Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ไปให้สุด อัพเกรด SSD NVMe โน้ตบุ๊กเกมมิ่งเป็น WD Black SN750 1TB ซะเลย
กล่อง WD Black SN750 SSD NVMe วางบนแป้นพิมพ์ของโน้ตบุ๊ก
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

ไปให้สุด อัพเกรด SSD NVMe โน้ตบุ๊กเกมมิ่งเป็น WD Black SN750 1TB ซะเลย

ไหนๆ ก็ซื้อโน้ตบุ๊กเกมมิ่งสเปกดีงามอย่าง ASUS ROG Strix G730GU-EV231T มาแล้ว แต่ความจุที่มันให้มา มันไปสุดที่ 512GB ไง แล้วผมเอามาใช้ทั้งทำงานและเล่นเกม ความจุก็เลยชักจะไม่พอกิน ไฟล์ภาพ และ ไฟล์วิดีโอ ที่ใช้ทำงานเดี๋ยวนี้ก็ใหญ่ใช่ย่อย และเกมสมัยนี้ก็ไฟล์ใหญ่เหลือล้นจริงๆ ก็เลยขอถือโอกาสอัพเกรด SSD เป็น 1TB ซะเลยละกัน เอา WD Black SN750 1TB ซึ่งเว็บ PC Gamer จัดให้เป็น SSD 1TB ที่ดีที่สุดในตอนนี้ มาใส่ซะ

ความจุก็สูงขึ้น ประสิทธิภาพก็ดีขึ้น

ตัวโน้ตบุ๊ก ASUS ROG Stirx G730GU-EV231T นี่มาพร้อมกับ SSD NVMe ความจุ 512GB ยี่ห้อ Micron ครับ ประสิทธิภาพอยู่ในระดับกลางๆ คือความเร็วในการอ่านและเขียนอยู่ที่ 1,800 MB/s กับ 1,000 MB/s ตามลำดับ (อ้างอิงจากที่ผมเคยรีวิวไว้) มันออกแบบมาให้ถอดเปลี่ยน SSD ได้ และหากคิดว่าตัวเดียวไม่พอ ก็ใส่ HDD หรือ SSD แบบ 2.5″ SATAIII ได้อีกตัว แต่ผมคิดว่า อัพเกรดมาเป็น WD Black SN750 1TB ตัวเดียวก็เอาอยู่แล้วแหละ

อ้อ! ไม่ได้ทำเองนะครับ เพราะ ASUS ROG Strix G730GU-EV231T นี่ เขาบอกว่าแกะยุ่งยากหน่อย มันจะมีปัญหาว่าถ้าแกะไม่ระวัง สายแพร์ของไฟ LED ใต้เครื่องจะขาด ผมเลยเอาไปให้ร้านจัดการให้ดีกว่า (ฮา) และไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ให้เขาโคลนข้อมูลให้เลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาลง Windows 10 กะ ลงโปรแกรมใหม่

ผลการทดสอบความเร็วของ SSD NVMe M.2 ยี่ห้อ WD Black SN750 แสดงความเร็วในการอ่านที่ 3,061.64 MB/s และเขียน 2,954.28 MB/s

ถามว่าอัพเกรดแล้วคุ้มไหม? ผมว่าคุ้มนะ นอกจากเนื้อที่จะเพิ่มอีกเท่าตัวเป็น 1TB แล้ว ความเร็วก็พุ่งปรี๊ดเลยด้วย ลองวัดด้วย CrystalDiskMark 7.0.0 แล้ว ก็ซัดไป 3 GB/s ทั้งอ่านและเขียนแบบ Sequential โดยประมาณ (ตามสเปกน่าจะวิ่งไปได้สุดที่ 3.4 GB/s ด้วยซ้ำ) และความเร็วในการอ่านและเขียนในแบบสุ่มก็อยู่ที่ 2 GB/s และ 1.5 GB/s ตามลำดับ

หน้าจอโปรแกรม Western Digital SSD Dashboard 2.7.0.0 แสดงสถานะของ WD Black SN750

และสำหรับคนที่ใช้ SSD ของค่าย Western Digital แนะนำให้ดาวน์โหลดโปรแกรม Western Digital SSD Dashboard มาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ มันช่วยแสดงสถานะของตัว SSD ได้ ประเมินสุขภาพของมันว่าเหลืออายุการใช้งานประมาณเท่าไหร่ ถ้าเหลือน้อยๆ จะได้เตรียมย้ายหนี ความร้อนสูงเกินไปไหม ดูประสิทธิภาพการทำงานได้ และสำหรับเกมเมอร์ มันมี Gaming mode ด้วย ซึ่งจะทำการตัด Low power state หรือ สถานการณ์ใช้พลังงานต่ำ ออกไป ทำให้ Latency หรือ ความหน่วง ลดลง

อัพเป็น SSD ความเร็วสูงๆ แบบนี้ ได้ประโยชน์ยังไง?

สำหรับคนเล่นเกม บอกก่อนว่าการอัพเกรดเป็น SSD ความเร็วสูงๆ ไม่ได้เพิ่มเฟรมเรตแต่อย่างใดนะครับ อยากได้เฟรมเรตเยอะๆ เกมลื่นๆ ไปอัพเกรดการ์ดจอโน่นไป แต่การใส่ SSD ความเร็วสูงๆ สำหรับการเล่นเกม มันทำให้โหลดเกมไวขึ้นครับ พวกที่ไม่ค่อยอยากจะรอโหลดเกมนานๆ อะ ใช้ SSD ความเร็วจี๊ดๆ แบบนี้จะตอบโจทย์ เกมรุ่นใหม่ๆ ที่มีกราฟิกไฮโซมากๆ มันจะมีพวกข้อมูลที่ต้องโหลดเยอะๆ ก็จะโหลดไว้ขึ้นถ้า SSD เราเร็ว

สำหรับคนทำงาน ถ้าทำงานทั่วไปอาจจะไม่เห็นประโยชน์อะไรมาก นอกจากจะสังเกตว่าบูตเครื่องไว เปิดโปรแกรมทีนึงไวขึ้นเยอะ เพราะมันไปอ่านข้อมูลใน SSD ได้เร็วขึ้น แต่ถ้าทำงานวิดีโอ โดยเฉพาะวิดีโอความละเอียดสูงๆ เวลาเปิดไฟล์ ตัดต่อ และเรนเดอร์วิดีโอ มันคือการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนดิสก์ SSD ความเร็วสูงๆ จะทำให้อะไรๆ ก็รวดเร็วขึ้นมากมายครับ ได้ประโยชน์เต็มๆ

WD Black SN750 ถ้าอยากได้สปีดเต็มเหนี่ยวสุดๆ ก็ต้องซื้อรุ่น 1TB นะ แต่ถ้าคิดว่าค่าตัวแปดพันกว่าบาทยังแพงไปหน่อย ก็ไปจัดรุ่น 250GB หรือ 500GB ก็ได้ ความเร็วตามสเปกก็จะลดหลั่นลงมาหน่อย เช่น 250GB นี่จะอ่านและเขียนที่ 3,100 MB/s กับ 1,600 MB/s ส่วน 500GB จะอ่านและเขียนที่ 3,430 MB/s และ 3,100 MB/s ครับ แต่โดยภาพรวมแล้ว ก็น่าจะเร็วกว่าตัว SSD ที่แถมมากับตัวเครื่องโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่อะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า