ป้ายไฟ LED ขณะกำลังติดอยู่บนเสื้อเชิ้ตสีเหลือง

รีวิว ป้ายไฟ LED ไฟวิ่ง ตั้งค่าได้ด้วยบลูทูธ ทำป้ายชื่อก็ได้ ถือแทนป้ายไฟมินิก็น่าจะดี

กำลังไถๆ ดูบน Aliexpress ว่าที่จีนมีอะไรน่าสนใจบ้าง ก็เหลือบไปเจอเจ้านี่แหละ ป้ายไฟ LED ที่สามารถตั้งโปรแกรมได้ว่าจะให้วิ่งเป็นตัวอักษรอะไร ทำกราฟิกเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ด้วย แถมจะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่รัน Windows หรือสมาร์ทโฟน (iOS/Android) ก็ได้ สะดวกฝุดๆ ด้วยความอยากรู้ว่ามันจะทำอะไรได้มากแค่ไหน ก็เลยกดสั่งมาลองขำๆ ฮะ

แม้ว่าจะเป็นการสั่งสินค้าจากประเทศจีน แต่มันใช้เวลาแค่ 8 วันในการเดินทางมาถึงที่บ้าน ในสภาพที่โอเคทีเดียวด้วย ถือว่าไม่เลวๆ

ออกตัวล้อฟรีก่อน

บล็อกตอนนี้ ซื้อเอง ใช้เอง รีวิวเอง ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครทั้งสิ้น ลิงก์ไปยังร้านค้าออนไลน์ที่ขายเจ้านี่ ก็คือร้านที่ผมซื้อมาครับ ฉะนั้น ความน่าเชื่อถือก็ต้องมีประมาณนึงแล้ว เพราะผมเอาตัวเข้าแลกมาแล้ว (ฮา)

แกะกล่องออกมา สิ่งที่มีในกล่อง ก็มีตัวป้าย LED ที่สามารถแสดงผลได้ 11×55 พิกเซล (มันเลยเรียกว่าเป็นรุ่น N1155) หรือพูดง่ายๆ คือ มี LED 11 แถว แถวละ 55 ดวงนั่นเองครับ นอกจากนี้ก็มี CD-ROM โปรแกรมสำหรับการตั้งค่าตัวป้ายไฟนี่ ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งผมมองว่าไม่จำเป็นเลย เพราะว่าเราแค่ไปดาวน์โหลดแอปชื่อ LED Badge (iOS/Android) มาติดตั้งในสมาร์ทโฟน แล้วเชื่อมต่อกับป้ายไฟนี่ผ่าน Bluetooth ง่ายกว่าเยอะ ฉะนั้นในรีวิวนี้ ผมจะไม่ไปลงโปรแกรมอะไรบน Windows นะฮะ เชย (ฮา)

ภาพ 3 ภาพ ด้านบนเป็นภาพป้ายไฟ LED ส่วนด้านล่างซ้ายมือเป็นด้านข้างของตัวป้าย และรูปด้านล่างขวาคือด้านหลังของตัวป้าย

ตัวป้าย LED ไม่มีอะไรมากครับ มันขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกซื้อป้ายสีอะไรมา มันก็จะเป็นไฟสีนั้น ร้านที่ผมซื้อ มันมี แดง น้ำเงิน เขียว ขาว ส้ม ชมพู เหลือง เลือกเอา แต่ละสีก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไป ด้านซ้ายมีพอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ และมีสวิตช์สองอัน อันนึงที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปพระอาทิตย์ คือ เปิด-ปิด ป้ายไฟ และเปิดบลูทูธ ส่วนอีกอันที่เป็นสัญลักษณ์รูปกระดาษสองแผ่น อันนั้นเอาไว้สลับข้อความ

ภาพด้านหลังของป้ายไฟ ที่มีการติดแผ่นเหล็กสำหรับใช้ติดเสื้อเชิ้ตแล้ว

ด้านหลังของตัวป้าย มีเข็มกลัดติดมาให้ด้วย เอาไว้สำหรับติดกับเสื้อ เพราะเจ้านี่ถูกออกแบบมาโดยให้มีเป้าหมายเป็นป้ายชื่อครับ แต่ถ้าใครกลัวเสื้อเป็นรูเพราะเข็มจิ้ม มันมีแผ่นเหล็กที่ติดเทปกาวสองหน้า กับแผ่นแม่เหล็กแถมมาให้ เอาไว้สำหรับติดเสื้อด้วยแรงแม่เหล็กแทน เป็นแบบที่ดีไซน์เข็มกลัดยุคใหม่เขาชอบใช้กัน สะดวกดี แม่เหล็กแรงพอสมควรเลยครับ

หน้าจอแอป LED Badge ที่ใช้ในการตั้งโปรแกรมให้กับป้ายไฟ LED

การใช้งานไม่ยากครับ ไม่ต้องวุ่นวายกับการทำ Paring อุปกรณ์อะไรเลย โหลดแอปมา รันแอปขึ้นมา จะอยู่ในหน้าที่เรียกว่า Send List สามารถใส่ข้อความได้สูงสุด 8 ข้อความ แตะที่ข้อความตามลำดับที่เราต้องการ จากนั้น พิมพ์ลงไปในกล่อง Content ครับ ภาษาไทยก็ได้ ภาษาอังกฤษก็ได้ ภาษาจีนก็ได้ ถ้าอยากใส่ไอคอน ก็แตะเลือกจากไอคอนที่มีให้ ถ้าไม่ชอบใจ ก็ไปแตะเครื่องหมายกากบาท แล้วสร้างไอคอนเองได้

ภาพของป้ายไฟ LED แสดงตัวอักษร LED Ba

จากนั้นก็เลือกความเร็วในการแสดงผล (ในกรณีที่มีอนิเมชัน) เลือก Show Mode ซึ่งหมายถึงอนิเมชันในการแสดงตัวอักษร เลือกว่าจะให้กระพริบไหม หรือจะ Loop Lamp ที่มันจะทำไฟวิ่งเป็นกรอบรอบๆ ข้อความ (ดูตัวอย่างในรูปด้านบน)

ป้ายไฟในขณะที่อยู่ในโหมดเชื่อมต่อบลูทูธ

จากนั้น กดปุ่ม Power บนป้ายไฟ เพื่อให้มันเข้าสู่โหมดการเชื่อมต่อบลูทูธ จากนั้นบนสมาร์ทโฟนก็กด Send ครับ เป็นอันเรียบร้อย รอแป๊บเดียว มันก็จะส่งข้อมูลไปที่ป้ายไฟ แล้วป้ายไฟก็จะเริ่มแสดงผลได้เลย

เวลาใช้งาน มันจะมีแบบนี้ครับ ถ้าเกิดเรามีข้อความเดียวสั้นๆ (มันแสดงผลภาษาอังกฤษได้ราวๆ 7 ตัวอักษร) เราก็เลือก Show Mode เป็น Freeze ครับ มันจะไม่มีอนิเมชันอะไรเลย เหมาะกับการทำเป็นป้ายชื่อมากๆ หรือจะเลือกอนิเมชันอื่นก็ได้ ไม่มีปัญหา มันก็จะออกแนวป้ายไฟเราดีๆ นี่เอง

แต่ถ้าเกิดมีข้อความยาวกว่า 7 ตัวอักษร อนิเมชันที่ดีที่สุด คือ ให้มันเลื่อนจากขวาไปซ้าย (To Left) ครับ เพราะเท่าที่ผมลองดู ข้อความมันต่อเนื่องดี แต่ถ้าเราอยากใช้อนิเมชันอื่น เราต้องให้แน่ใจว่าข้อความที่เราตั้งไว้ มันจะยาวแค่ 7 ตัวอักษร (แอบยากหน่อย)

และถ้าเราเกิดมีหลายๆ ข้อความตั้งเอาไว้ มันจะไล่เปิดทีละข้อความไปเรื่อยๆ วนลูปงี้ไปครับ แต่ถ้าเรามีหลายข้อความ แล้วเราพยายามตั้งให้มันจบใน 7 ตัวอักษรที่เป็นลิมิตของมัน แล้วเรากดปุ่มสลับข้อความ มันจะทำการวนลูปเฉพาะข้อความที่เราสลับขึ้นมาไปเรื่อยๆ แทนครับ

สำหรับใครที่อยากเอามาแสดงผลภาษาไทย ภาษาจีน อะไรแบบนี้ ผมอยากจะบอกว่ามันก็แสดงผลได้นะ แต่อาจจะไม่สมบูรณ์แบบนัก เพราะจำนวนพิกเซลในส่วนของความสูงค่อนข้างจำกัดครับ และส่งผลให้การแสดงผลผิดพลาดได้ โดยเฉพาะในกรณีที่เราพิมพ์สลับกับภาษาอังกฤษไปด้วย ผมลองแล้ว ป่วนๆ ชอบกล ไม่แนะนำครับ ใช้ภาษาอังกฤษอย่างเดียวจะดีกว่า

ตัวแอป มันให้เราออกแบบไอคอนเองได้ แต่ก็อีกนั่นแหละ เพราะว่าจำนวนพิกเซลมันน้อย การออกแบบไอคอนทำได้ยากมาก และแม้ว่ามันจะมีเครื่องมือในการแปลงภาพให้กลายเป็นพิกเซลมาให้ ก็ช่วยอะไรไม่ค่อยได้จริงๆ ครับ เป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างไร้ประโยชน์ … อ้อ! แม้ว่า User Interface ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ข้อความ Error เป็นภาษาจีนจ้า เวรกรรมจริงๆ (ฮา)

บทสรุปการรีวิวป้ายไฟ LED ครั้งนี้

สนุกดี ไม่แพงด้วย $11 ก็ราวๆ 330 บาท นี่คือค่าของบวกค่าส่ง (ค่าส่งราวๆ 50% ของค่าของ ฉะนั้นซื้อหลายๆ อันอาจจะทำให้ค่าส่งถูกลง) บน Lazada ก็เห็นมีคนขาย แต่ราคาก็ใกล้ๆ กับซื้อกับ Aliexpress นี่แหละ จะซื้อบนไหน มันก็สั่งมาจากจีนอยู่ดี เลยซื้อบน Aliexpress ให้มันรู้แล้วรู้รอดไป (ฮา) ผมว่าติ่ง K-POP หรือแฟนคลับดารา น่าจะได้ใช้ประโยชน์จากเจ้านี่บ้างแหละ มันเบาดี แล้วก็ตั้งโปรแกรมตัวอักษรได้ไว ข้อเสียคือ ขนาดเล็กไปหน่อย เหมาะสำหรับคนที่สามารถไปใกล้ชิดกับตัวดาราได้ แล้วก็ชาร์จแบตเตอรี่ทีนึงเห็นว่าใช้ได้ 8 ชั่วโมงครับ แต่ยังไม่ได้ลองเปิดค้างไว้ยาวๆ อ่ะ

ป.ล. ป้ายไฟดูไม่ใหญ่ แต่พอเอามาติดบนหน้าอก เฮ้ย มันใหญ่ว่ะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.