มือข้างขวากำลังถือสมาร์ทโฟนสีดำ เปิดแอป Office อยู่ มีแบ็กกราวด์เป็นโน้ตบุ๊ก

Microsoft ออก Office app ตัวใหม่ เชื่อมโยงแอปเป็นหนึ่งเดียว และเน้น Mobile first จริงจัง

เมื่อวันก่อน Microsoft เขาเปิดตัว Office app สำหรับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ โดยออกแบบให้โปรแกรมชุดออฟฟิศ (Word, Excel, PowerPoint และ PDF) มารวมตัวอยู่ในแอปเดียว ไม่ต้องแยกเป็นสามแอปอีกต่อไป ที่สำคัญคือดีไซน์ออกมาเพื่อเน้นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างแท้จริงมากขึ้นซะด้วยสิ

ถ้าดูจากวิดีโอด้านบน จะเห็นว่าตัวแอปใหม่ที่ชื่อว่า Office มันจะเป็นเหมือน Portal สำหรับเข้าใช้งานแอปต่างๆ เลย โดยเจ้านี่จะเชื่อมต่อกับ Microsoft Account ของเรา แล้วก็เข้าถึง OneDrive ให้โดยอัตโนมัติ จะแสดงเอกสารที่เราเปิดล่าสุดให้เราเห็น มีการเชื่อมโยงแอปสามกลุ่มหลักๆ เลย คือ

  • Notes ซึ่งก็คือตัว Sticky notes บนระบบปฏิบัติการ Windows นั่นแหละครับ นั่นหมายความว่า โน้ตทุกอันที่เราสร้างไว้บน Windows จะแสดงให้เราเห็นบน Office app บนสมาร์ทโฟน
  • Lens ซึ่งก็คือ Office Lens โปรแกรมสแกนเอกสารสุดเจ๋งของ Microsoft นั่นแหละ ถ่ายรูปเสร็จ จะช่วยแปลงรูปให้กลายเป็นเอกสารได้สามแบบ คือ Microsoft Word, รูปภาพ และ PDF แล้วถ้าเราเลือกที่จะแปลงเป็น Microsoft Word เวลามันเจอพวกข้อความ มันก็จะทำการแปลงข้อความเป็น Editable text ให้ด้วยเลย เจ๋งดี
ภาพหน้าจอ Office App หลังแปลงไฟล์รูปภาพมาเป็นเอกสาร Microsoft Word
  • Documents ซึ่งก็คือไฟล์เอกสาร Microsoft Office ที่พอเราเลือกแล้ว เราก็ต้องเลือกว่าเราจะสร้างเอกสารอะไร Word, Excel หรือ PowerPoint แต่ความเจ๋งก็คือ เราสามารถสร้างเอกสาร Word ได้จากการสแกนข้อความ หรือ Excel จากการสแกนตาราง เป็นต้น
กราฟิกอธิบายผลิตภัณฑ์ Office app ของ Microsoft

ใครอยากลอง ตอนนี้สามารถลองได้ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android โดยการไปที่ Google Group อันนี้ (ฮาตรงที่ Microsoft เลือกใช้ Google Group ในการให้ลงทะเบียนนี่แหละ) จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่เขาบอกไว้ในกลุ่มนั่นแหละ แล้วเดี๋ยวเราก็จะได้ลิงก์เพื่อไปดาวน์โหลดครับ Office app นี่ พอดาวน์โหลดมาแล้ว ก็ Uninstall ตัวแอป Word, Excel, PowerPoint ในเครื่องได้เลย แต่อย่าลืมว่านี่เป็นเบต้านะครับ ความเสถียรยังมีน้อยอยู่

อ้อ! ใครอยากลองเวอร์ชัน iOS นี่ เสียใจด้วย เพราะ Testflight ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทดสอบแอปของ Apple เขาจำกัดยอดผู้ใช้งานทดสอบไว้ที่ 10,000 คนเท่านั้น ก็เลยทำให้ Microsoft ต้องจำกัดจำนวนผู้ทดสอบไว้เท่านี้ด้วย และแน่นอนว่าคนลงทะเบียนเต็มไปในพริบตาเลยฮะ … อด … แต่ผมว่า ถ้าเอามันมาใช้ร่วมกับ iPad Pro นะ คงเจ๋งมาก

งวดนี้ขอบอกเลยว่า Microsoft ทำออกมาได้ดีมาก ผมได้เล่นไปพักนึงแล้วล่ะ ตัวแอป Word, Excel, PowerPoint เนี่ย มันก็คือตัวเดียวกะแอปแยกนั่นแหละ แต่ความเจ๋งของมันคือ การออกแบบ User experience โดยเน้นที่ Mobile first ครับ เช่น การเริ่มต้นสร้างเอกสารด้วยการใช้กล้องบนสมาร์ทโฟนสแกนเอกสารหรือตารางก่อน อะไรแบบนี้ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ เป็นพฤติกรรมของคนยุคใหม่ๆ เลยแหละ แถมเพิ่มความสามารถในการเซ็นเอกสารแบบ PDF แล้วเซฟได้อีก และเชื่อมโยงกับตัว OneDrive ได้ดีมากทีเดียว

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.