Home>>แบ่งปันความรู้>>ใช้ Ninebot Kickscooter MAX (หรือสกู๊ตเตอร์ล้อยางลมอื่นๆ) อย่าลืมหมั่นสูบลมยางนะ
ล้อหน้าของ Ninebot Kickscooter MAX ที่แสดงให้เห็นจุกเติมลมยาง
แบ่งปันความรู้​ฮาร์ดแวร์

ใช้ Ninebot Kickscooter MAX (หรือสกู๊ตเตอร์ล้อยางลมอื่นๆ) อย่าลืมหมั่นสูบลมยางนะ

บล็อกนี้ไม่ยาว … นี่บอกเลย … แต่อยากเขียนไว้เล่าให้มือใหม่หัดใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้อ่าน โดยเฉพาะ คนที่ใช้ Ninebot Kickscooter MAX เดียวกะผม เพราะมันเป็นล้อยางลม ไม่ใช่ยางตันเหมือนเมื่อก่อน (ล้อยางลมกับล้อยางตัน แตกต่างยังไง อ่านบล็อกคำแนะนำในการเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ของผม) แล้วผมก็เป็นพวกขี่ล้อยางตันจนชิน และมักจะลืมสูบลมบ่อยๆ ทำให้นานๆ จะสูบลมล้อทีนึง ผมก็สังเกตเห็นอะไรบางอย่างครับ ซึ่งจริงๆ มันก็เกิดกับพวกล้อจักรยาน จักรยานยนต์ หรือ รถยนต์ ด้วยเหมือนกันนั่นแหละ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบล้อลมยางแต่ละคัน ควรสูบลมยางให้แข็งไม่เท่ากันนะ ยี่ห้ออื่นเป็นยังไงผมไม่รู้ แต่ Ninebot Kickscooter MAX นี่ เขาแนะนำไว้ที่ 32-37 psi ครับ แต่จากประสบการณ์ที่ผมขี่ ล้อหลัง 41-42psi ก็ยังโอเคอยู่นะ ไม่เป็นไร

เครื่องสูบลมยางแบบพกพา Xiaomi เหมาะมาก

ถ้าคุณมีตังค์ซื้อ Ninebot Kickscooter MAX มา คุณไม่ควรจะลังเลที่จะควักตังค์ราวๆ 1,500 บาท ซื้อที่เครื่องสูบลมยางแบบพกพาของ Xiaomi ครับ มันดีงามมาก เหมาะกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาก คือผมลองใช้เครื่องสูบลมยางด้วยมือ ขนาดเลือกแบบที่มันมีเกจวัดแรงดันลมยางแล้วนะ มันยังวัดไม่ค่อยได้เลยครับ ไม่รู้ทำไม แล้วยางของ Ninebot Kickscooter MAX มันก็แข็งมาก จนบีบไม่ลงแม้ตอนลมยางมันอ่อน เลยทำให้กะได้ยากว่าสูบลมยางพอหรือยัง

ใช้ที่สูบลมพกพาของ Xiaomi สูบลมสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

แต่พอได้สอยเครื่องสูบลมยางของ Xiaomi มาลองนี่บอกเลยว่า อั้ยย่ะ มันวัดแรงดันลมยางได้ด้วย และนั่นทำให้เรารู้ได้เลยว่าลมยางอ่อนหรือไม่อ่อนยังไง และสูบให้แข็งถึงจุดที่ต้องการได้สบายๆ ฉะนั้น ซื้อมาเหอะ คุ้มๆ

ลมยางที่เหมาะสม ขับขี่ปลอดภัย และประหยัดแบตเตอรี่อีก โดยอาจประหยัดได้สูงสุดถึง 30%

เช่นเดียวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์และรถยนต์นั่นแหละ ถ้าลมยางมันอ่อนไป มันอันตรายครับ เพราะแม้ว่าจะทำให้รู้สึกขับขี่นุ่มขึ้น เพราะยางยุบตัวได้ง่ายกว่าปกติ แต่มันทำให้หน้าสัมผัสกับผิวถนนไม่ของยางไม่เท่ากัน เดี๋ยวก็มีปัญหาเรื่องยางสึกไม่เท่ากันอีก

และหากยางรถยนต์มันอ่อนก็จะเปลืองน้ำมันฉันใด ล้อยางลมของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอ่อน ก็ทำให้มันเปลืองแบตเตอรี่มากขึ้นฉันนั้น จากที่ผมลองเก็บข้อมูล และสังเกตมา ผมพบว่ามันกินแบตเตอรี่มากกว่าปกติถึง 30% เลยนะ เพราะปกติผมขับขี่ 18 กิโลเมตร ด้วย Sport mode (S) มันจะใช้แบตเตอรี่ประมาณ 26-28% แต่พอลมยางอ่อนมากๆ เนี่ย มันกินแบตเตอรี่ไปถึง 34-36% เลยครับ หรือพูดง่ายๆ กินแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นร่วม 30%

ที่สำคัญ ถ้าลมยางมันอ่อน ความเร็วของรถก็ตกลงเล็กน้อยด้วยนะ ต่อให้ตัวเลขความเร็วที่แสดงจะเท่าเดิมก็เหอะ แต่ถ้าลองขี่เทียบกับตอนลมยางปกตินี่ จะรู้สึกเลยว่าตอนลมยางปกติมันฉิวกว่า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า