Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ทำไมผมรู้สึกว่าเกมสมัยนี้มันไม่สนุกเท่าสมัยก่อนเลยอะ
ภาพของจอยเกมคอมพิวเตอร์ วางอยู่บนโน้ตบุ๊ก โดยหน้าจอคอมพิวเตอร์มีการแสดงรายชื่อเกมพร้อมปกอยู่เป็นแบ็กกราวด์
บ่นเรื่อยเปื่อย

ทำไมผมรู้สึกว่าเกมสมัยนี้มันไม่สนุกเท่าสมัยก่อนเลยอะ

หลังจากที่ซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมาเพื่อใช้ทำงาน โดยได้ผลประโยชน์ข้างเคียงคือการเอามาเล่นเกมด้วย ก็ได้โอกาสหยิบเกมเก่าๆ ที่เคยซื้อบน Steam เอาไว้เพื่อรีวิวพวกเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่บางทีมีแบรนด์นั้นแบรนด์นี้ส่งมาให้ลอง และได้ซื้อเกมใหม่ๆ บางเกมที่อยากเล่นมาเล่น แต่ความรู้สึกที่ได้ก็คือ เกมในยุคใหม่นี่ หลายๆ เกม พยายามเน้นทำรายได้ซะจนทำให้เกมมันหมดสนุกไปเยอะเลยอะ

ผมมีโอกาสได้เล่น Resident Evil HD Remake ที่เป็นการรีเมคจากเกมดังในยุค 1990s (เกมออกปี 1996) โดยมีการพัฒนากราฟิกใหม่ให้เป็นความละเอียดสูง และมีการเพิ่มเนื้อหาในเกมเข้าไป เพื่อให้การเล่นเกมไม่ซ้ำซากกับของเดิม ทำให้ย้อนกลับไปเล่นได้สนุกๆ

ต่อมาด้วย Resident Evil 2: Remake ซึ่งเมื่อเทียบกับตัวเก่า ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของกราฟิก ในแง่ของความสมจริงแล้ว บอกเลยว่ามันสุดยอดมาก จนทำให้ผมตัดสินใจไม่ยากเลยที่จะรอและสอยเกม Resident Evil 3 Remake ทันทีที่มันวางจำหน่าย แต่แล้วก็แอบผิดหวังเล็กน้อยเพราะเทียบในแง่ความสมจริง และความซับซ้อนของเกมแล้ว มันสู้ Resident Evil 2: Remake ไม่ได้เลย

Jill Valentine กำลังถืออาวุธร้ายแรง (Railgun) สำหรับปราบ Nemesis ในเวอร์ชันของ Resident Evil 3: Remake

ผมมาลองเล่น Resident Evil 5 (และก็คิดว่าเล่นจบแล้วจะไปภาค 6 และ 7 ต่อไป และก็จะพยายามเล่นเก็บให้ครบทุกภาคที่มีขายบน Steam) ผมก็รู้สึกได้ว่า ตัวผมนี่คงจะหัวโบราณพอสมควรแฮะ เพราะผมไม่ค่อยชอบกับแนวเกมรูปแบบใหม่ ที่เพิ่มความเป็นโซเชียลมีเดีย ที่แบบ ให้เพื่อนมาแจมผ่านออนไลน์กัน แล้วมีความเป็นแอ็กชันที่รวดเร็ว จนต้องมานั่งเสียเวลาฝึกฝีมือมากจนเกินไป

ภาพปกประชาสัมพันธ์เกม Street Fighter V Champion Edition

ล่าสุด ซื้อจอยเกมมา (ซะที) เพื่อจะได้เล่นเกม Street Fighter V ที่ซื้อไว้เมื่อชาติปางก่อนมาเล่น แบบที่ไม่ได้ไปอ่านรีวิวเขาก่อนหรอกนะ ว่าเกมสนุกไหม แล้วก็ต้องพบว่า แม้กราฟิกจะดีขึ้น เนื้อเรื่องจะดูดีขึ้น แต่ความสนุกในการเล่นเกม Fighting แบบคนเดียวมันแย่ลงกว่าเดิมเยอะมาก (ผมอาจจะเป็นคนเดียวที่คิดแบบนี้?) ในความเห็นของผม Street Fighter Alpha 3 คือเวอร์ชันที่ดูดีที่สุดแล้ว ทั้งในแง่ของการทำคอมโบระหว่างการต่อสู้ และการผสมผสานใช้ท่าพิเศษในการโจมตี

บอกตรงๆ งงมาตั้งกะสมัย Street Fighter III ไป Street Fighter IV แล้ว ว่า ถ้า Street Fighter Alpha 3 มันคือสมัยหนุ่มๆ สาวๆ ของตัวละครพวกนี้ ทำไมเวอร์ชันหลังๆ ที่เป็นช่วงโตๆ ของพวกเขา ท่าไม้ตายมันดันหายหดหมดเลยวะ เอ้า ลองคิดง่ายๆ นะ Super Street Fighter II ตอนนั้น มีการเปิดตัว Super combo เป็นครั้งแรก ตอนนั้นทุกตัวละครจะมีท่าสุดยอดคอมโบนี่กันคนละท่า

พอเปลี่ยนมาเป็น Street Figher Alpha แต่ละคนเนี่ย จะมี Super Combo กัน 2-3 เท่า โดยจะเป็นท่าที่เหมือนกับอัพเกรดจากท่าพิเศษของตัวเองให้รุนแรงขึ้น เช่น Ryu นี่ก็มี Shinku Hadoken, Shinku tatsumaki senpukyaku และ Metsu shoryuken เป็นต้น

แต่ Street Fighter V นี่ เหลือแค่ Shinku hadoken เอง และต่อให้รวม V trigger เข้าไป ก็เพิ่ม Denjin hadoken เข้าไปเฉยๆ ท่าอื่นๆ หายหมดเลย ในฐานะคนเล่นแบบ ชอบเล่นคนเดียว ไม่ชอบไปสู้กับเพื่อน หรือคนบนโลกออนไลน์ แล้วอยากลองอยากชนะด้วยท่าไม้ตายต่างๆ กันออกไปอย่างผม ความสนุกมันร่อยหรอมากฮะ

นี่เดี๋ยวว่าจะรอดู Serious Sam 4 ครับ เกมยิงลุยดะเกมโปรดของผมสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเกมนึงของผม เกมที่ไม่เน้นความสมจริงเลย (ฮา) เน้นยิงอย่างเดียว อยากรู้ว่ามันจะยังคงกลิ่นอายความเป็นคลาสสิกอยู่ไหม

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.