Home>>รีวิว>>รีวิวเครื่องบดอเนกประสงค์ ไร้ยี่ห้อ สอยมาจาก Lazada ตามคำสั่งแม่
ภาพมุมสูงของเครื่องบดอเนกประสงค์ เห็นฝาปิดสีดำใส กับตัวอย่างของเมล็ดธัญพืชต่างๆ ที่ถูกบดแล้ว ได้แก่ ถั่ว กาแฟ และถั่วเขียว
รีวิว

รีวิวเครื่องบดอเนกประสงค์ ไร้ยี่ห้อ สอยมาจาก Lazada ตามคำสั่งแม่

อยู่มาวันนึง คุณแม่ก็เดินมาพร้อมเอาโฆษณาบน Facebook มาให้ดู แล้วบอกว่า อยากได้อันนี้ ซื้อให้หน่อย แล้วผมก็ต้องทำหน้าที่ลูกที่ดี จัดมาให้ จริงแมะ แต่ของที่ขายบน Facebook ดูแพงจัง เลยมากดหาบน Lazada แทน พบว่าราคาถูกกว่ากันครึ่งๆ เลยฮะ (อันนี้ไม่ได้อวย Lazada นะ แต่ปกติผมจะต้องเช็กแบบนี้ก่อน เพราะเคยมีประสบการณ์บ่อยฮะ ไอ้ที่ขายบน Facebook มันมี “บวก” เอาไว้เยอะเลย) แล้วก็ถือโอกาส จ่ายเงินแล้ว ต้องรีวิวถึงจะคุ้มเสะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

เครื่องบดอเนกประสงค์ที่รีวิวคราวนี้ ไม่ได้รับการสนับสนุนอะไรจากใครทั้งสิ้น แม้แต่แม่ผมเอง จ่ายเงินเอง ซื้อให้แม่ และมีเงื่อนไขว่าลูกต้องรีวิวก่อน (ฮา)

ของมาส่งเร็วมาก แบบว่า สั่งวันที่ 20 พฤษภาคม ได้ของ 22 พฤษภาคม อ่ะ สองวันเอง ร้านส่งไว และของก็มีถึงในสภาพดีทีเดียว ในแพ็กเกจไม่มีอะไรมากเลยครับ ก็มีคู่มือใช้งานอันนึง ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรมากนักในเรื่องการใช้งาน หรือทำความสะอาด มันภาษาจีนอ่ะ ขี้เกียจแปล แล้วก็มีตัวเครื่องบดอเนกประสงค์ (ผมสั่งรุ่นสีดำ) ที่มีสายไฟและหัวปลั๊กติดตัวมาเลย ถอดแยกไมไ่ด้ และแปรงปัดสำหรับทำความสะอาด

เครื่องบดอเนกประสงค์สีดำ มีแปรงปันทำความสะอาดสีดำวางอยู่ข้างๆ

เห็นทรงเป็นกระบอกน้ำแบบนี้ ประกอบกับในคู่มือนี่ทำเหมือนกับว่าถอดแยกเป็นชิ้นๆ ได้ แต่ในความเป็นจริง ถอดได้แค่ฝา เปิดออกมาเห็นถ้วยสแตนเลสด้านในที่มีใบมีดปั่นอยู่ด้านล่าง แค่นั้นเลยนะ แกะอะไรไม่ได้เลย ผมว่าแกะแล้วกลัวประกอบคืนไม่ได้ (ฮา) ถ้วยสแตนเลสนี่ก็ยึดน็อตเอาไว้เลยนะครับ อันนี้ไม่แปลกใจอะไร เพราะถ้าให้มันโยกเยกได้ เดี๋ยวตอนปั่นใบมีดจะพังเอา

ด้านในของเครื่องบดอเนกประสงค์ เห็นขอบภาชนะเป็นสแตนเลส และมีใบมีดปั่นอยู่ด้านใน

การใช้งานไม่ยากเลย ปิดฝาพลาสติกลงซะ เพราะปุ่มกดมันอยู่ตรงฝา จากนั้นก็แค่ใส่ของที่เราอยากจะปั่นเข้าไป แล้วกดสวิตช์ ที่เหลือก็แค่รอเท่านั้นเอง

ฝาปิดเครื่องบดอเนกประสงค์ สีเข้ม แต่เป็นแบบใส สามารถมองเห็นของที่อยู่ข้างในได้ประมาณนึง ตรงปุ่มกดมีเขียนตัวภาษาจีนที่แปลว่า เปิด/ปิด เอาไว้ด้วย

พิจารณาจากการออกแบบแล้ว เครื่องบดอเนกประสงค์อันนี้ ไม่เหมาะกับการใช้ปั่นของที่มีความชื้นนะ บดพริก บดเมล็ดถั่วเขียว บดเมล็ดกาแฟ ไม่น่าจะมีปัญหา แต่เอามาปั่นกระเทียม ปั่นหมูสับ อย่าเด็ดขาด! มันน่าจะทำความสะอาดยากมาก เพราะจะล้างน้ำนี่ไม่สะดวกแน่นอน

เครื่องบดอเนกประสงค์ ที่มีการใส่เมล็ดพริกแห้งสีแดงเข้าไปจนเต็มถ้วยสแตนเลส

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียของ เราจึงทดสอบด้วยการใช้งานจริงเลยครับ คุณแม่ซื้อพริกแห้งมาคั่วเอาไว้ จะทำพริกป่นใช้ในบ้าน (ที่บ้านชอบทำก๋วยเตี๋ยวทานเอง) ก็เอาพริกแห้งมายัดจนเต็มเลยฮะ แล้วก็กดปั่นๆๆๆๆ ใช้เวลาแค่ 15 วินาทีเท่านั้น พริกแห้งก็แปลงสภาพกลายเป็นพริกป่วนเลยจ้า

ภายในถ้วยสแตนเลสของเครื่องบดอเนกประสงค์ มีพริกป่นอยู่ด้านใน

อย่างไรก็ดี ในบางจังหวะนั้น ผมพบว่ายังมีพริกแห้งบางชิ้นที่ไม่ได้ถูกปั่นครับ ชิ้นเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ขึ้นอยู่กับว่าการใส่พริกเข้าไปเป็นยังไง และจังหวะของการปั่นมันเป็นยังไง แต่ในภาพรวม ถือว่าปั่นละเอียดมาก

ขวดแก้วใส ด้านในมีพริกป่นอยู่ประมาณ 3 ส่วน 4 ของขวด มีฝาปิดสีดำปิดอยู่

ปั่นเสร็จแล้วทำยังไงต่อ? ก็เอาแปรงปัดที่แถมมานั่นแหละ มาปั่นเอาพวกผง พวกเศษ ของที่เราปั่นอยู่ออกมาครับ แต่ก็แน่นอนว่ามันยังจะมีอะไรเหลือตกค้างอยู่บ้าง ตรงจุดนี้ผมก็เอากระดาษทิชชู่มาชุบน้ำหมาดๆ แล้วค่อยๆ เช็ดออกมาจนสะอาดครับ

ก็อย่างที่บอก เพราะการทำความสะอาดมันได้เฉพาะการใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำมาเช็ดนี่แหละ มันล้างแบบจริงจังไม่ได้ จึงไม่ควรเอาไปปั่นอะไรที่พอมันเละแล้วจะทำความสะอาดยากนะครับ สำหรับเจ้านี่

บทสรุปการรีวิวเครื่องบดอเนกประสงค์ตัวนี้

ก็ถือว่าบดโน่นบดนี่ได้ดีนะ ถั่วเขียว พริกแห้ง บดสบายมาก และรวดเร็วทีเดียว กะทัดรัด เก็บสะดวก ใครที่ต้องใช้เครื่องบดบ่อยๆ มีไว้ซักตัวผมคิดว่าโอเค ราคาก็ไม่แพงหกร้อยบาทมีทอน แถมพกพาไปไหนมาไหนก็สะดวก แต่ถ้าใครอยากได้แบบอเนกประสงค์กว่านี้ หรือต้องการใช้ปั่นใช้บดอะไรก็ตามที่ต้องการเครื่องปั่นเครื่องบดแบบที่ถอดล้างได้ หรือกะจะเอาไปปั่นน้ำแข็ง ผมบอกเลยเจ้านี่ไม่ใช่คำตอบแน่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า