Home>>บทความ How-to>>QNAP User Guide>>Product support status เรื่องต้องรู้สำหรับผู้ใช้ QNAP NAS โดยเฉพาะระดับองค์กร
ฉากจบของการ์ตูนลูนนี่ตูนส์ ที่มีเขียนเอาไว้ว่า That's all folks!
QNAP User Guide

Product support status เรื่องต้องรู้สำหรับผู้ใช้ QNAP NAS โดยเฉพาะระดับองค์กร

รู้จักคำว่า End of Life (EOL) ไหมครับ ในภาษาของผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีหน้าที่ต้องให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ ในกรณีที่มันมีปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกซอฟต์แวร์อัปเดต หรือการส่งซ่อม อะไรพวกนี้เป็นต้น แต่ใดใดในโลกล้วนอนิจจัง เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง มีผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ออกมาแทนที่มากขึ้น ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนก็สามารถให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์รุ่นเก่าได้อีกต่อไป เขาเลยต้องประกาศยุติการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ หรือ End of Life นั่นเอง มันหมายความว่า ชีวิตของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว

แต่แม้ QNAP NAS ของคุณจะถึง End of Life แล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่ได้อีกนะครับ ถ้ามันยังทำงานได้ ยังทำงานดีอยู่ เราจะใช้ต่อไปก็ได้ ไม่ได้ติดอะไร แต่เราต้องระวังอยู่สองเรื่องหลักๆ คือ

>> เมื่อถึง End of Life แล้ว หมายความว่าจะไม่ได้มีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ๆ อีก ซึ่งนั่นทำให้เราจะไม่ได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ พวกแอปในเครื่องก็อาจจะอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ (หากการอัพเดตมันต้องใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชันใหม่) และที่สำคัญที่สุดคือ ในกรณีที่เฟิร์มแวร์ หรือแอปใดๆ มีปัญหาด้านความปลอดภัย หากไม่ได้อัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ ก็เท่ากับช่องโหว่มันยังอยู่ เป็นอันตรายนะครับ

>> ถ้าเกิดความเสียหายกับตัวฮาร์ดแวร์ ก็จะไม่มีอะไหล่เอาไว้ซ่อมแซม ทางออกมาเพียงหนึ่งเดียวคือ ซื้อใหม่ครับ

ผู้ใช้งาน QNAP NAS ควรรู้ว่า QNAP NAS ที่ตัวเองซื้อมา มี End of Life เป็นเมื่อไหร่ เพื่อจะได้เตรียมตัว (และเตรียมเงิน) เอาไว้ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ถึง End of Life แล้ว เราไม่ควรใช้ต่อนะ หากไม่จำเป็น เพราะมันเสี่ยงต่ออะไรหลายๆ อย่าง แล้ว QNAP NAS มันก็เอาไว้เก็บข้อมูลซะด้วย ของแบบนี้มันสำคัญนะ … ยิ่งผู้ใช้งานระดับองค์กร ยิ่งต้องตระหนักถึงเรื่องนี้ เพื่อที่จะได้วางแผนการซื้อของใหม่ ทำการย้ายข้อมูลจากของเก่าไปของใหม่ เพราะ Downtime สำหรับในองค์กร มันเป็นเรื่องที่ให้เกิดขึ้นบ่อยๆ หรือนานๆ ไม่ได้

แล้ว QNAP NAS ของเราจะถึง End of Life เมื่อไหร่ล่ะ?

QNAP ก็เหมือนกับอีกหลายๆ บริษัท ที่จะมีการประกาศ End of Life ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตนเอาไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมเงิน เตรียมงบได้ทัน โดยเขาแบ่งการสนับสนุนออกเป็นสามอย่างคือตามรูปด้านล่างนี้

ตารางแสดง End of Life ของ QNAP NAS 8 รุ่น ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ ดังนั้นจึงยังคงมีการสนับสนุนเต็มรูปแบบอยู่

>> Hardware Repair or Replacement หมายถึง การสนับสนุนในด้านฮาร์ดแวร์กรณีที่เกิดความชำรุดเสียหาย จะสามารถซ่อมแซมหรือมีอะไหล่ใหม่ให้เปลี่ยนได้ไหม ในกรณีที่ถึง End of Life แค่ส่วนนี้ เรายังทู่ซี้ใช้ต่อได้นะ แต่แค่ทำใจไว้ว่า เสียแล้วไม่ต้องส่งซ่อมแล้ว ก็เท่านั้น

>> OS and Application Updates and Maintenance หมายถึง การสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะเรื่องการอัปเดต เพิ่มฟีเจอร์ อะไรพวกนี้ ถ้า QNAP NAS ของคุณถึง End of Life ในส่วนนี้แล้ว ก็อาจจะไม่ต้องคิดอะไรมาก ทู่ซี้ใช้ต่อได้นะ เพราะมันก็แค่เราอดใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ แอปใหม่ๆ เท่านั้นเอง

>> Technical Support and Security Updates หมายถึง การสนับสนุนด้านเทคนิค รวมถึงการอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยจะไม่มีต่อแล้ว ถ้า QNAP NAS ของคุณถึง End of Life ในส่วนนี้แล้ว ผมแนะนำว่าเปลี่ยนรุ่นใหม่เถิด ยกเว้นคุณจะไม่เชื่อมต่อมันเข้ากับอินเทอร์เน็ต และมั่นใจว่าจะไม่โดนใครเจาะระบบเข้ามาผ่านช่องทางอื่น เพื่อเข้าถึง QNAP NAS ที่หมดอายุนี้

แล้วพวกรุ่นที่ถึง End of Life แล้ว หรือจะถึงแล้ว QNAP เขาจะแจ้งข้อมูลมาเป็นยังไง? มันจะออกมาคล้ายๆ รูปด้านล่างนี้ครับ

>> ตรงส่วนของ Hardware Repair or Replacement จะขึ้นเป็น วันเดือนปี ที่จะเป็น End of Life ของผลิตภัณฑ์ หรือ อาจจะขึ้นว่า Limited ซึ่งหมายความว่า ยังอาจจะมีบางส่วนที่ซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ได้ ทั้งนี้เพราะอุปกรณ์บางชิ้น มันใช้กับรุ่นอื่นๆ ที่ยังไม่ถึง End of Life ได้ ซึ่งในกรณีนี้ ต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป แต่ถ้าขึ้น Discontinued คือ ไม่มีอะไรแล้วนะจ๊ะ

>> OS and Application Updates and Maintenance ถ้ายังไม่ถึง End of Life ในเร็ววันนี้ จะขึ้นว่า Full (หมายถึง ยังสนับสนุนเต็มรูปแบบ) แต่ถ้าใกล้จะถึง End of Life แล้ว จะขึ้นเดือนกับปีที่จะหมดอายุ และหากมันหมดอายุไปแล้วจะขึ้นเป็น วันเดือนปี และเลขเวอร์ชันเฟิร์มแวร์ เวอร์ชันสุดท้าย ที่ได้อัพเดต แต่พวก Expansion unit ที่ไม่มีการอัพเดตเฟิร์มแวร์ หรือไม่มีแอปอะไรเกี่ยวข้อง จะขึ้นเป็น N/A

>> Technical Support and Security Updates ถ้ายังไม่ถึง End of Life ในเร็ววันนี้ ก็จะขึ้นเป็น Active ส่วนที่ใกล้จะถึงอายุ (เหมือนจะบอกล่วงหน้าราวๆ 4 ปี) หรือถึง End of Life ไปแล้วก็จะบอกเดือนและปีที่จะหมดอายุเอาไว้

ฉะนั้นแล้ว ซื้อ QNAP NAS เอาไว้แล้ว ก็อย่าลืมไปเช็กนะ ว่า End of Life ของ QNAP NAS ของคุณคือเมื่อไหร่กันแน่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า