Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>อัพเกรดเน็ตบ้านให้เป็น 1Gbps ดีไหมเนี่ย?
ภาพกราฟิกอธิบายแพ็กเกจของทรูออนไลน์
บ่นเรื่อยเปื่อย

อัพเกรดเน็ตบ้านให้เป็น 1Gbps ดีไหมเนี่ย?

ตอนนี้ที่บ้านผม ใช้แพ็กเกจสุดคุ้มของทรูออนไลน์ เป็น True Gigatex Fiber แบบ 200Mbps/200Mbps อยู่ มันก็มาพร้อมกับ Truevisions แล้วก็ซิมเน็ต 10GB/เดือน ซึ่งก็เรียกว่าเพียงพอ ตอบโจทย์การใช้งานของผม ภรรยา และคุณแม่อยู่ แต่ด้วยความที่เดี๋ยวนี้เขาแข่งกันอัพความเร็วเน็ตบ้าน แพ็กเกจ 1Gbps ราคาก็ลงมาแบบต่ำกว่า 1,000 บาทกันแล้ว เลยต้องมาคิดหนักจริงๆ ว่า จะจ่ายเงินเพิ่มอีกนิด แล้วได้เน็ตแรงปรี๊ดเลยดีไหมหว่า

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ไม่ได้รับการจ้างวานจากใครให้มาเขียนทั้งนั้น แต่การที่พูดถึงค่ายทรู เป็นเพราะผมเป็นลูกค้าเขาจริงๆ และด้วยความที่ที่บ้านของผม ใช้ทั้งอินเทอร์เน็ต และดูทั้งทรูวิชั่นส์ ก็ส่งผลให้ผมยังมิอาจปลีกตัวไปจากค่ายนี้ได้ อีกอย่าง ก่อนหน้านี้ผมเคยใช้เน็ตค่าย AIS มาก่อน แล้วมันมีปัญหา และพอเปลี่ยนมาทรูแล้วยังไม่เจอปัญหา ก็เลยยังไม่คิดว่าจะเปลี่ยนไป AIS ก็เท่านั้น

อย่างที่บอก ผมใช้แพ็กเกจ 200Mbps/200Mbps อยู่ และเพราะว่าผมเน้นดาวน์โหลดมากกว่าอัพโหลด ผมก็ไปทำการปรับความเร็วเน็ตบ้านซะ เป็น ดาวน์โหลด 300Mbps อัพโหลด 100Mbps เพราะลูกค้าทรูที่ใช้แพ็กเกจ 200Mbps ขึ้นไป สามารถทำได้ ซึ่งหลังจากที่ผมอัพเกรดระบบเน็ตเวิร์กของบ้านแล้ว ความเร็วที่ได้มันก็โอเคนะ ถือว่าไม่ผิดหวัง

ตอนนี้จ่ายอยู่ 799 บาท/เดือน รวม VAT 7% แล้วก็เป็น 854.93 บาท/เดือน ได้ทั้งเน็ต ได้ทั้ง Truevisions ถือว่าไม่เลว แต่แพ็กเกจ 1Gbps/200Mbps ตอนนี้ เอาแบบที่ได้กล่อง INNO HYBRID+ ด้วย มีแพ็กเกจ Truevisions Enjoy HD+ จ่าย 999 บาท/เดือน หรือรวม VAT 7% ก็ 1,068.93 บาท หรือจ่ายแพงขึ้นประมาณเดือนละ 214 บาท ก็ได้เน็ตเร็วขึ้นอีกปรื๊ดเลยอะ จะอัพเกรดดีไหมเนี่ย?

ตารางแสดงแพ็กเกจของทรูอินเทอร์เน็ต เป็นราคาแพ็กเกจ 1000Mbps/200Mbps ในเงื่อนไขต่างๆ ที่มีราคาให้เลือกตั้งแต่ 899 บาท/เดือน 999 บาท/เดือน และ 1,299 บาท/เดือน

แต่ถ้าที่บ้านเล่นเกมออนไลน์ หรือชอบไลฟ์สด ไปใช้ True Fiber Super Pack Pro

แต่ในกรณีที่ในบ้านมีผู้ใช้งานหลายกลุ่ม เช่น พ่อแม่เล่นเน็ตทั่วไป ลูกคนนึงชอบเล่นเกมออนไลน์ ลูกอีกคนชอบทำไลฟ์ อะไรแบบเนี้ย แพ็ก True Super Fiber Gamer Pro Pack ก็จะเหมาะกว่า เพราะมีการแยกท่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้สำหรับพฤติกรรมการใช้งานที่แตกต่างกันไว้ให้แล้ว

กราฟิกประชาสัมพันธ์แพ็กเกจ True Fiber Super Gamer Pro Pack เขียนข้อความเอาไว้ว่า "3 ท่อ ลดปิง แยกแบนด์วิธ สำหรับเล่นเกม ดูสตรีม และเน็ตบ้าน"

แพ็กเกจมันจะดูเหมือนช้ากว่าแพ็กเกจ Gigatex ที่วิ่ง 1Gbps/200Mbps แต่จริงๆ แบนด์วิธโดยรวมมันสูงกว่านะครับ เพราะสามท่อรวมกันมันได้ 900Mbps/900Mbps เพียงแต่ว่ามันแยกเป็นแบนด์วิธสำหรับแต่ละบริการแยกจากกัน ซึ่งจะได้แบนด์วิธสูงสุดแค่ 300Mbps เท่านั้น

แพ็กเกจแบบนี้ เหมาะสำหรับบ้านที่มีการใช้งานสามบริการนี้ครบ แล้วชอบแย่งแบนด์วิธกันเอง เช่น พ่อแม่ดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ๆ แล้วมันไปสูบแบนด์วิธจนลูกเล่นเกมแล้ว Lag หรือ สตรีมแล้วกระตุก อะไรแบบนี้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้ามี Router ดีๆ ซักตัว แล้วมาเซ็ตจำกัดความเร็วของการให้บริการในแต่ละแบบเอาเอง ก็พอจะทำได้นะ แต่ให้ ISP อย่างทรูทำให้เลย มันง่ายกว่าไง

แต่ถ้าที่บ้านอยู่กันหลายคน แต่ละคนเซียนใช้เน็ตกันทั้งนั้น คงอัพเกรดไปโดยไม่ต้องคิดแล้ว

เอ้า! นี่พูดจริงๆ นะ ถ้าแต่ละคนเซียนใช้เน็ตกันทั้งนั้น แบนด์วิธจัดเต็ม 1Gbps นี่สำคัญมากนะครับ เสียเพิ่มอีกสองร้อยกว่าบาทต่อเดือน คุ้มนะ ได้ความเร็วสูงขึ้นกว่าเดิม 3 เท่าเห็นๆ แต่ปรากฏว่าสำหรับบ้านผมแล้ว คนที่ใช้แบนด์วิธเน็ตเยอะที่สุด ก็มีแต่ผมนี่แหละ ที่บ้านไม่มีใครดู Netflix ภรรยาผมอย่างมากก็ดู LINE TV และ WeTV ดูพวกซีรีย์ต่างๆ ส่วนผมเอง เน้นดาวน์โหลดพวกโปรแกรม พวกแอป และดู YouTube บ้างนิดหน่อย พวกคอนเทนต์ 4K นี่ไม่ใช่อะไรที่พวกผมดู (ทีวีที่บ้าน 4K นะ แต่ไม่ได้เอาไว้ดูอะไรพวกนี้เลย ดู 1080p อย่างเก่ง) จริงอยู่ที่ว่าความเร็ว 1Gbps มันก็ช่วยให้อะไรต่อมิอะไรลื่นขึ้น แต่ผมไม่ได้ใช้แบนด์วิธขนาดนั้นตลอดเวลา ซึ่งผมว่าอย่างน้อยๆ ถ้าใช้แบนด์วิธระดับนี้อย่างน้อย 70% ของเวลาทั้งหมดที่ใช้งาน ก็น่าจะคุ้มอยู่ แต่ผมไม่ได้ใช้ขนาดนั้นอะ

และแน่นอน ก็ไม่มีใครมาใช้เน็ตทั่วไป เล่นเกมออนไลน์ และทำสตรีมมิ่งมากจนควรจะไปใช้แพ็กเกจ True Fiber Super Gamer Pack Pro แบบข้างต้นด้วย ฉะนั้นสุดท้าย ผมก็เลยคิดว่าจะทู่ซี้ใช้แพ็กเกจ 200MBps/200Mbps ไปอีกพักใหญ่ๆ ล่ะ เซฟได้เดือนละ 214 บาท หรือปีละ 2,568 บาท หุหุ

1 Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า