Home>>รีวิว>>รีวิวกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า 2 ชั้นรุ่น MD-628 อุ่นก็ดี นึ่งก็ได้ หุงข้าวก็ไหว ซื้อง่ายๆ จาก Lazada
กล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า MD-628
รีวิว

รีวิวกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า 2 ชั้นรุ่น MD-628 อุ่นก็ดี นึ่งก็ได้ หุงข้าวก็ไหว ซื้อง่ายๆ จาก Lazada

เรื่องของของเกิดจากการที่คุณภรรยาไปปิ๊งเจ้ากล่องอุ่นข้าวไฟฟ้านี่ครับ และมันเหมาะกับชีวิตการทำงานของภรรยา ที่ต้องมีเดินทางไปตรวจงานที่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศมาก แบบ พกไปหุงข้าว ทำไข่ตุ๋น อุ่นอาหารได้สารพัด ราคาไม่แพงมาก ไม่ถึง 600 บาท เลยจัดมาลองซะเลยครับ รีวิวจากการใช้จริงตามสไตล์

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ซื้อเอง ใช้เอง รีวิวเอง ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครทั้งสิ้น ความเห็นทั้งหมดที่ปรากฏในบล็อกตอนนี้ มาจากประสบการณ์ในการใช้งานจริงของผมและภรรยาล้วนๆ ส่วนลิงก์สำหรับวาร์ปไปซื้อตอนท้ายของบล็อก เป็นลิงก์ไปคนละร้านที่ผมซื้อมานะ เพราะร้านที่ผมซื้อมาของมันหมดแล้ว (ฮา) แต่ลิงก์ที่ให้ไป ก็น่าเชื่อถือครับ เช็กมาแล้วๆ

ไม่ขอพูดเกริ่นเยอะ เจ็บคอ เอาเป็นว่าแกะกล่องออกมาดูว่ามีอะไรให้มาบ้าง ก็พบกับตัวกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้ารุ่น MD-628 นี่ ซึ่งทุกอย่างที่ต้องใช้มันก็จะอยู่ในกล่องนี่แหละครับ มันก็จะประกอบไปด้วยตัวกล่องที่มีลักษณะสองชั้น ชั้นล่างสุดไว้ใส่น้ำกับวางถ้วยใส่อาหารได้สองถ้วย ตามด้วยชั้นซึ้งนึ่งพลาสติก ที่เอาไว้วางถ้วยใส่อาหารได้อีกสองถ้วย โดยถ้วยใส่อาหารทั้งสี่ถ้วยนั้น จะมีฝาพลาสติกปิดมาให้ด้วย และชิ้นสุดท้ายก็คือฝาปิดของกล่องนั่นเอง กับถ้วยตวงพลาสติกมีมาให้ใบนึง

ส่วนประกอบต่างๆ ของกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า MD-268

ข้อสังเกตคือ เจ้ากล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า MD-628 เนี่ย น่าจะเน้นกลุ่มเป้าหมายในประเทศจีนครับ สายไฟที่แถมมาให้อะ มันเลยเป็นแบบสามขาของประเทศจีน แต่ไม่ต้องห่วง ร้านเขาแถมหัวแปลงมาให้เรียบร้อย แปลงเป็นขากลม ก็โอเคอยู่ แต่เสียดายตรงที่พอแปลงเป็นขากลมแล้ว ขาดินมันหายไป

หัวปลั๊กไฟแบบประเทศจีน มีตัวแปลงแถมมาให้

แต่ถ้าใครอยากใช้สายปลั๊กแบบที่มีสายดินด้วย (ปลอดภัยไว้ก่อนงิ) ก็ไม่ยากครับ จริงๆ แล้วสายปลั๊กอะ ตัวหัวเสียบกับกล่องอุ่นข้าวมันเป็นแบบ IEC-320 C14 (ตัวผู้) เราก็แค่หาสายปลั๊กที่ปลายข้างนึงเป็นแบบ IEC-320 C13 (ตัวเมีย) และอีกฝั่งเป็นแบบสามขา อย่างในรูปด้านล่าง มาใช้ก็ง่ายๆ เลย หาซื้อได้ตามร้านคอมพิวเตอร์เลยแหละผมว่า

ตามสเปกแล้วเจ้านี่กำลังไฟ 200 วัตต์ ความจุ 2 ลิตร ถือว่าไม่มากไม่มาย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับพวกหม้อหุงข้าวที่กำลังไฟ 750 วัตต์ขึ้นไป และใช้ไฟ 220 โวลต์ครับ ฉะนั้นอย่าคิดว่าจะเอาไปใช้ในประเทศฝั่งตะวันตก หรือประเทศใดๆ ที่ไฟบ้านเขาแค่ 110 โวลต์นะครับ มันจะใช้บ่ได้จ้า

ก่อนจะใช้ ก็ล้างทำความสะอาดซะก่อนนะครับ โดยเฉพาะถ้วยสแตนเลสที่เราจะใช้ใส่อาหารอะ การใช้งานไม่ยุ่งยากเลย แค่เติมน้ำลงไปในชั้นล่างสุด แล้วก็ใส่ถ้วยอาหารเข้าไป แล้วก็กดสวิตช์ตรงด้านหน้าของกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า MD-628 นี้ แล้วก็รอ แค่นั้นแหละ

ในการทดสอบครั้งนี้ ผมเลือกจะใช้ให้ครบๆ เลยครับ คือ หุงข้าว นึ่งผัก ทำไข่ตุ๋น และอุ่นหมูชาชูที่แช่แข็งเอาไว้ (Defrost แล้ว) มาทานเป็นมื้อเย็นเลย

ข้อสังเกตคือ ถ้วยตวงที่เขาให้มา มันมีขีดบอกปริมาตรไว้ที่ราวๆ 60 มิลลิลิตร ครับ เวลาจะตวงน้ำจะได้กะได้ถูก จากที่ผมลอง การหุงข้าว ถ้าเกิดจะทานคนเดียว ก็ซัก 1-1.5 ถ้วยกำลังดี แต่ถ้าจะทานสองคน ก็ตวงมาสองถ้วยเต็มๆ ได้ แต่ถ้วยใส่อาหารข้างนึง ไม่ควรใส่ข้าวเยอะกว่า 2 ถ้วย เดี๋ยวล้น

นิ้วมือกำลังจุ่มลงไปวัดระดับน้ำสำหรับหุงข้าว

คู่มือการใช้งานมันเป็นภาษาจีน มันมีเขียนเอาไว้ว่า ถ้าจะหุงข้าว 170 กรัม ให้ใส่น้ำ 260 มิลลิลิตรในถ้วยหุง และใส่น้ำ 180 มิลลิลิตรไปในตัวกล่องอุ่นข้าว บอกตรงๆ กะไม่ถูก เพราะผมไม่ได้ชั่งงิ ว่าหุงข้าวกี่กรัม ผมใช้แบบนี้ครับ น้ำที่ใส่ในกล่องอุ่นข้าวอ่ะ ผมใส่แบบเต็มเหนี่ยวไปเลย เหลือมันดีกว่าขาด ส่วนข้าวเนี่ย ก็ใช้ภูมิปัญญาแต่โบราณกาลเลยครับ นิ้วจุ่มวัดระดับน้ำเอา (ฮา) แต่ในความเป็นจริง จะลองหุงได้ว่าใส่ 1 ถ้วยตวงแล้วจะใส่น้ำกี่มิลลิลิตรดี จำเอาไว้ คราวหลังก็หุงสะดวก

กล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า MD-268 ขณะกำลังใช้งาน ปุ่มเปิดปิดด้านล่างมีไฟ LED สีส้มติดอยู่

เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็กดสวิตช์ที่อยู่ตรงด้านหน้าเลยครับ ไฟสีส้มจะติด แสดงว่าเริ่มทำงาน สังเกตดีๆ ด้านบนจะมีรูระบายไอน้ำอยู่ และมีหูหิ้ว ไว้ให้หิ้วเจ้ากล่องอุ่นข้าวนี่ได้สะดวกๆ

ตัวล็อกกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า

แต่ละชั้นของกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า MD-628 นี่จะมีตัวล็อกครับ เอาไว้ทำหน้าที่เป็นทั้งตัวล็อก และสามารถใช้จับเพื่อยกฝาหรือชั้นวางถ้วยขึ้นได้เลย

กล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า ที่ถูกเปิดฝาออกมาดูน้ำว่าเดือดไหม

ผมลองใช้งานไปราวๆ 10 นาที กลัวว่าน้ำจะไม่ร้อน คือ ลองเอามือไปอังๆ ตรงรูระบายไอน้ำแล้ว ไม่รู้สึกว่าร้อนอะไร ก็เลยลองเปิดฝาออกมาดูว่า เฮ้ย มันร้อนจริงไหม เปิดออกมาก็เจอไอน้ำโขมงอยู่ แล้วน้ำที่ใส่ไว้ก็เดือดปุดๆ ให้เห็นอยู่นะ (ในรูปมองยากนิดนึง)

ตามกราฟิกประชาสัมพันธ์กล่องอุ่นข้าวนี่ เขาบอกว่าหุงข้าวอะ ใช้เวลาราวๆ 25 นาที แต่ในคู่มือมันบอกว่า 32-36 นาที ฉะนั้นผมขอเลือกที่จะเชื่อในคู่มือครับ ผมเลยตั้งเวลาไว้ที่ 30 นาทีโดยประมาณ แล้วมาดูกันอีกที … นี่คือข้อจำกัดของเจ้ากล่องนี่ คือ มันตั้งเวลาใช้งานไม่ได้ ฉะนั้นเอาสมาร์ทโฟนมาจับเวลาด้วย หรือถ้าเกิดมีปลั๊กที่สามารถตั้งเวลาได้ด้วยจะยิ่งสะดวก ส่วนกรณีของผม ผมใช้สมาร์ทโฟนตั้งเวลาถอยหลังไว้ (Timer)

ผ่านไปราวๆ 32 นาที ผมก็เปิดกล่องขึ้นมาดู ตรงนี้ต้องระวังนิดนึงนะครับ คือ มันร้อนอย่างคาดไม่ถึง คือตอน 10 นาทีเนี่ย ชิลล์ๆ เลย เปิดได้สบายๆ ไม่รู้สึกร้อนอะไร แต่ 30 นาทีแล้วเนี่ย ร้อนเลยครับ แนะนำว่าหาผ้ามาช่วยจับกันร้อนจะดีกว่า และระวังไอน้ำด้วยนะ

ผลที่ออกมา น่าพึงพอใจ ไข่ตุ๋นสุกดีเลย (แต่เค็มไปหน่อย ผมใส่ซีอิ๊วเยอะไป แต่ทานกับข้าวก็พอดีๆ) หมูชาชูก็อุ่นได้กำลังดี ผักนึ่งเนี่ย กะหล่ำปลีคือกำลังดี แต่ข้าวโพดหวานนี่คราวหน้าจะทำ คงต้องแยกถ้วยออกมา แล้วเอามันใส่น้ำลงไปต้มเลยน่าจะดีกว่า ส่วนข้าว โอ้ แม่เจ้า หุงออกมากำลังดีมาก (ดูรูปด้านบนประกอบได้) อาจจะมีแฉะๆ นิดหน่อยตรงก้น เป็นเรื่องปกติของการหุงด้วยการนึ่งครับ

บทสรุปการรีวิวกล่องอุ่นข้าวไฟฟ้า MD-628

สรุปได้ว่าคือดีย์ เรื่องความทนทานเป็นไงไม่รู้หรอกนะ เพราะคงต้องใช้กันยาวๆ ไป แต่เจ้าเนี่ย ดีไซน์ออกมาดี เพราะจะพกไปเดินทางด้วย โดยเฉพาะในประเทศ หรือใครที่จะต้องไปอยู่ต่างประเทศยาวๆ หน่อย อยากจะพกมีอะไรที่สามารถทำอาหารง่ายๆ กินเองได้ เจ้ากล่องนี่ช่วยคุณหุงข้าวได้ อุ่นกับข้าวได้ ตุ๋นไข่ หรือต้มอะไรแบบง่ายๆ ได้ด้วย ที่สำคัญราคาไม่ถึง 600 บาท คุ้ม มีไว้ติดบ้านเหอะ

สำหรับคนทำงาน ที่ชอบพกอาหารไปทานเอง หรือซื้อเป็นถุงๆ มาทาน มีเจ้านี่ก็ดีเหมือนกันนะ มันช่วยอุ่นอาหารให้ร้อนน่ากินขึ้นมาได้ หลักการของมันคือ ก็ใช่การอุ่นด้วยน้ำ ซึ่งผมว่าดีกว่าไมโครเวฟ (ยกเว้นคุณจะอุ่นของทอด ซึ่งมันน่าจะทำให้นิ่มหมด) ตอนนี้ทำงานจากที่บ้านก็ซื้อมาเตรียมหัดทำไว้ก่อน พอหมดการระบาดโควิด-19 ก็เก่งพอเอาไปทำกับข้าวกินที่ออฟฟิศได้พอดี (ฮา)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า