โลโก้ Ubuntu Linux สีส้ม

Living with Ubuntu: EP4 จะใช้ Linux ให้สบายตัวนี่ ไม่มีอินเทอร์เน็ตไม่ได้จริงๆ

ตอนผมหันมาลง Ubuntu อีกรอบนี่ มันเพราะผมมีโน้ตบุ๊กอายุ 6 ปีเหลือใช้อยู่เครื่องนึง ซึ่งลง Windows แล้วมันก็ทำอะไรไม่ค่อยได้แล้ว แต่พอเล่นไปเล่นมา มันชักติดใจ ผมก็เลยจับใส่ ASUS ZenBook S ของผม ที่เพิ่งซื้อมาใช้เป็นโน้ตบุ๊กทำงานเมื่อปลายปีที่แล้ว ทำ Dual boot ซะเลย ประมาณว่าใช้ Ubuntu เป็นหลัก แต่ช่วงไหนจำเป็นต้องใช้โปรแกรมบน Windows ก็ค่อยไปบูตเป็น Windows ไป แต่ล่าสุดนี่ แฟนน้องชายเอา Lenovo Yoga 13 Pro ที่ผมเคยให้ไปเมื่อชาติปางก่อนมาคืน หลังจากที่เขาบ่นๆ ว่า โน้ตบุ๊กน่าจะมีปัญหาแล้ว เพราะพอขยับๆ จอหน่อยเดียว Windows ก็ค้างเลย ผมเลยบอกให้เอามาให้ผมใช้ต่อ เดี๋ยวจะลองยัด Ubuntu ดู (ฮา) แล้วผมก็ได้ประสบการณ์ใหม่ในการใช้ Linux กับเครื่องนี้ซะงั้น

คือเรื่องมันเป็นงี้ครับ ตอนที่ผมลง Ubuntu ใส่ Dell Inspiron, Lenovo Helix หรือแม้แต่ ASUS ZenBook S เนี่ย ผมไม่มีปัญหาเรื่องไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์อะไรเลย เพราะ Ubuntu มันตรวจเจอหมด พูดง่ายๆ ลงปุ๊บพร้อมใช้งาน จะมีป่วนๆ บ้างก็แค่ ASUS ZenBook S ที่เหมือนเสียงจะมีปัญหา เพราะบางทีก็ไม่มีเสียง บางทีก็มีเสียงปกติ แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรมาก แต่กับเจ้า Lenovo Yoga 13 Pro นี่ ผมกลับเจอปัญหาที่ไม่คาดคิดมาก่อน นั่นคือ มันดันไม่เจอ WiFi 802.11a/b/g/n/ac Broadcom BCM4352 ซะงั้น ความบรรลัยมาเยือนเลยสิ เพราะก็รู้กันอยู่ว่าเดี๋ยวนี้ ใช้คอมพิวเตอร์ไม่มีอินเทอร์เน็ต มันแทบจะทำอะไรไม่ได้เลยอ่ะ

ภาพของมือข้างซ้ายของผู้หญิง ที่กำลังถือกระดาษที่ถูกฉลุเป็นลวดลายสัญลักษณ์ของ WiFi โดยมีภูเขาเป็นแบ็กกราวด์ของภาพ

แน่นอนว่า เวลาที่มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับ Linux มันก็ยังพอหาวิธีแก้ได้ โดยลอง Google ดูฮะ มันต้องมีซักคนในโลกที่มีปัญหาแบบเดียวกับเรา และชุมชนผู้ใช้ Linux นี่มีคนเก่งๆ ใจดีเยอะแยะ ที่คอยเข้ามาตอบเพื่อช่วยแก้ปัญหา ปัญหาหลายๆ อย่างที่ผมเจอตอนลองใช้ Linux ก็ได้คนกลุ่มนี้แหละ ช่วยชีวิต (ผมไม่ได้ถามอะไรเพิ่มหรอกนะ แค่ค้นจาก Google ก็ได้คำตอบแล้ว) และหลายๆ ปัญหา มันแก้ได้ด้วยการใช้ Command line ดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งเอง ซึ่งในกรณีของ Linux ดันไม่เจอ WiFi ของ Broadcom นี่ ก็แก้ไม่ยากครับ แค่รัน Command line 2 บรรทัดเอง คือ

sudo apt-get update
sudo apt-get install bcmwl-kernel-source

แต่ผมดันมีปัญหาอยู่ที่ว่า พอมันต่อ WiFi ไม่ได้ มันก็ไม่มีอินเทอร์เน็ต แล้วแบบนี้ มันก็ไม่สามารถใช้คำสั่ง apt-get update หรือ apt-get install เพื่อดาวน์โหลดแพ็กเกจไดรเวอร์มาติดตั้งได้น่ะเสะ ซึ่งผมก็พยายามหาวิธีอื่นนะ เช่น ไปค้นๆ ดูว่ามีไดรเวอร์ที่เป็นแพ็กเกจ .deb มาให้ติดตั้งไหม (ทำเหมือนตอนติดตั้งโปรแกรม) ซึ่งก็ดันไม่มี ขนาดเว็บไซต์ของ Broadcom ซึ่งเป็นผู้ผลิตตัวฮาร์ดแวร์ มันก็ไม่มีไดรเวอร์ให้ดาวน์โหลดเหอะ มีคนให้ดาวน์โหลดพวกไฟล์มา Compile เอง แต่ปรากฏว่าพยายามแล้ว ไม่ประสบผลสำเร็จฮะ

อุปกรณ์ USB 3.0 to LAN สีดำ

สุดท้ายอะก็ไปจบลงด้วยการซื้อ USB 3.0 to LAN มาครับ จิ้มกับพอร์ต USB แล้วเสียบสาย LAN เลย แค่นี้ก็ต่อเน็ตและรันคำสั่งได้แล้ว ที่ต้องระวังก็แค่ ต้องให้แน่ใจว่าตัว USB to LAN ที่ซื้อมา มันใช้ชิปเซ็ตที่ Linux มันรองรับ โดยไม่ต้องลงไดรเวอร์เพิ่ม หรือต้องให้แน่ใจว่า ตัว USB to LAN นี่มีไดรเวอร์สำหรับ Linux มาให้ด้วยครับ ซึ่งตัวที่ผมซื้อมาอ่ะ โชคดีว่า Linux มันรองรับ (แม้ว่าชิปเซ็ตที่ใช้จะชื่อแปลกๆ ไม่เคยเห็น … คือ ผมชินกับ Realtek, Broadcom, Intel ไรงี้)

บอกตรงๆ ถ้าริจะลง Linux ใช้แล้ว ดันต่อเน็ตไม่ได้ โดยเฉพาะไอ้เครื่องที่ลงเนี่ย ถ้าต่อเน็ตไม่ได้ ความลำบากมาเยือนทันทีเลยอะ … ใครอยากเล่น Linux พก USB to LAN ติดตัวไว้ด้วยก็น่าจะดีครับ สำหรับใครที่อยากซื้อ USB 3.0 to LAN ที่ผมสอยมา กดซื้อได้จาก Lazada จากปุ่มด้านล่างครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

1 thought on “Living with Ubuntu: EP4 จะใช้ Linux ให้สบายตัวนี่ ไม่มีอินเทอร์เน็ตไม่ได้จริงๆ

    AIO

    (ธันวาคม 6, 2019 - 8:58 pm)

    Ubuntu กัน Network มีปัญหากันตลอดครับ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.