โลโก้ Odini บนแบ็กกราวด์สีขาว

ปักหมุด ลองเล่น และรีวิว Odini แอปบริหารการลงทุนด้วย Robo-advisor

ออกตัวก่อนเลยว่าหลังจากความพยายามในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ และพวกกองทุนต่างๆ ผมประเมินตัวเองได้เลยว่าไม่ใช่คนที่เหมาะจะไปทำอะไรพวกนี้เลย คือ สันดานมันไม่ได้ (ฮา) ผมเลยไม่ค่อยได้สนใจเรื่องการลงทุนมากนัก ก็เป็นพนักงานเงินเดือนธรรมดาๆ ที่เก็บหอมรอมริบผ่านการทำงานไปวันๆ ฮะ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ไปรู้จักแอป Odini จากลูกพี่ลูกน้องที่ค่อนข้างอยู่ในวงการการลงทุนมาพอสมควร เลยลองอ่านคำอธิบายดู ก็รู้ว่ามันคือ Robo-advisor คือ ใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในการจัดพอร์ตและลงทุนให้เราอัตโนมัติเลย ที่เราต้องทำก็แค่เอาเงินไปลงทุนเท่านั้น ความอยากรู้อยากเห็นก็พุ่งทันที

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครทั้งสิ้น ลงทุนเอง ด้วยเงินตัวเองล้วนๆ จะได้จะเสียคงต้องรอดูกันยาวๆ เพราะการลงทุนแบบนี้ จะเห็นผลเมื่อผ่านไปหลายๆ ปีครับ ผมถึงตั้งชื่อว่า “ปักหมุด” ไง จะได้จำไว้ก่อนว่าเริ่มเมื่อไหร่ และถ้าว่างๆ ก็จะมาอัพเดตให้อ่านกันเรื่อยๆ นะ เมื่อเห็นผลการดำเนินการบ้าง แต่การ “รีวิว” ที่เห็นในบล็อกตอนนี้ คือ จากข้อมูลทั้งหมดเท่าที่ผมมีครับ

Odini การลงทุนรูปแบบใหม่ อัตโนมัติด้วย Robo-advisor

ในแง่ของการสมัครใช้งานถือว่าทำได้ไม่ยาก ทุกอย่างจบลงในแอปเลย ถือว่าดี ยุคดิจิทัลแล้ว หลายๆ อย่างมันควรทำได้จบในตัวแอปเลย ในแง่ของความปลอดภัย มันล็อกด้วยรหัส PIN 6 หลัก แต่ในระหว่างการเชื่อมต่อบัญชีธนาคาร และการยืนยันการทำธุรกรรม มันจะมีการส่ง OTP มาที่เบอร์โทรศัพท์ที่ลงทะเบียนครับ ก็ถือได้ว่าปลอดภัยในระดับนึงละ

หน้าจอแอป Odini แจ้งสถานะการเชื่อมบัญขีธนาคารว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการ

แต่ที่ผมไม่ชอบ ณ ตอนนี้คือ ตัวแอปมันผูกกับเบอร์โทรศัพท์ แต่เรายังไม่สามารถเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ได้ผ่านแอปได้ ต้องติดต่อทีมงานเท่านั้น ถึงจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ได้ครับ ไม่สะดวกเท่าไหร่เลย

หน้าจอแอป Odini อธิบายเรื่องนำหนักและเงื่อนไขของพอร์ตการลงทุนในแต่ละระดับความเสี่ยง

การสมัครของผมราบรื่น วันเดียวก็อนุมัติผูกบัญชีธนาคาร จากนั้นก็ตามมาตรฐานครับ ทำแบบทดสอบประเมินความเสี่ยง และเมื่อเสร็จเรียบร้อย Robo-advisor ก็จะทำการเสนอสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสมกับการยอมรับความเสี่ยงของเรา แต่ถ้าเราไม่เห็นด้วยตามนั้น เราก็สามารถเลือกพอร์ตได้เอง โดยระบบมันจะมีการประเมินผลตอบแทนเฉลี่ย และผลขาดทุนที่อาจจะเกิดขึ้น มาให้เราดู เราก็เลือกตามที่เราคิดว่าโอเคได้ … อย่างผม ผมเลือกที่จะเอาผลตอบแทนเฉลี่ยแค่ 6% ต่อปี แต่ผลขาดทุนถ้าจะเกิด ขอแค่ 1% พอ (อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริง ผลตอบแทนก็อาจจะได้มากกว่าหรือน้อยกว่า และผลขาดทุนก็อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าที่ปรเมินได้เช่นกัน เพราะมันแค่เป็นการประเมินจากความน่าจะเป็นเท่านั้นนะ)

หน้าจอแอป Odini ในการเลือกพอร์ตตามระดับความเสี่ยง

Odini น่าเชื่อถือไหม?

คุณนิยามคำว่า “น่าเชื่อถือ” ไว้ยังไงล่ะ? เราอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ บลจ. หรือ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซึ่งเป็นมืออาชีพในการบริหารจัดการเงินทุนของคนหลายๆ คน ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ในการบริหารจัดการกองทุน ที่เรียกว่า “กองทุนรวม”

แต่บ่อยครั้งอ่ะ คนเราไม่ได้ลงทุนอยู่ที่กองทุนกองเดียวไง อาจจะมีกองทุนที่ถูกใจอยู่หลายกองทุน แต่เผอิญว่าไอ้หลายๆ กองทุนนั่นมันดันถูกบริหารโดย บลจ. หลายแห่ง มันก็เลยมี บลน. หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน เข้ามาอำนวยความสะดวกในตรงนี้ ซึ่ง บริษัท โรโบเวลธ์ จำกัด ได้รับใบอนุญาตประเภท ง จาก ก.ล.ต. เมื่อต้นปีที่แล้ว (ณ วันที่เขียนบล็อกนี่คือ บริษัทนี้อายุครบ 1 ปีพอดี) และน่าจะเป็น Startup ที่ได้รับการสนับสนุนจาก AIS ครับ

ฉะนั้น มองในแง่ของความน่าเชื่อถือว่ามีตัวตนจริงไหม ได้รับการรับรองถูกต้องตามกฎหมายจริงไหม อันนี้ก็ต้องบอกว่าจริง แต่ถ้าถามว่ามั่นคงไหม? บริษัทมันเพิ่งเปิดใหม่อ่ะ แต่มันก็มีงบการเงินให้ดูนะ ผมลองเปิดของครึ่งปีแรก พ.ศ. 2562 ดู ผมดูงบการเงินไม่ค่อยเป็น แต่ถ้าผมดูไม่ผิดนะ มันขาดทุนอยู่ประมาณ 18 ล้านบาท …. อย่าเพิ่งตกใจนะครับ เปิดธุรกิจใหม่ๆ มันก็แบบนี้แหละ โดยเฉพาะธุรกิจ FinTech ที่หลายปีมานี้มี คู่แข่งที่ให้บริการเรื่องการลงทุนมันเยอะ Odini มันแค่มีรูปแบบการให้บริการแตกต่างจากคู่แข่งตรงที่การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เท่านั้นแหละ ฉะนั้น ยังต้องพิสูจน์อีกยาวไกล

อินโฟกราฟิกแสดงผลตอบแทนย้อนหลังเดือน ม.ค. - ก.ค. 2562 ของ Odini

อ้างอิงจากข้อมูลในอินโฟกราฟิกของบริษัท โรโบเวลธ์ จำกัด ที่มีให้ดูบนเว็บไซต์ ผลตอบแทนรวมค่าธรรมเนียมการจัดการ ค่าธรรมเนียมอื่นๆ และค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว 7 เดือนแรกของ พ.ศ. 2562 สูงกว่าเป้าหมายที่วางเอาไว้ … แน่นอนว่านี่คือข้อมูลที่บริษัทเป็นคนแจ้งนะครับ ผมเองก็ฟันธงไม่ได้ว่ามันจริงแท้แน่นอนแค่ไหน (ถึงได้ลองสมัครใช้เองไง)

ผมลองดูผลการดำเนินงานตั้งแต่จัดตั้งกองทุนของกองทุนของ บลจ. ที่บริหารจัดการด้วย Machine learning อย่าง SCBMLTA หรือ K-ART แล้วพบว่าไม่มีกองไหนที่ได้ผลเป็นบวกจ้า แต่มันก็ติดลบแค่นิดหน่อยเองนะ และทั้งสองกองทุนนี้ เพิ่งจะเปิดตัวไปได้ปีเดียวเอง ฉะนั้นคงต้องรอมันพิสูจน์ตัวเองอีกยาวๆ ครับ แต่ถ้ามองแค่ปี 2562 อย่างเดียว ทั้งคู่ติดบวกจ้า และ SCBMLTA ติดบวกมากกว่าด้วย แต่ถ้าพิจารณารายปี SCBMLTA นี่ชวนหัวใจวายหน่อย ขึ้นลงหวือหวามาก ผิดกับ K-ART ที่บวกก็นิดหน่อย ลบก็นิดหน่อยเช่นกัน (ข้อมูลจาก www.wealthmagik.com)

อ้อ! เท่าที่ดู ตัวเลือกกองทุนที่สามารถซื้อ-ขายผ่าน Odini ได้ก็มีอยู่จำนวนนึงแล้ว (เยอะกว่าปีที่แล้ว) แต่ก็ยังมีจำนวนจำกัดอยู่ (เห็นมีคนบ่น) แต่ก็เห็นแววว่าจะมีการติดต่อเพื่อขอเป็นนายหน้าเพิ่ม ก็ขอเป็นกำลังใจให้ Odini สู้ๆ นะ ขอกองเจ๋งๆ ผลการดำเนินงานดีๆ หน่อย

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง Odini ก็เช่นกัน

ก็ตามที่ ก.ล.ต. เขาบังคับให้ต้องแจ้งให้ทราบนั่นแหละ “การลงทุนมีความเสี่ยง” ฉะนั้นไม่ว่าเราจะลงทุนผ่าน บลจ. หรือ บลน. ไม่ว่าจะบริษัทไหน ยี่ห้อไหน ต่างก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้นแหละ โดยส่วนตัวแล้วบอกตรงๆ ว่า เหตุผลของการเลือกลงทุนใน Odini คือความสะดวกสบายครับ เพราะมันบริหารจัดการพอร์ตเราให้เสร็จ เรามีหน้าที่แค่โอนเงินลงทุนเข้าระบบ เราเลือกได้ว่าอยากจะลงทุนเป็นรายครั้ง มีตังค์เมื่อไหร่ก็ค่อยลงทุน หรือถ้าเรามั่นใจว่าเราอยากจะลงทุนต่อเนื่อง โดยทำ DCA (Dollar Cost Average) หรือก็คือ การกระจายความเสี่ยงในการลงทุน โดยการลงทุนเท่าๆ กัน หลายๆ งวดเป็นประจำ เช่น ทุกเดือน อะไรแบบนี้ เราก็สามารถกำหนดใน Odini ได้ อย่างเช่นผม ผมเลือกลงทุน 5,000 บาททุกเดือนดู จะลองดูซักปี แล้วมาอัพเดตใหญ่ให้ทราบกันนะฮะ

เราสามารถทำการขายหน่วยลงทุนและถอนเงินออกมาได้ทุกเมื่อ และเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนได้ทุกเมื่อเช่นกัน เราจะเลือกทำ DCA หรือเลิกทำเมื่อไหร่ก็ได้ ขอแค่แจ้งล่วงหน้าก่อน 10:00 น. ของวันที่จะเกิดการลงทุนก็เท่านั้น

Odini เหมาะกับใคร?

ผมว่าเหมาะกับคนขี้เกียจแบบผม (ฮา) คือ อยากลงทุน แต่ขี้เกียจบริหารจัดการพอร์ตเอง ยิ่งถ้าเกิดอยากทำ DCA ผมว่า คุณสมบัติของ Odini นี่น่าจะเหมาะ เพราะเราไม่ต้องคิดอะไรมากเลย ลงแต่เงิน ที่เหลือให้ AI มันรับผิดชอบไป

แต่ถ้าใครอยากได้บริการให้คำแนะนำการลงทุน ปรับพอร์ต แต่ชอบที่จะเลือกกองทุนเอง ลงทุนเอง (ซึ่งอาจจะผิดเพี้ยนไปจากคำแนะนำบ้าง) คิดว่า FINNOMENA น่าจะเหมาะกว่าละมั้ง ไม่ก็ลุยเองเลย (ฮา)

ถ้าแนะนำ Odini ได้อย่างนึง ผมอยากแนะนำอะไร?

การซื้อขายหน่วยลงทุนโดยให้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นคนวางแผนและดำเนินการให้ ผู้ใช้งานมันต้องมีความไว้วางใจ (Trust) ในความสามารถของบริษัทผู้พัฒนา แต่ผมพบว่า Odini นี่มีการสื่อสารกับผู้ใช้บริการน้อยมากครับ ไอ้หน้าจอ “ข่าวสาร” ในแอปนี่คือ บทจะมีข่าวสารมารัวๆ ก็มาแบบวันสองวันทีนึงเลย แต่บทจะหายไป มันหายไปหลายเดือนเลยเว้ย อย่างปี 2562 นี่ หลังจากมีข่าวสารมาวันที่ 27 มีนาคม 2562 แล้ว มาอีกที 24 ธันวาคม 2562 เลยฮะ

บนเว็บไซต์ ก็ดูเหมือน Odini มีความพยายามจะทำบล็อกอยู่ แต่สงสัยจะเข้าใจคำว่า บล็อก (Blog) ไม่เคลียร์ซักเท่าไหร่ เพราะบางบทความก็ดูจะเป็นบทความให้ความรู้อยู่ แต่บางอันนี่ยังกะคอนเท้นต์เอาไว้โพสต์บน Facebook และหลายๆ อันนี่มัน Press release หรือ ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ มากกว่าชัดๆ แต่ผมเห็นว่า Facebook ของ Odini นี่คึกคักอยู่นะ ดูเหมือนจะหันไปให้ความรู้ผ่านทางโซเชียลมีเดียแล้ว ถ้าแบบนั้น ผมแนะนำให้ปิด Section บล็อกไปเลยดีกว่าครับ อย่าปล่อยร้าง ดูไม่ดี หรือไม่งั้น ก็เอามาสรุปพวกคอนเท้นต์บนโซเชียลมีเดียที่ทำเอาไว้ก็ได้ เพราะมันจะได้มี Archive เก็บไว้ด้วย

ในแง่ของการสร้างคอนเท้นต์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถในฐานะ บลน. แล้ว ผมว่า FINNOMENA ทำได้ดีกว่าจมเลยครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.