สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสามขนาด ไล่จากซ้ายไปขวา ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก

คำแนะนำในการเลือกซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งาน จากประสบการณ์มากกว่า 5,000 กิโลเมตรของผม

ผมขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ถ้าคิดเป็นระยะเวลาก็เกือบๆ 4 ปี แต่ถ้าคิดเป็นระยะทาง ก็มากกว่า 5,000 กิโลเมตรแล้ว หรือเทียบเท่าไปกลับ เบตง-แม่สาย ได้รอบเศษๆ เลยทีเดียว ผมขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาแล้ว 3 รุ่น คือ MONOWHEELair, Ninebot Kickscooter ES2 (และภายหลังมาใส่แบตเตอรี่เสริมเพิ่ม) และปัจจุบันขี่ Ninebot Kickscooter MAX อยู่ ผมเลยคิดว่าควรจะเอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันอ่าน เผื่อใครสนใจอยากจะหาซื้อซักตัว จะได้พอมีแนวทางในการเลือกพิจารณา

ภาพถ่ายสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า 3 คันจากด้านข้าง เรียงซ้อนเหลื่อมๆ กัน โดยมีพุ่มไม้เป็นแบ็กกราวด์

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น ก็มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไปครับ ไอ้คำพูดที่ว่า One size fits all นี่ใช้กับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไม่ได้แน่นอน เอ้า! บอกตรงๆ นะ จากประสบการณ์ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ผมขี่ MONOWHEELair ที่เป็นรุ่นเล็ก ล้อตัน 5 นิ้ว น้ำหนัก 7.6 กิโลกรัม มาเกือบสามปี คิดว่ามันโอเค ออกถนนใหญ่นี่ชิลล์ๆ เลย แต่พอได้เปลี่ยนมาเป็น Ninebot Kickscooter ES2 ล้อตัน 8 นิ้ว น้ำหนัก 12.5 กิโลกรัม กลับรู้สึกว่า เฮ้ย มันดีกว่ามาก ดูหนักแน่น บึกบึน สะเทือนน้อยกว่าเยอะ ถ้ากลับไปขี่ MONOWHEELair แล้วนี่แบบ รู้สึกก๊องแก๊งเลย

แต่พอได้มาขี่ Ninebot Kickscooter MAX ล้อยางลม 10 นิ้ว น้ำหนัก 18.5 กิโลกรัมแล้ว พบว่า มันมั่นคงกว่า ขับนิ่มกว่ามาก ถ้ากลับไปขี่ Ninebot Kickscooter ES2 แล้ว รู้สึกเล็ก สะเทือนมาก ไม่มั่นคงเลย … ยิ่งถ้าถอยไปขี่ MONOWHEELair แล้ว ยิ่งแบบ เหอะๆ

แต่คำถามก็คือ แล้วทำไมมันต้องมีสามขนาดด้วย?

ล้อเล็ก vs ล้อใหญ่ แบบไหนดีกว่ากัน?

บอกได้เลยครับ ล้อใหญ่ดีกว่าล้อเล็กแบบชัดเจนมาก เพราะเมื่อรัศมีของวงล้อมันกว้าง ก็จะทำให้ล้อมันสามารถผจญกับพวกหลุมบ่อ หรือพื้นที่ต่างระดับได้ดีกว่าล้อเล็กๆ ล้อเล็กๆ แบบ 5 นิ้วนี่ ถ้ามาเจอพื้นที่ต่างระดับซัก 1-2 นิ้วนะ มีสิทธิ์สะดุดหน้าทิ่มได้ครับ ล้อ 8 นิ้วอาจจะผ่านไปได้ แต่ก็สะดุดจนกระโดดเลยแหละ

สรุปว่า ล้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ยิ่งใหญ่ ยิ่งดีครับ แต่สิ่งที่ตามมาคือ ขนาดตัวรถก็จะใหญ่ตามไปด้วย

ล้อยางตัน vs ล้อยางลม

โดยปกติแล้ว ล้อเล็กๆ จะเป็นล้อยางตันครับ ส่วนล้อใหญ่ๆ ก็มักจะเป็นยางลม ส่วนนึงเพราะว่าล้อยางตันอันใหญ่ๆ มันเปลืองยาง (ฮา) แต่จริงๆ แล้วประโยชน์ของล้อยางตันมันก็มีนะครับ ความชัดเจนคือหมดห่วงเรื่องยางรั่วยางแตก ไม่ต้องคอยเติมลมยางครับ แต่ถ้าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไม่มีระบบโช้ค หรือ Shock absorption ละก็ สะเทือนไปทุกอนูแน่ๆ ถ้าเจอพื้นผิวขรุขระ

ส่วนยางลมนี่ แม้จะมีข้อเสียตรงที่ต้องคอยเติมลม แถมยังต้องระวังเรื่องยางรั่วยางแตกอีก แต่การขับขี่คือนุ่มมาก พื้นขรุขระๆ นี่แบบว่าวิ่งสบาย สะเทือยน้อยสุดๆ ไม่ต้องเพิ่มระบบโช้คเลยแม้แต่น้อย

สรุปว่า ถ้าวิ่งระยะทางสั้นๆ ยางตันก็โอเค แต่ถ้าจะวิ่งระยะทางยาวๆ แบบเป็นสิบกิโลเมตรเลยงี้ เลือกรุ่นที่มีล้อยางลมจะดีกว่า

ขนาดและน้ำหนักตัวรถมีผลแค่ไหน?

ถ้าให้ผมแยกประเภทของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าด้วยขนาด ผมขอแยกเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามีทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งน้ำหนักของตัวรถก็ เบา กลาง หนัก อะไรแบบนี้เลยครับ พวกเบาๆ ก็จะแบบ 7-10 กิโลกรัม พวกกลางๆ ก็ 11-15 กิโลกรัม พวกหนักๆ ก็ 18+ เลย (ไม่ใช่อายุนะ)

ผมขี่มาทุกไซส์แล้ว (และก็ยังมีครบทุกไซส์อยู่นะ … ยกเว้น คันเล็ก ที่ยกให้น้องชายไปแล้ว แต่นี่เอากลับมาเพื่อใช้เขียนบทความ) และผมก็ขี่ระยะทางยาวๆ ระดับ 20 กิโลเมตรมาแล้วทุกไซส์ บอกได้เลยว่าขนาดและน้ำหนักตัวรถมีผลอย่างมากต่อการเลือกใช้ครับ

ไซส์ข้อดีข้อจำกัด
เล็กน้ำหนักเบา พับแล้วหิ้วไปไหนมาไหนสะดวก เก็บก็ไม่ยาก พกขึ้นลงรถเมล หรือ เรือ ไม่ยาก จึงเหมาะสำหรับการใช้เชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนความมั่นคงในการขับขี่น้อย จนอาจจะเรียกว่าดูก๊องแก๊ง และพวกไซส์เล็กๆ แบบนี้มักจะมาพร้อมกับล้อเล็ก ซึ่งไม่เหมาะกับทางขรุขระของกรุงเทพฯ และไม่เหมาะกับขี่ระยะทางไกลๆ
กลางน้ำหนักไม่เบา แต่ก็ไม่หนักมาก ยังหิ้วไปหิ้วมาไม่ลำบาก พับเก็บก็ใหญ่กว่าไซส์เล็กไม่มาก แน่นอนว่ายังพกขึ้นลงรถเมล หรือ เรือได้ แต่ถ้าเจอแบบแน่นๆ หน่อยก็จะเข้าลำบากแล้ว เกรงใจผู้โดยสารคนอื่นมีความมั่นคงในการขับขี่มากกว่าไซส์เล็กอย่างเห็นได้ชัด การประกอบของตัวเครื่องก็มักจะดูบึกบึนมากกว่า และล้อก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนมากก็จะ 8 นิ้ว เจอพวกพื้นขรุขระบ้างก็เอาอยู่ ขี่ไกลๆ แบบ 20 กิโลเมตรได้สายๆ
ใหญ่น้ำหนักโหดมาก และส่วนใหญ่จะมีวิธีพับที่ทำให้เก็บลำบาก เวลาจะไปเที่ยวห้างก็จะเข็นได้ไม่สะดวกใจเท่าไหร่ ค่อนข้างเกะกะ ไม่ต้องคิดเรื่องจะเอาขึ้นรถเมล หรือลงเรือเลย (เรือข้ามฟากยังพอไหวมั้ง)ขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะ มักจะมีล้อใหญ่ด้วย และพวกล้อใหญ่ๆ ก็มักจะเป็นล้อยางลม ขับขี่มั่นคงมากๆ โดยเฉพาะ Ninebot Kickscooter MAX ที่มีระบบเบรกคู่ ทั้งดิสก์และดรัมเบรก ทำให้หยุดรถได้ฉับไวมั่นใจมาก พื้นที่วางเท้าก็สบาย ถ้าจะขี่ช้าๆ ชิลล์ๆ ซ้อนสองก็ไหว ขี่ไกลๆ ยาวๆ นี่เมื่อยน้อยสุด

ขี่ตอนกลางคืน ไฟหน้าและไฟท้ายสำคัญนะ

ส่วนใหญ่แล้ว สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจะมีไฟหน้ามาให้ด้วย คือ คิดเผื่อไว้แล้วว่าต้องมีคนอยากเอามาใช้ขี่ตอนกลางคืน และส่วนใหญ่ไฟก็สว่างเพียงพอต่อการใช้ขับขี่กลางคืนครับ เพียงแต่ว่าไซส์เล็ก ล้อเล็ก เนี่ย ขี่กลางคืนต้องระวังหน่อย เพราะถ้าเจอหลุมละก็ โอกาสล้มสูงกว่าไซส์อื่นมาก ไม่แนะนำให้ขี่เร็วๆ เลย ส่วนใครอยากจะขับขี่แบบมั่นใจ ไปหาซื้อไฟหน้ามาเสริมได้ (แนะนำอันนี้เลย)

ไฟท้ายนี่ก็สำคัญครับแต่ไม่ถึงกับสุดๆ ส่วนใหญ่ ไซส์กลางๆ ไปจนถึงใหญ่ มีเป็นแบรนด์ยอดนิยมหน่อย ราคาสูงหน่อย มันจะมีไฟท้ายให้ ส่วนไซส์เล็กส่วนใหญ่จะไม่มี แต่ก็ไม่แน่เสมอไป ผมเลยอยากฝากให้ช่วยเช็กกันหน่อยนะครับ ว่ารถมันมีไฟท้ายด้วยจะดีมาก แต่ที่ผมบอกว่าไม่ได้สำคัญสุดๆ เพราะ ส่วนใหญ่ไฟท้ายมันจะอยู่ต่ำมาก (ก็สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามันเตี้ย) ฉะนั้น ดีสุดคือ ใส่หมวกกันน็อกที่มีไฟติดอยู่ด้วย หรือถ้าไม่มี ก็หามาติดเองครับ

บังโคลนสำคัญมาก เวลาพื้นถนนเปียก

ถ้าคุณไม่เคยขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตอนฝนตก หรือ ฝนเพิ่งหยุดตกหมาดๆ พื้นงี้เปียกแฉะตลอดทาง คุณจะไม่ทันได้รู้ตัวหรอกว่าบังโคลนสำคัญแค่ไหน ขอบอกว่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้านี่ล้อหมุนเร็วมากนะครับ ดีดน้ำปลิวกระจายเลย ถ้าบังโคลน โดยเฉพาะล้อหลัง มันไม่ยาวพอ มันดีดน้ำเข้าหาตัวเราเละเทะเลยนะครับ ผมโดนมาแล้วหลายรอบด้วย ฉะนั้นตอนเลือกซื้อ เลือกที่บังโคลนยาวๆ หน่อย มันจะได้กันน้ำดีดได้ดี แต่ถ้ามันไม่ได้จริงๆ ต้องพยายามประยุกต์แล้วล่ะ อย่างผมเนี่ย ก็เอาแผ่นพลาสติกมาติดล้อหลัง เป็นต้น

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.