Home>>บทความ How-to>>QuTScloud เมื่อเราสามารถใช้ระบบปฏิบัติการ QTS บน Cloud services ได้
ภาพเคลื่อนไหวอธิบายการทำงานของ QuTScloud
บทความ How-toQNAP User Guide

QuTScloud เมื่อเราสามารถใช้ระบบปฏิบัติการ QTS บน Cloud services ได้

ปกติเราจะซื้อ QNAP NAS มาเพื่อเอามาใช้ทำเป็นเซิร์ฟเวอร์และคลาวด์ส่วนตัว (Private cloud) แต่ QNAP ก็มาแหวกแนว เปิดตัว QuTScloud ซอฟต์แวร์ที่จะแปลงให้พวก Cloud services อย่าง AWS, Digital Ocean, Microsoft Azure, Alibaba Cloud และแพลตฟอร์มอย่าง KVM, Microsoft Hyper-v หรือ vmware vSphere ให้กลายเป็น NAS แบบคลาวด์ๆ ได้ ซึ่งว่ากันว่าจะพร้อมจำหน่ายไลเซ่นส์ให้ไปใช้งานกันเร็วๆ นี้แหละ (ณ วันที่เขียนบล็อกนี้)

อธิบายก่อนว่า QuTScloud คือ?

มันคือตัวระบบปฏิบัติการ QTS ที่เป็นระบบปฏิบัติการของ QNAP NAS นั่นแหละครับ เพียงแต่เวอร์ชันนี้มันทำออกมาแบบ Cloud-optimized หรือก็คือ ทำมาเพื่อใช้ร่วมกับ Cloud services นั่นเอง จะเอาไปใช้ ก็แค่ดาวน์โหลดไฟล์ Image ไป Import ลงใน Cloud services นั้นๆ หรือ ในกรณีของพวก Cloud service ยอดนิยมเนี่ย เดี๋ยว QNAP เขาจะทำลง Marketplace ให้ค้นหาและดาวน์โหลดได้ง่ายๆ แหละ เขาว่างั้น

แล้ว QuTScloud มันดียังไง?

เพราะมันมีกรณีที่ภาคธุรกิจ อยากได้ NAS เอามาทำเซิร์ฟเวอร์ให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ต คือ ต้องการความสามารถของ NAS (โดยเฉพาะ ถ้าจะเจาะจงลงไปคือ ปิ๊งฟีเจอร์ของ QNAP NAS) แต่ไอ้ครั้นจะซื้อหา QNAP NAS มาใช้ มันไม่คุ้มค่าเครื่อง ค่าฮาร์ดดิสก์ และค่าบำรุงรักษา คำนวณดีๆ แล้ว ถ้าต้องการสเปกฮาร์ดแวร์แบบนี้ ความจุแค่นี้ก็พอ ใช้ Cloud services อย่าง Digital Ocean หรือ Amazon EC2 น่าจะคุ้มกว่า QuTScloud ก็กลายมาเป็นคำตอบในทันที เพราะดาวน์โหลดไฟล์ Image มา Import ลงไป ไม่กี่นาทีเราก็จะได้ QuTScloud พร้อมใช้งาน

โลโก้ของแพลตฟอร์มที่รองรับ QuTScloud

ตอนนี้บริการที่รองรับ QuTScloud ก็มี Amazon EC2, Alibaba Cloud, Microsoft Azure และ Digital Ocean ส่วนพวกแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับ QuTScloud ก็มี KVM, Microsoft Hyper-v กับ vmware vSphere

ประโยชน์ที่เราได้จากการที่ย้ายไปใช้ Cloud services มารัน QuTScloud แทนที่จะใช้ QNAP NAS ก็คือ

✅ พร้อมใช้งานรวดเร็ว เพราะการสร้าง Instance บน Cloud service มันรวดเร็วกว่าไปไล่หาซื้อ QNAP NAS แน่ๆ (ฮา) และการติดตั้งก็รวดเร็วจริงจัง พร้อมใช้งาน
✅ อยากได้สเปกแค่ไหน ก็่ใช้แค่นั้น และจ่ายแค่นั้น และหากต้องการขยายก็พร้อมขยายได้ทุกเมื่อ ซึ่ง QNAP NAS ปกติให้อะไรแบบนี้ไม่ได้ … เอ้า! ลองคิดดูนะ เกิดอยากได้ฟีเจอร์บน QNAP NAS ไว้ใช้ แต่ต้องการความจุแค่แบบ 300GB ซื้อ QNAP NAS มันจะคุ้มไหมอ่ะ แล้วอยู่มาวันนึง เกิดต้องขยายความจุเพิ่ม หรือต้องเพิ่มสเปก CPU/RAM ปุบปับ QNAP NAS มันทำไม่ได้ไง มันต้อง Cloud services นั่นแหละ
✅ พร้อมใช้บนคลาวด์เลย เพราะบริการ Cloud services มันเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว แต่ถ้าเราต้องการความเร็วแบบเชื่อมต่อผ่าน LAN ถ้าเราไม่เพิ่มความเร็วของเน็ตเรา เราก็ต้องทำใจซื้อ QNAP NAS เถอะนะ (ฮา)

แล้วแค่ Cloud services อย่างเดียวมันไม่พอเหรอ? ทำไมต้องใช้ QuTScloud ด้วย?

สำหรับภาคธุรกิจที่มีการเก็บข้อมูลเอาไว้บนคลาวด์อยู่แล้วอ่ะ QuTScloud กับ QNAP NAS มารวมพลังช่วยฝ่ายไอทีบริหารจัดการพวกทรัพยากรดิจิทัลทั้งหลายได้เลย เอา QNAP NAS มาทำตัวเป็น File gateway เพื่อเก็บแคชพวกข้อมูลต่างๆ จากคลาวด์มาไว้ คนในออฟฟิศก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วระดับ LAN แล้วมันก็จะทำหน้าที่ซิงก์ข้อมูลไปยัง QuTScloud เพื่ออัพเดตข้อมูล และเผื่อให้ออฟฟิศสาขาอื่นใช้ต่อไป

และก็อย่างที่บอก สำหรับออฟฟิศขนาดเล็ก QuTScloud มันก็เหมาะสำหรับกรณีที่จะใช้งานพวกไฟล์ดิจิทัลต่างๆ โดยที่เราไม่ต้องกังวลเรื่องการบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์ หรือต้นทุนฮาร์ดแวร์ต่างๆ ด้วย (อย่างไรก็ดี เราต้องคำนวณต้นทุนมาเปรียบเทียบให้ดีๆ นะครับ การเปลี่ยนไปใช้ Cloud ในหลายๆ กรณีก็ไม่ได้ถูกกว่าการซื้อฮาร์ดแวร์มาใช้เองนะ)

แล้วบางที ออฟฟิศบางที่ก็มีการทำเซิร์ฟเวอร์เอาไว้ทำ Virtual machine อยู่แล้ว ทรัพยากรอาจจะยังเหลือๆ ก็เอามาลง QuTScloud ซะ เพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องไปหาซื้อ QNAP NAS มาเพิ่ม แบบนี้ก็ทำได้เช่นกันนะ

แต่ต้องรู้ก่อนนะว่า QuTScloud นั้นไม่ฟรีนะจ๊ะ

QNAP หลังๆ ผันตัวเองมามีโมเดลธุรกิจใหม่ๆ เยอะครับ ล่าสุดที่เห็นก็คือการขายไลเซ่นส์ คือ ฟีเจอร์ต่างๆ จะมีให้ใช้ฟรีๆ ในระดับที่คนทั่วไปเพียงพอต่อการใช้งาน แต่ถ้าจะใช้ในเชิงพาณิชย์หรือในภาคธุรกิจแล้ว ก็จะต้องซื้อไลเซ่นส์เพิ่มครับ หลายๆ อย่างก็มีค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปี แบบไม่แพงมาก โมเดลแบบ Subscription เดี๋ยวนี้นิยมใช้กันเยอะ QuTScloud นี่ก็เช่นกัน นี่ยังไม่รู้ว่าจะกี่ตังค์นะครับ เพราะยังไม่มีข้อมูลใน QNAP Software Store รอติดตามกันต่อไปดู

ส่วนใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ QuTScloud ก็ไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ QNAP ครับ ที่ https://www.qnap.com/solution/qutscloud/th-th/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า