เครื่องจ่ายสบู่โฟมล้างมืออัตโนมัติ MOYA BT-806 และกล่องใส่

รีวิวเครื่องจ่ายสบู่โฟมล้างมืออัตโนมัติ MOYA BT-806 ซื้อจาก HomePro

เมื่อวานไปเดินซื้อของมาปรับแต่งห้องน้ำนิดหน่อย แล้วสะดุดตากับเจ้านี่ครับ เครื่องจ่ายสบู่โฟมล้างมืออัตโนมัติ MOYA BT-806 คือ ไม่เคยคิดว่าจะมีอะไรแบบนี้นอกเหนือจาก Xiaomi ที่ผมเคยซื้อมารีวิวก่อนหน้า แถมราคาแค่ 399 บาท ก็เลยไม่รอช้า ซื้อหามาใช้งานในบัดดล เผื่อใครสนใจอยากซื้อหามาใช้ จะได้มีรีวิวให้ได้อ่านกัน เสริมสร้างความมั่นใจครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

รีวิวครั้งนี้ ผมซื้อมาเอง ใช้เอง รีวิวเองล้วนๆ ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ ชื่อของแบรนด์ใดที่ถูกเอ่ยในบล็อกตอนนี้ ก็เป็นเพราะผมไปซื้อมาจากที่นั่น หรือ ซื้อยี่ห้อนี้มาใช้เองอยู่แล้ว ไม่ได้ต้องการส่งเสริมแบรนด์ใดๆ เป็นพิเศษ แต่อย่างใด

ภายในกล่อง สิ่งที่มีมาให้ก็จะมีตัวเครื่องจ่ายสบู่โฟมอัตโนมัติ MOYA BT-806 กับคู่มือการใช้งานภาษาไทย ไม่มีแบตเตอรี่ AA 4 ก้อน ที่ต้องใช้แถมมาให้นะครับ ต้องไปหาซื้อมาเอง และเขาแนะนำให้ใช้ถ่านอัลคาไลน์นะฮะ และดีที่สุดคือ ใช้ยี่ห้อและรุ่นเดียวกันหมด 4 ก้อนเลย

ตัวจ่ายสบู่โฟม และเซ็นเซอร์อินฟราเรด

คล้ายๆ กับของ Xiaomi มันจะมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดอยู่ตรงใกล้ๆ กับหัวจ่ายสบู่โฟม แต่ถ้าถามผม ในเรื่องดีไซน์นี่สู้ของ Xiaomi ไม่ได้ครับ อันนี้ตัวเซ็นเซอร์เป็นกรอบพลาสติกแดงๆ นูนๆ ออกมาเลย แต่เนื่องจากมันอยู่ด้านใต้ เลยไม่ได้อยู่ในระยะสายตาของเรา เลยไม่ได้ดูเกะกะสายตาอะไร

ด้านบนของตัวเครื่องจ่ายสบู่โฟมอัตโนมัติ มีปุ่มควบคุมแค่ - กับ + และมีไฟ LED เล็กๆ ไว้บอกสถานะตรงปลายๆ

ด้านบน มีปุ่มอยู่สองปุ่ม เป็นแบบกด ปุ่ม + ทำหน้าที่เปิด โดยกดค้างสองวินาที และปุ่ม – ก็ทำหน้าที่ปิด โดยการกดค้างสองวินาทีเช่นกัน นอกจากนี้ + และ – ทำหน้าที่ปรับปริมาณของสบู่โฟมได้ด้วย โดยปรับได้สองระดับ คือ น้อย กับ มาก และตรงปลายๆ ที่จ่ายสบู่โฟม ก็มีไฟ LED เล็กๆ ไว้แสดงสถานะ และเช่นเคย ดีไซน์สวยสู้ Xiaomi ไม่ได้

ด้านใต้ของตัวเครื่อง มียางกันลื่น 4 จุด

ด้านใต้ของเครื่องจ่ายสบู่โฟมอัตโนมัติ มียางกันลื่น 4 จุด อารมณ์เหมือนเอาปืนยิงพลาสติกหลอมมายิงหยอด ดูไม่เรียบร้อยเท่าไหร่ แต่ก็ใช้งานได้ตามที่ควรเป็น และเนื่องจากอยู่ด้านใต้ ก็ไม่ได้อยู่ในสายตาของเราอีกเช่นเคย

เครื่องจ่ายสบู่โฟมอัตโนมัติ หลังถอดฝาจ่ายสบู่ออก ส่วนบรรจุสบู่เป็นพลาสติกใส

เราถอดตัวหัวจ่ายสบู่โฟมออกได้ไม่ยาก แค่ออกแรงบิดนิดหน่อยเอง ตัวนี้ดีไซน์ออกมาแตกต่างจากของ Xiaomi คือ มันถูกออกแบบมาให้สามารถเติมสบู่เหลวได้ตั้งแต่ต้น (ของ Xiaomi ถูกออกแบบมาให้เราต้องซื้อขวดสบู่เหลวมาเปลี่ยน แต่ถ้าเราอยากเติมเอง ต้องออกแรงแงะหน่อย)

ภาพแสดงจุดใส่แบตเตอรี่ AA 4 ก้อน หลังแกะซีลยางสีขาวขุ่นออกมา และเปิดฝาปิดรังถ่านแล้ว

การใช้งาน ต้องใส่ถ่าน AA 4 ก้อน รังถ่านอยู่ใต้หัวจ่ายนั่นแหละ ก่อนอื่นก็แกะเอาซีลยางออกมาก่อน จากนั้นก็เปิดฝารังถ่านออกมา แล้วใส่ถ่านเข้าไปตามที่ระบุไว้ มันจะมีสัญลักษณ์บอกเลยว่าใส่ขั้วบวกขั้วลบตรงไหนบ้าง

สบู่โฟมแบบเติม Kirei Kirei สีชมพู

ขั้นตอนสุดท้าย คือการเติมสบู่โฟมครับ สามารถใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ ขอแค่เป็นแบบสบู่โฟมก็พอ ถ้าจะใช้สบู่เหลว มันจะมี MOYA อีกรุ่นนึง ที่เอาไว้สำหรับจ่ายสบู่เหลวอัตโนมัติ ราคาเครื่องจะถูกกว่าร้อยนึงด้วย แต่ผมชอบสบู่โฟมมากกว่า และตัวเลือกของผม ก็คือยี่ห้อที่ผมใช้ประจำ Kirei Kirei

เปิดใช้งานเครื่องจ่ายสบู่โฟมอัตโนมัติ ในภาพนี้เป็นแบบจ่ายโฟมในปริมาณมาก

เปิดเครื่องไม่ยุ่งยาก กดปุ่ม + ค้างไว้สองวินาทีก็พร้อมใช้งานแล้ว เอามือไปจ่อตรงเซ็นเซอร์ หัวจ่ายก็จะทำการปั๊มโฟมมาให้โดยอัตโนมัติ เสียงปั๊มเบากว่าของ Xiaomi แต่ก็ทำให้จ่ายโฟมออกมาช้ากว่าของ Xiaomi ด้วย … ค่า Default มันคือจ่ายโฟมออกมาในปริมาณมาก (หรือจะเรียกว่าปกติก็ได้) ปริมาณโฟมที่จ่ายออกมาก็พอๆ กับของ Xiaomi

ทดลองการจ่ายโฟมอัตโนมัติ ในภาพเป็นการจ่ายโฟมแบบปริมาณน้อย

ถ้าเรากดปุ่ม – ตัวเครื่องก็จะปรับปริมาณการจ่ายสบู่โฟมให้น้อยลง เท่าที่ลองกะด้วยสายตา ก็คือปริมาณลดลงไปราวๆ 50% เลยทีเดียวแหละ โดยส่วนตัว ผมไม่คิดว่ามันจะเวิร์กอะไรนะ เพราะปริมาณแค่นี้ มันน้อยเกินไปกว่าที่จะล้างมืออะ แต่สำหรับบางคนที่เลอะเฉพาะจุด เล็กๆ น้อยๆ แล้วอยากประหยัดสบู่โฟม ก็อาจจะเลือกปรับปริมาณเอาก็ได้ แต่บอกตรงๆ ว่า จากประสบการณ์ที่ใช้สบู่โฟมมา ปริมาตร 300ml นี่ ใช้ได้นานเป็นเดือนครับ ไม่ต้องไปเขียมอะไรหรอก

บทสรุปการรีวิวเครื่องจ่ายสบู่โฟมอัตโนมัติ MOYA BT-806

399 บาท ราคาไม่แพง ใช้แล้วเวิร์กอยู่ แถมไม่ต้องมาลำบากพยายามแงะฝาขวดเพื่อเติมสบู่เหลวแบบของ Xiaomi ด้วย ตัวนี้บอกเลยว่าใช้แล้วประหยัดดี สำหรับคนชอบใช้สบู่เหลวอยู่แล้ว และการที่มันจ่ายโดยอัตโนมัติ มันสะดวกจริงๆ ครับพี่น้อง

ใครอยากมีห้องน้ำที่ไฮเทคขึ้นอีกนิด จัดได้เลย มีขายที่ HomePro ลองไปสอบถามเจ้าหน้าที่ดู

ป.ล. อย่าไปเชื่อว่าราคาเต็มมันหลายร้อย แล้วลดราคาลงมาเหลือเท่านั้นเท่านี้ ตอนเลือกซื้อออนไลน์ ผมไปดูที่ห้างมา มันก็ราคาเท่านี้แหละ ตั้งแต่ต้น

ป.ล.2 งวดนี้ไม่มีลิงก์ให้กดซื้อนะ ผมสังเกตว่าซื้อออนไลน์ราคาไม่ได้ดีไปกว่าไปซื้อที่ HomePro โดยตรงอะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.