กล่องหูฟัง Plantronics BackBeta FIT 6100 วางอยู่บนโต๊ะ ด้านหน้าของหน้าต่างห้อง

รีวิวหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 6100 หูฟังไร้สายแบบครอบหู สำหรับผู้นิยมเล่นยิม

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่ผมได้รีวิวหูฟังของ Plantronics รุ่นที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่นิยมออกกำลังกาย (Workout) ในยิมโดยเฉพาะ นั่นคือ Plantronics BackBeat FIT 6100 แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายทั้งในยิม และวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้งด้วย เจ้านี่ก็ยังโอเคอีกด้วยนะเออ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

หูฟัง Plantronics BackBeat FIT 6100 ตัวที่ผมได้รีวิวนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจากบริษัท Systems 2000 ให้มาใช้เป็นของตัวเองเลย เพื่อที่จะได้เอามาเล่าสู่กันอ่าน ทั้งสิ่งที่ชอบ และไม่ชอบ (ถ้ามี) ซึ่งก็ตามสไตล์ผมครับ ดีก็บอกว่าดี ไม่ดีก็จะติเพื่อให้แบรนด์ได้นำไปปรับปรุง

ใครที่อ่านรีวิวแล้วสนใจ อยากซื้อหา สามารถคลิกลิงก์ซื้อออนไลน์ผ่าน Lazada ท้ายบทความได้เลยครับ ถือว่าเป็นการสนับสนุนบล็อกผมด้วยในตัวฮะ เพราะผมจะได้ค่าขนมนิดหน่อย อิอิ

ในแพ็กเกจของหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 6100 นอกจากจะมีคู่มือ Quick Start สำหรับสอนการใช้งานคร่าวๆ แล้ว ก็มีเอกสารการรับประกัน และคำแนะนำในการใช้งานที่เป็นภาษาไทยด้วย ส่วนตัวหูฟังและอุปกรณ์เสริมที่มีมาให้ ก็มีตัวหูฟัง สายแปลงพอร์ต Micro USB เป็น Audio 3.5 มม. ความยาวประมาณ 1 เมตร ก็เพียงพอสำหรับเสียบเชื่อมต่อหูฟังกับพวกอุปกรณ์เล่นเพลง หัว Audio 3.5 มม. เป็นแบบสองขีด คือสเตริโอ แต่ไม่รองรับไมโครโฟน และสายชาร์จแบบ Micro USB แบบสั้นๆ แค่พอจะลากจาก Wall charger มาที่หูฟังได้

หูฟัง Plantronics BackBeat FIT 6100 ถูกพับเก็บอยู่ ข้างๆ มีสายแปลง Micro USB เป็น Audio 3.5 มม. และ สายชาร์จ Micro USB วางอยู่

หูฟังเป็นแบบครอบหู ดีไซน์มาแนวเดียวกับ Plantronics BackBeat Pro 2 คือ ตัวหูฟังเป็นวงรี ตอบรับกับสรีระของใบหูมนุษย์ มีเมมโมรีโฟมนิ่มๆ ช่วยให้สวมใส่สบายๆ แม้จะใส่นานๆ ผมลองแล้วบอกเลย ดีมากๆ

ภาพโคลสอัพแสดงให้เห็นด้านในของหูฟัง

ตัวหูฟังเป็นแบบที่สามารถพับเก็บได้สะดวก ประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋า ดูท่าจะเหมาะสำหรับคนออกกำลังกาย ที่จะมีอุปกรณ์อื่นๆ ใส่ในกระเป๋าด้วย

ตัวส่วนครอบหัวของหูฟัง ด้านในมีดีไซน์โฟมเป็นแบบหกเหลี่ยมที่เขาว่าช่วยทำให้กระชับเวลาสวมใส่มากขึ้น และมีสายรัดที่สามารถดึงมาเกี่ยวกับตัวยึดได้ เพื่อให้หูฟังกระชับกับหูมากขึ้นไปอีก เหมาะสำหรับเวลาที่ต้องออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็วและหนักหน่วง เช่น สควอทจัมพ์ (หรือที่ชาวบ้านเรียก สก็อตจัมพ์) ยึดพื้น ซิทอัพ แล้วมีการเปลี่ยนท่าไปมาอย่างรวดเร็ว แบบที่พวกนิยมทำคอมโบชอบ หรือเผื่อใครจะออกกำลังกายแนว Hip-Hop แบบวิดีโอด้านล่าง

พวกสวิตช์เปิดปิดการทำงาน พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่ หรือการควบคุมการเล่นเพลงของหูฟัง มันอยู่ด้านขวาทั้งหมดครับ ซึ่งก็จะมีสวิตช์สำหรับเปิด-ปิดหูฟัง และสามารถเปิดโหมดจับคู่อุปกรณ์ (Pairing) ด้วย มีพอร์ต Micro USB และมีฝาปิดเรียบร้อย และปุ่มกดสำหรับเปิด-ปิดฟีเจอร์ Open-mic

โดยส่วนตัว ผมขัดใจกับดีไซน์ของ Plantronics BackBeat FIT 6100 อยู่เรื่องนึง ซึ่งอาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนที่ใช้ BackBeat Pro รุ่นแรกและรุ่นสองละมั้ง คือ การออกแบบตัวควบคุมเป็น On-ear touch control ครับ ซึ่งมันทำให้ดีไซน์ออกมาสวยงามขึ้น แต่การควบคุมมันยุ่งยากขึ้นด้วยเช่นกัน ผิดกับตอน BackBeat Pro 1 และ 2

อีกจุดนึง ที่ไม่รู้ว่าจะชอบดีหรือไม่ชอบดี (ฮา) ก็คือ การเอาช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ออก แล้วเปลี่ยนมาใช้พอร์ต Micro USB มาแปลงเป็นสาย Audio 3.5 มม. แทน คือ มันยังคงคุณสมบัติในการใช้งานต่อได้ แม้จะแบตเตอรี่หมด ซึ่งก็ช่วยให้เราสามารถใช้งานได้ แม้จะอยู่บนเครื่องบิน ที่เขาห้ามเปิดบลูทูธใช้ แต่ข้อจำกัดก็คือ เราก็ต้องพกสายแปลงไปด้วยนี่สิ

แต่ใครที่ตั้งข้อสังเกตว่า ระหว่างเสียบสายหูฟังอยู่ มันจะชาร์จแบตเตอรี่ไม่ได้ ผมว่าไม่ใช่ประเด็นที่ต้องบ่น เพราะเจ้านี่ออกแบบมาให้มีแบตเตอรี่ใช้ได้ 24 ชั่วโมง เหลือเฟือ จะนอนแล้วค่อยชาร์จสิ

หูฟัง Plantronics BackBeat FIT 6100

ลองใช้งานแล้ว คุณภาพเสียงดีงามมากครับ คงเพราะตัวขับมันใหญ่ 40 มม. ให้เสียงทุกย่านได้ค่อนข้างดีทีเดียว เสียงเบสก็โอเค แม้จะไม่ได้ตึบแบบสุดๆ มาเป็นลูกๆ แต่ก็ถือว่าสอบผ่าน แต่ถ้าใครอยากปรับแต่งเรื่องเสียงเพิ่ม เขามี Preset ของ EQ มาเตรียมไว้ให้แล้ว สามารถไปเลือกจากแอปได้

หน้าจอปรับค่า EQ ของแอป BackBeat

เวลาใส่ออกกำลังกาย ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องเปียกเหงื่อครับ เพราะเจ้านี่กันฝุ่นกันน้ำในระดับ IPX5 ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อ ก็สามารถต่อกับอุปกรณ์สองตัวผ่าน Bluetooth 5.0 ได้พร้อมๆ กัน และสามารถจับคู่กับอุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 8 ชิ้น (แต่สามารถเชื่อมต่อได้สูงสุดคราวละ 2 ตัว) และที่สำคัญคือ สามารถเชื่อมต่อได้ระยะค่อนข้างไกลมากๆ ตอนผมทดสอบเนี่ย วางสมาร์ทโฟนไว้ชั้นล่าง แล้วเดินขึ้นไปชั้นสาม มันยังฟังเพลงได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุดเลย ตามสเปกแล้ว เจ้านี่เชื่อมต่อได้ไกล 20 เมตรครับ

เห็นเป็นหูฟังแบบครอบทั้งหูแบบนี้ มันไม่ได้แค่เหมาะสำหรับการใช้ในยิมอย่างเดียวนะครับ ใครอยากจะใส่ออกวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้งก็สามารถทำได้ ก็บอกแล้วไง มันกันเหงื่อ กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IPX5 แถมยังสามารถปรับให้กระชับกับหัวได้อีก ฟีเจอร์ Open-mic จะทำให้เรายังสามารถฟังเพลงไป พร้อมๆ กับได้ยินเสียงจากรอบข้าง ที่เรารับได้จากไมโครโฟนของตัวหูฟังด้วย ฉะนั้น ตอนเล่นยิมอยู่ก็ยังคุยกับเทรนเนอร์ได้ หรือตอนวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้ง ก็ยังได้ยินเสียงรอบตัว

บทสรุปการรีวิว หูฟังไร้สาย Plantronics BackBeat FIT 6100

สนนราคาอาจจะดูแอบแรงนิดนึง 7,590 บาท แต่มันคือหูฟังที่พร้อมจะนำไปใช้ในทุกสถานการณ์จริงๆ ภาพลักษณ์มันอาจจะถูกวางเอาไว้สำหรับใช้งานตอนออกกำลังกาย แต่ลองคิดว่า ขนาดมันเปียกเหงื่อตอนออกกำลังกายยังไหว ก็หมายความว่า เราก็เอามาใช้ตอนเดินทางไปทำงาน ไปเรียน ไปเที่ยว ได้สบายๆ ด้วยเช่นกัน จริงปะล่ะ แบตเตอรี่ที่อึดขนาดใช้งานได้ 24 ชั่วโมง แน่นอนว่าเราไม่น่าจะใช้ซะหมดเกลี้ยงขนาดนี้ แต่มันก็การันตีเราได้ว่า แบตมันอยู่ได้นานทั้งวันแน่นอน ตอนกลางคืนค่อยเอามาชาร์จทีเดียวเลย

ใครสนใจ คลิกซื้อด้านล่างจาก Official Store บน Lazada เลยฮะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.