ภาพกราฟิกประชาสัมพันธ์ธนาคารดิจิทัล TMRW by UOB

ทำบัตรเดบิล TMRW หาย ทำไงดี?

จริงๆ ไม่ได้หายหรอก (ฮา) แค่ว่าไปกดตังค์ที่ตู้ ATM ที่อยู่ไกลบ้านพอสมควร แล้วดันทะลึ่งลืมเอาบัตรกลับ มันก็ดูดกลับเข้าตู้ไปทั้งยังงั้นแหละ กว่าจะรู้ตัวอีกทีอ่ะ สองวันต่อมาเลยทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้นานๆ กดเงินจากตู้ ATM ใช้ทีงิ … ทีนี้ประเด็นคือ บัตรเดบิตที่โดนดูดไป (และคงไม่สะดวกไปเอาคืน) มันคือ TMRW by UOB ที่เป็นธนาคารดิจิทัล ถ้าบัตรหายแล้วจะทำยังไงดีล่ะ?

ถ้าเป็นธนาคารแบบเดิมๆ สมัยก่อนก็ต้องโทรเข้า Call Center เพื่อแจ้งอายัดบัตร จากนั้นก็ทำการแจ้งความ แล้วเอาใบแจ้งความไปที่สาขาธนาคาร แล้วทำเรื่องขอบัตรใหม่ สมัยนี้ดีหน่อย ไม่ต้องไปแจ้งความแล้ว

แต่ถ้าเป็น TMRW by UOB ละก็ สิ่งที่ต้องทำคือ หยิบสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอป TMRW ขึ้นมา แล้วก็แชทคุยกับบอท บอกว่าจะอายัดบัตร บอทก็จะงอนๆ เราหน่อย เพราะมันจะนึกว่าเราจะเลิกใช้ (ไม่ได้จะเลิกว้อย!! บัตรตูหาย) แล้วก็เรียกเจ้าหน้าที่มาแชทกับเรา เราก็แค่บอกว่าบัตรเดบิตหาย ขออายัด แล้วก็ขอให้เปิดบัตรใหม่ให้หน่อย

แค่นี้เลย … จบ … รอราวๆ 7 วัน เดี๋ยวบัตรใบใหม่ก็มาส่งถึงบ้าน พร้อมเปิดใช้ได้เลยฮะ

คำถามมีอยู่ว่า เมื่อการทำธุรกรรมอะไรแบบนี้มันสะดวก และง่ายขนาดนี้เลย มันปลอดภัยไหม? เพราะเป็นที่รู้กันอยู่ว่า อะไรที่สะดวก มันมักต้องแลกมาด้วยความมั่นคงปลอดภัยที่ลดน้อยลง จากที่ผมลองใช้ TMRW by UOB นี่มาพักใหญ่ๆ และพิจารณาจากเงื่อนไขการใช้งานแล้ว

  • แอป TMRW สามารถติดตั้งบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ทีละเครื่อง เท่าที่ผมลองนะ ฉะนั้นหมดห่วงว่าจะมีใครแอบไปติดตั้งใช้โดยเราไม่รู้ตัว เพราะถ้าเกิดโดนละก็ แอปบนเครื่องเราก็จะมีปัญหาเลยแหละ
  • การล็อกอิน จริงอยู่ว่ามันให้เรากำหนดรหัสผ่าน แต่บอกตรงๆ โอกาสลืมสูง เพราะเดี๋ยวนี้แอปธนาคารส่วนใหญ่ ให้สแกนลายนิ้มือปลดล็อก หรือใช้รหัส PIN 6 หลักแทนแล้ว มันดูเหมือนจะเดายาก แต่ถ้าใช้บ่อยๆ ต่อหน้าคนอื่น ก็อาจจะมีคนสังเกต และจำได้ไม่ยาก
  • ตอนแชท เจ้าหน้าที่ไม่สอบถามอะไรใดๆ เลย ไม่ถามเลขบัญชี ไม่ถามข้อมูลส่วนตัว เพราะมองว่า ถ้าติดต่อจากแอปที่ถูกผูกกับบัญชีแล้ว ก็ต้องเป็นเจ้าของบัญชีสิ เจ้าหน้าที่ปิดจ็อบด้วยการบอกว่าเดี๋ยวจะส่งบัตรไปตามที่อยู่ที่ได้แจ้งไว้ตอนสมัครเลย
  • เสียดายที่ไม่ได้ลองถามเขาว่าสามารถให้ส่งบัตรใบใหม่มาที่ที่อยู่อื่น ที่ไม่ได้ระบุไว้ตอนสมัครได้ไหม

โดยส่วนตัว ผมว่าการที่ให้ลงแอปได้แค่บนอุปกรณ์เดียวเนี่ย ทำให้วางใจไปได้ระดับนึง แต่ปัญหาสำคัญมันคงอยู่ที่การที่ไม่ต้องยืนยันตัวตนใดๆ อีก เวลาที่จะบอกให้เขาอายัดบัตรและขอบัตรใหม่มานี่แหละ แต่ที่ยังวางใจได้ ก็คงเพราะว่าเอกสารมันถูกส่งมายังที่อยู่ที่ระบุเอาไว้มั้ง ไม่รู้ว่าเขายอมให้ส่งที่อยู่อื่นไหม เสียดายไม่ได้ลองจริงๆ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.