โลโก้ Microsoft Edge เวอร์ชันที่ใช้โค้ดจาก Chromium สำหรับ Developer

Microsoft Edge ตัวใหม่ ไส้ใน Chromium จะมาทวงบัลลังก์จาก Chrome ไหม?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินข่าวที่ว่า Microsoft จะยกเครื่องเบราวเซอร์ของตัวเองซะใหม่ ให้ Microsoft Edge หันมาใช้โค้ดของ Chromium เป็นพื้นฐานแทนซะ ซึ่งมันจะทำให้ความสามารถพื้นฐานแข่งกับ Google Chrome ที่อยู่บนพื้นฐานของโค้ด Chromium เหมือนกันได้สบายๆ ล่ะ ว่ากันว่า Microsoft จะปล่อย Microsoft Edge ตัวใหม่นี่ออกมาให้ใช้พร้อมๆ กับอัพเดตสำหรับครึ่งปีหลังของ Windows 10 ซึ่งก็น่าจะเร็วๆ นี้แหละ

สำหรับคนที่สนใจอยากจะไปลองของ สามารถไปดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ https://www.microsoftedgeinsider.com ครับ โดยมีให้เลือกสามแบบ คือ Beta Channel ที่อัพเดตทุกหกสัปดาห์ เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่ต้องการลองของใหม่ และอยากได้ความเสถียร, Dev Channel ซึ่งอัพเดตทุกสัปดาห์ สำหรับคนที่อยากลองของใหม่ล่าสุด ตามติดชีวิตการอัพเดตของ Microsoft Edge หรือพวกนักพัฒนา ที่ต้องการเตรียมตัวให้พร้อม สำหรับการมาของ Microsoft Edge และสุดท้ายคือ Canary Channel สำหรับพวกบ้าพลัง อยากลองของใหม่ล่าสุด ไม่ว่ามันจะไปรอดหรือไม่รอด เพราะโหมดนี้จะได้รับอัพเดตกันรายวันเลย เพียงแต่ว่าต้องแลกมาด้วยความเสถียรที่ต่ำสุด และฟีเจอร์บางอย่างที่เราอาจจะได้ใช้วันนี้ พรุ่งนี้มะรืนนี้อาจโดนถอดก็เป็นไปได้

หน้าจอดาวน์โหลด Microsoft Edge Insider ซึ่งมีให้เลือกสามแบบ คือ Beta Channel, Dev Channel และ Canary Channel

จนถึง ณ ตอนนี้ Microsoft Edge เวอร์ชันที่ใช้โค้ดของ Chromium มีให้เลือกติดตั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows 7 หรือใหม่กว่า และ macOS เท่านั้น ยังไม่มีการพัฒนาโค้ดให้รองรับบนระบบปฏิบัติการ Linux แต่อย่างใด มีข่าวที่ว่ากันว่าท้ายที่สุดแล้ว Microsoft ก็จะพัฒนาเวอร์ชันสำหรับระบบปฏิบัติการ Linux ให้ แต่ตอนนี้ตั้งใจจะโฟกัสไปที่เวอร์ชันสำหรับ Windows และ macOS ก่อน

ซึ่งก็พอจะเข้าใจได้นะครับ เพราะว่าบน Linux เอง ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็แฮปปี้กับการใช้ Firefox อ่ะ คือ ผมเห็นพวกกูรูไอทีในต่างประเทศจำนวนมาก เขานิยมใช้ Firefox กัน ซึ่งเหตุผลหลักๆ อันนึงก็คือ Chrome มันแดกแรมมหาศาลมาก ผมจำได้ว่าบน Windows 10 หรือ macOS เนี่ย เปิดแค่ซัก 10 tabs แดกแรมไปแล้ว 1GB-2GB เลยจ้า มันคือสาเหตุนึงที่ทำให้แรม 8GB บน Windows 10 นี่ชักจะไม่พอ (ผมก็เลยต้องซื้อ ASUS ZenBook S รุ่นแรม 16GB มาใช้ไง)

เมื่อติดตั้ง Microsoft Edge แล้ว เราจะเลือกผ่องถ่ายข้อมูลทั้งหมดจาก Google Chrome ได้

ด้วยความที่ Microsoft Edge ตัวใหม่นี่พัฒนาจากพื้นฐานเดียวกับ Google Chrome มันก็เลยเข้ากันได้อย่างดีทีเดียว ติดตั้งเสร็จแล้ว มันจะให้เราสามารถ Import ข้อมูลจาก Google Chrome ได้เลย หรือเราจะเริ่มตั้งต้นกันใหม่ก็ได้

หน้าจอ Settings ของ Microsoft Edge ตัวใหม่

ในขณะที่ Google Chrome จะผูกกับ Google Account ถ้าเป็น Microsoft Edge ก็จะผูกกับ Microsoft Account เช่นกัน และก็เช่นเดียวกับ Google Chrome ครับ ล็อกอินแล้ว ข้อมูลต่างๆ ในเบราวเซอร์ มันก็จะถูกซิงก์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Microsoft Account นี่แหละ ซึ่งรวมถึงพวกประวัติการเข้าชมเว็บ บุ๊กมาร์คต่างๆ รหัสผ่าน และพวกข้อมูลบัตรเครดิตด้วย

เท่าที่ผมลองเล่นคร่าวๆ ผมสังเกตว่าแบบนี้ครับ

  • หน้าจอ Settings ดูเป็นระเบียบ เป็นหมวดหมู่ เข้าใจง่ายดีกว่า Google Chrome
  • ชอบตรงที่มี Dark mode ให้ด้วย ตามสมัยนิยม
  • ในส่วนของการซิงก์ข้อมูล ผมเข้าใจว่า Microsoft น่าจะมีการเข้ารหัสข้อมูลที่จะทำการซิงก์เอาไว้ โดยยืนยันตัวตนจาก Username และ Password ของ Microsoft Account แต่ของ Google Chrome มันมีการเพิ่มขั้นตอนอีกขั้นเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ Passphrase ซึ่งตรงนี้ Microsoft Edge ไม่เห็นมี
  • แต่ตอนนี้ ฟังก์ชันซิงก์ยังไม่สามารถซิงก์ได้ทุกอย่าง ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ Extensions, History และ Open tabs นี่ยังซิงก์ไม่ได้ … พวกที่มีประโยชน์ๆ สำหรับคนใช้อุปกรณ์หลายชิ้นทั้งนั้นเลยวุ้ย แต่พวก Password มันซิงก์มาจาก Microsoft Edge เดิมได้แฮะ เท่าที่ลอง
  • Extensions เหมือนจะเอามาจาก Microsoft Store เป็นหลัก แต่ก็เอาจาก 3rd party store ได้เช่นกัน แต่เหมือนว่า Extension จะต้องทำเวอร์ชันสำหรับ Microsoft Edge โดยเฉพาะเลยนะ
  • แข่งกับ Google Chrome ได้แน่นอน โดยเฉพาะเรื่องแดกแรม เปิด 19 แท็บ โดนไป 750MB แล้ว

เท่าที่เห็น และลองเล่น Microsoft Edge ตัวใหม่นี่ บอกตรงๆ ว่า น่าสนใจในระยะยาวว่ากลยุทธ์แจกเบราวเซอร์มากับตัวระบบปฏิบัติการนี้ จะยังคงใช้ได้เหมือนคราวที่ Microsoft ใช้ Internet Explorer ยึดหน้าหาด ทำซะ Netscape Navigator สูญพันธุ์เลยไหม เพราะครั้งนี้มันต่างกันจริงๆ ครับ คนใช้ Google Chrome เนี่ย เขาไม่ได้ใช้เพราะแค่มันเปิดเว็บส่วนใหญ่ได้เต็มประสิทธิภาพเท่านั้น แต่เพราะข้อมูลส่วนตัวที่เขาเก็บและซิงก์ มันผูกกับ Google Account ซะเยอะแล้วด้วย

Search bar ที่แสดงผลคำแนะนำในการค้นหา Samsung Galaxy Fold

แต่ถ้ามองในมุมกลับ การโอนย้ายข้อมูลพวกนั้นมา Microsoft Edge ตัวใหม่นี่ก็ไม่ได้ยาก และมันก็ทำได้ตั้งกะตอนติดตั้งเสร็จใหม่ๆ ด้วย ความแตกต่างมันก็อยู่แค่ว่าใช้ Google Account หรือ Microsoft Account เป็นตัวผูกเท่านั้น แน่นอนว่า Default search engine ของ Microsoft Edge ย่อมเป็น Bing แต่เราก็สามารถไปตั้งค่าให้มันเป็น Google ได้ แต่ด้วยความที่นี่คือ Microsoft Edge ไง ผมก็สังเกตว่า มันมีความพยายามในการแฝงตัวเลือก Bing ลงไปในโปรแกรมครับ เช่น ผมเคยค้นหา Samsung Galaxy Fold ด้วย Bing ถ้าผมเกิดค้นคำเดิม แต่ใน Search bar ซึ่งผมเซ็ตให้เป็นการค้นหาด้วย Google ผมก็จะเห็นคำชี้แนะที่ชี้ไปยังผลการค้นหาด้วย Bing ด้วย เอากะเขาสิ (ฮา)

ตอนนี้ขอไปเล่นดูยาวๆ ก่อนครับ ว่าเป็นยังไง แล้วถ้ามีอะไรเด็ดๆ จะมาเขียนเล่าให้อ่านกันอีกทีนะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.