Home>>รีวิว>>ประโยชน์ของ QNAP NAS สำหรับช่างภาพ
อุปกรณ์ต่างๆ ของช่างภาพมืออาชีพ
รีวิว

ประโยชน์ของ QNAP NAS สำหรับช่างภาพ

ด้วยหน้าที่การงาน ผมก็เลยมีโอกาสได้พูดคุยกับช่างภาพอยู่บ้าง และปัญหานึงที่ผมได้ยินช่างภาพบ่นๆ กันก็คือเรื่องของความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมูลภาพถ่าย เพราะด้วยอาชีพการงานแล้ว ภาพที่ถ่ายมาคือข้อมูลสำคัญที่ห้ามหายเด็ดขาด อย่างน้อยก็จนกว่าจะส่งงานให้กับลูกค้าเรียบร้อยแล้ว เพราะบ่อยครั้งภาพที่ถ่ายมาได้ มันคือโมเม้นต์หนึ่งเดียวในชีวิตเลย และบอกตรงๆ ถ้ากัดฟันจ่ายเงินหน่อย หันมาใช้ QNAP NAS ละก็ ผมว่ามันตอบโจทย์ช่างภาพได้มากเลยนะ

ช่างภาพต้องการโซลูชันในการเก็บข้อมูลที่เชื่อถือได้

เดี๋ยวนี้พัฒนาการของสื่อบันทึกข้อมูลมันดีขึ้นมาก พวก SD card หรือ MicroSD card ที่เอาไว้สำหรับเก็บภาพที่ถ่ายไว้ เดี๋ยวนี้มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก แต่สิ่งนึงที่ช่างถ่ายภาพยังต้องระวังอยู่ก็คือ ความบอบบางของพวกสื่อบันทึกข้อมูลครับ เพราะ SD card และ MicroSD card เนี่ย มันมีอายุการใช้งาน และถ้าเขียนข้อมูลเข้าไปเรื่อยๆ บ่อยๆ มันก็จะเสื่อมเร็ว ซึ่งคนทั่วๆ ไปอาจจะไม่ทันได้รู้สึกหรอก แต่สำหรับช่างภาพ ที่มีการถ่ายภาพจำนวนเป็นพันเป็นหมื่นภาพ แล้วต้องลบทิ้ง ถ่ายใหม่บ่อยๆ กว่ามาก โอกาสที่ SD card หรือ Micro SD card จะเสียก็ย่อมมีสูง และมันไม่มีอะไรที่จะเตือนเราหรอกนะ ว่าการ์ดมันใกล้จะเสียแล้ว ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว

อุปกรณ์ต่างๆ ของช่างภาพ

ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่หากไปถ่ายงานหลายๆ วัน แล้วช่างภาพจะต้องพกพวก External HDD หรือกะให้ชัวร์ก็พก External SSD ไปแบ็กอัพข้อมูลไว้ด้วย แต่ External HDD นี่ก็มีโอกาสเสียได้เยอะ เพราะตกกระแทกแรงๆ หน่อยก็พังแล้ว และของที่พกพาไปไหนมาไหนได้แบบนี้ ก็มีโอกาสทำหายอยู่เช่นกัน

ฉะนั้น การสำรองข้อมูลผ่าน Cloud storage ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยเฉพาะหากสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ และ QNAP NAS ก็สามารถทำ Private cloud storage ได้พอดีเลยด้วยบริการ myQNAPcloud

โซลูชันสำรองข้อมูลบน QNAP NAS เพิ่มความมั่นใจว่าข้อมูลไม่สูญหายง่ายๆ

การใช้ QNAP NAS นอกจากทำให้เรามีเนื้อที่ในการเก็บข้อมูลเยอะมากแล้ว (เพราะอุปกรณ์จำพวก NAS จะให้เราสามารถรวมเนื้อที่เก็บข้อมูลของฮาร์ดดิสก์หลายๆ ตัวไว้ด้วยกันได้) การทำพวก RAID1 หรือ RAID5 ก็ยิ่งทำให้วางใจได้มากขึ้น ว่าข้อมูลจะไม่สูญหายไปเพราะฮาร์ดดิสก์พังง่ายๆ และ QNAP NAS ก็มี HBS3 โซลูชันสำหรับการสำรองข้อมูลที่ดี ช่วยให้วางใจได้อีกชั้นด้วย

QNAP NAS TS-231P

สำหรับช่างภาพบางคน ที่ถ่ายรูปเสร็จแล้ว ชอบนำมา Process เพิ่ม (หมายถึง ตกแต่งเพิ่ม) เมื่อกลับมาถึงบ้านหรือที่ออฟฟิศ การเก็บข้อมูลไว้ใน QNAP NAS จากนั้นตั้งค่าทำ Snapshots เอาไว้ แล้วค่อยดึงไฟล์มาปรับแต่งเลย มันช่วยให้หมดห่วงว่าเกิดปรับแต่งรูปผิดพลาดอะไรขึ้นมา หรือเผลอลบรูปทิ้งไป Snapshots ก็ให้ช่างภาพสามารถกู้ไฟล์กลับมาได้

File Station แชร์ไฟล์ให้ลูกค้ามาดาวน์โหลดจาก QNAP NAS ได้เลย

เวลาส่งงานให้ลูกค้า ช่างภาพส่วนใหญ่ก็จะอัพโหลดไฟล์ขึ้น Google Drive หรือ Cloud storage อื่นๆ แล้วแชร์ลิงก์ให้ หรือไม่ก็อัพโหลดไฟล์ขึ้นบริการอย่าง WeTransfer ไป อะไรแบบนี้ แต่พวกนี้ก็มีข้อจำกัดครับ เช่น ถ้าจะเอาบริการฟรี ก็จะได้เนื้อที่จำกัด (และถ้าเสียตังค์ ก็มีค่าใช้จ่ายต่อเนื่องอยู่ประมาณนึง) เป็นต้น

แต่ QNAP NAS มัน Private cloud storage ของเราเอง เราได้เนื้อที่มากพอๆ กับฮาร์ดดิสก์ที่เราลงทุนใส่เข้าไปครับ ฉะนั้นเนื้อที่ 2TB หรือมากกว่านี่สบายๆ เลย ซึ่งถ้าเราใช้ File Station ก็จะสามารถแชร์ลิงก์ไปให้ลูกค้าเข้ามาดาวน์โหลดจาก QNAP NAS ได้โดยตรงเลย แถมเราเลือกได้อีกนะว่าจะต้องใส่รหัสผ่านไหม หรือจะให้ลิงก์หมดอายุเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจช่างภาพไม่น้อย

ข้อจำกัดก็มีตรงที่ เราต้องมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่บ้าน เพื่อให้ QNAP NAS ได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตเร็วๆ และต้องไม่ลืมเน้นเรื่อง Upload ด้วยเท่านั้นแหละ แต่ในปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตบ้านราคาก็ประหยัดลงมามากแล้ว และผู้ให้บริการก็เริ่มให้เราสามารถกำหนดความเร็ว Download และ Upload ได้เองด้วย

ไม่จำเป็นต้องซื้อ QNAP NAS ให้เวอร์วังก็ได้นะ

หลังจากที่ QNAP ออกรุ่นใหม่ๆ ออกมา เดี๋ยวนี้ QNAP NAS ไม่ว่าจะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ก็มีฟีเจอร์พื้นฐานที่ผมมองว่าเพียงพอสำหรับช่างภาพแล้ว เพราะที่จำเป็นต้องใช้งานหลักๆ ได้แก่

>> การทำ RAID เพื่อสำรองข้อมูล กันข้อมูลสูญหาย

>> การใช้ myQNAPcloud

>> การใช้ File Station ในการแชร์ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด

>> การทำ Snapshots เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย

>> การแบ็กอัพเพื่อสำรองข้อมูล ด้วยโซลูกชัน HBS3

พวกนี้ QNAP NAS แบบ 2-bay ระดับพื้นฐานอย่าง TS-230 นี่ก็พอทำได้เกือบทุกอย่างแล้ว เพียงพอๆ ไม่ต้องไปซื้อรุ่นใหญ่ๆ แพงเวอร์วังอลังการมาก เลือกใช้เฉพาะที่ต้องการก็พอแล้ว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า