Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>เมื่อกล้องสมาร์ทโฟนมา Disrupt กล้อง Mirrorless ซะจน Olympus ต้องถอดใจ ออกจากธุรกิจกล้องไป
สมาร์ทโฟน วางอยู่ตรงกลางของรูปภาพ โดยมีอุปกรณ์กล้องต่างๆ วางเรียงรายอยู่รอบๆ
บ่นเรื่อยเปื่อย

เมื่อกล้องสมาร์ทโฟนมา Disrupt กล้อง Mirrorless ซะจน Olympus ต้องถอดใจ ออกจากธุรกิจกล้องไป

ข่าวฮอตในวงการกล้องเมื่อวันก่อน คงหนีไม่พ้นข่าวที่ว่า Olympus ขายธุรกิจส่วนกล้องดิจิทัลให้กับ Japan Industrial Partners (คนที่ซื้อธุรกิจ Vaio ของ Sony ไปนั่นแหละ) ตามข่าวนั้น Olympus ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะอยู่ในธุรกิจนี้ไม่ไหวแล้ว เพราะยอดขายตกลงไปมาก อันเป็นผลมาจากการเติบโตของกล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟน ซึ่งบอกตรงๆ ว่าไม่แปลกใจเลยที่จะมาถึงจุดนี้กันได้ เพราะกล้องของพวกสมาร์ทโฟนมันประสิทธิภาพดีวันดีคืน และแม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านกายภาพ แต่ด้วยเทคโนโลยี Computational photography ที่เข้ามาช่วยเพิ่มคุณภาพของการถ่ายภาพ ชดเชยข้อจำกัดทางการภาพที่มีไปได้ ทำให้กล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนเป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้พวกกล้อง Mirrorless หรือ DSLR ในสายตาหลายๆ คนเลยแหละ

กล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนคุณภาพยังสู้ Mirrorless หรือ DSLR ไม่ได้ แต่มันเพียงพอสำหรับคนทั่วไป

เอาเข้าจริงๆ กล้องบนสมาร์ทโฟน คุณภาพมันก็ยังสู้กล้องพวก Mirrorless หรือ DSLR ไม่ได้หรอกนะครับ มันยังมีข้อจำกัดทางกายภาพ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเซ็นเซอร์ที่เทียบกันไม่ได้ (ต่อให้เทียบกับพวก Micro 4/3 ก็ตาม) ไหนจะมีเรื่องเลนส์เข้ามาเกี่ยวข้องอีก

แต่อย่างที่ผมได้เกริ่นนำไป กล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนได้สิ่งที่เรียกว่า Computational photography เข้ามาช่วย ส่งผลให้คุณภาพของภาพ ในหลายๆ กรณี มันออกมาดูด้วยสายตาเฉยๆ แล้ว มันดีกว่าภาพถ่ายด้วย Mirrorless หรือ DSLR รุ่น Entry ซะอีกนะ และสามารถถ่ายได้สะดวกกว่า ในสถานการณ์ที่หลากหลายกว่าอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ภาพจากระยะไกลของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ที่ผมถ่ายเอาไว้ รูปซ้ายถ่ายด้วย Xiaomi Mi Mix 3 ไม่ได้ตกแต่งอะไรเพิ่มเติม ส่วนรูปขวาถ่ายด้วย Olympus Pen Lite E-PL7 เลนส์ Kit 14mm F11 ISO200 ปรับแต่งสีและแสงด้วยโปรแกรม Photos ของ Windows 10

มันเป็นความโชคดีของผม ตอนที่ไปวัดพระแก้วรอบแรกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ฟ้าเปิด สวยมาก ภาพออกมาสีงี้สดเลย แล้วได้ซอฟต์แวร์ของ Xiaomi Mi Mix 3 เข้ามาช่วยปรับสีให้สดจี๊ดขึ้นไปอีก เลยดูสวยมาก ส่วนวันนี้ฟ้าไม่เปิดมาก เมฆเพียบ เวลาถ่ายด้วยกล้อง Mirrorless โดยไม่ได้มีขาตั้งกล้อง ก็เลยไม่สามารถปรับแต่งอะไรเพื่อชดเชยได้เลย

โดยส่วนตัวของผม ผมชอบภาพจากกล้อง Mirrorless มากกว่า เพราะมันให้ภาพที่ได้มุมพอเหมาะพอดีกับที่ผมอยากได้มากกว่า ความคมชัดของภาพก็สูงกว่า (ในส่วนนี้ Xiaomi Mi Mix 3 มันปรับแต่งภาพจนขาดความคมชัดไป เวลาซูมภาพดูเยอะๆ)

ภาพระยะไกลของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ถ่ายด้วย Olympus Pen Lite E-PL7 แบบไม่ปรับแต่งใดๆ

แต่ปัญหาก็คือพวกซอฟต์แวร์ที่มีในกล้อง มันยังทำสู้สมาร์ทโฟนไม่ได้ (ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลมันต่างกันเกินไป) ภาพด้านบนนี่เป็นภาพที่ออกมาจากกล้อง Olympus Pen Lite E-PL7 แบบไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย

ถ้าเป็นมือโปรอะ คงบอกว่าไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ยัดเข้า Lightroom แล้วปรับๆ เอา ภาพก็ออกมาสวยได้ แต่สำหรับมือสมัครเล่น เขาไม่ได้ต้องการยุ่งยากขนาดนั้นอะครับ สมาร์ทโฟนจึงตอบโจทย์ที่สุด เพราะถ่ายออกมาปุ๊บ แทบจะนำไปใช้ได้ทันทีเลย

ภาพกราฟิกของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 Ultra ด้านหลัง ที่แสดงให้เห็นกล้อง 4 ตัว

นอกจากนี้ สมาร์ทโฟนยังพยายามชดเชยข้อจำกัดทางกายภาพด้วยการเพิ่มจำนวนกล้องและเซ็นเซอร์ภาพเข้าไป เพื่อเพิ่มความสามารถต่างๆ ที่กล้อง Mirrorless หรือ DSLR เขาทำได้ เช่น ซูมออปติคัล การถ่ายภาพแบบโบเก้ เป็นต้น

เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนราคาประหยัดแบบไม่ถึงหมื่น อาจมีกล้อง 3-4 ตัวแล้ว อาจจะมีเลนส์ครบทุกช่วงตั้งแต่ เทเลโฟโต้ เลนส์มุมกว้าง และ เลนส์มุมกว้างพิเศษ แถมเผลอๆ ยังอาจได้ Depth sensor มาอีก

สมาร์ทโฟนพกง่ายกว่ากล้อง Mirrorless หรือ DSLR มาก แถมคนเราก็พกติดตัวกันอยู่แล้ว

การพกกล้อง Mirrorless ไป แถมยังต้องเตรียมเลนส์ไปอีกจำนวนนึง เผื่อใช้ในสถานการณ์อื่น มันเป็นภาระประมาณนึงเลยนะครับ คือ ถ้าไม่ใช่ชอบถ่ายรูปจริงๆ หรือไม่ได้ถ่ายเป็นอาชีพหาเงินละก็ มันหาแรงจูงใจให้พกไม่ได้จริงๆ (ฮา)

ในขณะที่สมาร์ทโฟนเนี่ย ขนาดก็ไม่ได้ใหญ่มาก พกพาสะดวก แถมมันคืออุปกรณ์ที่เราๆ ท่านๆ พกติดตัวแทบจะตลอดเวลาอยู่แล้ว และมันก็เคย Disrupt ซะจนพวกกล้องดิจิทัลตระกูล Compact พังพาบไม่เป็นท่ามาแล้ว ยิ่งตอนนี้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลดี มีกล้องและเซ็นเซอร์เข้ามาช่วยให้ข้อมูลเพื่อทำ Computational photography ได้ นับวันคุณภาพของภาพถ่ายก็ยิ่งเข้าใกล้พวก Mirrorless หรือ DSLR มากขึ้นเรื่อยๆ จนมัน Disrupt วงการกล้อง Mirrorless และ DSLR ได้ประมาณนึงแล้ว จากการที่ทำให้ Olympus ถอดใจไปเนี่ย

แต่ Mirrorless และ DSLR ยังไม่หายไปไหนง่ายๆ แน่ๆ

แต่สุดท้าย ซอฟต์แวร์ก็ยังมิอาจทลายขีดจำกัดทางกายภาพไปได้ง่ายๆ หรอกนะครับ เพราะสุดท้าย ต่อให้พยายามใส่กล้องเข้าไปเพิ่ม ใส่เซ็นเซอร์เข้าไปอีก และมีหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง มันก็ยังมีลิมิตของมัน ทำให้ต่อให้มี Computational photography มาช่วย ก็ยังไม่สามารถชดเชยขีดจำกัดทางกายภาพได้โดยสมบูรณ์ เช่น โหมดโบเก้ ที่ยังไม่สามารถแยกแยะแบ็กกราวด์ได้ ในวัตถุบางอย่าง เช่น พวกเส้นผม หรือ ดันมีสีคล้ายๆ กับแบ็กกราวด์ เป็นต้น ซึ่งอะไรพวกเนี้ย ขนาดใช้ Photoshop มาทำ Die cut ยังยากเลยฮะ

ภาพประชาสัมพันธ์ Nokia 9 Pureview สมาร์ทโฟนที่มีกล้องหลัง 5 ตัว

ขนาด Nokia 9 Pureview ที่จับมือกับบริษัท Light ผู้ผลิตกล้องดิจิทัลที่ใช้กล้องหลายๆ ตัว มาทำการประมวลผล เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูงขึ้น ในขณะที่ตัวกล้องเองก็มีขนาดกะทัดรัด ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควร เพราะหน่วยประมวลผลยังประสิทธิภาพไม่สูงพอที่จะประมวลผลภาพที่มาจากเซ็นเซอร์ 5 ตัวได้รวดเร็ว จนทำให้อาจพลาดถ่ายช็อตต่อไปได้ บริษัท Light เองก็ถอดใจ ไม่ทำกล้องดิจิทัลสำหรับสมาร์ทโฟนแล้ว

และนั่นแหละ ที่ยังทำให้พวกกล้อง Mirrorless และ DSLR ที่ประสิทธิภาพสูงๆ (พวกเลนส์ดีๆ เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่) มันยังอยู่รอดได้ในวงการถ่ายภาพ เพราะมันยังมีความต้องการภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูงระดับนี้อยู่ และพวกกล้องดิจิทัลจากสมาร์ทโฟนก็ยังให้คุณภาพระดับนี้ไม่ได้

หมายเหตุ: ภาพปกประกอบบล็อกเรื่องนี้โดย Mockup psd created by freepik

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า