Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ช่วงเวลาแห่งการระบาดของโรคโควิด-19 ปลดล็อกเปิดห้างวันแรก บรรยากาศเป็นยังไงบ้าง
ภายในห้างเซ็นทรัลพระราม 2 ตรงส่วนทางเข้าร้าน B2S ที่มีการเอาพวกเก้าอี้ และกล่องสินค้ามาปิดกั้นทางเดิน เพื่อจำกัดทางเข้า-ออก
บ่นเรื่อยเปื่อย

ช่วงเวลาแห่งการระบาดของโรคโควิด-19 ปลดล็อกเปิดห้างวันแรก บรรยากาศเป็นยังไงบ้าง

เพิ่งจะมีเวลาเขียนถึงวันนี้ แต่เมื่อวานเป็นวันแรกที่เปิดห้างให้คนเข้าไปใช้บริการได้ตามปกติฮะ แน่นอนว่าผมก็เลยถือโอกาสไปเดินดูบรรยากาศซักหน่อยว่าปลดล็อกวันแรกเป็นยังไงบ้าง แล้วก็เอามาเขียนเล่าสู่กันอ่านไว้ซะหน่อย เก็บเป็นประวัติศาสตร์เอาไว้บนหน้าบล็อก เพราะการมีโรคระบาดระดับโควิด-19 นี่ไม่ใช่อะไรที่จะเกิดได้บ่อยๆ ในช่วงชีวิตนะฮะ

ดูคนจะกระหายการเดินห้างไม่น้อย

ผมลองไปห้างแถวบ้านนะครับ ไม่อยากไปไกล แต่ไปหนึ่งจะได้ถึงสอง เพราะไปบิ๊กซีพระราม 2 แล้วเดินข้ามไปเซ็นทรัลพระราม 2 ได้ พอมาถึงบิ๊กซีพระราม 2 แล้ว อย่างแรกที่สังเกตเลยคือ ลานจอดรถนี่เต็มเอี้ยดมาก ผิดกับตอนที่ห้างยังไม่เปิด ที่แม้รถจะเยอะ แต่ก็หาที่จอดได้ไม่ยาก เพราะรถเข้า-ออกกันบ่อย เนื่องจากใช้บริการเสร็จเขาก็รีบกลับเลย เนื่องจากไม่มีอย่างอื่นให้ทำ

ลานจอดรถใต้ดินของห้างบิ๊กซีพระรามสอง ที่มีรถจอดอยู่เต็มไปหมด

แต่วันแรกที่ห้างเปิด รถเพียบครับ หาที่จอดวนไปครับ และด้วยความที่พื้นที่จอดบางส่วนเขาปิดไม่ให้ใช้งาน เพราะห้างถือโอกาสช่วงโรคโควิด-19 ระบาดทำการปรับปรุงพื้นที่ ก็เลยทำให้ต้องวนหาที่จอดรถพักนึง

มาตรการในการเข้าห้าง เอกชน + รัฐบาล

มาตรการพื้นฐานในการเข้าห้างเลย ก็ไม่ต่างจากตอนที่เขายังไม่ปลดล็อกครับ คือ ต้องมีการวัดอุณหภูมิ (ต้องเข้าใจว่าห้างอย่างบิ๊กซี ที่มีส่วนของซูเปอร์มาเก็ต ขายเครื่องอุปโภค บริโภค มันยังเปิดได้อยู่ แม้จะเป็นตอนที่มีการล็อกดาวน์) แล้วก็ให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

แต่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ เขาให้ความร่วมมือกับภาครัฐ โดยมีการตั้งป้าย QR Code ให้สแกน เพื่อเข้าไปเช็กอินในแอป ไทยชนะ ของรัฐบาลเพื่อบอกว่า วันนี้เวลานี้ เราได้มาใช้บริการที่นี่

การสแกน QR code นี้ ทำได้ทั้งเช็กอิน และเช็กเอาต์เลย และเท่าที่ลองดู ผมเข้าใจว่าพวกห้างร้านต่างๆ ที่เปิดให้บริการ จะต้องไปลงทะเบียนที่เว็บไทยชนะ แล้วก็เตรียม QR code ให้ลูกค้าได้สแกน เพื่อที่จะได้เก็บข้อมูลได้ว่าใครไปทำอะไรที่ไหนเมื่อไหร่

บรรยากาศภายในห้าง

ภายในห้างบิ๊กซีพระราม 2 คนก็เยอะพอสมควรเลยนะ และบอกเลยว่าระยะห่างทางกายภาพ 1 เมตรเนี่ย ไม่ได้เป็น 100% หรอกนะ ผมสังเกตว่าทุกๆ 20-30 คนที่ผมเห็น จะมี 1-2 คน ที่เดินโดยไม่ใส่หน้ากากอนามัยด้วย บางคนเวลานั่งพัก นั่งรออยู่ ก็มีการเปิดหน้ากากอนามัยออกเช่นกัน

ภายในห้างบิ๊กซีพระราม โซนที่เป็นบูธร้านทั่วไป มีคนยืนและเดินดูของจำนวนมาก

ช่วงนี้ทองแพง และหลายๆ คนก็อาจไม่ได้มีโอกาสไปขายทองเพราะว่าร้านทองอยู่ไกล หรือซื้อจากร้านบางร้าน ที่เวลาจะขายทอง มันต้องไปขายที่ร้านเขาโดยตรงถึงจะได้ราคาดีกว่า (การขายทองให้กับคนละร้านที่ซื้อมา มักจะราคาตก) นี่เดินมาที่ห้างทอง Aurora เจอคนเยอะมาก แต่ยังพยายามรักษาระยะห่างทางสังคม 1 เมตรอยู่นะ ใส่หน้ากากอนามัยกันเรียบร้อยดี

หน้าร้านทอง Aurora มีคนยืนรอเข้าไปใช้บริการเยอะมาก

ผมสังเกตเห็นว่าบางร้านยังไมไ่ด้กลับมาเปิดให้บริการ บางส่วนเป็นเพราะไม่ได้อยู่ในข่ายที่ได้รับการปลดล็อก แต่ก็มีบางร้านที่ไม่เปิดแล้ว เพราะเจ๊งไปแล้ว เช่น ร้านขายเครื่องสำอางแห่งนึงในบิ๊กซีพระราม 2 ที่กลายเป็นพื้นที่ขายเตียงและฟูกไปแทน

ภาพมุมสูงภายในห้างบิ๊กซีพระราม 2 มีร้านขายอาหารและน้ำอยู่ตรงกลางภาพ และมองไกลๆ เห็นร้านที่ขายฟูกและเตียงอยู่

ในส่วนของโซนร้านอาหาร ฟู้ดคอร์ทนี่ก็มีเปิดให้บริการแล้ว โดยมีการวางโต๊ะอาหารห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร และมีการกั้นโต๊ะเอาไว้ เพื่อให้โต๊ะนึงสามารถนั่งได้ 2 คน โดยยังรักษาระยะห่างทางสังคมอยู่ พวกร้านอย่าง MK สุกี้ อะไรพวกนี้ ก็มีการจำกัดจำนวนคนนั่งต่อโต๊ะเช่นกัน เราเลยได้เห็นคนนั่งกินสุกี้โต๊ะนึงคนเดียวเลย

ในส่วนของห้างเซ็นทรัลพระราม 2 ซึ่งผมคิดว่าห้างในเครือเซ็นทรัลอื่นๆ ก็น่าจะมีมาตรการเดียวกัน เขาก็มีการวัดอุณหภูมิ และการเช็กอินแอปไทยชนะเช่นกัน แต่เขามี QR code อีกชุดให้สแกน ซึ่งจะบันทึกการเข้า-ออกได้ ซึ่งครบถ้วนกว่าแอปไทยชนะ โดยของเซ็นทรัลเนี่ยมันจะเชื่อมต่อกับ LINE ครับ ถือโอกาสบังคับคน Add LINE OA เป็นเพื่อนด้วยเลยซะงั้น

มือกำลังถือสมาร์ทโฟนเพื่อสแกน QR Code ที่วางไว้อยู่บนโต๊ะ

พวกช้อปของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในห้าง ในที่สุดก็ให้บริการได้ ลูกค้ามาเยอะอยู่ครับ ผมว่าจำนวนน้อยกว่าปกติ คงเพราะเขาต้องจำกัดจำนวนคนที่จะเข้าใช้บริการ แต่ก็ถือว่ารออยู่ไม่น้อยเลย

หน้าศูนย์ภาษา Inlingua ที่ยังไม่เปิดให้บริการ

ในส่วนของพวกสถาบันสอนภาษา โรงเรียนกวดวิชาภายในห้าง ยังไม่เปิดให้บริการครับ เงียบเชียบเลย

ธนาคารออมสินจัดให้มีโต๊ะ และเจ้าหน้าที่ และเก้าอี้นั่งรอสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ ตรงบริเวณลานว่างใกล้ๆ ธนาคารภายในห้างเซ็นทรัลพระราม 2

บางบริการ เช่นพวกธนาคาร อย่างธนาคารออมสิน ที่มีผู้เข้ามาใช้บริการมาก แต่ผมไปดูที่ธนาคารอื่น ไม่ได้มีคนเยอะเหมือนกับธนาคารออมสินนะ ก็เลยคิดว่าน่าจะเกี่ยวกับเงินเยียวยา 5,000 บาท

ภาพมุมสูงบริเวณลานจัดกิจกรรมภายในห้าง ที่ถูกจัดเป็นพื้นที่นั่งรอของลูกค้าแทน

พื้นที่ลานจัดกิจกรรม ก็จัดอีเว้นต์ไม่ได้ ก็เลยเอามาทำเป็นพื้นที่นั่งรอของลูกค้า โดยจัดพวกเก้าอี้แบบสตูลมาให้ลูกค้านั่ง โดยวางห่างกันแบบซัก 3 เมตรได้มั้ง

ภาพมุมสูงบริเวณพื้นที่จัดบูธร้านต่างๆ ที่มีร้านขายอาหาร ขายเสื้อผ้า และเครื่องประดับ

ส่วนตรงพื้นที่ทางเดินชั้นล่าง ที่ปกติมีการจัดบูธร้านค้าต่างๆ ก็ยังมีการจัดบูธร้านขายอาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับได้คล้ายๆ ปกตินะ แต่ว่ามีการแบ่งเลนการเดินชัดเจน

ร้านทำผมภายในห้าง มีการเปิดให้บริการลูกค้าแล้ว โดยจำกัดจำนวนผู้เข้ามารับบริการ

ผมสังเกตเห็นว่าพวกคลีนิกเสริมความงามเริ่มเปิดให้บริการแล้ว เห็นพนักงานเขาเตรียมร้านกันใหญ่ ส่วนพวกร้านทำผม ก็ตามมาตรการที่มีไปก่อนหน้านี้แล้ว สามารถนัดเวลาร้านเพื่อมารับบริการได้

ผมได้ลองเดินไปดูหลายๆ ร้าน พบว่า พวกร้านใหญ่ๆ อย่าง Banana IT, J.I.B., ซีเอ็ด, B2S หรือ Power Buy อะไรพวกนี้ มีมาตรการจำกัดจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการในร้านด้วย เช่น B2S นี่ไม่เกิน 74 คน Power Buy ไม่เกิน 80 คน เป็นต้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทำการบันทึกจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการ และลูกค้าที่จะเข้าไปใช้บริการต้องยืนรอ หากจำนวนคนเข้าไปใช้บริการเยอะกว่าที่กำหนด

ภายในโซน Power Buy ของห้างเซ็นทรัลพระราม 2 ส่วนที่เป็นทางเดินทะลุได้ ถูกเอากล่องไมโครโวฟ และกระติกน้ำร้อนมาวางเรียงกั้นไว้ไม่ให้ผ่าน

ภายในพื้นที่โซนที่เข้มงวดอย่าง B2S หรือ Power Buy ที่ปกติจะมีทางให้เดินทะลุผ่านไปรัวๆ มากมาย ก็โดนเอาพวกกล่องเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าต่างๆ มาวางปิดกั้นไม่ให้เดินผ่านได้ มีการลดจุดเข้า-ออก ชัดเจนมาก

New normal ของการเดินห้าง จะอยู่กับเราอีกพักใหญ่ๆ

ที่เล่าไปข้างต้น ก็คือ New normal หลักปลดล็อก ให้ผู้คนสามารถเข้าไปเดินเที่ยวห้างได้ จะได้ไม่เครียดมากเกินไป ซึ่งโดยมาตรการ ถือว่าทำได้ดีประมาณนึง ถ้าให้คะแนน ผมให้ 7 เต็ม 10 ล่ะ มีหลายๆ อย่างที่ยังปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อีก และนี่จะเป็นเรื่องปกติในยุคโควิด-19 ระบาด อย่างน้อยก็จนกว่าจะแน่ใจว่าควบคุมสถานการณ์ได้อยู่จริงๆ และไม่มีการระบาดใหญ่ซ้ำขึ้นมา

แต่ที่ผมห่วงก็คือ เมื่อมันผ่อนคลายมาตรการไปหลายๆ วันเข้า จนการ์ดเริ่มตก มันจะเสี่ยงต่อการระบาดซ้ำนี่สิ เพราะที่เดินๆ ห้างไปชั่วโมงเศษๆ เนี่ย ก็เห็นคนที่ปลดหน้ากากอนามัยเดิน หรือนั่ง อยู่หลายคนอยู่นะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า