หน้าตาแอป Photo Station 5 บน QNAP NAS

ประยุกต์ใช้ Photo Station บน QNAP NAS ใช้ทำ Photo archive สำหรับองค์กร หรือช่างภาพ (ตอนที่ 1)

มีองค์กรไหน หรือช่างภาพคนไหน เจอโจทย์แบบผมบ้างไหมครับ? คือ ด้วยหน้าที่การงาน จำเป็นต้องมีการเก็บฐานข้อมูลภาพถ่ายจำนวนมาก (คำว่ามากนี่คือเป็นหมื่นๆ รูป) และทำตัวเหมือนเป็นศูนย์กลางในการค้นหารูปของเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้า วันๆ นี่คือมีอีเมลส่งเข้ามาบอกว่าอยากได้รูปประมาณนี้ประมาณนั้น ช่วยหาให้หน่อยซัก 2-3 รูป แล้วเราก็ต้องหาให้ไปเลือกซัก 5-6 รูปแทน อะไรแบบนี้ บางทีเจอโจทย์ว่า ต้องการรูปของผู้บริหาร A เพื่อนำไปใช้ประกอบสไลด์ หรือใส่ไปในรายงาน อะไรแบบนี้ แล้วเคยมีความต้องการที่จะทำระบบฐานข้อมูลรูปภาพ ให้แบบว่าผู้ใช้งานไปค้นหากันเอง ไม่ต้องมาเดือดร้อนเราบ้างไหมครับ? Photo Station บน QNAP NAS อาจจะตอบโจทย์ความต้องการนี้ของคุณก็ได้นะครับ

ฟีเจอร์คร่าวๆ ที่อยากได้ สำหรับระบบฐานข้อมูลรูปภาพ

สำหรับระบบฐานข้อมูลรูปภาพที่ผมอยากได้ ฟีเจอร์ที่ต้องการก็มีประมาณนี้ครับ แล้วเผอิญว่า Photo Station ของ QNAP NAS ก็ตอบโจทย์ได้ซะด้วย

ฟีเจอร์ที่อยากได้Photo Station บน QNAP NAS ตอบโจทย์ยังไง?
อยากได้แบบที่อัพโหลดรูปเข้าฐานข้อมูลได้ง่ายๆถ้าเข้าถึง QNAP NAS ก็แค่เอา External HDD หรือ Flash drive ไปจิ้มแล้วลากไฟล์ได้เลย หรือถ้าจะอัพโหลดผ่าน LAN หรือ อินเทอร์เน็ต ก็ล็อกอินเข้ามาที่ QNAP QTS ใช้ File Station ในการอัพโหลดก็ได้ หรือถ้าจะอัพโหลดรูปจากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ก็ใช้แอป QPhoto ได้ด้วย
สามารถกำหนดสิทธิในการเข้าถึงของผู้ใช้งานแต่ละรายได้ สามารถกำหนดได้ว่าใครจะเห็นรูปจากโฟลเดอร์ไหนบ้างสามารถกำหนดสิทธิ์ได้เป็นรายผู้ใช้งาน โดยใช้วิธีการสร้าง Shared folder ขึ้นมา แล้วกำหนดสิทธิ์ให้กับผู้ใช้งานเข้ามาได้ ผู้ใช้งานก็จะเห็นเฉพาะภาพที่ถูกเก็บเอาไว้ใน Shared folder ที่ตัวเองมีสิทธิเห็น
ค้นหารูปภาพได้ จากชื่อของรูปภาพ หรือ จากคำอธิบายภาพPhoto Station รองรับการเข้าถึงข้อมูลจำพวก Metadata ของไฟล์รูปภาพ หรือจะใส่คำอธิบายรูปภาพเข้าไปทีหลังเองจากโปรแกรม Photo Station ก็ได้
มีระบบอัลบั้ม (Virtual folder) สร้างขึ้นมาเพื่อจัดภาพเป็นหมวดหมู่ได้ โดยไม่ต้องคำนึงว่าเก็บรูปไว้ในโฟลเดอร์ (Physical folder) ไหน ทำให้เราสามารถเอาภาพไปไว้ในหลายอัลบั้มได้ โดยไม่ต้องทำสำเนาภาพซ้ำ แม้ว่าภาพนั้นจะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์หลักเดียวPhoto Station สามารถแสดงรายการรูปได้ตามโฟลเดอร์ที่จัดเก็บ หรือตามอัลบั้มที่สร้างขึ้นมา นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Smart Albumn ที่ช่วยจัดระเบียบรูปเข้าอัลบั้มอัตโนมัติ ตามเงื่อนไขที่เรากำหนดเอาไว้ล่วงหน้าได้ด้วย
ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดรูปภาพได้จากระบบด้วยตนเอง และสามารถเลือกความละเอียดของภาพได้ด้วย เพราะบ่อยครั้ง ผู้ใช้งานไม่ได้มีความรู้ในการย่อขนาดภาพ หรือไม่มีซอฟต์แวร์ช่วยในการย่อขนาดภาพผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดรูปภาพ (ทีละรูป หรือทีละหลายๆ รูป) ได้ โดยสามารถเลือกความละเอียดได้ทั้ง ต้นฉบับ, ความละเอียดสูง, ความละเอียดปานกลาง และความละเอียดต่ำ
มีระบบจดจำใบหน้า (Face recognition) เพื่อรวบรวมเอาภาพของคนคนเดียวกันไว้อยู่ในอัลบั้มเดียวกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากกับพวกฝ่ายสื่อสารองค์กร สำนักข่าว หรือแม้แต่ช่างภาพPhoto Station เมื่อติดตั้งตัวเสริมแล้ว จะมีระบบจดจำใบหน้า ที่จะแนะนำให้เราดูว่าตรวจพบใบหน้าใครบ้าง เราก็แค่แท็กชื่อไว้ ถ้าซ้ำก็แค่ Merge แค่นี้เราก็จะได้อัลบั้มภาพที่มีบุคคลที่เราต้องการแล้ว ใครที่เราไม่ได้สนใจจะแท็ก เราก็เลือก Ignore ได้ด้วย

และด้วยเหตุผลนี้แหละครับ ที่ผมคิดว่าสามารถเลือกใช้ Photo Station เอามาทำระบบฐานข้อมูลรูปภาพได้ (อย่างไรก็ดี ในอนาคต เมื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์เป็น QTS 4.4.1 แล้ว QNAP NAS รุ่นที่เป็น x86 หรือ ARM-based แบบ 64-bit จะรองรับแอปตัวใหม่ ชื่อ QuMagie ที่เป็นเหมือนเวอร์ชัน Advanced ของ Photo Station และรองรับการจดจำใบหน้า สถานที่ และสิ่งของต่างๆ มากกว่า 390 แบบ)

การติดตั้ง Photo Station บน QNAP NAS

ขึ้นอยู่กับตัวเลือกตอนเราติดตั้ง แต่หลังๆ เนี่ย QNAP เขาเลือกที่จะไม่ติดตั้งแอปมาให้ก่อน เพื่อช่วยให้การเซ็ตอัพ QNAP NAS ทำได้เร็วขึ้น และทรัพยากรระบบจะไม่ถูกนำไปใช้กับแอปที่ผู้ใช้งานบางคนอาจจะไม่ได้ใช้ ดังนั้น Photo Station อาจจะมีการติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว หรือต้องไปดาวน์โหลดจาก App Center มานะครับ ไม่ยากๆ แค่ค้นหา Photo Station ก็เจอเลย คลิก Install ก็เรียบร้อยพร้อมใช้

แล้วเดี๋ยวตอนหน้า ผมจะมาพูดถึงเรื่องวิธีการตั้งค่า Photo Station และการกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงรูปให้กับผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไปนะครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.