Home>>บทความ How-to>>QNAP NAS 101 – EP15: ปกป้อง NAS และข้อมูลจากมัลแวร์ ทำยังไงดี?
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 – EP15: ปกป้อง NAS และข้อมูลจากมัลแวร์ ทำยังไงดี?

หลายๆ คน ซื้อ QNAP NAS มาด้วยความหวังว่าจะมันจะช่วยป้องกันข้อมูลจากพวกมัลแวร์ได้ บอกตรงๆ ว่าความเชื่อนี้มันมีทั้งที่ผิดและถูกอยู่ เราต้องไม่ลืมว่ายังไงซะ NAS มันก็มีฮาร์ดแวร์ มีระบบปฏิบัติการ เหมือนๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปนั่นแหละ ที่แตกต่างก็แค่มันใส่ฮาร์ดดิสก์ได้เยอะๆ ความจุมันก็เลยมากกว่ามากๆ ครับ ฉะนั้น ในฐานะมือใหม่หัดใช้ NAS ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าจะป้องกัน QNAP NAS ของคุณจากมัลแวร์กันได้ยังไง

QNAP NAS ไม่สะทกสะท้านกับมัลแวร์ทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ไร้เทียมทาน

มันเหมือนกับที่มีคนโฆษณาว่าเครื่อง Mac ของ Apple ใช้แล้วไม่ต้องกลัวพวกมัลแวร์ของพวก Windows นั่นแหละ ก็แหม มัลแวร์ (หรือที่หลายๆ คนเรียกเหมาๆ ว่ามันคือไวรัส) เนี่ย มันคือโปรแกรมคอมพิวเตอร์นะครับ มันทำงานได้เฉพาะบนระบบปฏิบัติการที่มันถูกออกแบบมาให้โจมตีนั่นแหละ ฉะนั้น มัลแวร์สำหรับ Windows ก็จะทำอะไรกับเครื่อง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS ไม่ได้ครับ แต่ถ้าดันไปเจอมัลแวร์สำหรับ macOS ละก็ จบเกม

QNAP NAS ก็เช่นกัน ระบบปฏิบัติการของมันชื่อ QTS มีพื้นฐานมาจาก Linux ครับ มัลแวร์ของพวก macOS หรือ Windows จึงทำอะไร QNAP NAS ไม่ได้ แต่ถ้าดันไปเจอมัลแวร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อโจมตี QNAP NAS ละก็ ไม่รอดเช่นกันนะครับ

Malware Remover vs Antivirus

โซลูชันในการป้องกันมัลแวร์ของ QNAP NAS มีสองตัวครับ คือ Malware Remover กับ Antivirus ซึ่งความแตกต่างมันคือแบบนี้ครับ

Malare Remover เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่สแกนตรวจจับมัลแวร์ที่อาจจะมาติดบนระบบปฏิบัติการ QTS แล้วทำการกำจัดซะ ก็คล้ายๆ กับพวก Antivirus บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั่นแหละครับ เพียงแต่การทำงานมันจะง่ายๆ เลย คือ ตั้งเวลาเอาไว้ได้ว่าจะสแกนเมื่อไหร่ หรือจะกด Start Scan เพื่อสแกนเองก็ได้ จากนั้นเจอหรือไม่เจอมัลแวร์ ก็จะบันทึกลงไปใน Log

หน้าจอโปรแกรม Malware Remover ของ QNAP NAS

Antivirus บน QNAP NAS มีให้เลือกใช้สอบแบบ แบบแรกคือใช้ฟรีๆ ซึ่งเป็นของ CalmAV ครับ ส่วนแบบที่สองคือซื้อไลเซ่นส์ของ McAfee ซึ่งเป็นแบรนด์ Antivirus ชื่อดังที่อยู่มายาวนานมาก แต่ทั้งคู่ไม่ได้มีหน้าที่ป้องกันมัลแวร์โจมตี QNAP NAS แม้แต่น้อยนะครับ อ้าว! แล้วจะมีไปทำด๋อยอะไรกันเนี่ย? คำตอบก็คือ มันมีเอาไว้สแกนพวกไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่ถูกเก็บเอาไว้ใน QNAP NAS ซึ่งไฟล์พวกนี้มันมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อาจจะมีมัลแวร์สำหรับ Windows, macOS หรือ Linux ติดมาด้วยไง ไอ้ Antivirus นี่ก็จะทำการตรวจจับ กักบริเวณ หรือกำจัดมัลแวร์ให้นั่นเอง

หน้าจอตั้งค่า Antivirus ของ QNAP NAS

จำเป็นไหมต้องมี Antivirus? อันนี้แล้วแต่ แต่ Malware Remover นี่ควรติดตั้งไว้อย่างมาก

คงไม่ต้องถามว่าจำเป็นไหมที่จะต้องมี Malware Remover ผมฟันธงได้เลยว่า จำเป็นครับ มันก็เหมือนกับที่คอมพิวเตอร์เราควรมี Antivirus นั่นแหละ และยิ่งช่วงนี้ QNAP NAS ดูจะมีคนใช้มากขึ้นมากๆ เลยเริ่มตกเป็นเป้าของพวกผู้ไม่หวังดีกันมากขึ้น ปีที่ผ่านมานี่มีข่าวมัลแวร์ที่จ้องโจมตี QNAP NAS มากขึ้น ทั้งแอบมาเพื่อขุดเหรียญคริปโตบ้างล่ะ แอบมาเข้ารหัสข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่บ้างล่ะ หรือแอบเข้ามาเพื่อขโมย Username กับ Password บ้างล่ะ คุณต้องป้องกันตัวเองซะหน่อย

แต่ Antivirus นี่จำเป็นไหม? อันนี้น่าคิด ที่แน่ๆ เลย ผมไม่คิดว่าจำเป็นต้องเสียเงินซื้อไลเซ่นส์ของ McAfee ครับ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นผู้ใช้งานตามบ้าน และถ้าถามผม การมี Antivirus เป็นเหมือนปราการด่านที่สองที่จะป้องกันผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์จากมัลแวร์มากกว่า คือ เพื่อให้แน่ใจในกรณีสุดวิสัย ที่ดันมีคนเอาไฟล์ที่มีมัลแวร์มาเก็บไว้บน QNAP NAS จะได้ป้องกันไม่ให้มันไปแพร่ให้คนอื่น แต่จริงๆ แล้วผมว่าควรจะป้องกันตั้งแต่หน้าด่าน คือ ที่บนเครื่องคอมพิวเตอร์เลยครับ ถ้าป้องกันมาดีตั้งแต่ตรงนั้น ไม่น่าจะมีอะไรหลุดมาบน QNAP NAS แน่ๆ

Antivirus จะจำเป็น หากคุณใช้ QNAP NAS ในการให้บริการผู้ใช้งานแบบพันทาง แบบที่เราไม่สามารถไปวางแผนป้องกันมัลแวร์ที่ฝั่งผู้ใช้งานได้ แบบนี้ การมี Antivirus ก็จะช่วยทำให้อุ่นใจ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานได้มากขึ้น

สิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อป้องกันมัลแวร์โจมตี QNAP NAS ของคุณ

อุปกรณ์จำพวก NAS มันแตกต่างจากพวกเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปคือ มันมักจะมีคนใช้งานมันตลอดเวลา (ผมหมายถึง มีผู้ใช้งานจากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นมาเรียกใช้งาน) และการให้บริการผู้ใช้งานมันเป็นเรื่องสำคัญมาก การป้องกันมัลแวร์แบบ Real-time มันมักจะไปกระทบต่อ คุณภาพในการให้บริการ (Quality of Service: QoS) ฉะนั้น มันเลยถูกออกแบบให้สแกนตามกำหนดเวลาแทน ซึ่งส่งผลให้มีโอกาสที่มัลแวร์จะแฝงตัวเข้ามาได้

ดังนั้น ผมเลยขอแนะนำให้…

● ตั้งเวลาให้ Malware Remover สแกน QNAP NAS ของคุณทุกวัน
● คอยอัพเดตเฟิร์มแวร์ (ซึ่งก็หมายถึงตัวระบบปฏิบัติการนั่นเอง) ให้ทันสมัยอยู่เสมอ
● ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการพบมัลแวร์ใหม่ๆ ของ QNAP NAS สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร ถ้าคุณคือฝ่ายไอทีที่ดูแล QNAP NAS แนะนำให้ตาม Security Advisory ของ QNAP NAS ไปสมัคร Newsletter เลยยิ่งดี
● หมั่นล็อกอินเข้ามาที่หน้าจอ QTS แล้วสังเกตความผิดปกติ เช่น CPU หรือ RAM ถูกใช้งานมากผิดปกติ ไม่สามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ ไม่สามารถรันโปรแกรม Malware Remover ได้ อะไรแบบนี้ มันคือสัญญาณว่าอาจเจอมัลแวร์เข้าแล้ว (สิ่งแรกที่พวกมัลแวร์มักจะทำคือ ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานอัพเดตระบบหรือรันโปรแกรมป้องกันมัลแวร์นั่นเอง)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า