Home>>รีวิว>>รีวิวปั๊มรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ Easy Irrigation System สั่งจากจีนผ่าน Lazada
กล่องของปั๊มรดน้ำอัตโนมัติ
รีวิว

รีวิวปั๊มรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ Easy Irrigation System สั่งจากจีนผ่าน Lazada

เรื่องของเรื่องคือ ตอนที่ยังไม่มีสถานการณ์ โควิด-19 ผมวางแผนว่าจะไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่ช่วงนี้ผมและภรรยามีงานอดิเรกคือปลูกกะเพรา เลี้ยงแคคตัส จะไปเที่ยวญี่ปุ่นยาวๆ ก็เกรงว่ามันจะตาย ก็เลยต้องหาระบบปั๊มรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติมาใช้ครับ สั่งไปเรียบร้อย รอของมาส่ง เปรี้ยง! โควิด-19 ลง จบเกม ทริปไหนๆ ก็อดไป ตอนนี้เลยเปลี่ยนมาเป็นรีวิวทำระบบรดน้ำอัตโนมัติไว้ รอสถานการณ์คลี่คลายปุ๊บ หนีเที่ยวยาวปั๊บเลยดีกว่า (ฮา)

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

รีวิวครั้งนี้ ซื้อมาเอง ใช้เอง ไม่มีใครสนับสนุน ไม่มีใครเอื้อเฟื้อทั้งสิ้น อาสาเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันซื้อมาลองเองเลย (นี่ยังไม่ได้เขียนรีวิวให้ร้านเลยเหอะ เดี๋ยวเขียนบล็อกเสร็จจะไปแปะรีวิวให้ซะหน่อย) ผมเขียนมาเผื่อมีใครสนใจอยากทำระบบเดียวกัน จะได้อ่านไว้เป็นทางเลือก ลิงก์ไปซื้อด้านล่างของบล็อก เป็นลิงก์ไปที่ร้านที่ผมซื้อมาครับ

ผมซื้อเจ้านี่มาในราคา 699 บาท มีค่าส่ง 25 บาท ส่งมาจากจีนครับ ใช้บริการของ LEX TH ซึ่งเป็นบริการโลจิสติกส์ของทาง Lazada เอง ใช้เวลานานพอดูกว่าจะมาถึงบ้าน ส่วนนึงที่ล่าช้าอาจจะเพราะมาจากสถานการณ์ โควิด-19 ด้วยแหละ มันใช้เวลาราวๆ 23 วันในการมาถึงบ้านครับ แต่ก็ไม่เกินเวลาที่ระบบได้ประเมินไว้ (เขาบอกว่าอาจจะมาถึงช้าสุด 1 เมษายน)

สิ่งต่างๆ ที่มีมาให้ในกล่อง

ภายในกล่อง ก็จะมีตัวปั๊มน้ำ ที่คู่มือเขาเรียกว่า Controller เพราะมีไว้ควบคุมเวลาในการปั๊มน้ำออกไปรดน้ำ มีสายยางขนาดเล็กแบบใสยาว 10 เมตรมาให้เส้นนึง แล้วก็มีหัวกรองน้ำ ตัวหยดน้ำ (เอาไว้สำหรับปักดินเพื่อรดน้ำ) ตัวต่อแบบสองทางสามอัน สี่ทางสามอัน และสามทางอีกสิบอัน และตัว Stopper เอาไว้อุดท่ออีก 3 อัน แล้วก็มีตัวหนีบสำหรับเอาไว้ยึดตัว Controller กับปากฝาถัง แล้วก็คู่มือภาษาอังกฤษด้วย

หัวกรองน้ำที่ใส่ไว้ในปลายด้านหนึ่งของสายยางใสเรียบร้อยแล้ว

คู่มือที่ให้มาเป็นภาษาอังกฤษ แต่ช่วยเราไม่ได้มากเรื่องการติดตั้ง อาจจะเพราะว่าการติดตั้งค่อนข้างจะตรงไปตรงมา (มั้ง) ก่อนอื่นทำแบบนี้ครับ ตัดสายยางใสให้ยาวประมาณนึง เอาแค่พอให้มันยาวจากตัว Controller ไปที่ก้นถังบรรจุน้ำได้ จากนั้นปลายข้างนึงก็เอาหัวกรองน้ำมาใส่แบบนี้ ส่วนปลายอีกข้างก็เอาไปใส่ไว้ที่ตัว Controller หาไม่ยากครับว่าจะต้องใส่ตรงไหน เพราะจะมีหัวท่อโผล่มาให้เห็นชัดเจน ด้านล่างก็จะเป็นหัวท่อน้ำขาเข้า เอาไว้ดูดน้ำขึ้นมา ส่วนด้านบน (ฝั่งเดียวกับที่มีพวกปุ่มตั้งค่าต่างๆ) ก็จะเป็นหัวท่อน้ำขาออก เอาไว้จ่ายน้ำไปรดต้นไม้

ตัว Controller จะต้องใส่ถ่าน AAA 4 ก้อน (ไม่ได้แถมมาให้)

การจะใช้งาน ต้องใส่ถ่าน AAA 4 ก้อน ไม่ได้มีแถมมาให้ ฉะนั้นอย่าลืมไปซื้อมาเตรียมไว้ก่อน และเราจะเลือกได้ว่าจะใช้งานแบบดูดน้ำจากถัง (ซึ่งเราก็จะใช้ตัวหนีบที่แถมมา มาขันใส่กับตัว Controller แล้วหนีบไว้ปากถัง) หรือจะดูดน้ำจากขวดน้ำ (ซึ่งตัว Controller จะมีหัวเกลียวที่สามารถขันเข้ากับขวดน้ำได้เลย เพราะขนาดของปากขวดมันเป็นมาตรฐานมาก) ถ้าอยากจะใช้ดูดน้ำจากขวดน้ำ แนะนำให้หาพวกขวด 2 ลิตร นะครับ จะได้ไม่ต้องเติมน้ำบ่อยๆ

ภาพเคลื่อนไว้แสดงให้เห็นว่าน้ำหยดลงมารดน้ำยังไง

จากนั้นที่เหลือก็อยู่ที่เราจะออกแบบครับ เราก็ต่อสายยางใสออกมาจากตัว Controller แล้วก็ตัดแบ่งเป็นระยะๆ เพื่อใส่ตัวท่อแยกแบบสี่ทาง สามทาง หรือสองทางก็ตามแต่จะออกแบบ แล้วก็ต่อสายยางใสมาที่ตัวหยดน้ำเอามาปักลงในกระถางก็เท่านั้นเอง

การตั้งค่าทำได้ไม่ยาก ปุ่มด้านซ้ายจะเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่จะรดน้ำในแต่ละครั้ง เลือกได้ตั้งแต่ 1-99 และถัดไปก็จะเป็น H2 ซึ่งหมายถึง 120 วินาที และ H3 ซึ่งหมายถึง 180 วินาที ถ้าต้นไม้คุณไม่ได้ต้นใหญ่ บอกได้เลยว่าตั้งไว้แค่ 10-15 วินาที เต็มที่ก็พอ กระถางขนาดประมาณที่เอาไว้ปลูกกะเพราของผมนี่ 15 วินาทีก็ท่วมแล้ว (ฮา) ส่วนปุ่มด้านขวา เอาไว้ตั้งเวลาว่าจะให้รดน้ำทุกๆ เท่าไหร่ HH หมายถึง ทุกๆ 12 ชั่วโมง จากนั้นเราก็จะตั้งได้ว่าจะให้รดได้ทุกๆ 1-15 วัน

ข้อจำกัดของเจ้านี่คือ เราไม่สามารถตั้งเวลาที่เราต้องการจะให้เริ่มรดได้ เราต้องไปตั้งเปิดน้ำเองในเวลาที่เราต้องการเป็นครั้งแรกเพื่อให้ระบบมันจำ เช่น ถ้าเราต้องการให้รดน้ำทุกวัน ตอน 09:00 น. เราก็ต้องไปตั้งปุ่มทางซ้ายเป็นเลข 1 แล้วทำตอน 09:00 น. ด้วย เป็นต้น วุ่นดีแท้

ข้อจำกัดอีกเรื่องคือ มันตั้งเวลาได้ชุดเดียวนะ ฉะนั้น หากเราปลูกต้นไม้ที่ช่วงเวลารดน้ำที่แตกต่างกัน เราก็ต้องหา Controller มาเพิ่มเพื่อให้รองรับความต้องการของการตั้งเวลาที่แตกต่างกันไป (เลยเป็นที่มาที่ผมสั่งซื้อไปอีกตัว)

จากที่ผมลองใช้งาน ปั๊มมันดูดน้ำค่อนข้างรัวใช้ได้เลย ผมถึงบอกว่าตั้งเวลาปั๊มแค่ซัก 10-15 วินาทีน้ำก็ชุ่มแล้ว ส่วนถ้าใครจะรดน้ำต้นไม้ต้นใหญ่ กระถางใหญ่ๆ ผมแนะนำว่าปักตัวหัวหยดน้ำหลายๆ จะดีกว่า หลายหัวรวมพลังกัน

บทสรุปการรีวิวปั๊มรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ Easy Irrigation System

ผมไม่รู้ว่าจะเรียกว่าแพงหรือไม่แพงสำหรับเจ้านี่ เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่ผมถนัด (ฮา) แต่ผมไม่ได้เห็นใครเขาขายกันแถวบ้านอ่ะ เลยต้องสั่งออนไลน์ แล้วมันก็เผอิญมาจากจีน สนนราคา 699 บาท ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่จ่ายไหวครับ และมันก็เป็นอะไรที่ใช้งานสะดวกมากทีเดียวละครับ ถ้าปลูกต้นเล็กๆ ไม่ต้องใช้ที่หยดมาก มันก็ใช้รดน้ำได้มากถึง 10 ต้นพร้อมๆ กันทีเดียวเลย อย่างไรก็ดี ผมแนะนำว่าใช้ถังน้ำเป็นตัวเก็บน้ำเพื่อให้ปั๊มดูดน่าจะดีกว่านะครับ เพราะปั๊มดูดน้ำไว้เหลือเกิ๊น 555 ใครกำลังมองหาโซลูชันประมาณนี้อยู่ ลองดูเป็นทางเลือกได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า