Home>>บทความ How-to>>โปรเจ็กต์ DIY ตามเทรนด์ COVID-19 ทำแอลกอฮอล์ล้างมือใช้เอง ด้วยวิธีของกองเภสัชกรรม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร
ขวดกลีเซอรีนบอแรกซ์ แอลกอฮอล์ล้างมือ ขวดปั๊มเจลเปล่า และกระบอกฉีดยาขนาด 6 มิลลิลิตร
บทความ How-toHow-to อื่นๆ

โปรเจ็กต์ DIY ตามเทรนด์ COVID-19 ทำแอลกอฮอล์ล้างมือใช้เอง ด้วยวิธีของกองเภสัชกรรม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร

หลังจากที่มีการเผยแพร่ว่า ไอ้ที่แนะนำให้ล้างมือกันบ่อยๆ และหากไม่สะดวกจริงๆ ก็ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือได้นั้น ตัวเจลแอลกอฮอล์มันควรจะมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% ถึงจะสามารถฆ่าเชื้อ COVID-19 ได้ แค่นั้นแหละ ผมงี้ต้องกลับมาดูเลยว่า เจลแอลกอฮอล์ที่มีอยู่เนี่ย มันมีความเข้มข้นแอลกอฮอล์กี่เปอร์เซ็นต์ ผลก็คือ ขวดเล็กที่พกพา มี 66.5% ส่วนขวดใหญ่ที่เก็บไว้บ้าน มันไม่ระบุว่ากี่เปอร์เซ็นต์ (ฮ่วย) และผมก็พบว่าหลายยี่ห้อที่วางจำหน่าย มันบอกแต่ว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ 99.9% กันทั้งนั้น ไม่ว่ามันจะเข้มข้นกี่เปอร์เซ็นต์ก็ตาม แล้วทีนี้จะทำยังไงล่ะ? เอ๋า ก็ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตนสิคร้าบ

Twitter ของกรมประชาสัมพันธ์ กทม. เขาทวีตอินโฟกราฟิกสอนวิธีการผสมแอลกอฮอล์ล้างมือใช้เองแบบง่ายๆ เอาไว้ครับ เพราะตอนนี้การหาเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70% นี่หาไม่ได้ง่ายๆ เท่าไหร่ แต่แอลกอฮอล์ล้างมือหาง่ายกว่าเยอะ ฉะนั้นก็มาทำใช้เองได้อยู่

จริงๆ สูตรการทำนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ อย. เขามาแนะนำไปแล้วเมื่อครั้งไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาดเมื่อสิบปีก่อนครับ สูตรมันง่ายๆ ของที่ต้องเตรียมก็เป็นแบบนี้

 • แอลกอฮอล์ล้างมือ ความเข้มข้น 70% หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ขวด 60 มิลลิลิตร ราคา 10-15 บาท
 • กลีเซอรีนบอแรกซ์ ขวดเล็ก 15 มิลลิลิตร ราคา 15-20 บาท (ฉลากมันเขียน 20 แต่ตอนผมไปซื้อร้านขาย 15 บาท) เจ้านี่ก็มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เป้าหมายของการใส่เจ้านี่ลงไปจริงๆ คือ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังครับ เพราะแอลกอฮอล์ใช้เยอะๆ แล้วจะทำให้ผิดแห้ง
 • หลอดฉีดยา แนะนำให้หาที่ปลายยาวๆ หน่อย เพราะจะได้ดูดกลีเซอรีนบอแรกซ์ขึ้นมาได้ง่ายๆ
 • บรรจุภัณฑ์ที่จะเอามาใส่เจลล้างมือ จะเป็นหลอดบีบ หรือจะเป็นแบบขวดปั๊มก็ได้ แต่ถ้าจะเลือกขวดปั๊ม ก็เลือกแบบที่ปั๊มเจลนะครับ
มือกำลังใช้กระบอกฉีดยาดูดเอากลีเซอรีนบอแรกซ์ขึ้นมาจากขวด

อ้างอิงตามสูตรของสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร สัดส่วนของแอลกอฮอล์ล้างมือกับกลีเซอรีนบอแรกซ์ก็คือ แอลกอฮอล์ล้างสือ 60 มิลลิลิตร ต่อ กลีเซอรีนบอแรกซ์ 2.5 มิลลิลิตร (ตอนผมซื้อกลีเซอรีนบอแรกซ์ที่ร้านขายยา เขาก็บอกว่าใช้นิดเดียวพอนะคะ) ถ้าจะผสมน้อยกว่านั้น ก็ปรับสัดส่วนลดลงตามบัญญัติไตรยางค์เอาละกันนะ

ใช้กระบอกฉีดยาดูดเอากลีเซอรีนบอแรกซ์มาตามปริมาณที่ระบุในสูตรนั่นแหละ ข้อควรระวังคือ อย่าให้กระเด็นเข้าตาล่ะ ถ้าเกิดเข้าตา ก็ปฐมพยาบาลเบื้องต้นตามสูตรเลยครับ คือ รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดจำนวนมาก จากนั้นให้สังเกตอาการต่อ หากมีอาการตาแดง แสบ การมองเห็นเปลี่ยนแปลง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไปในทันที

มือกำลังใช้กระบอกฉีดยา ฉีดกลีเซอรีนบอแรกซ์เข้าไปในขวดแอลกอฮอล์ล้างแผล

จากนั้นก็ใช้กระบอกฉีดยานี่แหละ ฉีดกลีเซอรีนบอแรกซ์ไปผสมในขวดแอลกอฮอล์ล้างแผล จำไว้นิดนึงว่า แอลกอฮอล์ก็ 60 มิลลิลิตร เกือบเต็มขวดแล้ว ฉีดกลีเซอรีนบอแรกซ์เข้าไปอีกหน่อย อาจจะมีล้นๆ ฉะนั้น อาจจะต้องเทแอลกอฮอล์ออกมาเล็กน้อยก่อนนะ

มือกำลังเขย่าขวดแอลกอฮอล์ล้างแผล

และสุดท้าย คือการเขย่าพักใหญ่ๆ เพื่อให้สารทั้งสองเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเราก็จะได้แอลกอฮอล์ล้างมือความเข้มข้นแอลกอฮอล์ 70% ไว้ใช้แล้วฮะ

หรือใครอยากทำแบบจริงจัง และมั่นใจว่าหาอุปกรณ์ที่จริงจังกว่านี้ได้ จะทำออกมาเป็นเจลแอลกอฮอล์เลย ดูสูตรของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขได้ตามวิดีโอด้านล่างเลยครับ

ส่วนใครรอไม่ไหว ขี้เกียจทำเอง รักสบาย ผมก็ยังเห็นแอลกอฮอล์ 70% ขายกันอยู่บนออนไลน์นะ ราคาอาจจะแอบแพงกว่าการมาผสมเอง แต่ก็สะดวกกว่าฮะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า