Home>>รีวิว>>รีวิวกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 กล้องคู่ในราคาไม่ถึงครึ่งพัน
กล้องติดรถยนต์ Worldtech
รีวิว

รีวิวกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 กล้องคู่ในราคาไม่ถึงครึ่งพัน

มีความอยากติดกล้องหน้ารถมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ขี้เกียจเสียตังค์ทุกทีสิน่า ทีนี้เผอิญว่าไปเจอบน Lazada เขาขายอยู่ไม่ถึงสี่ร้อยบาทรวมค่าส่ง แล้วเป็นแบบที่มียี่ห้อโอเค แถมมีกล้องหน้าและกล้องหลังในตัว ก็เลยถือโอกาสจัดมาลองเลยแล้วกันครับ กับ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 มาดูกันว่าราคาไม่ถึงครึ่งพัน มันให้อะไรกับเราบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

กล้องติดรถยนต์ Worldtech WT-NEW472DVR-19 ตัวที่ผมใช้รีวิวนี้ ซื้อมาเอง กะใช้เอง รีวิวเอง ไม่ได้มีใครสนับสนุนอะไรใดๆ ให้ทั้งสิ้น ความเห็นทั้งหมดในการรีวิวครั้งนี้ เป็นความเห็นของผมเองล้วนๆ

สั่งของไปวันที่ 11 พ.ค. 2563 ได้ของ 15 พ.ค. 2563 ได้หลังจากลูกเพจที่โดนผม #ป้ายยา แล้วซื้อหลังผมเล็กน้อย แต่เขาซื้อจาก Shopee ส่วนผมซื้อจาก Lazada ผมได้ของวันที่ 15 พ.ค. 2563 ช้ากว่าลูกเพจที่ซื้อจาก Shopee ไปวันนึง ไม่เป็นไร ไม่ซีเรียส สี่วันได้ของก็ยังถือว่าเร็ว สำหรับผมนะ

ของที่ได้มาจากกล่อง กล้องติดรถยนต์ Worldtech

คงเพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อประมาณนึง ของที่มาในกล่องเลยแบบ ครบเครื่องน่าดูครับ คือ นอกจากจะมีตัวกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับกระจกมองหลังแล้ว พร้อมยางสำหรับรัดตัวกล้องกับกระจกมองหลัง ก็มีสายชาร์จแบตเตอรี่แบบหัว Mini USB และหัวอะแดปเตอร์สำหรับเสียบกับที่จุดบุหรี่ และชุดติดตั้งกล้องหลัง ซึ่งประกอบไปด้วยสายสัญญาณ ตัวกล้องหลัง และอุปกรณ์สำหรับการติดตั้ง

สิ่งที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับเจ้านี่คือ มันเลือกใช้พอร์ต Mini USB ในการชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นหัวรุ่นเก่ามาก และจากประสบการณ์ของผม พอใช้ไปนานๆ ถ้ามีการถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ มันหลวมง่ายมาก … แต่กล้องติดรถยนต์คงไม่มีการถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ หรอกนะ

ยางสำหรับรัดกล้องหน้ารถเข้ากับกระจกส่องหลัง

การติดตั้ง จะเรียกว่าง่ายหรือยากดี คือ มันต้องเอายางรัดสองชิ้นที่ให้มา ไปติดกับตัวกล้อง และเอาไปแขวนยึดกับกระจกมองหลัง มันจะยากหรือง่าย ก็อยู่ที่ขนาดของกระจกของรถยนต์แล้วละ ของผมเนี่ย Nissan Sylphy รุ่นปี 2015 กระจกมองหลังมันขนาดพอๆ กับตัวกล้องตัวนี้เลย และมีความหนาประมาณนึง การเอายางมารัดแอบทำได้ยากนิดนึง เพราะยางมันยืดได้ไม่มาก

ปุ่มต่างๆ บนกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19

ตัวกล้องติดรถยนต์ ส่วนที่เป็นกล้องหน้า อย่างที่บอกว่ามันทำหน้าที่เป็นเหมือนกระจกส่องหลังด้วย ถ้าจะใช้ให้เวิร์ก ต้องอย่าลืมแกะฟิล์มที่ติดไว้ออกก่อนนะครับ มันไม่ใช่ฟิล์มกันรอยนะ การตั้งค่าต่างๆ ทำได้ด้วยปุ่มต่างๆ ที่อยู่ด้านล่าง (มีรูเล็กๆ เป็นไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงด้วย) การปรับตั้งค่าใช้งานทำได้ไม่ยาก เมนูเป็นภาษาไทยมาให้เรียบร้อย

เข้าเมนูด้วยการกด M แล้วกดปุ่มลูกศรขึ้นหรือลง เพื่อเลื่อนเมนูขึ้นหรือลง และกด OK เพื่อเลือกหรือตกลง … ง่ายๆ แบบนี้เลย และคงเพราะแบบนี้แหละ มันเลยไม่มีคู่มือใช้งานมาให้ ฉะนั้น ใครซื้อไปก็คลำๆ เอานะครับ ว่าอะไรตั้งค่ายังไงบ้าง แต่จริงๆ ไม่ยากเลย

ด้านบนของกล้องติดรถยนต์ Worldtech

ด้านบนของตัวกล้อง มันมีสล็อตใส่ MicroSD card ช่องเสียบ AV-in เอาไว้ต่อกับกล้องหลัง และพอร์ต Mini USB ที่เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ เพราะตามมาตรฐานกล้องติดรถยนต์ มันต้องมีแบตเตอรี่ไว้ในตัว เพื่อให้กล้องสามารถทำงานต่อได้อีกระยะแม้จะไม่มีไฟมาเลี้ยง เจ้านี่มีแบตเตอรี่ 450mAh มาให้ด้วย

ส่วนกล้องหน้าของกล้องติดรถยนต์ Worldtech

ส่วนที่เป็นตัวกล้องของกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 นี่จะดูยื่นๆ ออกมาชอบกล แต่เป็นเรื่องปกตินะครับ เพราะว่ามันต้องออกแบบมาให้ขยับกล้องได้เพื่อปรับมุมกล้องหลังติดตั้งแล้ว ที่ต้องเป็นแบบนี้ก็เพราะกระจกมองหลังมันคืออะไรที่ถูกปรับได้เรื่อยๆ อยู่ที่คนขับอะ ฉะนั้นเมื่อกล้องมันถูกยึดเอาไว้ที่กระจกมองหลังแล้ว ก็มีโอกาสที่มุมกล้องโดนปรับได้ เราต้องมาปรับกล้องเพื่อชดเชยนะ

กล้องติดรถยนต์ Worldtech เมื่อติดตั้งแล้ว

ติดตั้งกล้องแล้วก็จะเป็นแบบนี้ครับ ด้านซ้ายมันจะมีจอ LCD เล็กๆ ขนาด 4.3 นิ้ว เอาไว้แสดงภาพจากกล้องหน้า แต่ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเกะกะสายตานะ เพราะผ่านไปซักพัก จอมันจะดับเอง แล้วเราก็จะได้เห็นภาพจากกระจกมองหลังชัดเจนครับ

กล้องหลัง มีขนาดกะทัดรัดกว่ามาก เป็นแบบที่เราๆ ท่านๆ น่าจะคุ้นเคยดีอยู่ สำหรับคนที่เคยเห็นพวกกล้องติดรถยนต์ที่มีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังแถมมาให้ สายสัญญาณนี่ยาวแบบไล่จากด้านหน้ารถไปหลังรถได้สบายๆ แต่เวลาเดินเราต้องหาช่างมาช่วยติดตั้งหน่อยนะ จะได้สวยๆ ไม่ต้องเดินสายไฟ เพราะตัวกล้องมันกินไฟจากสายสัญญาณวิดีโอได้เลย มีไฟอินฟราเรดให้ 4 ดวง คงเพราะด้านหลังมันไม่มีไฟมาช่วย (แถมยังเจอไฟรถย้อนแสงมาอีก) ละมั้ง

เอาละ ทีนี้ลองไปใช้งานดูครับ ช่วงโควิด-19 ขับไปไหนไกลๆ คงไม่สะดวก ก็ถือโอกาสขับรถไปเติมน้ำมันเลยแล้วกัน ไม่ให้เสียเที่ยว โชคดีที่ตอนนี้หน้าร้อน 18:37 นี่แดดยังดีอยู่ เลยได้ภาพตอนแสงแดดดีๆ มาให้ดูแบบนี้ครับ ผมตั้งข้อสังเกตว่า เพราะตำแหน่งกล้องมันอยู่เยื้องไปข้างนึงมาก ผลก็คือ แม้จะพยายามปรับกล้องให้มุมภาพมาอยู่ตรงกลางให้มากที่สุดแล้ว ภาพที่บันทึกได้มันก็ยังค่อนข้างจะกินไปทางซ้ายของตัวรถมากอยู่ดี

นอกจากนี้ผมยังพบว่า แม้ตัวกล้องจะมีให้ตั้งค่าเป็น Full HD (1080p) แต่ตอนบันทึกวิดีโอจริงๆ มันกลับได้แค่ 720p เท่านั้น คือ จะตั้งเป็น FHD หรือ HD มันก็เหมือนกันเลย คือ 720p ขนาดไฟล์พอๆ กันอีกตะหาก ที่น่าแปลกใจคือ ตอนมันคำนวณว่าเนื้อที่ในการ์ดจะบันทึกวิดีโอได้อีกนานแค่ไหน ตอนปรับเป็น FHD นี่ เวลาที่เหลือมันลดลง เหมือนกับว่าเป็น 1080p จริงๆ

แต่พอเอามาจิ้มกับ Windows 10 เปิดดู Properties ของไฟล์ มันบอกเลยว่าเป็น 720p ครับ แต่ถึงจะเป็นความละเอียดแค่ HD ก็เหอะนะ ขนาดของไฟล์ที่มีความยาว 3 นาทีก็ตกราวๆ 235MB นะครับ เยอะใช้ย่อยอยู่ พูดง่ายๆ 30 นาทีก็ 2GB แล้ว ใครอยากจะบันทึกไว้ยาวแค่ไหน ก็คูณขนาดไฟล์ดูเอาแล้วกัน … ส่วนของผม ผมใส่เข้าไป 32GB ครับ

ทีนี้มาดูกล้องหลังบ้าง ต้องขออภัยที่ผมติดมุมดีๆ ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เอาไปให้ช่างเขาติดตั้ง ผมก็อาศัยเหน็บๆ เอากับหลังคารถยนต์ด้านในอะนะ ภาพของวิดีโอคือ 640×480 พิกเซล คุณภาพของภาพดูแย่มากมายครับ แบบที่ผมมองว่า ถ้าคิดว่าจะต้องถ่ายให้ติดทะเบียนรถชัดๆ เนี่ย แบบนี้ไม่ติดก็ไม่เป็นไรเหอะ

แต่ถ้ากะว่าจะติดไว้เผื่อถ่ายเป็นวิดีโอให้เห็นว่าเหตุการณ์ชนท้ายมันเกิดได้ยังไง ความละเอียดแค่นี้ก็ยังพอไหวอยู่ แต่มุมมองของกล้องหลังเนี่ย แคบกว่ากล้องหน้ามากๆ นะครับ และด้วยความที่วิดีโอความละเอียดมันต่ำกว่าพอสมควร ขนาดของไฟล์ 3 นาที ก็อยู่ที่ราวๆ 33MB เท่านั้นเอา เรียกว่าเล็กกว่ากันรวม 8 เท่าตัว

ภาพตอนกลางคืนเป็นยังไงบ้าง? กล้องหน้าก็ยังพอจะเห็นอะไรอยู่แหละ แต่ความละเอียดของภาพนี่ดรอปลงไปเยอะมาก ณ จุดจุดนี้ พวกป้ายทะเบียนรถที่วิ่งผ่านไปมา อย่าคิดว่าจะได้เห็นชัดๆ แล้วนะครับ ถ้าจะชัดคือ ต้องจ่อตูด แล้วขับตามกันช้าๆ โน่น ภาพวิดีโอที่บันทึกได้ เอาไว้ใช้บันทึกเหตุการณ์แบบคร่าวๆ ได้ แบบ ให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่อาจจะไม่ถึงขนาดได้หลักฐานยันเลขทะเบียนรถ

ส่วนกล้องหลังตอนกลางคืนน่ะเหรอ อินฟราเรดไม่ได้ช่วยอะไรเลย (จริงๆ แล้วมันทำงานจริงๆ รึเปล่าเหอะ … ฮา) แต่ก็อย่างที่บอกตอนแรก ความละเอียดของกล้องมันก็ไม่ดีอยู่แล้วตั้งแต่ต้น ฉะนั้น ตัดไปเลยก็ได้

บทสรุปการรีวิวกล้องติดรถยนต์ Worldtech WT-NEW472DVR-19

ถ้างบน้อย และอยากได้กล้องติดรถยนต์ไว้แค่บันทึกเหตุการณ์เผื่อเกิดอุบัติเหตุจะได้มีข้อมูลไว้ยันเป็นหลักฐานบ้างว่าอะไรเกิดก่อน เกิดหลัง และคู่กรณีก็อยู่กับเรา กล้องตัวนี้ก็พอนะ ราคารวมค่าส่งไม่ถึงสี่ร้อยบาทถือว่าโอเค แต่ต้องทำใจนะ ภาพไม่ได้เป็น Full HD ภาพตอนกลางคืนก็คุณภาพไม่สูง ยิ่งกล้องหลังยิ่งทำใจ บอกได้เลย ไม่ติดก็ไม่เสียดาย

แต่ถ้าคุณภาพของภาพคือสิ่งสำคัญ อยากได้ภาพคมชัด ตอนกลางคืนก็คมชัด ทุ่มทุนเถอะครับ มันคือเหตุผลว่าทำไมกล้องติดรถยนต์แบบสเปกไฮโซๆ คุณภาพของภาพดีๆ ราคามันถึงหลายพันบาท

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า