ภาพของ SSD ยี่ห้อ Transcend รุ่น SSD230S อยู่ในแพ็กเกจ

รีวิว Transcend SSD 512GB รุ่น SSD230S เอามาทำ External HDD หรืออัพเกรดโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าก็ดีอยู่

เดี๋ยวนี้ราคา SSD มันลงฮวบฮาบจริงๆ ถ้าใครยังไม่จำเป็นต้องใช้ก็ยังไม่ต้องรีบซื้อหรอกครับ เพราะมีแววว่าราคายังลงมาได้อีก แต่ถ้าใครจำเป็นต้องใช้ ตอนนี้ก็ซื้อได้ ไม่ต้องคิดอะไรมาก อย่าง Transcend SSD230S ความจุ 512GB ที่เอามารีวิวนี่ ขายออนไลน์กันอยู่แบบ 2,100 บาทมีทอนอ่ะ แต่เผื่อใครไม่กล้าซื้อ ขนาดมีคนรีวิวบน Lazada ให้อ่านกันแล้วก็ยังไม่กล้า ผมขอถือโอกาสเอามารีวิวให้อ่านกัน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Transcend SSD 512GB ตัวที่ใช้รีวิวนี้ ผมซื้อมาลองเอง ไม่ได้รับความเอื้อเฟื้อจากแบรนด์หรือร้านใดๆ ความคิดเห็นทั้งหมด เป็นของผมเองล้วน ส่วนโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook 14 UX434FLC ที่เอามาใช้ทดสอบตัว SSD นั้น ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจาก ASUS Thailand ครับ จริงๆ คือ เอามารีวิวโน้ตบุ๊ก แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เอามาทำประโยชน์อย่างอื่นด้วยซะเลย (ฮา)

แพ็กเกจของ Transcend SSD230S ก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ ก็มีแค่ตัว SSD มาให้เท่านั้นแหละ ตัววัสดุที่ใช้ทำกรอบเป็นพลาสติกที่ทำสีแนวโลหะ มีรูปแบบการเชื่อมต่อเป็น SATAIII 6Gb/s ใช้ชิป 3D NAND Flash และมีแคชเป็น DDR3 RAM น้ำหนักของเจ้านี่คือ 53 กรัม เบามาก

ตัว SSD Transcend SSD230S ความจุ 512GB

ทีนี้การทดสอบ ผมก็เอามายัดใส่กล่องฮาร์ดดิสก์ Orico รุ่น 2139U3 ที่เป็น SATA รองรับ USB3.0 (หรือก็คือ USB3.1 Gen 1) แบนด์วิธ 5Gbps ที่น่าจะเพียงพอสำหรับการทดสอบ SSD รุ่นนี้ เพราะตามสเปก SSD นี่ความเร็วในการอ่านและเขียนอยู่แถวๆ 560MB/s กับ 500MB/s ตามลำดับครับ

ส่วนโน้ตบุ๊ก ก็ใช้ ASUS ZenBook 12 UX434FLC ซึ่งมีพอร์ต USB3.1 Gen 2 มาให้พอร์ตนึง แบนด์วิธ 10Gbps สามารถทดสอบความเร็วของ SSD นี้ได้อย่างแน่นอน

ภาพของชุดอุปกรณ์ทดสอบ ประกอบไปด้วยตัว SSD ที่บรรจุอยู่ในกล่อง SATAIII USB 3.0 แล้ว และโน้ตบุ๊ก ASUS

ความจุของเจ้านี่ ตามสเปกก็เขียนไว้ว่า 512GB แต่ความจุจริงที่ระบบปฏิบัติการ Windows เห็นคือ 512,074,005,680 ไบต์ หรือเมื่อเอามาคำนวณเป็น GB โดยหารด้วย 1,024 ไปเรื่อยๆ แล้วก็จะได้ว่ามีขนาด 500,072,271KB (กิโลไบต์) หรือ 488,351.827MB (เมกะไบต์) หรือก็คือ 476.906GB (กิกะไบต์) นั่นเอง ก็ถือได้ว่า ความจุได้ตามสเปกเป๊ะๆ ครับ

หน้าจอ Properties ของ Transcend SSD แสดงความจุ 476GB

พอเอามาทดสอบจริง ความเร็วที่ได้เป็นแบบนี้ครับ ผมเองแปลกใจอยู่นิดๆ ตรงที่ความเร็วในการอ่านแบบ SEQ1M Q8T1 ซึ่งมักจะเป็นความเร็วที่เอาไว้ระบุในสเปก มันดันช้ากว่าความเร็วในการเขียนข้อมูลซะงั้น แต่ผมลองวัด 2-3 รอบ ก็ได้ผลไปในแนวทางเดิม ฉะนั้นก็ขอถือเอาผลครั้งแรกมาแสดงให้ดูแล้วกันนะครับ เจ้านี่ให้ความเร็วในการอ่าน 390MB/s และความเร็วในการเขียนเกือบๆ 460MB/s ซึ่งถือว่าความเร็วในการอ่านนี่ต่ำกว่าสเปกเอาเรื่อง แต่ความเร็วในการเขียน ต่ำกว่าสเปกเล็กน้อย

ภาพผลการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลบน SSD ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 7.0.0 x64

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับความเร็วในการอ่านและเขียนของฮาร์ดดิสก์ ก็ถือว่าแตกต่างกว่าเยอะมากครับ แตกต่างกันมากขนาดที่เรียกว่ารู้สึกได้ชัดเจนเลยแหละ เวลาที่ต้องอัพโหลดหรือดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ไปมาระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับ SSD ตัวนี้ ฉะนั้น เมื่อราคามันลงมาพอสมควรขนาดนี้แล้ว บอกได้เลยนะว่าใครอยากได้ External HDD ที่ไม่ได้เน้นความจุเยอะเวอร์วังแบบ 1-2TB ควรพิจารณา SSD ครับ มันเบากว่าเยอะ (แม้จะรวมน้ำหนักกล่อง HDD แล้วก็ตาม) ทนทานต่อการตกกระแทกกว่ามาก และที่สำคัญคือถ่ายโอนข้อมูลขนาดใหญ่ๆ เร็วปรื๊ดเลย ส่วนใครมีโน้ตบุ๊กรุ่นที่ยังใส่ฮาร์ดดิสก์แบบเดิมๆ อยู่ ไม่รำคาญเวลาบูต Windows บ้างเหรอครับ? ไม่คิดจะลองหา SSD ไปอัพเกรดบ้างเหรอครับ? ถ้าสนใจ คลิกลิงก์ด้านล่าง ซื้อจากร้านเดียวกับที่ผมซื้อได้เลย

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.