กล้อง Escura Instant 60s วางอยู่บนพื้นทางเดิน

รีวิว Escura Instant 60s กล้อง Instant แบบแอนะล็อก จากความใฝ่ฝันของคนไทย

สำหรับผู้คนสมัยนี้ ผมเชื่อว่าคงลืมความรู้สึกของการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มแบบแอนะล็อกกันไปแล้วล่ะ ปัจจุบันเราสามารถถ่ายภาพได้รัวๆ โดยไม่ต้องกลัวเปลืองฟิล์ม ถ่ายผิด ก็ถ่ายซ่อมใหม่ได้เสมอ แต่ Escura Instant 60s นี่ มันจะพาเราย้อนยุคไปสมัยที่ ทุกครั้งที่เราจะถ่าย เราต้องมั่นใจในตัวเอง เราต้องคิดก่อนถ่ายทุกครั้ง แหม่ มันช่างวินเทจเสียนี่กระไร

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

กล้อง Escura Instant 60s ตัวนี้ ผมแบ็กมาตอนที่เขาเปิดเป็นโครงการระดมทุนบน Kickstarter โดยผมเป็นกลุ่มแรกๆ ที่แบ็กเลยแหละ (ได้แบ็กแบบเซ็ต Super early bird ทันด้วยละกัน) ผมไม่ใช่คนที่ถ่ายภาพเก่ง แต่อยากลองใช้กล้องแนว Instant มานานแล้ว และตัวนี้ก็มีกิมมิกที่น่าสนใจ คือความเป็นแอนะล็อกร้อยเปอร์เซ็นต์นั่นเอง

กล้อง Escura Instant 60s ดีไซน์ตั้งใจให้มันมีความเป็นวินเทจจริงๆ จังๆ มาก สีสันแบบพาสเทล สวยเลย ดูน่ารักมาก สาวๆ น่าจะชอบครับ ตัวกล้องก็มีเลนส์ 60mm ปรับรูรับแสงได้ 2 ขนาด คือ F12.7 และ F16 น้ำหนักตัวกล้องราวๆ 250 กรัม ตามสเปก มีเกลียวสำหรับยึดขาตั้งกล้อง และช่องสำหรับเสียบสายต่ออุปกรณ์เสริม (ชัตเตอร์ หรือ ไฟแฟลช) อยู่ด้านล่างของตัวกล้อง

กล้อง Escura Instant 60s ดีไซน์วินเทจ ตัวกล้องสีเหลืองครีม คาดสีฟ้าอ่อน

เทียบกับตอนที่ประกาศบน Kickstarter และจากที่ทีมคนไทยได้ให้สัมภาษณ์ไว้เกี่ยวกับเจ้ากล้องตัวนี้ ค่ารูรับแสงที่ออกแบบไว้เดิมคือ F8 กับ F11 เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้จริง ถือว่ารูรับแสงแคบกว่าสเปกเดิมมาก ก็น่าสนใจว่าเวลาที่เอาไปถ่ายจริงจะเป็นยังไง

ตัวกล้องไม่มีอะไรเยอะมาก คงเพราะความที่มันเป็นแอนะล็อกอะนะ ตัวเลนส์ที่เป็นดีไซน์ใหม่ มีสวิตช์อยู่ตรงฐานเลนส์สองอัน อันนึงเอาไว้ปรับรูรับแสง (รูปดวงอาทิตย์ F16 สำหรับถ่ายกลางแจ้ง รูปดวงอาทิตย์มีเมฆบัง F12.7 เอาไว้ถ่ายกลางแจ้งในกรณีที่มีเมฆมาก) อีกอันเอาไว้ปรับความเร็วชัตเตอร์ (รูปรูรับแสง คือ สปีดปกติ 1/100s ส่วนรูปหลอดไฟ คือ Long exposure ควรต้องใช้ขาตั้งกล้อง)

ตัวปรับตั้งพวกนี้ มันทำให้เราปรับค่าไว้เพื่อถ่าย 6 สถานการณ์ คือ

  • ปรับรูรับแสง F16 กับชัตเตอร์ความเร็วปกติ สำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้ง
  • ปรับรูรับแสง F12.7 กับชัตเตอร์ความเร็วปกติ สำหรบการถ่ายภาพกลางแจ้งที่มีเมฆมาก
  • ปรับรูรับแสง F16 กับชัตเตอร์ Long exposure สำหรับถ่ายภาพกลางคืน
  • ปรับรูรับแสง F12.7 กับชัตเตอร์ Long exposure สำหรับการถ่าย Light painting ตอนกลางคืน
  • ใช้แฟลช ร่วมกับรูรับแสง F16 และชัตเตอร์ความเร็วปกติสำหรับการถ่ายภาพในร่ม และการถ่ายภาพบุคคลเวลากลางคืน
ภาพที่มองเห็นผ่าน View finder ของกล้อง Escura Instant 60s

ตัว Viewfinder หรือ ช่องมองภาพ ของเจ้านี่ เป็นแค่พลาสติกที่มีรูตรงกลางเฉยๆ นะครับ ฉะนั้นอย่าคิดว่าสิ่งที่เราเห็นใน Viewfinder คือภาพที่เราจะได้นะครับ จากที่ผมลองถ่ายภาพดู ผมพบว่า เลนส์ 60mm ของเจ้ากล้อง Escura Instant 60s นี่ มันแทบจะเป็นระยะสายตาของเราจริงๆ ฉะนั้น มันจะถ่ายภาพได้มุมประมาณเท่าที่ตาเราเห็น แต่จะเป็นแบบแนวตั้งนะครับ (ขอบซ้ายกับขวาที่เราเห็น อาจจะถูกตัดออกไป) ตัว Viewfinder มีไว้เพื่อเล็งให้ Subject ของการถ่ายของเรา มันอยู่ประมาณตรงกลางของภาพครับ

กล้องตัวนี้ ใส่ฟิล์ม Instax Mini ของฟูจิฟิล์มครับ เปิดฝาข้างหลังออกมา ใส่ฟิล์มเข้าไป ให้ด้านที่เป็นขีดสีเหลืองอยู่ด้านบน และหันออกมาจากด้านหลังของกล้อง พอใส่เสร็จแล้ว ปิดฝากล้องแล้ว เราจะต้องเห็นไอ้ขีดสีเหลืองนะ ถึงจะเรียกว่าใส่ถูกทิศถูกทาง ตรงมุมด้านล่างขวามือ มันจะบอกจำนวนภาพที่เหลือที่ถ่ายได้ครับ พอถ่ายภาพเสร็จ ก็บิดตัวหมุนที่อยู่ด้านบนขวาของตัวกล้องไปตามเข็มนาฬิกา เพื่อให้รูปภาพมันออกมา

ไปลองถ่ายภาพมาครับ หมดไป 10 ใบ ซื้อฟิล์มจากร้าน World Camera หมดไป 540 บาท (2 แพ็ก แพ็กละ 10 ใบ) บอกตรงๆ ถ้าจะใช้จริงๆ จังๆ จะสั่งมาจาก Lazada อะ เพราะว่าราคาต่อแพ็กถูกกว่าราวๆ 100 บาท!!

ภาพที่ได้จาก Escura Instant 60s มันจะออกแนวสีจืดๆ ครับ และใครที่ชินกับภาพจากกล้องดิจิทัล บนสมาร์ทโฟนเรือธง อะไรพวกนี้ คุณจะรู้สึกว่า เฮ้ย ทำไมภาพไม่ชัดเลย (วะ) ภาพที่ได้ ผมรู้สึกว่ามันเหมือนออกมาจากภาพกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล จากสมาร์ทโฟนระดับ Entry level แต่นี่แหละ คือเสน่ห์ของมันละนะ

แต่บอกเลยว่า การถ่ายภาพแบบแอนะล็อก หลังจากที่เราเคยชินกับภาพดิจิทัล ที่ซอฟต์แวร์ของสมาร์ทโฟนช่วยในการปรับแต่งภาพซะเต็มเหนี่ยว นี่มันโหดมากๆ ครับ ผมรู้สึกว่า ถ้าเอาชัวร์นะ ถ่ายกลางแจ้ง ดีที่สุด ได้ภาพชัวร์

แต่พอเข้าที่ร่มเท่านั้นแหละ เป็นเรื่องเลยครับ ขนาดดวงตาของเรายังรู้สึกว่าสามารถเห็นภาพได้ง่ายๆ สบายๆ เลย แต่เจ้ากล้อง Escura Instant 60s นี่ถ่ายออกมามืดเลยครับ ผมลองปรับค่าของกล้องดูแล้ว ให้รูรับแสงกว้างขึ้น F12.7 ก็เอาไม่อยู่จ้า พอตอนกลางคืน ลองถ่ายแมวซะหน่อย เป็นภายในอาคาร เปิดไฟในบ้านตามปกติ ก็กลัวว่าแสงจะไม่พอ เลยใช้แฟลชดู ผลคือ Overexposed เลยครับพี่น้อง

กว่าจะถ่ายภาพให้เป็น และได้ภาพออกมาสวยในทุกสถานการณ์เนี่ย สงสัยหมดหลายพันแน่ (ค่าฟิล์ม)

ตัวที่ผมแบ็กอัพมา เป็นตัวที่มาพร้อมแฟลช แฟลชของเจ้านี่ก็วินเทจครับ ต้องเสียบแยกต่างหาก ด้วยสายที่คล้ายๆ กับสาย Audio 3.5 มม. แบบโมโน แล้วนอกจากแฟลช ก็มีแผ่นพลาสติกสีแดง สีเขียว และสีขาว ที่เอาไว้เป็นฟิลเตอร์สำหรับไฟแฟลช เพื่อให้สีโทนต่างๆ เวลาถ่ายภาพด้วย

แฟลชนี่ใช้ถ่ายไฟฉายขนาด AA 2 ก้อนในการใช้งาน การใช้แฟลช มันก็วินเทจอีกเช่นกัน เพราะมันจะใช้ทันทีเลย หรือจะใช้ต่อเนื่องไม่ได้นะครับ มันต้องชาร์จดังวี๊ดๆ จนไฟ LED ที่ด้านหลังมันติดก่อน ถึงจะใช้ได้ฮะ โคตรวินเทจ

ด้วยความที่เป็นกล้องฟิล์ม มันจึงสามารถใช้ลูกเล่นการถ่ายแบบ Multi exposure ได้ (ผมยังไม่ได้ลองนะ) มันคือการถ่ายภาพซ้ำๆ โดยไม่เลื่อนฟิล์ม เพื่อให้ภาพที่ถ่าย มันไปปรากฏบนฟิล์มอันเดียว ที่เหลือก็อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายแล้ว ว่าจะทำให้ภาพออกมาสวยยังไง

บทสรุปการรีวิว Escura Instant 60s

เป็นกล้องแอนะล็อก สไตล์วินเทจ ที่น่ารักมาก และใช้งานได้จริง ใช้งานได้ดีทีเดียวด้วย แต่แอบใช้ยากหน่อยนะครับ สำหรับคนที่ใช้กล้องดิจิทัลกันจนชิน (ฮา) บอกตรงๆ ว่า เจ้ากล้องนี่อาจจะช่วยให้เราถ่ายรูปได้ดีขึ้นด้วยแหละ ทั้งมุมมอง ทั้งการวางองค์ประกอบของภาพ เพราะมันช่วยให้เราต้องคิดก่อนถ่าย ไม่งั้นเปลืองค่าฟิล์มแย่ (ฮา)

ใครอยากได้ไว้ใช้ รอเขาวางจำหน่ายจริงนะครับ ตอนนี้เขากำลังจะส่งมอบของให้กับ Backer ครบแล้วล่ะ เดี๋ยวก็คงมีขายในไทย เพราะมีทีมคนไทยอยู่ในทีมพัฒนานิ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.