei Y5P สมาร์ทโฟน แรม 2GB ความจุ 32GB ราคาสามพันบาทมีทอนนิดนึง
ภาพปกบล็อก รีวิว Huawei Y5P (2020) มีภาพของสมาร์ทโฟน Huawei Y5P สามเครื่อง สีน้ำเงิน สีดำ และสีเขียว
รีวิว

รีวิว Huawei Y5P สมาร์ทโฟน แรม 2GB ความจุ 32GB ราคาสามพันบาทมีทอนนิดนึง

Huawei Y5P เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด สเปกพอเพียง มีประสิทธิภาพคุ้มราคา ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD ขนาด 5.45 นิ้ว ความละเอียดแบบ HD+ 1440×720 พิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P22 แรม 2GB และความจุ 32GB ซึ่งค่อนข้างครบเครื่อง แต่เสียดายแค่ตรงที่แบรนด์นี้ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ส่งผลให้ไม่สามารถเข้าใช้ Google Mobile Services (GMS) ได้นี่แหละ เลยเป็นอะไรที่ทำให้หลายๆ คนอาจจะลังเลอยู่บ้างครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

สมาร์ทโฟน Huawei Y5P ตัวที่รีวิวครั้งนี้ ได้ความเอื้อเฟื้อให้ยืมมาจาก Huawei Thailand แบบใหม่เอี่ยมแกะกล่องเลย แต่การรีวิวครั้งนี้ก็เช่นเคย คือ ให้ความเห็นกันแบบตรงไปตรงมา แต่ต้องเข้าใจว่าแบรนด์ Huawei ไม่สามารถใช้ Google Mobile Services (GMS) ได้ ดังนั้น การรีวิวของผม จะเป็นการพูดเน้นไปที่สเปกและประสบการณ์ในการใช้งานของตัวสมาร์ทโฟน แบบที่ไม่มี GMS เลย เพื่อดูว่าสำหรับคนทั่วๆ ไปแล้ว มันกระทบขนาดไหน

ว่ากันที่หน้าตา และสเปกของ Huawei Y5P กันก่อน

สมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 5.45 นิ้ว แบบ HD+ เดี๋ยวนี้ ขนาดไม่ใหญ่ไม่โตมากแล้วครับ สำหรับผมนี่ขนาดของมันคือ พอดีมือมาก และแม้มันจะหนัก 144 กรัม แต่ด้วยความที่ผมคุ้นชินกับสมาร์ทโฟนใหญ่หนักแบบ iPhone 8 Plus ผมเลยรู้สึกว่าเจ้านี่เบาเอามากๆ

ดีไซน์ของตัวเครื่องไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมาก เป็นแบบถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้ เลยมีขนาดตัวเครื่องที่บางพอสมควร และเป็นแบบที่ให้ใส่ซิมการ์ดกับ MicroSD card ลงไปในถาด โดยรองรับการใส่ 2 ซิม และยังสามารถใส่ MicroSD card ได้โดยไม่ต้องเลือกที่รักมักที่ชัง แบบนี้ถือว่าดี แต่เพราะมันเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด มันก็เลยยังใช้พอร์ต Micro USB อยู่ครับ

อุปกรณ์เสริมของ Huawei Y5P ที่แถมมาในกล่องได้แก่อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ และสาย Micro USB ทั้งหมดสีขาว

ภายในกล่องเนี่ย นอกจากจะมีตัวจิ้มเพื่อถอดถาดซิมออกมาแล้ว ก็มีอะแดปเตอร์แบบ 5 วัตต์ (5V 1A) มาให้พร้อมสาย Micro USB ความยาว 1 เมตร มาให้อีกเส้นนึง ที่แปลกใจคือ ไม่มีการแถมหูฟังมาให้ด้วยนี่สิ แต่ตัวสมาร์ทโฟนรองรับหูฟังแบบ 3.5 มม. ดั้งเดิมอยู่นะ

ในส่วนของสเปกนั้น หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P22 หน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR GE8320 ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ 2GB ความจุ 32GB ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับราคา แต่เมื่อเทียบกับความต้องการของพวกแอปในปัจจุบันแล้ว อาจจะน้อยไปนิด ทำให้โดยส่วนตัว ผมแอบคิดว่าเพิ่มอีกซัก 1,000 บาท แล้วจัด Huawei Y6P ดีกว่าไหม ได้แรม 4GB ความจุ 64GB ด้วย

ประสบการณ์ในการใช้งาน Huawei Y5P

ตัวซอฟต์แวร์เป็น Android 10 แต่ครอบด้วย EMUI 10.1 ครับ เป็น Security patch เดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา ก็เรียกว่าเกือบใหม่สุดแล้วละ (อันล่าสุดคือ มิถุนายน 2563 นะ เพราะมันออกทุกเดือน) และแน่นอนว่าไม่มี Google Mobile Services ให้ใช้

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้งาน Huawei Y5P ในฐานะสมาร์ทโฟนไม่ได้เลย มันก็พอจะมีคนหาวิธีติดตั้ง Google Mobile Services จนได้แหละ หรือ จะดาวน์โหลดแอปมาเป็นแบบ APK ติดตั้งเอง หรือไปใช้ 3rd party App Store ก็ได้ครับ มันมีทั้งแบบที่มีแอปให้เลือกเยอะมาก แต่ก็ต้องวัดดวงกับความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการ หรือถ้าอยากชัวร์ๆ หน่อยก็ไปใช้ Amazon App Store ก็ได้ครับ แต่ตัวเลือกแอปนี่คือ แย่มาก

แต่ก็บอกได้เลยว่ามีให้เลือกเยอะกว่า App Gallery ของ Huawei แน่ๆ ในแง่ของแอปสังกัดต่างชาติ แต่ถ้าเป็นแอปสัญชาติไทยเนี่ย ดูๆ แล้ว Huawei มีการไปไปพอร์ตมาไว้บน App Gallery แล้ว ไม่ว่าจะเป็นพวกแอปธนาคารต่างๆ แอปกระเป๋าตังค์อย่าง True Money Wallet หรือแม้แต่ LINE และพวกเกมบนมือถือที่ฮิตๆ ในประเทศไทย จากที่ผมลองๆ ใช้ดู พบว่า เอา App Gallery มารวมกับ Amazon App Store มันก็พอจะตอบโจทย์ผมได้ประมาณนึงล่ะ

แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง เลยไม่มีพวกเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แต่เดี๋ยวนี้ซอฟต์แวร์มันพัฒนาไปเยอะ สามารถจดจำใบหน้า ทำ Face unlock ได้ครับ แต่ด้วยความที่มันมีแต่กล้องหน้า ผมก็เลยรู้สึกว่า เอ๊ะ แล้วถ้าเกิดสภาพแสงมันไม่อำนวย มันจะปลดล็อกได้ไหม ผมก็ลองไปอยู่ในห้องมืดๆ เลยครับ ปรากฏว่า ปลดล็อกได้สบายๆ อยู่ คงเพราะหน้าจอมันสว่างพอสมควรอะ มันเลยเห็นหน้าเรา

หน้าจอเกม Alsphat 8: Airborne เล่นบน Huawei Y5P

ลองเอามาเล่นเกมดูบ้าง พอดีผมไม่ถนัดพวกเกมที่เขาฮิตๆ กันสมัยนี้ เลยลองดาวน์โหลดเกม Asphalt 8: Airborne มาจาก Amazon App Store แทน ก็เล่นได้โอเคนะ แอบรู้สึกมีจังหวะกระตุกบ้างนิดหน่อย แต่ภาพรวมก็ถือว่าเล่นได้สนุกดี แม้จะเป็นเกมแข่งรถที่กราฟิกสวยประมาณนึง แต่ถ้าเจอเกมฮิตๆ ในปัจจุบันที่มีรายละเอียดของกราฟิกสูงๆ ทำใจไว้ก่อนเลยว่าจะไม่สามารถเล่นได้ด้วยกราฟิกสวยงามแบบนั้นครับ

ภาพโคลสอัพของกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลของ Huawei Y5P

กล้องดิจิทัลของ Huawei Y5P ตัวกล้องหลักเป็นความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f2.0 คุณภาพที่ได้ก็คือประมาณนึงครับ คุณภาพของรูปที่ได้ ก็ดูจากภาพตัวอย่างด้านล่างครับ ข้อจำกัดของเจ้านี่คือ โหมด HDR ต้องกดเลือกเอง ตัวซอฟต์แวร์จะไม่เข้ามาช่วยตรวจจับภาพว่าควรจะเปิดใช้ HDR หรือไม่ และการเปิดปิดโหมด HDR มันคือการเลือกโหมดถ่ายภาพอันนึงเลย แทนที่จะเป็นตัวเลือกปุ่มเปิดปิดง่ายๆ ซึ่งจะใช้งานสะดวกกว่า ฉะนั้น ผมก็เลยเลือกที่จะถ่ายภาพแบบออโต้ทุกอย่างมาให้ดู ซึ่งน่าจะเป็นการถ่ายโดยทั่วไปของคนทั่วไปมากกว่า ภาพมันก็เลยออกมาแบบนี้ครับ

จะสังเกตว่าภาพที่ได้ จะออกมาโทนมืดอยู่พอสมควร ถ้าฟ้ามันครึ้มๆ ตัวซอฟต์แวร์ไม่ได้ช่วยปรับเพื่อชดเชยความสว่างให้กับภาพให้เลย แต่ถ้าเกิดไปถ่ายภาพในสภาพแสงที่ท้องฟ้ามีเมฆมากขาวโพลนไปทั่ว ภาพที่ได้ก็จะออกฟุ้งๆ ครับ

ลองเอามาถ่ายภาพอาการดูดีกว่า ลองดูกับภาพตำข้าวโพด ซึ่งมันจะมีสีเหลืองของข้าวโพด สีเขียวของถั่วฝักยาว และสีแดงของกุ้งแห้ง กับไก่ย่างหนังกรอบ มันแผล็บๆ คุณภาพของภาพที่ได้ ก็คือพอประมาณสำหรับกล้องระดับ 8 ล้านพิกเซลของสมาร์ทโฟนราคาสามพันบาทละนะ

ภาพถ่ายเซลฟี่ของผู้ชายผมสั้น ใส่เสื้อยืดคอกลมสีน้ำตาลลายหนุมาน กำลังนั่งอยู่ตรงโต๊ะทำงาน มีตู้หนังสืออยู่ด้านหลัง

ส่วนกล้องหน้า เป็นความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f2.2 ที่ผมว่าให้ภาพออกมาโอเคนะ และแม้ว่าสภาพแสงจะน้อย เช่น ในห้องนอนของผม ตอนห้าทุ่มกว่า มีแค่ไฟห้องเฉยๆ ภาพที่ได้ก็สว่างดีอยู่ แต่ก็พอจะเห็น Noise อยู่บ้าง ถือว่าไม่เลวครับ

บทสรุปการรีวิว Huawei Y5P

Huawei Y5P เป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพงมาก แต่ก็มีสเปกที่โอเค สามารถใช้งานได้ทั้งในฐานะโทรศัพท์มือถือ หรือจะเล่นโซเชียลมีเดีย แชทกับเพื่อน เล่นเกม ถ่ายรูปมาอวดบ้าง การที่ไม่มี Google Mobile Services อาจจะส่งผลกระทบกับการใช้งานบ้าง แต่จริงๆ ก็ชดเชยด้วย Huawei App Gallery และ Amazon App Store ได้ หรือใครจะฟิตหน่อยก็ไปหา 3rd Party App Store อื่น หรือติดตั้งผ่าน APK เอาก็ได้ สำหรับการซื้อให้พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ที่ใช้พวกสมาร์ทโฟนไม่ค่อยเป็น เราก็จะวุ่นๆ ตอนที่เตรียมแอปให้พร้อมสำหรับพวกเขาเท่านั้นแหละ การไม่มี Google Mobile Services ไม่น่าจะกระทบพวกเขาเท่าไหร่

แต่ถ้าถามผมว่าระหว่าง Huawei Y5P กับ Huawei Y6P ที่ราคาต่างกันแค่พันเดียว จะเลือกตัวไหนดีผมก็อยากเชียร์ให้จัด Huawei Y6P มากกว่าก็เท่านั้นแหละ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า