Home>>บทความ How-to>>QNAP User Guide>>ล็อกอินเข้าหน้าจอ QTS ของ QNAP NAS ไม่ได้ เพราะโดนแบน IP ทำไงดี?
หน้าจอล็อกอินเข้าบริหารจัดการ QNAP NAS ให้ใส้ Username และ Password
QNAP User Guideบทความ How-to

ล็อกอินเข้าหน้าจอ QTS ของ QNAP NAS ไม่ได้ เพราะโดนแบน IP ทำไงดี?

ระบบปฏิบัติการ QTS ของ QNAP NAS มันมีการตั้งค่าที่ป้องกันการแฮกเข้าระบบด้วยวิธี Brute force โดยมีการตั้งค่าไว้เป็น Default ว่า หากมีการพยายามล็อกอินเข้ามาไม่สำเร็จกี่ครั้งภายในระยะเวลาเท่าไหร่ จะให้บล็อกไม่ให้ IP address นั้นเข้าถึง NAS ไปกี่นาน และนี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานมีปัญหา เข้าหน้าจอ QTS ไม่ได้ แต่นึกไม่ออกว่าเกิดอะไรขึ้น มาดูกันว่าเราจะมีวิธีการแก้ไขยังไง

โดยค่ามาตรฐานแล้ว มันจะบล็อก IP address เราไป 5 นาทีครับ ฉะนั้น วิธีแก้ไขที่ง่ายที่สุดก็คือ รอแค่ 5 นาที แล้วก็ลองล็อกอินใหม่ ถ้าเราใส่ Username และ Password ไม่ผิด เราก็ควรจะเข้าได้ปกติแล้ว ไม่มีปัญหาใดๆ

แต่มันก็มีบางคน หรือบางบริษัท ที่ตั้งค่าบล็อก IP address ไว้นานเลย คือ บางที่ตั้งไว้แบบ บล็อกไปเป็นชั่วโมง หลายชั่วโมง หรือเป็นวัน แบบนี้ ก็ต้องไปที่ Control Panel > System > Security แล้วเลือกแท็บ Allow/Deny List ครับ มันมีการตั้งค่าอยู่ 3 แบบ คือ

>> Allow all connections คือ ใครจากอุปกรณ์ไหน ก็พยายามล็อกอินเข้ามาได้ ปกติก็ควรจะตั้งค่าเอาไว้แบบนี้เพื่อความสะดวก ให้ QNAP NAS ทำการบล็อกไม่ให้เข้า เมื่อมันผิดกฎที่เราตั้งไว้ใน IP Security Protection

>> Deny connections from the list คือ ถ้าเราเพิ่ม IP address ไหนเข้าไปในตารางด้านล่าง อุปกรณ์ที่มี IP address นั้นๆ ก็จะไม่สามารถเข้าถึง QNAP NAS ได้

>> Allow connections from the list only คือ ถ้าเราเพิ่ม IP address ไหนเข้าไปในตารางด้านล่าง ก็จะมีแค่อุปกรณ์ที่มี IP address นั้นๆ ที่จะเข้าถึง QNAP NAS ได้ เหมาะสำหรับกรณีที่เราต้องการให้เฉพาะคนและเครื่องที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ที่จะเข้าถึงได้ เป็นการป้องกันระดับสูง

หน้าจอ Control Panel ของ QNAP NAS ในส่วนของการตั้งค่าความปลอดภัย ที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้อุปกรณ์ที่มี IP address ที่กำหนด เข้าถึงได้

เวลาที่เราโดนบล็อก IP address มันก็จะมาโผล่อยู่ตรงนี้แหละครับ เราก็แค่เอามันออก ด้วยการติ๊กถูกตรง IP address ที่เราต้องการจะปลดบล็อก แล้วกดปุ่ม Remove แล้วจากนั้นก็ปุ่ม Apply ด้วย เพื่อบันทึกการตั้งค่า

แต่มันก็มีเคสที่เกิดอะไรไม่รู้ (ผมก็ไม่ทราบสาเหตุ) ที่เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึงดันพยายามจะล็อกอินเข้า QNAP NAS รัวๆ ทั้งๆ ที่เราแค่จะพยายามเข้าถึง QNAP NAS โดยการล็อกอินทีเดียว หากเกิดปัญหานี้ขึ้น อาการมันจะเป็นแบบนี้ครับ

>> เวลาเปิดเบราวเซอร์ไปที่หน้าจอล็อกอิน QTS ของ QNAP NAS แล้ว มันดูกระตุกๆ ล็อกอินก็ค้างๆ หรือร้ายสุดคือ มันขึ้นว่าหาเว็บนี้ไม่เจอ แต่ถ้าไปใช้อุปกรณ์อื่นลองเปิดดู เว็บกลับโหลดเร็ว วิ่งฉลุย

>> ลองล็อกอินด้วยเครื่องอื่น เป็นแอดมินเข้าไป แล้วไปดูที่ Security log พบว่า มีการแจ้งเตือนการพยายามล็อกอินที่ล้มเหลวจาก IP address เดียวกันรัวๆ

หน้าจอ Security log ของ QNAP NAS ที่แสดงรายการแจ้งเตือนการล็อกอินที่ไม่สำเร็จ

อาการแบบนี้ผมขอเรียกมันว่า พยายามล็อกอินแต่ค้าง เกิดได้กับทุกอุปกรณ์ ผมยังหาสาเหตุไม่เจอ แต่วิธีการแก้ไข มีวิธีเดียวเลยครับ คือ รีบูต QNAP NAS แล้วทุกอย่างก็จะกลับมาเหมือนเดิมครับ ล็อกอินได้ปกติ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า