กราฟิกปก Pornhub - 2019 Year in Review

ประเทศไทย กับ หนังโป๊ – กรณีศึกษา Pornhub

แอบตะลึงในข่าวนี้ของเว็บสนุกดอทคอมครับ “ชาวเน็ตสะเทือน ‘อนุรักษ์’ ส.ส. เพื่อไทย ร้องรัฐปิด Pornhub” เมื่อไม่กี่วันก่อน คือบอกตรงๆ ผมไม่ได้สะเทือนอะไรหรอกนะ เพราะผมไม่ใช่ลูกค้า (ฮา) แต่ที่ผมตะลึงคือ เกิดอะไรขึ้น ที่อยู่ๆ ส.ส. ก็หยิบเรื่องนี้มาเป็นประเด็น จนมาบางอ้อเมื่อได้อ่านเนื้อข่าว อ๋อ เพราะเว็บ Pornhub เขาเปิดสถิติปีจำปี 2019 ให้ดูนั่นเอง แล้วประเทศไทยก็ติดอันดับซะหลายรายการเลยครับ ผมก็เลยคิดว่า งั้นเราเอามุมมองโลกสวยออกไป แล้วมาเจอกับความจริงในรูปแบบสถิติจากเว็บพรฮับกันหน่อยดีกว่า ว่า ประเทศไทย กับ หนังโป๊ มันเป็นยังไง ไทยอยู่ ณ จุดใดในโลก

ประเทศไทย อันดับ 17 ของผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บ Pornhub

จากข้อมูลของเว็บ Pornhub ปี 2019 มีผู้เข้าชมทั้งสิ้น 42,000 ล้านครั้ง หรือเฉลี่ยวันละ 115 ล้านครั้ง โดย 79% ของยอดผู้มาเยี่ยมชม มาจาก 20 ประเทศที่มีจำนวนผู้เข้ามาเยี่ยมชมสูงสุด และประเทศไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ที่ขยับจากอันดับที่ 23 เมื่อปีที่แล้ว มาอยู่ที่อันดับที่ 17 ในปี 2019

อินโฟกราฟิกแสดง 20 ประเทศที่มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บ Pornhub มากสุด

การขยับขึ้นมาติดอันดับท็อป 20 นี้เอง ที่ทำให้ชื่อของประเทศไทยถูกพูดถึงโดย Pornhub ในการเปิดเผยสถิติปี 2019 หลายรอบเลยครับ เพราะเขามุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์ผลของ 20 อันดับแรกครับ และก็เลยทำให้บางสื่อให้ความสนใจ … แต่ถ้ามองในความเป็นจริงแล้ว ผู้ใช้งานชาวไทยก็เป็นลูกค้าอันดับต้นๆ ของ Pornhub อยู่ดี แค่ไม่มีใครทันได้สังเกต

ผู้ใช้งานชาวไทย ขลุกอยู่กับเว็บ Pornhub ต่อครั้งที่เยี่ยมชม นานที่สุดในบรรดา 20 ประเทศที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงสุด แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้งานชาวไทยหมกมุ่นกว่าประเทศอื่นนะ

สิ่งนึงที่ผมคิดว่าเว็บ Pornhub อธิบายไม่เคลียร์ และทำให้สื่อไทย หรือแม้แต่ ส.ส. พรรคเพื่อไทย เข้าใจไม่เคลียร์ คือ คำว่า “Time spent per visit” ครับ มีเว็บ The Matter ที่ดูจะเขียนได้ตรงประเด็นมากที่สุด คือ ใช้คำว่า “ใช้เวลาอยู่ในเว็บไซต์ต่อ 1 ครั้ง” เพราะตรงความหมายมากที่สุด แต่ที่ผมบอกว่าไม่เคลียร์ก็เพราะว่า ถ้าพิจารณาดูให้ดีๆ จะเห็นว่าการเปรียบเทียบกันภายใน 20 ประเทศแรกที่มีผู้เยี่ยมชมมากสุดเท่านั้น ในสถิติยังชี้ว่า ผู้ใช้งานจากประเทศไทยใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์ Pornhub เฉลี่ย 11 นาที 21 วินาที ลดลงจากปีก่อน 12 วินาที แต่ถ้าเป็นแบบนี้ ประเทศไทยก็ควรติดอันดับในปี 2018 ด้วย เพราะสถิติ Pornhub ปี 2018 เผยว่าประเทศเซาท์แอฟริกา ที่เป็นอันดับสองที่ใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์นานที่สุด ใช้เวลา 10 นาที 57 วินาที

ดังนั้นจึงหมายความว่า อาจมีประเทศอื่นที่ใช้เวลาเฉลี่ยอยู่บนเว็บไซต์ต่อครั้งนานกว่าประเทศไทย แต่ไม่ได้ถูกพูดถึง เพราะประเทศนั้นไม่ได้ติด 20 อันดับแรกที่มีผู้ชม Pornhub มากที่สุด

แต่ในขณะเดียวกัน มันก็มีความแปลกๆ อยู่ เวลาที่เปรียบเทียบด้วยเช่นกัน ลองดูที่ประเทศฟิลิปปินส์นะครับ ปี 2018 ใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์เฉลี่ย 13 นาที 50 วินาทีต่อครั้ง ปี 2019 อินโฟกราฟิกบอกว่าลดลง 22 วินาที แต่กลับตกลงมาเหลือ 11 นาที 9 วินาทีเท่านั้นเอง มันตกลงมามากกว่า 22 วินาทีนะ ว่าไหม? ตรงนี้ Pornhub อาจผิดพลาด? เพราะผมสังเกตว่าประเทศอื่นๆ ไม่ผิด … ซึ่งถ้าสถิติของประเทศฟิลิปปินส์ผิด จริงๆ แล้ว ประเทศไทยควรเป็นแค่อันดับสองครับ

แต่บอกตรงๆ นะครับ สถิตินี้ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าผู้ใช้งานชาวไทยหมกมุ่นมากกว่าชาติอื่นๆ ในโลกนะครับ ลองมองในแง่สามัญสำนึกนะครับ คนเข้าไปดูเว็บโป๊ มันต่างจากการเข้าไปดูวิดีโอแบบอื่น ส่วนใหญ่ก็น่าจะเข้าไป “สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง” ถูกแมะ (ประเทศอื่นๆ มันถึงได้เฉลี่ยใกล้ๆ กันไง) พอเสร็จกิจแล้วก็จบ ไว้คราวหน้ามาใหม่ ฉะนั้น สถิตินี้มันจึงน่าจะเป็นตัววัดว่า “ใครอึดกว่ากัน” มากกว่า “ใครหมกมุ่นกว่ากัน” นะครับ

หนังโป๊ญี่ปุ่น ยอดฮิตของผู้ใช้งานชาวไทย

พอจัดหมวดหมู่ประเภทของหนังโป๊ที่คนชาติต่างๆ ชอบดู ผลก็คือ แต่ละประเทศในหลากหลายภูมิภาคทั่วโลก มีความชอบคล้ายๆ กัน (ฮา) และสำหรับประเทศไทย (และอีกหลายๆ ประเทศในแถบใกล้เคียง) ชอบหนังโป๊ญี่ปุ่น

อินโฟกราฟิกแผนที่โลก แสดงหมวดหมู่ของหนังโป๊ที่คนในประเทศต่างๆ ชอบดู

จะหญิงหรือชายก็ดูหนังโป๊ได้ ผู้ชม Pornhub จากไทย 1 ใน 3 เป็นผู้หญิง

สถิติของ Pornhub ชี้ให้เห็นว่า 1 ใน 3 ของผู้ชมเว็บ Pornhub ทั่วโลก เป็นผู้หญิง เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3 จุดเปอร์เซ็นต์ (ปี 2018 ตัวเลขอยู่ที่ 29%) ประเทศไทยอยู่อันดับ 3 ร่วม ของประเทศที่มีผู้ใช้งานเพศหญิงเข้าชมเว็บ Pornhub อยู่ที่ 35%

อินโฟกราฟิกแสดงอัตราส่วนของผู้ชมเว็บ Pornhub แยกตามเพศ

เว็บไซต์ Pornhub อ้างอิงถึงคำพูดของ Dr. Laurie Betito จาก Sexual Wellness Center ว่า “สถิตินี้ชี้ให้เห็นชัดว่าหนังโป๊ไม่ใช่แค่เรื่องของผู้ชายแล้ว จำนวนของผู้หญิงที่ดูหนังโป๊มีมากขึ้น ซึ่งอาจหมายถึงว่าผู้ใช้งานกลุ่มนี้มีการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง และเป็นข่าวดีว่าผู้หญิงเริ่มเข้าใจเรื่องเพศวิถีมากขึ้น รู้จักสำรวจร่างกายและบอกได้ว่าตนเองชอบอะไรมากขึ้น เมื่อมีความอายน้อยลง เรื่องนี้ไมาได้เป็นเรื่องต้องห้ามของผู้หญิงอีกต่อไป ก็ทำให้ผู้หญิงกล้าที่จะลอง(หาความสุขด้วยตนเองจากหนังโป๊)มากขึ้น”

ประเด็นสำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครองชาวไทยควรตระหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ เมื่อลูกหลาน (โดยเฉพาะผู้หญิง) ได้รู้ ได้ลองกับตัวเองมากขึ้น แน่นอนว่าอาจมีความรู้สึกอยากทำตามอย่างหนังโป๊ได้ การให้ความรู้เรื่องเพศวิถีศึกษา และการสอนเพศวิถีศึกษาในโรงเรียนจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก และการสอนเรื่องนี้ก็ไม่ได้เหมือนกับเป็นการชี้โพรงให้กระรอกนะครับ (อ่านรายงานผลการวิจัยเพื่อทบทวนการสอนเพศวิถีศึกษาในสถานศึกษา ของยูนิเซฟ)

ผู้เข้าชมเว็บ Pornhub ชาวไทยส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน แต่ถ้านับแค่ผู้ชมวัยรุ่นนี่ติด Top 8 ของบรรดา 20 ประเทศที่มีผู้เข้าชม Pornhub มากที่สุดเลย

เทรนด์ของทั่วโลกเหมือนกันหมด และผมว่าถ้ามองตามสามัญสำนึก มันก็สมเหตุสมผล คนอายุ 25-34 ปี ที่เป็นวัยทำงาน อารมณ์ First jobber ซึ่งมักจะยังไม่ได้แต่งงาน แต่เป็นคนที่มีสตางค์ที่จะจ่ายค่าสมาชิก เป็นผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บ Pornhub มากที่สุด ซึ่งทั่วโลกคิดเป็น 36% แต่สำหรับเฉพาะประเทศไทยนี่ ผู้ที่เข้าชมเว็บ Pornhub อยู่ในช่วงวัยนี้มากถึง 45% เลยทีเดียว เป็นรองแค่อินเดีย (54%) เท่านั้น เมื่อเทียบกันในเฉพาะกลุ่ม 20 ประเทศแรกที่มียอดผู้ชมเว็บ Pornhub มากที่สุด

อินโฟกราฟิกแสดงจำนวนของผู้มาเยี่ยมชมเว็บ Pornhub ของ 20 ประเทศที่มีผู้มาชมมากที่สุด แยกตามช่วงอายุ

จะเรียกว่าเป็นข่าวดีไหม ที่ยอดคนชมอายุ 18-24 ปี ของประเทศไทยมีอยู่ 20% ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ย (25%) แต่นี่ก็แสดงให้เห็นว่า พออายุผ่านเกณฑ์เป็นสมาชิก Pornhub ได้ปุ๊บ ก็เข้ามาเป็นลูกค้าปั๊บได้เลยนะ และมีมากถึง 1 ใน 5 ของผู้เข้าชมจากประเทศไทยทั้งหมดด้วย

ประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศจาก 20 ประเทศที่มีผู้เข้าชมเว็บ Pornhub มากที่สุดในโลก ที่มีอายุเฉลี่ยของผู้ใช้งานต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอายุผู้ใช้งานทั่วโลก เสียดายที่ไม่มีรายละเอียดว่าเมื่อเทียบกับปี 2018 แล้ว ค่าเฉลี่ยอายุของประเทศไทยเพิ่มขึ้นหรือลดลงไหม แต่ว่าของทั่วโลกน่ะ เพิ่มขึ้น 0.5 ปีนะ

ขนาดของจอไม่ใช่ประเด็น สมาร์ทโฟน ทำให้คนเข้าถึงหนังโป๊ได้ทุกที่ ทุกเวลา และเป็นการส่วนตัว

สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมของคนทุกเพศทุกวัย ประโยชน์ของมันคือช่วยทั้งในเรื่องความบันเทิง การสื่อสาร การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างไร้พรมแดน แต่นั่นก็รวมถึงเนื้อหาจำพวกหนังโป๊ด้วยนะครับ (ภาษาทางการเรียก เนื้อหาลามกอนาจาร)

ทั่วโลกเห็นเทรนด์การเติบโตของการใช้อุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟนในการเข้าชมเว็บ Pornhub เพิ่มขึ้น 7% โดยที่อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ต ถดถอยลง และปัจจุบัน 76.6% ของผู้เข้าชมเว็บ Pornhub มาจากสมาร์ทโฟน ความเป็นส่วนตัวมันสำคัญกว่าขนาดของจอ

อินโฟกราฟิกแจกแจงยอดการเข้าชมเว็บ Pornhub ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ

ประเทศไทย มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานเว็บ Pornhub ที่เข้าถึงผ่านสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 12% โดยปัจจุบัน 8 ใน 10 ของผู้ที่เข้าชมเว็บ Pornhub มาจากสมาร์ทโฟน ตรงนี้คุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครอง ก็ควรตระหนักเอาไว้ให้ดีเช่นกันนะครับ

อินโฟกราฟิกแสดงถึงยอดผู้เข้าชมเว็บ Pornhub ผ่านเครื่องเกมคอนโซลต่างๆ

แถมให้อีกนิด อันนี้ไม่มีสถิติแบบแยกประเทศ แต่ก็ควรรู้เอาไว้ เครื่องเกมคอนโซลสมัยนี้ มันมีความสามารถในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเช่นกัน และก็มีผู้ใช้งานเว็บ Pornhub หลายคนที่เลือกจะเข้าถึงเนื้อหาผ่านเครื่องเกมคอนโซลด้วย ฉะนั้น การที่ลูกหลานกำลังง่วนกับเครื่องเล่นเกมอยู่นั้น ดูให้ดีล่ะครับ เขาเล่นเกมอยู่จริงๆ หรือเปล่า

หนังโป๊ กับ ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และคุณแม่วัยใส การปิดเว็บไซต์อาจไม่ใช่คำตอบ

หลายคนมองเรื่องหนังโป๊เป็นตัวการของปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและคุณแม่วัยใส แต่ในจากการทบทวนวรรณกรรมที่ตีพิมพ์ในปี 2016 นั้นชี้ให้เห็นว่าหนังโป๊กลับทำให้ผู้ชายมีความรู้สึกต้องการทางเพศลดลง และ มีงานวิจัยอีกชิ้นที่พบว่า ผู้ชายที่ติดหนังโป๊มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากการที่ร่างกายถูกกระตุ้นเกินธรรมชาติ (เพราะหนังโป๊มักจะถูกสร้างให้เร้าอารมณ์มากกว่าความเป็นจริง) ส่งผลให้ร่างกายเกิด “ความทนทานต่อสิ่งเร้า” มากกว่าปกติ ทางแพทย์เรียกอาการนี้ว่า PIED (Porn-Induced Erectile Dysfunction)

แน่นอน ถ้าเป็นพวกหนุ่มสาว วัยรุ่น ที่ยังคึกคักแข็งแรงดี ดูหนังโป๊ไม่กี่ทีเกิดอยากลองของจริง มันก็อาจจะเป็นไปได้ ก็อย่างที่เราได้เห็นในสถิติของ Pornhub ด้านบนครับ วัยรุ่นเข้าไปดูกันเยอะ นี่ขนาดเฉพาะเว็บไซต์ทางการ ที่ถูกกฎหมายนะ

ภาพหน้าจอเบราวเซอร์ผลการค้นหาคำว่า "หนังโป๊" ด้วย Google

แต่การปิดกั้นเว็บไซต์ Pornhub เพียงเว็บเดียว ไม่ได้หมายความว่ามันจะช่วยให้จำนวนคนไทยที่ดูหนังโป๊ลดลง เพราะนั่นมันแค่เว็บเดียวจากเป็นพันเป็นหมื่นเว็บ (หรือมากกว่า) การปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ จึงเป็นแค่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุสุดๆ และคงจะตอบโจทย์ได้แค่เรื่องเดียวคือ ตัดประเทศไทยออกจากสถิติของเว็บ Pornhub ในปีหน้า (ละมั้ง) และผู้เข้าชมเว็บหลายๆ คน ก็คงจะสามารถหาหนทางทะลุการปิดกั้นไปดูได้อยู่ดี (ยิ่งพวกวัยรุ่นนี่ ยิ่งทะลุเก่งกว่าผู้ใหญ่ด้วย)

เว็บโป๊มันไม่ได้มีแค่ Pornhub คุณแค่ไป Google แล้วหาคำว่า “หนังโป๊” แค่นี้ก็มีผลลัพธ์ให้เลือกมากกว่า 15 ล้านผลลัพธ์แล้ว ดาบสองคมของอินเทอร์เน็ตคือ มันทำให้การเข้าถึงเนื้อหาจำพวกนี้ทำได้ง่ายขึ้น และการไล่ปิดกั้นให้มันอยู่ห่างจากเด็กและเยาวชน มันเหมือนเกมแมวจับหนู สุดท้ายแล้ว ถ้าเราต้องการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เราต้องลด “อุปสงค์” หรือความอยากในการเข้าถึงต่างหาก ทำไมพวกเด็กและเยาวชนถึงอยากเข้าไปล่ะ? ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งก็คือเรื่องความอยากรู้อยากเห็นนั่นแหละ ยิ่งพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู และผู้ดูแลเด็ก พยายามปิดกั้นมาก ก็ยิ่งกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็กและเยาวชนให้มากขึ้นตาม (ยิ่งถ้าเพื่อนบางคนสามารถเข้าถึงได้แล้วมาเล่าให้ฟัง ยังหนัก) ฉะนั้น ผมว่าถึงเวลาแล้ว ที่ต้องกลับมาคิดใหม่ทำใหม่ และสนใจในเรื่องการให้ความรู้ด้านเพศวิถีศึกษาที่เหมาะสมตามวัยอย่างจริงจังซะทีครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.