ภาพของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าส่วนแฮนด์ มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ และหมวกกันน็อกจักรยานสีฟ้าวางอยู่

7 แกดเจ็ตสำหรับขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของผม

ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาก็ย่างเข้าสู่ปีที่สี่แล้ว ระหว่างนี้ก็สรรหาอุปกรณ์เสริมมาเติมเข้าให้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเรื่อยๆ วันนี้ก็เลยถือโอกาสลองเอามาไล่เรียงเขียนเป็นบล็อกให้ได้อ่านกัน ว่ามีแกดเจ็ตอะไรบ้าง ที่คนขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอาจจะอยากหาไว้ใช้เหมือนผม

หมวกกันน็อกจักรยาน

ของมันต้องมีจริงๆ นะครับ ถ้าจะขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าออกถนน ขนาดคนขี่จักรยานเขายังใส่เลย สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอย่าง Ninebot Kickscooter ES2 หรือ Ninebot Kickscooter MAX และอีกหลายๆ ยี่ห้อ หลายๆ รุ่น ต่างก็ความเร็วพอๆ กับการขี่จักรยานเร็วๆ ทั้งนั้น

หน้าเว็บ Aliexpress แสดงภาพสินค้าหมวกกันน็อก Carbull สีฟ้า ราคา $32.13

นี่เลยครับ หมวกกันน็อกจักรยาน Cairbull ตัวนี้ แข็งแรง คงทนเอามากๆ ใส่แล้วดูดีเลยแหละครับ แถมด้านบนหมวกเนี่ย มีที่สำหรับให้เสียบกล้อง Action camera แนว GoPro อะไรแบบนี้ด้วย สนนราคาก็ $32.13 หรือประมาณ 1,000 บาท

Handlebar เพิ่มที่จับให้กับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

จริงๆ แล้วสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้านี่สามารถใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับจักรยานได้หลากหลายมากเหอะ แต่ปัญหาของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ผมเจอก็คือ แฮนด์มันมีพื้นที่สำหรับให้จับน้อยมากครับ ฉะนั้นแกดเจ็ตจำพวก Handlebar นี่สำคัญเลย เพราะช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับยึดอุปกรณ์เสริมได้อีกมาก

ภาพหน้าจอเว็บ Lazada สินค้า Handlebar สีแดงตัดดำ

บน Lazada นี่มีขายเยอะแยะเลยครับ แต่ที่ผมซื้อมาลองมีสองอัน อันล่าสุดที่ซื้อสเปกมันบอกว่าตัว Handlebar ยาว 20 เซ็นติเมตร แต่ว่าเอาจริงๆ มันกลับสั้นกว่าตัวแรกที่ผมซื้ออ่ะ ตัวนี้เลย ในรูปด้านบน ตัวยึดเป็นอลูมิเนียม ส่วนตัว Handlebar เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ เบาดีงาม 166 บาทเอง

ไฟเลี้ยวจักรยาน

ถ้าใครรู้สึกว่าเวลาเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลนเล็กๆ น้อยๆ มันรู้สึกไม่ปลอดภัย อยากให้รถที่ตามหลังมาเขารู้ว่าเราจะเลี้ยวไปทางไหน จะเปลี่ยนเลนไปทางไหน ก็ติดไฟเลี้ยวจักรยานเพิ่มได้ครับ ตัวรีโมทเนี่ยสามารถติดไว้บนแฮนด์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ ส่วนตัวไฟเลี้ยว ถ้าใครติดเบาะนั่งให้กับสกู๊ตเตอร์ ก็ติดไว้ใต้เบาะนั่งนั่นแหละ แต่ถ้าไม่ได้ติดเบาะนั่ง ก็หาเทปตีนตุ๊กแกมาติดยึดกับหมวกกันน็อกจักรยานนั่นแหละครับ (ถ้าใครใช้ Cairbull แบบที่ผมแนะนำด้านบน มันจะมีที่ให้ติดครับ)

ภาพจากเว็บ Lazada แสดงสินค้าไฟเลี้ยวจักรยาน

ตัวไฟเลี้ยวที่ผมใช้ ก็ตัวนี้เลยฮะ 559 บาท กันน้ำกันฝุ่น IPX4 ฝนตกนี่ตากฝนได้สบายๆ ชาร์จแบตเตอรี่ทีนึง ตัวไฟเลี้ยวใช้ได้เป็นสัปดาห์ครับ

Bike Holder เอาไว้จับสมาร์ทโฟน

ใครที่ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเพื่อเดินทาง บางทีก็อาจจะต้องไปในเส้นทางใหม่ๆ ที่ไม่คุ้น เราก็อยากดู Google Maps บ้างอะไรบ้าง ดังนั้นเราก็อยากมีตัวจับสมาร์ทโฟนสำหรับจักรยาน หรือที่เขาเรียกว่า Bike holder ครับ แต่ตอนเลือกซื้อต้องระวังพอสมควร เพราะสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามันสะเทือนบ่อยๆ ถ้าของไม่ดีนี่ เด้งๆ อยู่ สมาร์ทโฟนมีสิทธิ์ปลิวนะครับ

ภาพเว็บ Lazada แสดงสินค้า Bike holder ยี่ห้อ Kakudos

Bike holder ยี่ห้อ Kakudos ตัวนี้ จับแน่นดี เพราะไม่ได้ใช้ระบบสปริง แต่ใช้วิธีขันตัวยึดด้านหลังจนแน่นเอา แถมตัวจับมีขอบยื่นออกมา ไม่ใช่แค่หนีบไว้เฉยๆ เหมือนตัวจับในรถส่วนใหญ่ ยึดแน่นดีมาก แต่มีข้อเสียแค่ว่า ตัวคอที่หมุนได้ 360 องศาเนี่ย ขนาดขันแน่นสุดๆ แล้ว เจอสกู๊ตเตอร์สะเทือนมากๆ ก็มีเคลื่อนได้ เห็นในรีวิวมีบางคนเอากาวอีพ็อกซี่มาทาเลย ให้ขยับไม่ได้อีกเลย (ฮา)

เสื้อกันฝน

จริงๆ แล้ว เวลาฝนตกเราไม่ควรขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าครับ แต่บางทีมันก็เลี่ยงไม่ได้ ถ้าตกเปาะแปะ ไม่แรงมาก มันก็พอจะขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ครับ (แต่ Ninebot Kickscooter ES2 นี่ถ้าฝนตกพื้นถนนเปียก ต้องระวังครับ ล้อหน้าตัดแคบ ลื่นง่ายมากๆ) เสื้อกันฝนพกไว้ช่วยได้เยอะ

ภาพเว็บ Shopee แสดงสินค้า เสื้อกันฝน

ตัวที่ผมซื้อจากร้านนี้ ไซส์ 3XL จะเหมาะสำหรับคนสูง 175 ซม. สบายๆ เลยครับ แต่บอกก่อนนะครับ ใส่แล้วอย่างร้อนเลย มันกันลมโดยสิ้นเชิงจริงๆ ใครตัวเล็กกว่าผมก็ลองถามทางร้านดูว่าไซส์ไหนเหมาะ … อ้อ! บางทีของหมด เช็กกับทางร้านดีๆ นะครับ

กระเป๋าใส่ของติดหน้าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ใครที่มีของจุกจิกติดตัวไปเยอะตอนขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า อาจจะอยากได้กระเป๋าใส่ของใบย่อมๆ อันนี้ไปติดหน้าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าฮะ เท่าที่ผมลองนี่ เอามาใส่เสื้อกันฝนไปเลยก็ได้ครับ สะดวกดี ข้อเสียคือ ติดแล้วมันไปบังไฟหน้า แต่ถ้าใครไม่ได้ขี่ตอนกลางคืน ก็ไม่ต้องไปกังวลอะไร

ภาพเว็บ Aliexpress แสดงสินค้ากระเป๋าใส่ของติดหน้าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ข้อเสียของเจ้านี่คือ ถ้าเป็น Xiaomi M365 หรือ Ninebot Kickscooter MAX แล้วติดอุปกรณ์เสริมไปซะเต็มเหนี่ยวแล้ว มันหาที่ยึดกระเป๋าไม่ได้อ่ะ (นี่ก็พยายามหาทางอยู่)

ไฟหน้าจักรยานและแตรไฟฟ้าในตัว

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบางคันไฟหน้าไม่สว่างเท่าไหร่ หรือบางคน (เช่นผม) ติดกระเป๋าใส่ของด้านหน้าสกู๊ตเตอร์แล้วมันบังไฟหน้าที่ Built-in มา เราก็หาไฟหน้าจักรยานมาติดเพิ่มได้ครับ

ภาพเว็บ Lazada แสดงสินค้า ไฟจักรยานและแตรไฟฟ้าในตัว

ตัวนี้ใช้แล้ว สว่างโคตรๆ ขอบอก สว่างกว่าไฟหน้าแบบ Built-in เยอะมาก แถมมันมีแตรไฟฟ้ามาให้ใช้อีก มันดังดีเวลาอยู่ในที่ที่ไม่มีเสียงดังมากๆ แต่ถ้าไปใช้ตามถนนหนทางทั่วไป ไม่ต้องไปคิดใช้แตรไฟฟ้าเลยฮะ

เอาพอหอมปากหอมคอก่อนครับ 7 ชิ้น แค่นี้รวมๆ แล้วก็เกือบๆ สองพันบาทแล้ว (ฮา)

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.