Home>>รีวิว>>รีวิว Delux M618mini Ergonomics mouse เมาส์ไร้สายใช้สบายข้อมือ
เมาส์ Delux M618mini สีชมพู น้ำเงิน ฟ้าเขียว และสีดำ
รีวิว

รีวิว Delux M618mini Ergonomics mouse เมาส์ไร้สายใช้สบายข้อมือ

ก่อนหน้านี้ผมซื้อ Delux M618X มาใช้แล้ว รู้สึกว่าดีงามมาก นี่ Lazada เขาทักมาว่า อยากลองเอารุ่น M618mini ไปใช้ดูบ้างไหม ผมก็ไม่ปฏิเสธที่จะเอามาลอง และเขียนรีวิวให้ได้อ่านกันเลยแหละ เพราะว่าจากที่ได้ใช้รุ่น M618X มันรู้สึกสบายข้อมือดีจริงๆ แต่ราคายังแอบแพง แต่ M618mini นี่ราคาย่อมเยากว่าเยอะมาก ควรค่าแก่การซื้อไปใช้เพื่อถนอมข้อมือเราจริงๆ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกรีวิวครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก Lazada Thailand ส่งเมาส์ Delux M618mini ตัวนี้มาให้ลองใช้กัน ซึ่งแน่นอนว่าผมก็ลองใช้จริง และอะไรที่ชอบไม่ชอบ ก็ว่ากันไปตามตรง ทาง Lazada ไม่ได้มาเกี่ยวข้องอะไรในเรื่องนี้ ส่วนใครอ่านบล็อกรีวิวแล้วอยากซื้อ วาร์ปจะอยู่ด้านล่าง

แกะกล่องออกมา ของที่อยู่ข้างในมีสองอย่างคือ ตัวเมาส์ Delux M618mini กับสายชาร์จ USB-C สีดำ ที่มีขนาดยาวประมาณนึง ตัวที่ผมได้มารีวิวเป็นสีฟ้าเขียวครับ สวยดี

เมาส์ Delux M618mini สีฟ้าเขียว วางทับสายชาร์จ USB-C สีดำอยู่

การเลือกใช้พอร์ตชาร์จเป็น USB-C ทำให้ในอนาคตหมดห่วงเรื่องต้องเผื่อสายชาร์จเลยครับ เพราะอนาคตเนี่ยพวกสายชาร์จต่างๆ น่าจะเป็นมาตรฐานเดียวกันหมดคือ USB-C แล้ว

เมาส์ Delux M618mini ด้านหน้า

ตัวเมาส์ ดีไซน์ให้เอียงเล็กน้อย แต่ปรับเปลี่ยนองศาไม่ได้ ไม่เหมือนกับรุ่น M618X แต่จากที่ได้ลองใช้ลองจับ มันก็ยังโอเคอยู่ ด้านหน้ามีพอร์ต USB-C เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่มีความจุ 1,000mAh ซึ่งการมีสายชาร์จยาวๆ มันมีข้อดีตรงที่ แม้ว่าแบตเตอรี่จะหมด เราก็สามารถเสียบสายชาร์จไป ใช้งานไปได้ เราก็จะแค่รู้สึกเหมือนเปลี่ยนกลับมาใช้เมาส์แบบมีสายเท่านั้นเอง

เมาส์ Delux M618mini ด้านล่าง

หงายเมาส์ขึ้นมาดู จะเห็นสวิตช์เพียบเลยครับ อันบนสุดเป็นสวิตช์เปิด-ปิด ส่วนอันถัดมา เป็นสวิตช์เอาไว้สลับอุปกรณ์ 1-2 ซึ่งเลข 1 ก็คือต่อด้วย USB dongle ส่วนเลข 2 คือต่อด้วย Bluetooth 4.0 ซึ่งถ้าเราล็อกไปเลยว่าต่อกับอุปกรณ์ตัวนี้ใช้อะไร ต่อกับอีกอุปกรณ์ใช้อะไร สวิตช์นี้ก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนอุปกรณ์ไปในตัว ส่วนปุ่มเล็กๆ นั่นเอาไว้เปิดโหมด Pairing สำหรับจับคู่อุปกรณ์ด้วย Bluetooth นั่นเอง

ตัว USB dongle นั้นเก็บแบบเสียบไว้ใต้ตัวเมาส์เลย แต่ไม่ต้องกลัวมันจะหล่นนะ เพราะว่ามันมีแม่เหล็กดูดเอาไว้ แล้วตัว dongle ก็มีน้ำหนักเบา เลยดูดได้ค่อนข้างเหนียวแน่นดีพอ ลองเขย่าแรงๆ แล้วยังไม่หล่นเลย

มือถือเมาส์ Delux M618mini กำลังเขย่าแรงๆ

ด้านข้างของเมาส์ Delux M618mini มีปุ่ม 3 ปุ่ม สองอันล่างคือปุ่ม Back และ Forward ใช้เวลากำลังท่องเว็บผ่านเบราวเซอร์ได้ หรือถ้าเกิดเราลงโปรแกรม (ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ deluxworld.com) เราก็จะสามารถตั้งค่าปุ่มต่างๆ ได้เพิ่มด้วย

เมาส์ Delux M618mini ด้านข้าง
หน้าจอโปรแกรมปรับตั้งค่าเมาส์ Delux M618mini

ผมชอบในส่วนของความสามารถในการปรับแต่งค่าปุ่มว่าให้ทำอะไรได้บ้าง มันมีตัวเลือกเยอะดี ใครที่รู้สึกตัวว่าปุ่ม Forward กับ Backward มันกดผิดง่ายไปก็ไป Disable มันทิ้งได้ หรืออย่างผม ผมทำงานที่ต้องจับภาพหน้าจอบ่อยๆ ผมก็ไปเซ็ตเป็น Combo key เพื่อให้มันกดทีเดียวมีค่าเท่ากับกด Windows + Shift + S เลย ปุ่มเดียว จับภาพหน้าจอเลย ก็ทำได้

ส่วนปุ่มด้านบนที่อยู่เหนือปุ่ม Forward กับ Backward มันคือปุ่ม DPI ครับ เลือกได้ 4 ระดับ คือ 800/1200/1600/2400DPI เลือกใช้งานตามสะดวก และนี่เลยทำให้มันเรียกตัวเองว่าเป็น Gaming mouse ด้วย เพราะเราสามารถเลือกความละเอียดในการเลื่อนเคอร์เซอร์เมาส์ได้ตามต้องการ (ค่ายิ่งน้อยเวลาเลื่อนเคอร์เซอร์ก็จะยิ่งขยับน้อย) ซึ่งจากที่ผมลองใช้ในการทำงานทั่วไป 1600DPI นี่กำลังพอดีเลย แต่พอจะต้องทำงานกราฟิก ต้องการเลื่อนเคอร์เซอร์ทีละนิดๆ พอ ก็ปรับไปที่ 800DPI ก็ช่วยได้เยอะมาก

มือข้างขวากำลังจับเมาส์ Delux M618mini

เมาส์ทรงแปลกๆ แบบนี้ ใช้แรกๆ จะไม่ชินครับ แล้วจะรู้สึกว่ามันเทอะทะด้วย เพราะขนาดมันใหญ่เอาเรื่องอยู่ (M618X ใหญ่กว่านี้อีก) แต่ถ้าลองได้ใช้ดูนานๆ แล้ว จะรู้สึกเลยว่ามันใช้สะดวกมาก การวางมือแบบที่เราจับเจ้าเมาส์ Delux M618mini นี่แหละ คือถูกหลักการยศาสตร์จริงๆ

เมาส์ Delux M618mini สีต่างๆ

เมาส์ Delux M618mini มีให้เลือกหลายสีเลย แต่ที่ขายบน Lazada มีแค่ Mint green, White, Pink, Pearl-like blue กับ Iron gray มั้ง ถ้าจำไม่ผิด สนใจอยากซื้อ คลิกปุ่มด้านล่างตามสีที่ชอบโลด สนนราคาค่าตัว 780 บาท และมีค่าส่งอีก 36 บาทฮะ

2 Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า