Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>Resident Evil 3: Remake ภาพสวยดี เนื้อเรื่องโอเค แต่รู้สึกว่ายังสู้ Resident Evil 2: Remake ไม่ได้
หน้าจอเข้าเกม Resident Evil 3 มี Nemesis เป็นแบ็กกราวด์
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

Resident Evil 3: Remake ภาพสวยดี เนื้อเรื่องโอเค แต่รู้สึกว่ายังสู้ Resident Evil 2: Remake ไม่ได้

บอกตรงๆ ว่าห่างหายจากวงการเกมไปนานมาก จนกระทั่งตัดสินใจซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมาทำงานนี่แหละ เลยได้อานิสงส์เอามาเล่นเกมด้วยในช่วงเก็บตัวลาหยุดยาว 10 วัน ช่วงโควิด-19 ที่ไปไหนมาไหนไม่ได้ และนี่ก็เพิ่งซื้อเกม Resident Evil 3: Remake และเล่นจบไปหมาดๆ (ด้วยการโกงด้วย WeMod อะ 555) จบไปสองรอบรวดแล้ว ก็เลยขอมาเขียนบ่นหน่อย เพราะรู้สึกว่ามันสู้ Resident Evil 2: Remake ไมไ่ด้อ่ะ

ในแง่ของกราฟิกเนี่ย ผมว่ามันประมาณเดียวกันกับ Resident Evil 2: Remake คือ ถ้าการ์ดจอคุณเจ๋งพอ ภาพมันจะสวยแจ่มมากๆ แต่ถ้าเปิดกราฟิกแบบสุดๆ แล้ว การ์ดจอ GeForce GTX1660Ti แรม 6GB ของผมนี่เอาไม่อยู่หรอกนะ

Jill Valentine กำลังเดินหน้าไปยังรั้วกั้นที่เต็มไปด้วยซอมบี้

แต่ที่น่าขัดใจคือ มันดันตัดความสมจริงเวลาที่พวกซอมบี้หรือมอนสเตอร์ทั้งหลายโดนยิงออกไปเยอะเลยครับ เช่น ตอนเอาปืนพก ปืนลูกซอง หรือแม็กนั่มยิงอัดหัวซอมบี้นี่ หัวไม่กระจุย หรือตอนที่ยิงแขนหรือขาซอมบี้ มันก็ไม่ขาดแบบอีตอน Resident Evil 2: Remake เลยอะ ความสมจริงมันหายไปเยอะ (และความสะใจตอนที่ยิงให้ขาหลุดก่อน แล้วค่อยเดินเอาปืนไปอัดกบาลซอมบี้ก็หายไปด้วย)

Jill Valentine กำลังเล็งปืนไปที่หัวของซอมบี้ที่นอนอยู่บนเศษซากปรักหักพังข้างๆ รถบัส

คงเพราะว่าเกมแนวสยองขวัญมันจะตื่นเต้นมากขึ้นเวลากลางคืนละมั้ง ทั้งเกม Resident Evil 2: Remake และ Resident Evil 3: Remake นี่ก็ดำเนินเรื่องในเวลากลางคืนล้วนๆ เลยฮะ แต่ถ้าเทียบกันแล้ว ภาค 3 ฉบับรีเมคนี่ถ้าปรับความสว่างตามที่เกมแนะนำแล้ว ภาพมันออกมาโทนมืดสุดๆ เรียกว่าสมจริงจนเล่นยากเลยคราวนี้ (ฮา) คือ มันมองรายละเอียดของเกมไม่ค่อยเห็นจริงๆ (พอตอนหลังผมได้เครื่องยิงลูกระเบิดมา ก็เลยชอบเอากระสุนระเบิดเพลิงมายิงเพิ่มความสว่างในฉาก)

Jill Valentine ยิงกระสุนระเบิดเพลิงในท่อน้ำเสีย

ตัวเกม Resident Evil 3: Remake นี่ ยังใช้รูปแบบการเล่นแบบภาคก่อนหน้า (ซึ่งเริ่มมีแนวการเล่นแบบนี้มาตั้งกะ Resident Evil 4 ฉบับออริจินัล) คือ มุมมองจากบุคคลที่สาม แต่เราจะต้องควบคุมการเล็งเป้าเอง เพียงแต่เพิ่มฟังก์ชันการหลบ แบบที่มีใน Resident Evil 3: Nemesis (ภาคออริจินัล) เข้ามา ทำให้มีความเป็นแอ็กชันมากขึ้น และแน่นอนว่าเกมเมอร์ทั้งหลายชอบ แต่ที่หายไปและผมมองว่าไม่ควรทำให้หายเลยก็คือการเอาอาวุธรอง (มีด ระเบิดมือ ระเบิดแสง) อัดใส่ซอมบี้หรือมอนสเตอร์เวลาที่โดนมันตะครุบ เพื่อจะได้หลบรอดออกมาได้ แบบที่ Resident Evil 2: Remake เขาทำได้ ซึ่งมันช่วยเพิ่มความสมจริงได้อีกมาก

Carlos Oliveira โยนระเบิดใส่กลุ่มซอมบี้ที่กำลังพยายามบุกเข้าโรงพยาบาล

ตัวเกมนี่เห็นได้ชัดเลยว่ามีความเป็นแอ็กชันขึ้น จะเห็นได้จากการที่มีฉากไล่ล่าของ Nemesis เข้ามา ซึ่งบอกเลยว่าสู้กับมันยากกว่าตอนเจอ Mister X (Tyrant) ไล่ตามในภาคก่อนเยอะ แถมไอ้บ้านี่ก็รู้จักหลบกระสุนของเราด้วย

Concept Arts ของ Mega Man ในเกม Resident Evil 3: Remake

แอบมีมุกตลกเล็กๆ น้อยๆ อยู่ด้วย สำหรับเกม Resident Evil 3: Remake นี่ คือ Mega Man ซึ่งเป็นชื่อฝรั่งของ Rockman นั่นเองฮะ อันนี้ทำออกมาสไตล์การ์ตูน Marvel มาก (ฮา)

Jill Valentine นอนล้มอยู่บนพื้น มีหยดเลือดของ Nemesis ร่างสุดท้ายที่ตายไป กระเซ็นมาที่ตัว

แต่ด้วยความที่เกมมันเน้นไปที่แอ็กชันมากขึ้น มันทำให้รู้สึกได้เลยว่าตัวเกมมีความซับซ้อนน้อยลง เราไม่ค่อยเจอพวกปริศนาต่างๆ เหมือนกับตอน Resident Evil HD Remaster หรือ Resident Evil 2: Remake ที่ทำให้เราต้องวิ่งวุ่นไปทั่วตึกเพื่อแก้ปริศนา หาพวก Key item มาใช้เลย เกม Resident Evil 3: Remake นี่บอกเลยว่าแทบจะตรงไปตรงมา Key item ที่จะต้องใช้ ก็มักจะอยู่ไม่ไกลมาก เลยไม่ค่อยได้วิ่งวุ่นเท่าไหร่

นี่เล่น Resident Evil 2: Remake จบมาแล้ว 4 รอบ ทั้ง Leon กับ Claire รอบแรกและรอบสอง ยังจำไม่ค่อยได้เลยว่าจะวิ่งยังไงให้วิ่งวนน้อยที่สุด วิ่งไปเฉพาะที่จำเป็น แต่ Resident Evil 3: Remake นี่ จบรอบแรกเสร็จ เล่นรอบสองต่อจบใน 2 ชั่วโมง 54 นาทีเลย

Jill Valentine เผชิญหน้ากับ Nemesis ร่างสุดท้าย

ในขณะที่เนื้อเรื่องมีความซับซ้อนน้อยลง ความอลังการของตัวเกมกลับมีมากขึ้น คือ เมืองดูเป็นเมืองมากขึ้น มีพื้นที่ให้ตัวละครเราวิ่งมากขึ้น Nemesis นี่ก็มีแอ็กชันมากขึ้น และร่างที่วิวัฒนาการของ Nemesis ก็มีลูกเล่นแพรวพราวมากขึ้น โดยเฉพาะไอ้ร่างสุดท้ายเนี่ย ใหญ่โตเวอร์วังมาก

ส่วนการปราบร่างสุดท้ายของ Nemesis นี่ อยากบอกว่าของเวอร์ชันรีเมคนี่เท่กว่าเยอะมากครับ ของดั้งเดิมเนี่ย มันเป็น Prototype railgun ที่ขนาดใหญ่มาก แค่ Jill เสียบแบตเตอรี่ 3 อันเข้าที่ได้ ปืนมันจะยิงเรื่อยๆ เอง เราก็แค่ต้องล่อให้ Nemesis มันอยู่ในแนวยิง แล้วเดี๋ยวมันก็จะค่อยๆ ยิงจน Nemesis ตาย แต่ในเวอร์ชันรีเมค ปืนมันจะเป็นปืนขนาดใหญ่ แต่ Jill สามารถหยิบมามันยิงเองได้เลย เพียงแต่ยิงทีนึง แบตเด้ง ต้องยัดแบตเตอรี่เข้าที่ให้ครบก่อน ถึงจะยิงได้อีกนัด แล้ว Nemesis ถึงจะตาย

ขอแถมด้วยภาพของ Jill Valentine ในหลายๆ มุม จากในเกมนะฮะ ซึ่งประเด็นนึงที่แฟนๆ Resident Evil เขาสงสัยกันคือ แล้ว Chris Redfield กับ Jill Valentine เขาเป็นแฟนกันไหม คำตอบจากทางโปรดิวเซอร์ของ Resident Evil 6 ที่เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารในประเทศจีนคือ ทั้งคู่เป็นแค่คู่หูซึ่งไม่ได้มีเรื่องโรแมนติกมาเกี่ยวข้องจ้า จึงไม่แปลกที่ภาคนี้เราจะเห็นว่า Jill Valentine น่าจะปิ๊งๆ กับ Carlos Oliveira ซะมากกว่าด้วย

แต่ก็อย่าเพิ่งไปเชื่ออะไรมากนัก เพราะขนาด Resident Evil 2: Remake ที่เหมือน Leon กับ Claire จะโดน Sherry จับคู่ให้ในตอนจบ ยังกลายเป็นว่า Leon ก็ยังคงไล่ตามเงาของ Ada ต่อไป (ความสัมพันธ์คลุมเครือสุดๆ) ส่วน Claire นั้นน่าจะปิ๊งกับ Steve Burnside ในช่วง Resident Evil: Code Veronica (ซึ่งภายหลังเอามารีเมคเป็น Resident Evil: The Darkside Chronicles บนเครื่อง Wii) แต่เสียดายที่ความรักไม่สมหวัง เพราะสตีฟตายไปซะก่อน

เกมนี้ถ้าเล่นจบแล้ว มันจะมีหัวข้อ The Shop ให้เลือก ซึ่งการที่เราปลดล็อก Achievement ได้ มันจะให้แต้มเรา เราสะสมแต้มเอาไว้แลกซื้อไอเท็มได้ครับ

ปิดท้าย คลิปนี้ทำได้เจ๋งมาก มีการเทียบให้ดูระหว่าง Resident Evil 3: Nemesis ที่เป็นภาคดั้งเดิม กับ Resident Evil 3: Remake ที่ทำใหม่ หลังจากผ่านไป 21 ปี มาลองดูกันว่าเวลาห่างกันสองทศวรรษ เกมมันพัฒนาไปขนาดไหน

ซื้อเกม Resident Evil 3: Remake มา มันบังคับแถม Resident Evil: Resistance มาให้ด้วย เป็นเกมแนว Multiplayer ให้ผู้เล่นแบ่งเป็นสองฝั่ง คือ Survivors (ผู้รอดชีวิต) ที่ถูกจับมาทดสอบเก็บข้อมูลการต่อสู้กับพวกอาวุธชีวะทั้งหลาย กับ Masterminds (ผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง) ที่จับผู้รอดชีวิตมาต่อสู้กับอาวุธชีวะเพื่อเก็บข้อมูล

Survivors ต้องเอาชีวิตรอด โดยพยายามเก็บพวกไอเท็มต่างๆ และใช้ทักษะพิเศษที่ตัวเองมี เพื่อแก้ปริศนาและสู้กับอาวุธชีวะ และหนีออกไปให้ได้ ส่วน Masterminds ก็เล่นเหมือนเกมตีป้อมครับ คือ ต้องพยายามอย่าให้ผู้รอดชีวิตหนีไปได้ก่อนเวลาจะหมดลง หรือจะให้ดีคือฆ่าทิ้งให้หมดให้ได้ … ลองเล่นแล้ว ไม่ชอบ (ฮา)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า