แฮนด์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX ขณะกำลังจอดรอไฟแดงอยู่ตรงสี่แยก

Ninebot Kickscooter MAX วิ่งได้ความเร็วสูงสุดจริงๆ เท่าไหร่?

Ninebot Kickscooter MAX ถือว่าเป็นรุ่นที่วิ่งได้ระยะทางไกลที่สุดของยี่ห้อนี้แล้ว จากที่ผมได้ลองขี่มา ผมประเมินได้ว่าถ้าวิ่งด้วยความเร็วปกติ (Normal หรือโหมด D) จะวิ่งได้ระยะทางราวๆ 48-50 กิโลเมตร แบตนี่จะปริ่มๆ เกือบหมดเลย สเปกรุ่นที่ขายในประเทศไทย ความเร็วสูงสุดตามสเปกคือวิ่งได้ 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง ผมก็เลยอยากรู้ว่า จริงๆ แล้ว มันวิ่งได้เร็วขนาดนั้นเลยไหม?

ผมไม่มีอุปกรณ์อย่างพวกกล้องตรวจจับความเร็วของพวกพี่ตำรวจเขา และก็เกรงใจ ไม่กล้าไปรบกวนให้พี่เขาช่วยวัดให้หรอกนะ (ฮา) ดังนั้น ที่ผมทำก็คือการใช้ GPS เข้ามาช่วยในการวัดความเร็วครับ

แฮนด์ของ Ninebot Kickscooter MAX โดยมีสมาร์ทโฟนติดตั้งเอาไว้อยู่ และกำลังเปิด Google Maps

ปัจจุบัน Google Maps บนระบบปฏิบัติการ Android ถ้าเกิดเราเปิด Navigator แล้ว มันจะมีการบอกความเร็วให้ด้วย ดังนั้นผมก็เลยจะใช้เจ้านี่แหละ เป็นตัวเทียบความเร็วกับข้อมูลที่ปรากฏบน Dashboard ของตัวสกู๊ตเตอร์ Ninebot Kickscooter MAX

แต่มีตัว Benchmark เปรียบเทียบตัวเดียวอาจไม่พอ เพราะยังไงซะ การตรวจวัดความเร็วด้วย GPS มันก็อาจจะไม่ได้แม่นยำนัก ผมก็เลยเพิ่มตัว Benchmark เข้าไปอีกตัว คือ ใช้ GPS ของ Fitbit Ionic มาช่วยครับ เจ้านี่ พอเปิดโหมดออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน จะสามารถใช้ GPS ช่วยบอกระดับความเร็วได้

วิธีการ Benchmark ของผม ก็เอาแบบง่ายๆ เลยนะ คือ ขี่สกู๊ตเตอร์ไปตามปกตินี่แหละ แต่ก็จะเช็กความเร็วเปรียบเทียบระหว่างบน Dashboard กับ Google Maps หรือ Fitbot Ionic ไปด้วย ว่ามันแตกต่างกันแค่ไหน โดยจะรอให้สกู๊ตเตอร์มันวิ่งทางตรง ความเร็วนิ่งๆ ไม่มีชะลอ ไม่ต้องเบรกก่อน

ผลก็คือ

  • ถ้าวัดด้วย Google Maps ผมพบว่า ความเร็วที่แสดงบน Dashboard ของ Ninebot Kickscooter MAX นั้นจะเร็วกว่าความเร็วที่ Google Maps แจ้งอยู่ราวๆ 3 กิโลเมตร/ชั่วโมง เช่น ตอนเปิดโหมด S วิ่งเร็วสุด 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง Google Maps จะแจ้งว่าผมวิ่งอยู่ที่ความเร็ว 27 กิโลเมตร/ชั่วโมง ครับ
  • แต่ถ้าเปลี่ยนโหมดมาที่ Eco หรือ D ความแตกต่างของความเร็วจะลดลงมาเหลือที่ 2 กิโลเมตร/ชั่วโมง แทน เช่น โหมด D วิ่งเร็วสุด 27 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตัว Google Maps ก็แจ้งว่าวิ่งที่ 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง
  • ส่วนการวัดด้วย Fitbit Ionic นั้น ความแตกต่างไม่ว่าจะอยู่ในโหมดไหน ก็อยู่ที่ราวๆ 2 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ถ้ามองว่าผลมันออกมาคล้ายๆ กัน คือน่าจะถูกต้อง ผมก็คงต้องบอกว่า ความเร็วของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX จริงๆ นั้น มันคือความเร็วบน Dashboard ลบด้วยสองครับ (ซึ่งผมก็คิดว่าอาจจะเป็นไปได้นะ เพราะบน Ninebot Kickscooter ES2 แบบใส่แบตเตอรี่เสริม นั้น โหมด D ที่สเปกบอกว่า 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง มันก็วิ่งได้ 27 ส่วนโหมด S ที่บอกว่า 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง มันก็วิ่งได้ 32)

จริงๆ วิธีที่วัดได้ชัวร์สุดคือ กำหนดเส้นทางตรงไปเลย ระยะซัก 1 หรือ 2 กิโลเมตร แล้วให้วิ่งตรงยาวๆ นิ่งๆ ไปเลย แล้วจับเวลา จากนั้นเอามาคำนวณความเร็ว แต่ผมไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ และไม่มีผู้ช่วยขนาดนั้นอ่ะ เลยขอใช้ข้อมูลจาก GPS มาเปรียบเทียบก่อนก็แล้วกัน

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.