Home>>รีวิว>>รีวิวกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 กล้องคู่ในราคาไม่ถึงครึ่งพัน
กล้องติดรถยนต์ Worldtech
รีวิว

รีวิวกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 กล้องคู่ในราคาไม่ถึงครึ่งพัน

มีความอยากติดกล้องหน้ารถมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ขี้เกียจเสียตังค์ทุกทีสิน่า ทีนี้เผอิญว่าไปเจอบน Lazada เขาขายอยู่ไม่ถึงสี่ร้อยบาทรวมค่าส่ง แล้วเป็นแบบที่มียี่ห้อโอเค แถมมีกล้องหน้าและกล้องหลังในตัว ก็เลยถือโอกาสจัดมาลองเลยแล้วกันครับ กับ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 มาดูกันว่าราคาไม่ถึงครึ่งพัน มันให้อะไรกับเราบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

กล้องติดรถยนต์ Worldtech WT-NEW472DVR-19 ตัวที่ผมใช้รีวิวนี้ ซื้อมาเอง กะใช้เอง รีวิวเอง ไม่ได้มีใครสนับสนุนอะไรใดๆ ให้ทั้งสิ้น ความเห็นทั้งหมดในการรีวิวครั้งนี้ เป็นความเห็นของผมเองล้วนๆ

สั่งของไปวันที่ 11 พ.ค. 2563 ได้ของ 15 พ.ค. 2563 ได้หลังจากลูกเพจที่โดนผม #ป้ายยา แล้วซื้อหลังผมเล็กน้อย แต่เขาซื้อจาก Shopee ส่วนผมซื้อจาก Lazada ผมได้ของวันที่ 15 พ.ค. 2563 ช้ากว่าลูกเพจที่ซื้อจาก Shopee ไปวันนึง ไม่เป็นไร ไม่ซีเรียส สี่วันได้ของก็ยังถือว่าเร็ว สำหรับผมนะ

ของที่ได้มาจากกล่อง กล้องติดรถยนต์ Worldtech

คงเพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อประมาณนึง ของที่มาในกล่องเลยแบบ ครบเครื่องน่าดูครับ คือ นอกจากจะมีตัวกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับกระจกมองหลังแล้ว พร้อมยางสำหรับรัดตัวกล้องกับกระจกมองหลัง ก็มีสายชาร์จแบตเตอรี่แบบหัว Mini USB และหัวอะแดปเตอร์สำหรับเสียบกับที่จุดบุหรี่ และชุดติดตั้งกล้องหลัง ซึ่งประกอบไปด้วยสายสัญญาณ ตัวกล้องหลัง และอุปกรณ์สำหรับการติดตั้ง

สิ่งที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับเจ้านี่คือ มันเลือกใช้พอร์ต Mini USB ในการชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นหัวรุ่นเก่ามาก และจากประสบการณ์ของผม พอใช้ไปนานๆ ถ้ามีการถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ มันหลวมง่ายมาก … แต่กล้องติดรถยนต์คงไม่มีการถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ หรอกนะ

ยางสำหรับรัดกล้องหน้ารถเข้ากับกระจกส่องหลัง

การติดตั้ง จะเรียกว่าง่ายหรือยากดี คือ มันต้องเอายางรัดสองชิ้นที่ให้มา ไปติดกับตัวกล้อง และเอาไปแขวนยึดกับกระจกมองหลัง มันจะยากหรือง่าย ก็อยู่ที่ขนาดของกระจกของรถยนต์แล้วละ ของผมเนี่ย Nissan Sylphy รุ่นปี 2015 กระจกมองหลังมันขนาดพอๆ กับตัวกล้องตัวนี้เลย และมีความหนาประมาณนึง การเอายางมารัดแอบทำได้ยากนิดนึง เพราะยางมันยืดได้ไม่มาก

ปุ่มต่างๆ บนกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19

ตัวกล้องติดรถยนต์ ส่วนที่เป็นกล้องหน้า อย่างที่บอกว่ามันทำหน้าที่เป็นเหมือนกระจกส่องหลังด้วย ถ้าจะใช้ให้เวิร์ก ต้องอย่าลืมแกะฟิล์มที่ติดไว้ออกก่อนนะครับ มันไม่ใช่ฟิล์มกันรอยนะ การตั้งค่าต่างๆ ทำได้ด้วยปุ่มต่างๆ ที่อยู่ด้านล่าง (มีรูเล็กๆ เป็นไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงด้วย) การปรับตั้งค่าใช้งานทำได้ไม่ยาก เมนูเป็นภาษาไทยมาให้เรียบร้อย

เข้าเมนูด้วยการกด M แล้วกดปุ่มลูกศรขึ้นหรือลง เพื่อเลื่อนเมนูขึ้นหรือลง และกด OK เพื่อเลือกหรือตกลง … ง่ายๆ แบบนี้เลย และคงเพราะแบบนี้แหละ มันเลยไม่มีคู่มือใช้งานมาให้ ฉะนั้น ใครซื้อไปก็คลำๆ เอานะครับ ว่าอะไรตั้งค่ายังไงบ้าง แต่จริงๆ ไม่ยากเลย

ด้านบนของกล้องติดรถยนต์ Worldtech

ด้านบนของตัวกล้อง มันมีสล็อตใส่ MicroSD card ช่องเสียบ AV-in เอาไว้ต่อกับกล้องหลัง และพอร์ต Mini USB ที่เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ เพราะตามมาตรฐานกล้องติดรถยนต์ มันต้องมีแบตเตอรี่ไว้ในตัว เพื่อให้กล้องสามารถทำงานต่อได้อีกระยะแม้จะไม่มีไฟมาเลี้ยง เจ้านี่มีแบตเตอรี่ 450mAh มาให้ด้วย

ส่วนกล้องหน้าของกล้องติดรถยนต์ Worldtech

ส่วนที่เป็นตัวกล้องของกล้องติดรถยนต์ Worldtech รุ่น WT-NEW472DVR-19 นี่จะดูยื่นๆ ออกมาชอบกล แต่เป็นเรื่องปกตินะครับ เพราะว่ามันต้องออกแบบมาให้ขยับกล้องได้เพื่อปรับมุมกล้องหลังติดตั้งแล้ว ที่ต้องเป็นแบบนี้ก็เพราะกระจกมองหลังมันคืออะไรที่ถูกปรับได้เรื่อยๆ อยู่ที่คนขับอะ ฉะนั้นเมื่อกล้องมันถูกยึดเอาไว้ที่กระจกมองหลังแล้ว ก็มีโอกาสที่มุมกล้องโดนปรับได้ เราต้องมาปรับกล้องเพื่อชดเชยนะ

กล้องติดรถยนต์ Worldtech เมื่อติดตั้งแล้ว

ติดตั้งกล้องแล้วก็จะเป็นแบบนี้ครับ ด้านซ้ายมันจะมีจอ LCD เล็กๆ ขนาด 4.3 นิ้ว เอาไว้แสดงภาพจากกล้องหน้า แต่ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเกะกะสายตานะ เพราะผ่านไปซักพัก จอมันจะดับเอง แล้วเราก็จะได้เห็นภาพจากกระจกมองหลังชัดเจนครับ

กล้องหลัง มีขนาดกะทัดรัดกว่ามาก เป็นแบบที่เราๆ ท่านๆ น่าจะคุ้นเคยดีอยู่ สำหรับคนที่เคยเห็นพวกกล้องติดรถยนต์ที่มีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังแถมมาให้ สายสัญญาณนี่ยาวแบบไล่จากด้านหน้ารถไปหลังรถได้สบายๆ แต่เวลาเดินเราต้องหาช่างมาช่วยติดตั้งหน่อยนะ จะได้สวยๆ ไม่ต้องเดินสายไฟ เพราะตัวกล้องมันกินไฟจากสายสัญญาณวิดีโอได้เลย มีไฟอินฟราเรดให้ 4 ดวง คงเพราะด้านหลังมันไม่มีไฟมาช่วย (แถมยังเจอไฟรถย้อนแสงมาอีก) ละมั้ง

เอาละ ทีนี้ลองไปใช้งานดูครับ ช่วงโควิด-19 ขับไปไหนไกลๆ คงไม่สะดวก ก็ถือโอกาสขับรถไปเติมน้ำมันเลยแล้วกัน ไม่ให้เสียเที่ยว โชคดีที่ตอนนี้หน้าร้อน 18:37 นี่แดดยังดีอยู่ เลยได้ภาพตอนแสงแดดดีๆ มาให้ดูแบบนี้ครับ ผมตั้งข้อสังเกตว่า เพราะตำแหน่งกล้องมันอยู่เยื้องไปข้างนึงมาก ผลก็คือ แม้จะพยายามปรับกล้องให้มุมภาพมาอยู่ตรงกลางให้มากที่สุดแล้ว ภาพที่บันทึกได้มันก็ยังค่อนข้างจะกินไปทางซ้ายของตัวรถมากอยู่ดี

นอกจากนี้ผมยังพบว่า แม้ตัวกล้องจะมีให้ตั้งค่าเป็น Full HD (1080p) แต่ตอนบันทึกวิดีโอจริงๆ มันกลับได้แค่ 720p เท่านั้น คือ จะตั้งเป็น FHD หรือ HD มันก็เหมือนกันเลย คือ 720p ขนาดไฟล์พอๆ กันอีกตะหาก ที่น่าแปลกใจคือ ตอนมันคำนวณว่าเนื้อที่ในการ์ดจะบันทึกวิดีโอได้อีกนานแค่ไหน ตอนปรับเป็น FHD นี่ เวลาที่เหลือมันลดลง เหมือนกับว่าเป็น 1080p จริงๆ

แต่พอเอามาจิ้มกับ Windows 10 เปิดดู Properties ของไฟล์ มันบอกเลยว่าเป็น 720p ครับ แต่ถึงจะเป็นความละเอียดแค่ HD ก็เหอะนะ ขนาดของไฟล์ที่มีความยาว 3 นาทีก็ตกราวๆ 235MB นะครับ เยอะใช้ย่อยอยู่ พูดง่ายๆ 30 นาทีก็ 2GB แล้ว ใครอยากจะบันทึกไว้ยาวแค่ไหน ก็คูณขนาดไฟล์ดูเอาแล้วกัน … ส่วนของผม ผมใส่เข้าไป 32GB ครับ

ทีนี้มาดูกล้องหลังบ้าง ต้องขออภัยที่ผมติดมุมดีๆ ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เอาไปให้ช่างเขาติดตั้ง ผมก็อาศัยเหน็บๆ เอากับหลังคารถยนต์ด้านในอะนะ ภาพของวิดีโอคือ 640×480 พิกเซล คุณภาพของภาพดูแย่มากมายครับ แบบที่ผมมองว่า ถ้าคิดว่าจะต้องถ่ายให้ติดทะเบียนรถชัดๆ เนี่ย แบบนี้ไม่ติดก็ไม่เป็นไรเหอะ

แต่ถ้ากะว่าจะติดไว้เผื่อถ่ายเป็นวิดีโอให้เห็นว่าเหตุการณ์ชนท้ายมันเกิดได้ยังไง ความละเอียดแค่นี้ก็ยังพอไหวอยู่ แต่มุมมองของกล้องหลังเนี่ย แคบกว่ากล้องหน้ามากๆ นะครับ และด้วยความที่วิดีโอความละเอียดมันต่ำกว่าพอสมควร ขนาดของไฟล์ 3 นาที ก็อยู่ที่ราวๆ 33MB เท่านั้นเอา เรียกว่าเล็กกว่ากันรวม 8 เท่าตัว

ภาพตอนกลางคืนเป็นยังไงบ้าง? กล้องหน้าก็ยังพอจะเห็นอะไรอยู่แหละ แต่ความละเอียดของภาพนี่ดรอปลงไปเยอะมาก ณ จุดจุดนี้ พวกป้ายทะเบียนรถที่วิ่งผ่านไปมา อย่าคิดว่าจะได้เห็นชัดๆ แล้วนะครับ ถ้าจะชัดคือ ต้องจ่อตูด แล้วขับตามกันช้าๆ โน่น ภาพวิดีโอที่บันทึกได้ เอาไว้ใช้บันทึกเหตุการณ์แบบคร่าวๆ ได้ แบบ ให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่อาจจะไม่ถึงขนาดได้หลักฐานยันเลขทะเบียนรถ

ส่วนกล้องหลังตอนกลางคืนน่ะเหรอ อินฟราเรดไม่ได้ช่วยอะไรเลย (จริงๆ แล้วมันทำงานจริงๆ รึเปล่าเหอะ … ฮา) แต่ก็อย่างที่บอกตอนแรก ความละเอียดของกล้องมันก็ไม่ดีอยู่แล้วตั้งแต่ต้น ฉะนั้น ตัดไปเลยก็ได้

บทสรุปการรีวิวกล้องติดรถยนต์ Worldtech WT-NEW472DVR-19

ถ้างบน้อย และอยากได้กล้องติดรถยนต์ไว้แค่บันทึกเหตุการณ์เผื่อเกิดอุบัติเหตุจะได้มีข้อมูลไว้ยันเป็นหลักฐานบ้างว่าอะไรเกิดก่อน เกิดหลัง และคู่กรณีก็อยู่กับเรา กล้องตัวนี้ก็พอนะ ราคารวมค่าส่งไม่ถึงสี่ร้อยบาทถือว่าโอเค แต่ต้องทำใจนะ ภาพไม่ได้เป็น Full HD ภาพตอนกลางคืนก็คุณภาพไม่สูง ยิ่งกล้องหลังยิ่งทำใจ บอกได้เลย ไม่ติดก็ไม่เสียดาย

แต่ถ้าคุณภาพของภาพคือสิ่งสำคัญ อยากได้ภาพคมชัด ตอนกลางคืนก็คมชัด ทุ่มทุนเถอะครับ มันคือเหตุผลว่าทำไมกล้องติดรถยนต์แบบสเปกไฮโซๆ คุณภาพของภาพดีๆ ราคามันถึงหลายพันบาท

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.