Home>>บทความ How-to>>ผู้ใช้งาน QNAP NAS ไม่รู้นี่นาว่า RAID5 มันถอดฮาร์ดดิสก์ออกเกิน 1 ลูกไม่ได้ ถ้าเผลอแล้วจะทำยังไง?
หน้าจอ Storage Pool Management ของ QNAP NAS
บทความ How-toQNAP User Guide

ผู้ใช้งาน QNAP NAS ไม่รู้นี่นาว่า RAID5 มันถอดฮาร์ดดิสก์ออกเกิน 1 ลูกไม่ได้ ถ้าเผลอแล้วจะทำยังไง?

มีคำถามเข้ามาหาผมบ่อยๆ เมื่อผู้ใช้งาน QNAP NAS มือใหม่เจอปัญหาบางอย่างที่ต้องมีการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ แล้วไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แก้ปัญหาด้วยการถอดฮาร์ดดิสก์ออกหมด ไอ้ที่ทำ RAID5 เอาไว้เลยเจ๊งบ๊งเลย แล้วมันมีทางแก้ไหมเนี่ย? มันก็ยังพอมีทางอยู่นะครับ บล็อกตอนนี้จะมาอธิบายให้ฟังว่าเบื้องต้นควรจะทำยังไง

ทำไม RAID5 ถึงถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาได้ไม่เกิน 1 ลูกล่ะ?

การทำ RAID5 มันคือการ Config ให้ฮาร์ดดิสก์หลายๆ ลูก ทำงานเหมือนเป็นฮาร์ดดิสก์ลูกเดียว และเพิ่มคุณสมบัติในการทนทานต่อความสูญเสียจากความผิดพลาดของฮาร์ดแวร์ (Fault tolerance) ด้วยการเพิ่ม Parity bit เข้าไปในฮาร์ดดิสก์แต่ละลูก เพื่อเอาไว้คำนวณตอนกู้ข้อมูลคืน เวลาที่ฮาร์ดดิสก์ลูกใดลูกหนึ่งเสียหาย แล้วมีการถอดเปลี่ยนและ Rebuild RAID5

ภาพกราฟิกอธิบายหลักการทำงานของ RAID5
เครดิตภาพ TechTarget

แต่ Parity bit ที่มีเนี่ย มันมีเพียงพอแค่สำหรับกู้ข้อมูลคืนเวลาที่ฮาร์ดดิสก์เสียไปแค่ลูกเดียวครับ เพราะ RAID5 มองเรื่องสมดุลระหว่างการป้องกันข้อมูลสูญหาย กับความคุ้มค่าของการใช้งานเนื้อที่บนดิสก์ ฉะนั้นผลก็คือ ถ้าเกิดฮาร์ดดิสก์เสียลูกเดียวหรือโดนถอดออกแค่ลูกเดียว RAID5 จะกลายเป็น Degraded จนกว่าเราจะใส่ฮาร์ดดิสก์กลับเข้าไป แล้ว Rebuild RAID5 แต่ถ้าเกิดฮาร์ดดิสก์เสียสองลูกขึ้นไปหรือโดนถอดออกสองลูกขึ้นไป RAID5 ก็จะเกิดข้อผิดพลาด หรือ Error เลยครับ

แต่สำหรับ QNAP NAS นั่นยังไม่ได้หมายความว่าชิบหายแล้วนะ … ยังพอมีทางออกให้ แต่ขึ้นอยู่ว่าคุณได้ถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาหมดเลยรึเปล่า หรือแค่ถอดออกมามากกว่า 1 ลูก และที่สำคัญที่สุดคือ คุณยังจำได้ไหม ว่าฮาร์ดดิสก์ลูกที่ถอดมา ลูกไหนอยู่ถาดไหนบ้าง อันนี้สำคัญมาก ถ้าถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาแล้ว ลืมว่าถอดมาจากถาดไหน จบเกมนะครับ

แต่ถ้าเป็นการถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาตอนเครื่องปิดอยู่ แล้วใส่กลับไปก่อนเปิดเครื่อง แบบนี้ไม่เป็นไรนะครับ แต่ถ้าถอดมาตอนเปิดเครื่อง หรือถอดมาตอนปิดเครื่องแต่ดันเปิดเครื่องก่อนที่จะใส่ฮาร์ดดิสก์กลับเข้าไป ตัว RAID controller มันจะรู้สึกว่า RAID5 มีปัญหาครับ

ถ้าถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาหมดทุกลูก แล้วดันปิดเครื่อง เปิดใหม่แล้วด้วย

จดเอาไว้เลยว่าถอดลูกไหนออกมาจากถาดไหนบ้าง แล้วห้ามใส่ฮาร์ดดิสก์กลับเข้า NAS ตัวเดิมเด็ดขาด (ยกเว้นคุณถอดออกมาตอนปิดเครื่องและยังไม่เปิดเครื่องเลย ก็ยังสามารถใส่กลับเข้าไปได้)

>> ถ้าหา QNAP NAS ตัวใหม่มาได้ ก็เอาไปใส่ตัวใหม่เลย เรียงลำดับให้ถูกต้องด้วย มันจะเป็นการทำ Migration จากเครื่องนึงไปอีกเครื่องได้เลย จบ

>> แต่ถ้าจะใช้ QNAP NAS ตัวเดิมละก็ ต้องทำการ Reinitialize NAS ซะก่อน เราต้องเปิดเครื่องโดยไม่ใส่ฮาร์ดดิสก์ จากนั้นหาฮาร์ดดิสก์ซักลูกมาใส่ เพื่อให้เริ่มใช้งานได้ แล้วก็สั่ง Reinitialize NAS ซะ โดยกำหนดให้มัน Shutdown เครื่องเมื่อเสร็จ จากนั้นถอดฮาร์ดดิสก์ออก แล้วใส่ฮาร์ดดิสก์ที่เคยทำ RAID5 กลับเข้าไป ตามลำดับให้ถูกต้อง แล้วลุ้นต่อว่ามันจะใช้งานได้เลยไหม

ถอดออกมามากกว่า 1 ลูก หรือถอดมาหมด แต่ยังไม่ทันได้ปิดเครื่อง

อ้างอิงตามคำแนะนำของ QNAP เขาบอกว่าให้ใส่ฮาร์ดดิสก์กลับคืนที่ โดยใส่ให้ถูกถาดที่ถูกถอดออกมาด้วยล่ะ มันจะขึ้นว่าเกิด Error ใน RAID group แล้วมีสถานะเป็น Not active ไป

หน้าจอ Storage Pool Management ของ QNAP NAS

ทางแก้คือ ให้ไปที่ Storage & Snapshots ซะ แล้วไปที่ Storage Pool Management ในส่วนของ RAID5 ที่เราทำอยู่ คลิกปุ่ม Manage แล้วเลือก Recover จากนั้นก็รอครับ แล้วปิดท้ายด้วยการ Check File System

หน้าจอ Data Volume Management ของ QNAP NAS

การทำ Check File System ทำได้โดยไปที่ Storage & Snapshots > Storage/Snapshots แล้วเลือก Volume ที่จะเช็ก จากนั้นคลิกตรงปุ่ม Manage แล้วที่หน้าจอถัดไป เลือก Actions > Check File System

แต่ถ้าพยายามทำทุกวิถีทางแล้ว ก็ยังกู้กลับไม่ได้ คงต้องติดต่อ QNAP แล้วละครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า