Home>>รีวิว>>รีวิวโคมไฟอ่านหนังสือแบบหนีบ ซื้อมาจาก Lazada ราคาไม่กี่ตังค์
หน้าปกบล็อกรีวิวโคมไฟหัวเตียง มีรูปโคมไฟ้าแบบหนีบ วางอยู่บนโต๊ะ มีสมุดโน้ต ปากกา และแก้วน้ำ
รีวิว

รีวิวโคมไฟอ่านหนังสือแบบหนีบ ซื้อมาจาก Lazada ราคาไม่กี่ตังค์

อยู่มาวันนึงก็เกิดความอยากได้ไฟหัวเตียง เผื่อจะได้แบบอ่านหนังสือ เพ่งสมาร์ทโฟนตอนกลางคืน โดยไม่ต้องเปิดไฟสว่างทั่วห้อง แต่เนื่องจากโต๊ะหัวเตียงก็ของเต็มแล้ว ก็เลยอยากได้ไฟ LED แบบที่มันหนีบกับขอบหัวเตียงได้ ก็ไปค้นๆ หาบน Lazada แล้วก็เจอเจ้านี่เข้าให้ มันมีให้เลือก 3 แบบ คือ แบบไฟสีขาว ไฟสีเหลืองนวล และแบบที่มีทั้งสองสีในตัว อย่างหลังที่แพงสุด แต่ก็สองร้อยต้นๆ เลยจัดแบบหลังมา จะได้ไม่ต้องมาเลือกมากว่าอยากได้ไฟสีไหน (ฮา) และไหนๆ ก็จ่ายตังค์ซื้อมาแล้ว ก็ต้องเอามารีวิวให้คุ้มหน่อยครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

โคมไฟอ่านหนังสือตัวนี้ ซื้อมาจาก Lazada ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากใครทั้งสิ้น เงินที่จ่ายไป หามาด้วยกำลังของตนเอง ทุกบาททุกสตางค์ ฉะนั้น ความเห็นทุกอย่างในรีวิวชิ้นนี้ มันคือสิ่งที่ผมรู้สึกทุกประการฮะ

สั่งของไปวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ได้ของ 26 พฤษภาคม 2563 หรือพูดง่ายๆ เมื่อบ่ายวันนี้เองเลยเหอะ แกะกล่องออกมา สิ่งที่เห็นภายในกล่องก็คือ มีตัวโคมไฟแบบหนีบ สายเคเบิ้ลแบบ USB ที่ปลายอีกด้านเป็นหัวแบบ DC แบบ 3.5 มม. 5V แล้วก็

ของที่มาในแพ็กเกจของโคมไฟหัวเตียง ประกอบด้วยโคมไฟแบบหนีบ ความยาวประมาณ 60 เซ็นติเมตร สายเคเบิ้ลแบบ USB เป็นหัว DC แบบกลม และอะแดปเตอร์ เป็นสีขาวทั้งหมด

แม้จะเป็นของราคาถูก แต่แพ็กเกจก็ให้ของมาครบนะ ปกติผมมักจะเจอแต่พวกที่มีโคมไฟกับสายชาร์จมาให้ แต่ไม่มี Wall charger (คงเพราะคิดว่าใช้ของสมาร์ทโฟนได้ และมันก็ไม่ต้องเสียบตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะมันมีแบตเตอรี่ในตัวนี่นะ) แต่เจ้านี่มีแถม Wall charger มาให้ด้วย แต่เนื่องจากราคาสินค้ามันถูกจัดมาก ผมละกลัวจริงๆ ว่าคุณภาพ Wall charger มันจะดีไหม เลยไม่ใช้นะ ที่บ้านมี Wall charger ของสมาร์ทโฟนยี่ห้อต่างๆ เยอะมาก ใช้พวกนั้นแทนแล้วกัน

สเปกของอะแดปเตอร์ที่แถมมากับแพ็กเกจ เป็นแบบ 5V 1A กินไฟเข้า 100-240V 50/60Hz 0.2A Max

แต่ถ้าใครจะใช้ของที่มันแถมมาให้ ดูจากสเปกแล้วก็ไม่น่าแย่ กินไฟ 100-240V 50/60Hz 0.2A Max และจ่ายไฟ 5V 1A ออกมา ดูจากสเปกแล้ว ใช้พาวเวอร์แบงก์มาจ่ายไฟให้กับเจ้าโคมไฟนี่ก็ได้นะ

ผมไม่ชอบตรงที่มันชาร์จไฟด้วยหัวปลั๊กแบบ DC 3.5 มม. ซึ่งแม้จะเป็นมาตรฐาน แต่ก็ไม่ใช่สายชาร์จที่เราๆ ท่านๆ จะไปหาซื้อกันได้ตามท้องตลาดง่ายๆ ซะที่ไหนล่ะ (อย่างน้อยแถวบ้านผมก็ไม่มีขายอะ)

มือข้างซ้ายกำลังถือโคมไฟแบบหนีบ โดยนิ้วโป้งกดอยู่ที่สวิตช์ และไฟของโคมไฟก็ติดอยู่ เป็นสีเหลืองนวล

การใช้งานโคมไฟหนีบตัวนี้ไม่ยากเลย ในรูปด้านบน ตรงที่นิ้วโป้งผมแตะอยู่ มันคือสวิตช์ครับ จากสถานะที่ปิดไฟอยู่ กดทีนึงก็จะติดเป็นไฟสีเหลืองนวล กดอีกทีก็ได้ไฟสีขาว และกดอีกที ทั้งไฟสีเหลืองนวลและไฟสีขาวก็จะติดพร้อมกัน

โคมไฟมันมีไฟ LED ทั้งหมด 24 ดวง แบ่งเป็นสีเหลืองนวล 12 ดวง และสีขาว 12 ดวง (แต่บนเว็บ Lazada ที่ขาย รูปมันเขียนบอกสเปกว่ามีไฟ 18 ดวง ซึ่งอาจจะหมายถึงรุ่นอื่นมั้ง เพราะในหน้าเดียวมันมีขายสามรุ่น) ในเว็บบอกว่าปรับความว่างได้ ถ้าซื้อรุ่นอื่นอาจจะได้ (มั้ง) แต่ถ้าเป็นรุ่นไฟสองสีแบบผม ปรับไม่ได้หรอกนะครับ

โคมไฟหัวเตียง หนีบตรงขอบหัวเตียงอยู่ และกำลังเปิดไฟสีเหลืองนวลอยู่

ลองเอามาใช้งานครับ ตัวหนีบก็ค่อนข้างหนีบพวกหัวเตียงหนาประมาณนึงได้นะ ซัก 6-7 เซ็นติเมตร สบายๆ อยู่ และผมคิดว่าได้กว้างกว่านั้นอีก ซัก 10 เซ็นติเมตรก็คงยังพอไหว ไม่จำเป็นต้องใช้กับหัวเตียงเท่านั้นนะ หนีบริมโต๊ะ ใช้เป็นโคมไฟอ่านหนังสือบนโต๊ะทำงานก็ได้เช่นกัน

ภาพแสดงความสว่างของไฟโคมไฟหัวเตียง

ถ้าถามผมว่าไฟมันสว่างแค่ไหน ผมว่ามันก็สว่างพอสมควรนะ ลองปิดไฟในห้องมืด แล้วเปิดดูทั้งสามแบบ คือ สีเหลืองนวล สีขาว และเปิดสองสีพร้อมกัน ทั้งหมดก็สว่างดีอยู่ สามารถอ่านหนังสือได้สบายๆ แบบไม่รบกวนคนที่นอนข้างๆ ไฟสีเหลืองนวลนี่จะเหมาะมากสำหรับการอ่านหนังสือที่เป็นกระดาษ ส่วนไฟสีขาวจะเหมาะเวลาที่จะดูหน้าจอสมาร์ทโฟน ส่วนไฟสองสีพร้อมกัน คือ เน้นสว่างหน่อย และพอจะใช้กับการอ่านหนังสือหรือดูหน้าจอสมาร์ทโฟนได้

ตามสเปกบอกว่า แบตเตอรี่มันจะอยู่ได้ 3-24 ชั่วโมง อยู่ที่ว่าปรับระดับความสว่างแบบไหน ซึ่งบอกเลยว่ามันไม่ใช้สเปกสำหรับรุ่นที่ผมซื้อมา เพราะอัตราสิ้นเปลืองพลังงานในการใช้ไฟสีเหลืองนวลกับสีขาวน่าจะไม่ต่างกันมาก จะกินไฟเยอะสุด ก็น่าจะตอนเปิดสองสีพร้อมกัน เปิด LED 24 ดวงพร้อมกันนั่นแหละ แต่สำหรับการใช้งานของผม ผมไม่ซีเรียสเรื่องระยะเวลาใช้งาน เพราะเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมๆ กับใช้งานไปได้ด้วย ฉะนั้น ตอนใช้ก็สลับชาร์จแบตเตอรี่ กับถอดสายชาร์จออกบ้าง เพื่อให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

สรุปแล้วคือ…

ผมชอบเจ้าโคมไฟหัวเตียงนี่ มันใช้งานได้หลากหลายดี ไม่ใช่เฉพาะตอนใช้ในบ้าน เป็นไฟหัวเตียง เป็นไฟโต๊ะทำงานนะ แต่รวมไปถึงตอนไปเที่ยวต่างจังหวัด พกไว้แทนไฟฉาย หรือไฟตั้งโต๊ะพกพาก็ได้ สะดวกดีออก เพราะมันมีแบตเตอรี่ในตัวนี่แหละ

สนนราคาสองร้อยต้นๆ โอเค รับได้ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า