โลโก้ FINN MOBILE

LINE MOBILE กลายเป็น FINN MOBILE ไปแล้วจ้า แต่ผมก็จะยังใช้ต่อไปนะ

ย้อนกลับไปเมื่อสองปีก่อน dtac เกิดคึกอะไรไม่รู้ ออกตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ LINE MOBILE ขึ้นมา ให้บริการโดย dtac Trinet ซึ่งตอนนั้นมีการลือๆ กันว่า มันคือการที่ LINE ไปผนึกกำลังกับ dtac เพื่อให้บริการโทรศัพท์มือถือเหมือนในประเทศญี่ปุ่นหรือเปล่า ซึ่งภายหลังมีการชี้แจงว่าไม่เกี่ยวอะไรทั้งนั้น แค่ dtac ไปซื้อลิขสิทธิ์ชื่อนี้มา เพื่อเอามาใช้โปรโมท โดยตอนนั้นอาจจะมองว่า ผู้ใช้งานในประเทศไทยเรามีคนใช้ LINE กันเยอะ ใช้ชื่อนี้น่าจะติดหู แล้วชูจุดเด่นสามประการ คือ 1) เปลี่ยนแพ็กเกจได้ง่าย เปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้ แพ็กเกจก็ราคาถูกกว่าค่ายอื่นๆ 2) เล่น LINE หรือดู LINE TV ไม่เสียโควต้าเน็ต 3) ควบคุมการใช้งาน เมื่อไม่ต้องการใช้ความเร็วสูงสุด ก็ปรับมาใช้ความเร็ว 256Kbps ที่ใช้ได้ไม่จำกัดเพื่อถนอมโควต้าเน็ตเอาไว้ใช้เมื่อต้องการได้

ผมอาจจะไม่ใช่โคตรแฟนพันธุ์แท้ของ FINN MOBILE (หรือ LINE MOBILE ในอดีตเมื่อวันวาน) แต่ด้วยความที่อยากรู้อยากเห็นว่าจุดเด่นที่เขาโฆษณากันเนี่ย มันใช้แล้วเวิร์กจริงไหม ผมลองใช้หลายแพ็กเกจมากครับ ทั้งแบบโควต้าเน็ต 10GB/เดือน, แบบ Unlimited และล่าสุดที่ผมใช้คือ 40GB/เดือน ซึ่งประสบการณ์ที่ผมได้มันสรุปได้แบบนี้ครับ

เล่น LINE ไม่คิดโควต้าเน็ต อาจไม่ได้ช่วยอะไรมากจริงๆ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ เพราะว่าไอ้ที่ไม่คิดโควต้าเน็ตน่ะ มันคือทุกอย่างที่อยู่ใน LINE เท่านั้นครับ ถ้าส่งรูป ส่งวิดีโอกันใน LINE อันนี้จริง อาจจะได้ประโยชน์พอสมควรเลย แต่ถ้าเจอส่งลิงก์ไปเว็บ หรือลิงก์ไปดู YouTube มาให้ (ซึ่งผมเจอแบบนี้บ่อย) ยังไงมันก็คิดโควต้าเน็ตอยู่ดี ผู้สูงอายุที่ไม่เข้าใจเรื่องนี้ อาจจะโวยวายลูกหลานตัวเองได้

ดู LINE TV ไม่คิดโควต้าเน็ต อันนี้ได้ประโยชน์ดี หลังๆ LINE TV มีรายการดีๆ ที่พวกวัยรุ่น คนหนุ่มสาว หรือแม้แต่ผู้สูงอายุสนใจดู แน่นอนว่าอาจจะไม่หลากหลายเท่า YouTube แต่ก็มีเยอะพอสมควร การที่ดูแล้วไม่คิดโควต้าเน็ต ทำให้บันเทิงได้ไม่จำกัด อันนี้มีประโยชน์ แต่จะมากหรือน้อย อยู่ที่ว่าเราไปใช้ดูนอกสถานที่ ต้องใช้เน็ตมือถือบ่อยแค่ไหน

ฟีเจอร์ปิดเน็ตความเร็วสูง เปิดใช้เน็ต 256Kbps แบบไม่จำกัด ไม่ค่อยได้ใช้จริงๆ ร้อก เพราะแพ็กเกจมันไม่แพงมากอะ หาจังหวะที่เขาจัดโปรโมชันลดราคาดีๆ สมัครแพ็กเกจโควต้าเน็ตเยอะๆ ก็ชิลล์แล้ว ผมใช้แบบ 40GB/เดือน โทรได้เดือนละ 600 นาที ตกเดือนละ 329 บาท (ไม่รวม VAT 7%) เอง เดือนนึงๆ ผมใช้เน็ตว่าโหดๆ ยังใช้แค่เดือนละ 20GB นิดๆ (แต่พอดีราคาแพ็ก 30GB มันถูกกว่า 40GB แค่ 30 บาท ผมก็เลยหยวนๆ จ่ายแพ็ก 40GB ก็ได้) เน็ตมันเหลือเฟือ ไม่ต้องไปลดสปีดตัวเองเหลือ 256Kbps เลย

สัญญาณ FINN MOBILE ก็คือดีแทคนั่นแหละ พื้นที่ของคุณดีแทคดีแค่ไหน FINN MOBILE ก็ได้ประมาณนั้น ผมตอบไม่ได้ว่าสัญญาณดีไหม เน็ตแรงไหม เพราะพื้นที่ที่คุณและผมใช้มันต่างกัน ผมรู้แต่ว่าถ้าออกต่างจังหวัดในหลายๆ พื้นที่ สัญญาณมันก็ขาดๆ หายๆ หรือความเร็วตกไปบ้าง แต่ถ้าในกรุงเทพ ตามพื้นที่ท่องเที่ยวของไทย อะไรพวกนี้ มันก็โอเคอยู่ … มันไม่ใช่เร็วที่สุดในโลกหล้า แต่มันก็เพียงพอต่อการใช้งานของผมในหลายๆ ด้าน

ภาพหน้าจอทดสอบความเร็วของ FINN MOBILE ได้ Ping 37ms Download 68.53Mbps และ Upload 11.35Mbps

ผมมีปวดตับบ้าง ตอนที่ดันไปอยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณดีแทคไม่ดีเท่าไหร่ แล้วดันต้องใช้เน็ตทำ WiFi Hotspot อะไรแบบนี้ แต่นั่นก็นานๆ ที แต่สำหรับคนที่จะเล่นเกมออนไลน์ ถ้าดูจาก Speed test ด้านบน คงรู้ว่าผมต้องการจะบอกว่าอะไรเนอะ…

แพ็กเกจราคาถูกจริง แต่แลกมาด้วยการไม่มีสิทธิ์พิเศษอะไรเลย แต่ก็นั่นแหละ มันถึงทำราคาถูกมากๆ ได้ไง ถ้าคุณมองหาแพ็กเกจที่จะซื้อสมาร์ทโฟนลดราคาฮวบๆ หรือได้สะสมแต้มเอาไปแลกขนมกินฟรี ส่วนลดร้านค้า FINN MOBILE ไม่ตอบโจทย์นะครับพี่น้องครับ

ต้องหมั่นเช็กราคาแพ็กเกจหน่อย และไม่จำเป็นต้องใช้ Unlimited เพราะอยู่มาวันดีคืนดี มันลดราคาเว้ย แพ็กเกจที่ให้โควต้าเน็ตเยอะๆ เผลอๆ ดันราคาลงมาถูกกว่าแพ็กเกจที่ให้โควต้าเน็ตน้อยกว่าเฉยเลยก็มี ฉะนั้น หมั่นเช็กราคาแพ็กเกจเป็นระยะๆ ก็ดีครับ และที่สำคัญที่สุดคือ เราไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใช้แพ็กเกจแบบ Unlimited เลยครับ ผมแนะนำให้ไปเช็กยอดการใช้เน็ตในแอป FINN MOBILE แบบนี้ครับ ดูว่าโดยเฉลี่ยแล้ว เราใช้เน็ตไปเดือนละเท่าไหร่ จากนั้นก็ไปดูว่าแพ็กเกจที่มีโควต้าเน็ตพอใช้กับพฤติกรรมนี้ได้นั้น มันอันไหน ราคาถูกกว่าแพ็กเกจปัจจุบันเราไหม

หน้าจอยอดการใช้เน็ตของแอป FINN MOBILE

อย่างเช่น ผมดูแล้วว่าผมใช้ไม่เคยเกิน 20GB เลย นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 (เดือนตุลาคมใช้ไป 21GB นิดๆ) ที่ผ่านมานี่แทบจะอยู่แถวๆ สิบกิกะไบต์ต้นๆ เอง ฉะนั้น เดือนนึงมีเน็ต 20GB นี่น่าจะเหลือใช้เลย ถ้าแบบนี้ ผมเปลี่ยนจากแพ็กเกจปัจจุบัน เน็ต 40GB 329 บาท/เดือน ไปเป็น เน็ต 20GB 279 บาท/เดือน ก็ประหยัดได้เดือนละ 50 บาท ปีนึงก็ 600 บาทเลย แม้จะดูว่าประหยัดไม่ได้เยอะ แต่มันก็เงินปะ

อย่าลืมชวนเพื่อนมาใช้ FINN MOBILE เพราะการชวนเพื่อนมาคนนึง ทั้งเราทั้งเพื่อน ได้ส่วนลดกันไปคนละสิบบาทถ้วนจ้า ใครที่สนใจจะสมัคร FINN MOBILE แล้วเป็นเพื่อนร่วมใช้กับผม พร้อมรับส่วนลดไปพร้อมๆ กัน 10 บาทก่อนเลย คลิกลิงก์นี้โลด (ช่วงขายของต้องมา)

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.