กราฟิกอธิบายการใช้งาน QNAP HybridMount

QNAP HybridMount บริหารจัดการ Cloud Storage ง่ายๆ และรวดเร็ว

อัพเดตล่าสุดของ QNAP NAS คือการเพิ่มฟีเจอร์ HybridMount เข้ามา เพื่อช่วยในการเชื่อมต่อและบริหารจัดการ Cloud Storage ได้ง่ายดายขึ้น และใช้งานได้หลากหลายขึ้น เลยอดไม่ได้ที่จะต้องมาเขียนเล่าให้อ่านกันหน่อยว่าเจ้านี่มีดียังไงบ้าง เพราะมันเป็นประโยชน์มาก ทั้งกับผู้ใช้งานระดับองค์กร ยันผู้ใช้งานทั่วไป เพราะสมัยนี้ เราไม่ได้มีแค่ Local storage แล้ว หลายๆ องค์กร และหลายๆ คน ก็ใช้ Cloud storage ควบคู่ไปด้วย และ HybridMount นี่ จะช่วยเชื่อมโยงการใช้งาน QNAP NAS กับ Cloud Storage ได้ดีขึ้น

FileStation ของ QNAP NAS มันมีฟีเจอร์นึงชื่อว่า Remote Mount ที่ช่วยให้เราสามารถเชื่อม (Mount) บริการ Cloud storage ต่างๆ ซึ่งรองรับบริการชื่อดังๆ ที่เป็นที่นิยมในการใช้งานมากมาย หรือ Remote device (เช่น QNAP NAS ตัวอื่นๆ) เข้ากับ QNAP NAS แล้วบริหารจัดการผ่าน FileStation ได้ แต่มันมีข้อจำกัดตรงที่ตัวไฟล์นั้นมันไม่ได้อยู่บน QNAP NAS แต่อย่างใด เลยทำให้ความเร็วในการใช้งานไม่สูงมาก

ฟีเจอร์ HybridMount เลยเข้ามาช่วยครับ มันเพิ่มโหมดการใช้งานแบบ Cloud File Gateway เข้ามา ซึ่งมันเพิ่มฟีเจอร์การทำแคชของไฟล์ข้อมูลจาก Cloud storage หรือ Remote device เพื่อให้สามารถเข้าถึงไฟล์ได้รวดเร็วขึ้น เพราะไม่ต้องรอดาวน์โหลดมาจากทางอินเทอร์เน็ตทุกครั้ง นอกจากนี้ มันยังรองรับโปรโตคอลในการถ่ายโอนข้อมูลอย่าง SMB, NFS และ AFP ด้วย หรือพูดง่ายๆ ก็คือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับ NAS จะสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Cloud storage ผ่านโปรโตคอลเหล่านี้ได้ โดยมี QNAP NAS ทำตัวเป็น File gateway

หน้าจอ Remote Mount Creation Wizard ของ HybridMount

ตารางด้านล่างจะเปรียบเทียบฟีเจอร์ของ HybridMount กับ Remote Moun แบบเดิม สังเกตว่าในการใช้งานฟีเจอร์นี้ เราจะต้องมีไลเซ่นส์ด้วย ซึ่งสำหรับคนทั่วไป ทาง QNAP NAS ก็จะมีไลเซ่นส์มาให้ 2 ไลเซ่นส์ใช้ฟรีๆ แล้ว ซึ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับคนทั่วๆ ไปแล้ว ส่วนผู้ใช้งานระดับองค์กร ถ้าต้องการเพิ่ม ก็สามารถซื้อไลเซ่นส์เพิ่มได้เท่าที่ต้องการ

HybridMount File-based GatewayFileStation Remote Mount
รูปแบบการทำงานทำการเชื่อมต่อกับบริการ Cloud storage แล้วเปิดใช้งานแคชเพื่อเซฟไฟล์บางส่วนไว้ในพื้นที่แคชของ HybridMountทำการเชื่อมต่อกับบริการ Cloud storage เฉยๆ
จำนวนบริการ Cloud ที่เชื่อมต่อได้QNAP ให้ไลเซ่นส์ฟรี 2 ไลเซ่นส์ (และสามารถซื้อไลเซ่นส์เพิ่มได้ตามที่ต้องการ)สามารถเชื่อมกับบริการ Cloud ได้ไม่จำกัด
ความเร็วในการเข้าถึงไฟล์ไฟล์ที่อยู่ในแคช จะสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว (Low-latency access) ส่วนไฟล์ที่ไม่ได้อยู่ในแคช ก็จะขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ตความเร็วในการเข้าถึง ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ต
ไฟล์บน Cloud storage สามารถเข้าถึงจาก File Station ได้ใช่ใช่
ไฟล์บน Cloud storage สามารถเข้าถึงผ่านโปรโตคอล SMB/ NFS/ AFPใช่ไม่ใช่
บริหารจัดการไฟล์บน Cloud storage ผ่าน QTS appsใช่ไม่ใช่
ซิงก์ไฟล์ไปยัง Cloud storageระบบทำการซิงก์ตามเวลาที่กำหนด เพื่อให้เข้าถึงไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว ระบบทำการซิงก์ไฟล์เฉพาะตอนที่เชื่อมต่อกับ Cloud storage ท่านั้น
หน้าจอ Transfer Resource Management ของ HybridMount

อย่างไรก็ดี ประสิทธิภาพในการให้บริการของ HybridMount นั้นขึ้นอยู่กับสเปกของฮาร์ดแวร์ของ QNAP NAS ด้วยนะครับ ตัวแอปจะทำการประเมินสเปกของฮาร์ดแวร์ที่เราใช้ แล้วกำหนดมาให้เลยว่าสามารถทำการอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์พร้อมๆ กันได้กี่ไฟล์ อย่างเช่น TS-453A นี่ได้อัพโหลดและดาวน์โหลดฝั่งละ 20 ไฟล์

ภาพอธิบายประโยชน์ในการประหยัดแบนด์วิธของ HybridMount

แต่เพราะว่า HybridMount มีการใช้แคชเพื่อเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงไฟล์บน Cloud storage ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือการเข้าถึง Cloud storage จากหลายอุปกรณ์ที่ไม่ได้เข้าถึงผ่าน QNAP NAS นะครับ ฟีเจอร์นี้เขาออกแบบมาให้ เมื่อใช้แล้วทุกอุปกรณ์ควรจะเข้าถึงข้อมูลผ่าน QNAP NAS เป็นหลักนะครับ และจริงๆ แล้ว มันให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้งานระดับองค์กรมากๆ ด้วย เพราะสามารถช่วยลดแบนด์วิธในการเข้าถึง Cloud storage ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ เพราะอุปกรณ์ลูกข่ายทั้งหลายแหล่ จะเข้าถึงผ่านไฟล์ที่ถูกเก็บไว้บนแคชของ HybridMount แทน

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HybridMount จากวิดีโอของ QNAP นี่ได้ครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.